Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Minh Nguyệt15/09/2023 10:00
Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Hào phóng không có điểm mấu chốt, không có chừng mực, bạn sẽ dễ bị lợi dụng và chịu tổn thương.

Có một hiện tượng trong cuộc sống là “càng nghèo, càng hào phóng”, những người có thu nhập thấp sẽ sẵn sàng chi tiền cho những thứ phù phiếm, phô trương hơn. Tuy nhiên, với mọi việc, sự cân nhắc luôn là quan trọng. 

Một số người, mặc dù rõ ràng có khả năng hạn chế, nhưng vẫn cố gắng làm những việc người khác “nhờ vả”, dù rất bận rộn nhưng vẫn sẵn lòng hy sinh thời gian của bản thân để giúp đỡ, thậm chí có những việc không phải lỗi của mình nhưng vẫn tự nhận trách nhiệm. Đôi khi chỉ vì hai chữ “cả nể”, không tính toán gì nhiều. 

Khi người khác gặp khó khăn, hãy giúp đỡ nếu có thể, nếu không thể làm được thì đừng nên ép buộc mình. Những người EQ cao thực sự khôn ngoan biết cách từ chối một cách hợp lý, họ không bao giờ để bản thân mình rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” trong mối quan hệ xã hội. Đôi khi, việc từ chối có thể làm cho mối quan hệ của chúng ta trở nên vững chắc hơn.

Đến độ tuổi trung niên, ai lại không phải đối mặt với việc lo lắng về cha mẹ già cùng con cái nhỏ, ai cũng phải lo đến thời gian, sức lực và tài chính? Vì vậy, đừng bao giờ tự áp đặt mình phải làm tất cả mọi việc để giữ mối quan hệ với người khác, hãy làm theo khả năng của mình. Bỏ bớt sự hào phóng, cả nể, chúng ta mới có thể thực sự "thoải mái".

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc! - Ảnh 1.
 

1. Giữ chừng mực với người khác và đừng làm những việc quá sức mình

Trong một cuốn sách có câu: “Cách tốt nhất khiến cuộc sống của một người rối tung là can thiệp vào việc của người khác, và cách tốt nhất để con người duy trì hạnh phúc và lòng tự trọng là chăm sóc bản thân thật tốt”. 

Có người sống cuộc đời đầy rẫy vấn đề nhưng vẫn không quên can thiệp vào cuộc sống của người khác. Khi “sóng yên biển lặng”, cuộc sống của họ sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu có nhiều vấn đề xảy ra, nếu cứ sống như vậy, cuộc sống của họ sẽ có nhiều bất cập. 

Đồng nghiệp Xiao Cao gọi điện cho Xiao Zhang để vay tiền vì không có tiền xây nhà ở quê. Xiao Zhang tuy không có nhiều tiền nhưng cho rằng mình và Xiao Cao có quan hệ tốt, hai người là đồng hương nên đã cho Xiao Cao mượn số tiền dành dụm được nửa năm. Xiao Cao hứa với Xiao Zhang rằng trong vòng một tháng sẽ trả lại số tiền đó.

Một tháng sau, Xiao Cao không những không đề cập đến chuyện trả nợ mà còn đề nghị mượn tiền Xiao Zhang lần nữa, đồng thời hứa sẽ trả lại Xiao Zhang cùng với số tiền đã vay vào tháng sau. 

Xiao Zhang biết thẻ tín dụng của mình sắp hết hạn và phí đăng ký trại hè của con sắp đến hạn thanh toán nhưng vẫn cho Xiao Cao vay tiền lương. Một tháng sau, Xiao Cao không những không chịu trả tiền mà còn phàn nàn: “Nếu anh không có tiền thì đừng cho tôi vay tiền. Tôi tưởng anh rất giàu có”.

Nhận thấy ngày trả nợ thẻ tín dụng đang đến gần, Xiao Zhang không còn cách nào khác là phải đăng ký một khoản vay trực tuyến, vì lãi suất quá cao nên anh không có khả năng trả nợ. Ngay sau đó, đơn vị làm việc của anh nhận được cuộc gọi đòi nợ và Xiao Việc Zhang không trả được tiền đã được mọi người biết đến. Cuối cùng, dưới áp lực đó, anh phải bỏ công việc của mình.

Sau này, anh biết được đồng nghiệp không vay tiền xây nhà ở quê mà lại dùng tiền đó để đánh bạc. Số tiền cho mượn cũng coi như mất hết. 

Việc tử tế, giúp đỡ người khác trong khả năng của bạn không chỉ làm bạn trở nên ấm áp mà còn là việc bạn tự chăm sóc mình. Sự tốt bụng vượt quá khả năng thường không mang lại kết quả tích cực.

