Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Minh Nguyệt15/09/2023 10:00
Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Hào phóng không có điểm mấu chốt, không có chừng mực, bạn sẽ dễ bị lợi dụng và chịu tổn thương.

Có một hiện tượng trong cuộc sống là “càng nghèo, càng hào phóng”, những người có thu nhập thấp sẽ sẵn sàng chi tiền cho những thứ phù phiếm, phô trương hơn. Tuy nhiên, với mọi việc, sự cân nhắc luôn là quan trọng. 

Một số người, mặc dù rõ ràng có khả năng hạn chế, nhưng vẫn cố gắng làm những việc người khác “nhờ vả”, dù rất bận rộn nhưng vẫn sẵn lòng hy sinh thời gian của bản thân để giúp đỡ, thậm chí có những việc không phải lỗi của mình nhưng vẫn tự nhận trách nhiệm. Đôi khi chỉ vì hai chữ “cả nể”, không tính toán gì nhiều. 

Khi người khác gặp khó khăn, hãy giúp đỡ nếu có thể, nếu không thể làm được thì đừng nên ép buộc mình. Những người EQ cao thực sự khôn ngoan biết cách từ chối một cách hợp lý, họ không bao giờ để bản thân mình rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” trong mối quan hệ xã hội. Đôi khi, việc từ chối có thể làm cho mối quan hệ của chúng ta trở nên vững chắc hơn.

Đến độ tuổi trung niên, ai lại không phải đối mặt với việc lo lắng về cha mẹ già cùng con cái nhỏ, ai cũng phải lo đến thời gian, sức lực và tài chính? Vì vậy, đừng bao giờ tự áp đặt mình phải làm tất cả mọi việc để giữ mối quan hệ với người khác, hãy làm theo khả năng của mình. Bỏ bớt sự hào phóng, cả nể, chúng ta mới có thể thực sự "thoải mái".

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 1.
 

1. Giữ chừng mực với người khác và đừng làm những việc quá sức mình

Trong một cuốn sách có câu: “Cách tốt nhất khiến cuộc sống của một người rối tung là can thiệp vào việc của người khác, và cách tốt nhất để con người duy trì hạnh phúc và lòng tự trọng là chăm sóc bản thân thật tốt”. 

Có người sống cuộc đời đầy rẫy vấn đề nhưng vẫn không quên can thiệp vào cuộc sống của người khác. Khi “sóng yên biển lặng”, cuộc sống của họ sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu có nhiều vấn đề xảy ra, nếu cứ sống như vậy, cuộc sống của họ sẽ có nhiều bất cập. 

Đồng nghiệp Xiao Cao gọi điện cho Xiao Zhang để vay tiền vì không có tiền xây nhà ở quê. Xiao Zhang tuy không có nhiều tiền nhưng cho rằng mình và Xiao Cao có quan hệ tốt, hai người là đồng hương nên đã cho Xiao Cao mượn số tiền dành dụm được nửa năm. Xiao Cao hứa với Xiao Zhang rằng trong vòng một tháng sẽ trả lại số tiền đó.

Một tháng sau, Xiao Cao không những không đề cập đến chuyện trả nợ mà còn đề nghị mượn tiền Xiao Zhang lần nữa, đồng thời hứa sẽ trả lại Xiao Zhang cùng với số tiền đã vay vào tháng sau. 

Xiao Zhang biết thẻ tín dụng của mình sắp hết hạn và phí đăng ký trại hè của con sắp đến hạn thanh toán nhưng vẫn cho Xiao Cao vay tiền lương. Một tháng sau, Xiao Cao không những không chịu trả tiền mà còn phàn nàn: “Nếu anh không có tiền thì đừng cho tôi vay tiền. Tôi tưởng anh rất giàu có”.

Nhận thấy ngày trả nợ thẻ tín dụng đang đến gần, Xiao Zhang không còn cách nào khác là phải đăng ký một khoản vay trực tuyến, vì lãi suất quá cao nên anh không có khả năng trả nợ. Ngay sau đó, đơn vị làm việc của anh nhận được cuộc gọi đòi nợ và Xiao Việc Zhang không trả được tiền đã được mọi người biết đến. Cuối cùng, dưới áp lực đó, anh phải bỏ công việc của mình.

Sau này, anh biết được đồng nghiệp không vay tiền xây nhà ở quê mà lại dùng tiền đó để đánh bạc. Số tiền cho mượn cũng coi như mất hết. 

Việc tử tế, giúp đỡ người khác trong khả năng của bạn không chỉ làm bạn trở nên ấm áp mà còn là việc bạn tự chăm sóc mình. Sự tốt bụng vượt quá khả năng thường không mang lại kết quả tích cực.

Khi đến tuổi trung niên, hãy duy trì lý trí, giúp đỡ người khác nhưng đừng vượt quá khả năng của mình. Hãy bỏ bỏ thái độ "nghèo mà rộng rãi”, chỉ khi đó bạn mới có thể sống cuộc sống nhiều màu sắc. 

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 2.
 