Khi đến tuổi trung niên, hãy duy trì lý trí, giúp đỡ người khác nhưng đừng vượt quá khả năng của mình. Hãy bỏ bỏ thái độ "nghèo mà rộng rãi”, chỉ khi đó bạn mới có thể sống cuộc sống nhiều màu sắc. 

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc! - Ảnh 2.
 

2. Đừng để sự đóng góp của mình trở thành “điều hiển nhiên” 

Một nhà tư vấn tâm lý từng nói: "Bất kỳ mối quan hệ tồi tệ nào cũng có sự góp phần của bạn. Bởi vì chúng ta vô thức dạy người khác cách đối xử với chính mình". Việc cho đi một cách mù quáng làm cho người khác thấy thoải mái và tự nhiên lợi dụng bạn.

Ở công ty, có một người tên là Tiểu Q, nổi tiếng là người tốt bụng, luôn đồng ý với mọi yêu cầu của đồng nghiệp, từ việc giúp đặt bữa ăn và mua cà phê cho đến giúp chuẩn bị báo cáo và điều chỉnh kế hoạch, thậm chí còn giúp đồng nghiệp đón con vào cuối tuần.

Dù giúp đỡ người khác nhưng Tiểu Q luôn lo sợ có điều gì đó không ổn. Anh luôn nghĩ đến việc làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp mỗi ngày, mong có được nhiều cơ hội hơn cho mình ở nơi làm việc. Chỉ cần đồng nghiệp của anh ta trông không tốt, anh cho rằng mình đã nói gì đó không đúng, chỉ cần đồng nghiệp nói xấu, anh ta cảm thấy người khác đang nói xấu mình.

Hàng ngày anh rất bận rộn lo lắng về chuyện của người khác nhưng không làm bất cứ điều gì thực sự cải thiện được khả năng của mình. Vì thành tích kém nên Tiểu Q bị chuyển sang bộ phận thấp hơn, thậm chí có đồng nghiệp còn cười nhạo khả năng kinh doanh của anh không bằng các sinh viên mới ra trường. Tiểu Q cảm thấy bất bình vì đã dành thời gian và sức lực cho việc của người khác nhưng cuối cùng lại trở thành trò cười trong miệng người khác.

Có một câu nói rất đúng: “Bất cứ thứ gì có sẵn, không giới hạn, đều có thể không được trân trọng”.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng, hy sinh, nhường nhịn một chút là công cụ hữu hiệu giúp mọi người xích lại gần nhau hơn nên hy sinh mà không cần suy nghĩ, họ đâu biết rằng trên đời này, chỉ những điều có hạn mới được trân trọng.

Khi sự đóng góp của bạn trở nên hiển nhiên trong mắt người khác, nó sẽ tự nhiên mất đi giá trị đặc biệt. Hãy thỉnh thoảng trở thành người "cứng rắn", chỉ dành năng lượng cho những người xứng đáng. Không tự trói buộc, không bất bình cũng không xích mích, tập trung phát triển bản thân để đóng góp của bạn trở nên rất giá trị, từ đó bạn sẽ thu hoạch được cuộc sống có giá trị hơn.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc! - Ảnh 3.
 

3. Thoải mái, nhượng bộ có giới hạn

Lao Dongyan, giáo sư tại Trường Luật Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Mỗi sự nhượng bộ mà bạn đưa ra sẽ khiến không gian tự do của bạn ngày càng hẹp đi”.

Sự bao dung và bao dung phù hợp là cách dung hòa trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Nhưng việc xem xét nội tâm quá mức trong mắt người khác sẽ bị coi là sự yếu đuối, và việc từ bỏ một cách không suy nghĩ chỉ khiến người khác lợi dụng thêm.

Xiangmi và chồng cũ tính cách, thói quen sinh hoạt hoàn toàn không thể hòa hợp nên cuối cùng cô quyết định rời khỏi nhà và kết thúc cuộc hôn nhân, quyền nuôi con cũng thuộc về chồng cũ. Lần đầu ly hôn, cuộc sống của Xiangmi không mấy tốt đẹp, chồng cũ của cô thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, cưới một người vợ trẻ hiền lành, chu đáo và sinh ra một cặp song sinh đáng yêu.

Mỗi lần Xiangmi đến thăm các con, chồng cũ luôn tỏ ra hả hê. Sau đó, Xiangmi bắt đầu mở một nhà hàng, làm ăn khá tốt, cuộc sống dần dần cải thiện nhưng sự nghiệp của chồng cũ không còn được như trước.