2. Đừng để sự đóng góp của mình trở thành “điều hiển nhiên” 

Một nhà tư vấn tâm lý từng nói: "Bất kỳ mối quan hệ tồi tệ nào cũng có sự góp phần của bạn. Bởi vì chúng ta vô thức dạy người khác cách đối xử với chính mình". Việc cho đi một cách mù quáng làm cho người khác thấy thoải mái và tự nhiên lợi dụng bạn.

Ở công ty, có một người tên là Tiểu Q, nổi tiếng là người tốt bụng, luôn đồng ý với mọi yêu cầu của đồng nghiệp, từ việc giúp đặt bữa ăn và mua cà phê cho đến giúp chuẩn bị báo cáo và điều chỉnh kế hoạch, thậm chí còn giúp đồng nghiệp đón con vào cuối tuần.

Dù giúp đỡ người khác nhưng Tiểu Q luôn lo sợ có điều gì đó không ổn. Anh luôn nghĩ đến việc làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp mỗi ngày, mong có được nhiều cơ hội hơn cho mình ở nơi làm việc. Chỉ cần đồng nghiệp của anh ta trông không tốt, anh cho rằng mình đã nói gì đó không đúng, chỉ cần đồng nghiệp nói xấu, anh ta cảm thấy người khác đang nói xấu mình.

Hàng ngày anh rất bận rộn lo lắng về chuyện của người khác nhưng không làm bất cứ điều gì thực sự cải thiện được khả năng của mình. Vì thành tích kém nên Tiểu Q bị chuyển sang bộ phận thấp hơn, thậm chí có đồng nghiệp còn cười nhạo khả năng kinh doanh của anh không bằng các sinh viên mới ra trường. Tiểu Q cảm thấy bất bình vì đã dành thời gian và sức lực cho việc của người khác nhưng cuối cùng lại trở thành trò cười trong miệng người khác.

Có một câu nói rất đúng: “Bất cứ thứ gì có sẵn, không giới hạn, đều có thể không được trân trọng”.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng, hy sinh, nhường nhịn một chút là công cụ hữu hiệu giúp mọi người xích lại gần nhau hơn nên hy sinh mà không cần suy nghĩ, họ đâu biết rằng trên đời này, chỉ những điều có hạn mới được trân trọng.

Khi sự đóng góp của bạn trở nên hiển nhiên trong mắt người khác, nó sẽ tự nhiên mất đi giá trị đặc biệt. Hãy thỉnh thoảng trở thành người "cứng rắn", chỉ dành năng lượng cho những người xứng đáng. Không tự trói buộc, không bất bình cũng không xích mích, tập trung phát triển bản thân để đóng góp của bạn trở nên rất giá trị, từ đó bạn sẽ thu hoạch được cuộc sống có giá trị hơn.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 3.
 

3. Thoải mái, nhượng bộ có giới hạn

Lao Dongyan, giáo sư tại Trường Luật Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Mỗi sự nhượng bộ mà bạn đưa ra sẽ khiến không gian tự do của bạn ngày càng hẹp đi”.

Sự bao dung và bao dung phù hợp là cách dung hòa trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Nhưng việc xem xét nội tâm quá mức trong mắt người khác sẽ bị coi là sự yếu đuối, và việc từ bỏ một cách không suy nghĩ chỉ khiến người khác lợi dụng thêm.

Xiangmi và chồng cũ tính cách, thói quen sinh hoạt hoàn toàn không thể hòa hợp nên cuối cùng cô quyết định rời khỏi nhà và kết thúc cuộc hôn nhân, quyền nuôi con cũng thuộc về chồng cũ. Lần đầu ly hôn, cuộc sống của Xiangmi không mấy tốt đẹp, chồng cũ của cô thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, cưới một người vợ trẻ hiền lành, chu đáo và sinh ra một cặp song sinh đáng yêu.

Mỗi lần Xiangmi đến thăm các con, chồng cũ luôn tỏ ra hả hê. Sau đó, Xiangmi bắt đầu mở một nhà hàng, làm ăn khá tốt, cuộc sống dần dần cải thiện nhưng sự nghiệp của chồng cũ không còn được như trước.

Thấy Xiangmi làm tốt hơn mình, chồng cũ bắt đầu nói xấu cô trước mặt bạn bè chung, nói rằng cô chỉ quan tâm đến sự nghiệp của mình mà không quan tâm đến con cái. Người đàn ông này còn đổ lỗi cho con trai mình về sự thất bại trong sự nghiệp và lấy đó làm cái cớ để giao con trai mình cho Xiangmi nuôi dưỡng.

Xiangmi rất đau khổ vì nhiều lần không liên lạc được với chồng cũ nên cô đã nhờ Li Xiaoyi, một nữ chuyên gia giúp đỡ. Câu trả lời của Li Xiaoyi là: "Đừng suy ngẫm về bản thân, đừng tự trách mình, hãy tự tin lên”. 