Thấy Xiangmi làm tốt hơn mình, chồng cũ bắt đầu nói xấu cô trước mặt bạn bè chung, nói rằng cô chỉ quan tâm đến sự nghiệp của mình mà không quan tâm đến con cái. Người đàn ông này còn đổ lỗi cho con trai mình về sự thất bại trong sự nghiệp và lấy đó làm cái cớ để giao con trai mình cho Xiangmi nuôi dưỡng.

Xiangmi rất đau khổ vì nhiều lần không liên lạc được với chồng cũ nên cô đã nhờ Li Xiaoyi, một nữ chuyên gia giúp đỡ. Câu trả lời của Li Xiaoyi là: "Đừng suy ngẫm về bản thân, đừng tự trách mình, hãy tự tin lên”. 

Trong mối quan hệ này, Xiangmi đã suy ngẫm về mối quan hệ 13 năm và dùng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện mối quan hệ của họ, tuy nhiên, chồng cũ của cô không những không đánh giá cao điều đó mà còn tạo ra những tin đồn xấu về cô.

Một nhà văn đã nói: "Bất kể trước ai, miễn là bạn không nợ họ điều gì, bạn không cần phải phục tùng, sự yếu đuối của bạn chỉ làm cho họ khinh thường bạn hơn". 

Sự thoải mái và tự trách nhiệm quá mức, chịu mọi thứ kể cả không phải do bản thân mình gây ra, sẽ khiến người khác ngày càng thêm đòi hỏi và không chịu nhượng bộ.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc! - Ảnh 4.
 

Giữ chặt ranh giới, không để người khác có thể bừa bãi hành động, cư xử quá giới hạn. Hào phóng đúng người, thoải mái đúng lúc, đừng bắt ép bản thân dùng chút sức lực nhỏ bé của mình làm những việc lớn lao cho người khác để gìn giữ mối quan hệ. 

Việc nghèo không đáng sợ, đáng sợ là "nghèo mà hào phóng”, hay cả nể. Trong cuộc sống, không ai có thể đạt được sự tôn trọng thông qua việc “cả nể”, chỉ có thể trau dồi, nâng cao giá trị bản thân mới được đánh giá cao.

Việc cố gắng làm hài lòng người khác bằng mọi cách thường chỉ là một cách tự làm khó mình. Cuộc sống còn lại rất ngắn ngủi, trân trọng người khác thì cũng phải quý trọng chính mình.  Cuộc đời người chỉ kéo dài vài chục năm, đừng luôn luôn để nợ bản thân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.
2

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.
3

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
4

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.
5

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Đánh thức trí thông minh - Sống một cuộc sống phi-khái-niệm

Có khoảnh khắc sống thực và khoảnh khắc sống theo ý tưởng, khái niệm, không thực. Tại sao khoảng cách này tồn tại và liệu có thể sống mà không có khoảng cách này hay không, chỉ sống với cái đang là?

Vua dầu mỏ Mỹ Rockefeller dạy con 2 điều để trở thành người dẫn đầu

Không phải ngẫu nhiên mà gia tộc của ''vua dầu mỏ'' John Davison Rockefeller Sr. có thể giàu có đến 7 đời. Ông có cách dạy con để mỗi thế hệ đều có thể mở ra cánh cửa giàu có.

5 bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh

Nhiều người mắc phải 2 điều tai hại này nên rơi vào bế tắc không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống.

10 Điều cần tuân thủ trong tất cả các mối quan hệ

Trải nghiệm nhiều mới nhận ra giữa con người với nhau nên có những giới hạn và chừng mực. Càng thân thiết càng phải tuân thủ những nguyên tắc riêng, nếu không đôi bên cũng có ngày tình cảm sứt mẻ, trở mặt thành thù,

10 điều mà người trải nghiệm đủ nhiều mới nhận ra

Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm. Người trưởng thành là phải hiểu điều này!

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống - Krishnamurti bàn về chức năng của giáo dục

Nền giáo dục dạy chúng ta có công việc tốt hơn, có nhiều kỹ năng để thống trị người khác hơn, với Krishnamurti đó là cuộc sống hời hợt và trống rỗng.

 7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Đừng dùng thời gian thứ yếu cho việc chính yếu

“Việc này là chính yếu hay thứ yếu?” - đây là một câu hỏi hữu ích bạn nên đặt ra cho chính mình bất cứ khi nào bạn phải ra quyết định. 

20 thói quen đơn giản giúp cuộc sống sang trang chỉ sau 1 tháng

Học cách mỉm cười mỗi