Trong mối quan hệ này, Xiangmi đã suy ngẫm về mối quan hệ 13 năm và dùng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện mối quan hệ của họ, tuy nhiên, chồng cũ của cô không những không đánh giá cao điều đó mà còn tạo ra những tin đồn xấu về cô.

Một nhà văn đã nói: "Bất kể trước ai, miễn là bạn không nợ họ điều gì, bạn không cần phải phục tùng, sự yếu đuối của bạn chỉ làm cho họ khinh thường bạn hơn". 

Sự thoải mái và tự trách nhiệm quá mức, chịu mọi thứ kể cả không phải do bản thân mình gây ra, sẽ khiến người khác ngày càng thêm đòi hỏi và không chịu nhượng bộ.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 4.
 

Giữ chặt ranh giới, không để người khác có thể bừa bãi hành động, cư xử quá giới hạn. Hào phóng đúng người, thoải mái đúng lúc, đừng bắt ép bản thân dùng chút sức lực nhỏ bé của mình làm những việc lớn lao cho người khác để gìn giữ mối quan hệ. 

Việc nghèo không đáng sợ, đáng sợ là "nghèo mà hào phóng”, hay cả nể. Trong cuộc sống, không ai có thể đạt được sự tôn trọng thông qua việc “cả nể”, chỉ có thể trau dồi, nâng cao giá trị bản thân mới được đánh giá cao.

Việc cố gắng làm hài lòng người khác bằng mọi cách thường chỉ là một cách tự làm khó mình. Cuộc sống còn lại rất ngắn ngủi, trân trọng người khác thì cũng phải quý trọng chính mình.  Cuộc đời người chỉ kéo dài vài chục năm, đừng luôn luôn để nợ bản thân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ nhân dặn về 'của cải': Giàu hay nghèo không phụ thuộc vào kiếm được bao nhiêu mà ở việc giữ 2 thứ này

Người xưa có câu: “Của đi thay người” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Những quan niệm này không chỉ là lời dặn về đạo đức mà còn chứa đựng triết lý sâu sắc về tài lộc. Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường tập trung vào việc kiếm tiền nhanh nhất, nhiều nhất, mà quên đi bài học quan trọng hơn cả: Giữ gìn.
2

Người càng dễ thành công càng có xu hướng làm điều này một mình

Những người có khả năng đạt được thành công thường chủ động tạo ra điều này.
3

Gen Z không biết Steve Jobs? Đó không phải vấn đề!

Sau kỳ thi sáng nay, nhiều người lớn đang lo lắng rằng Gen Z không biết Steve Jobs là ai. Đây là góc nhìn sai.
4

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.
5

Nói thật tuổi 40: Dám mắc nợ người khác là một loại tự tin, biết cách trả nợ là một loại trí tuệ!

Ân tình giống như việc sơn một bức tường, bạn giúp tôi tôi giúp bạn, sơn lớp này tới lớp khác, mối quan hệ sẽ ngày càng khăng khít hơn.

Đánh thức trí thông minh - Sống một cuộc sống phi-khái-niệm

Có khoảnh khắc sống thực và khoảnh khắc sống theo ý tưởng, khái niệm, không thực. Tại sao khoảng cách này tồn tại và liệu có thể sống mà không có khoảng cách này hay không, chỉ sống với cái đang là?

Vua dầu mỏ Mỹ Rockefeller dạy con 2 điều để trở thành người dẫn đầu

Không phải ngẫu nhiên mà gia tộc của ''vua dầu mỏ'' John Davison Rockefeller Sr. có thể giàu có đến 7 đời. Ông có cách dạy con để mỗi thế hệ đều có thể mở ra cánh cửa giàu có.

5 bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh

Nhiều người mắc phải 2 điều tai hại này nên rơi vào bế tắc không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống.

10 Điều cần tuân thủ trong tất cả các mối quan hệ

Trải nghiệm nhiều mới nhận ra giữa con người với nhau nên có những giới hạn và chừng mực. Càng thân thiết càng phải tuân thủ những nguyên tắc riêng, nếu không đôi bên cũng có ngày tình cảm sứt mẻ, trở mặt thành thù,

10 điều mà người trải nghiệm đủ nhiều mới nhận ra

Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm. Người trưởng thành là phải hiểu điều này!

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống - Krishnamurti bàn về chức năng của giáo dục

Nền giáo dục dạy chúng ta có công việc tốt hơn, có nhiều kỹ năng để thống trị người khác hơn, với Krishnamurti đó là cuộc sống hời hợt và trống rỗng.

 7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Đừng dùng thời gian thứ yếu cho việc chính yếu

“Việc này là chính yếu hay thứ yếu?” - đây là một câu hỏi hữu ích bạn nên đặt ra cho chính mình bất cứ khi nào bạn phải ra quyết định. 

20 thói quen đơn giản giúp cuộc sống sang trang chỉ sau 1 tháng

Học cách mỉm cười mỗi ngày. Bạn dùng thái độ nào đối xử với thế giới thì cuộc sống sẽ trả lại cho bạn tương ứng.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS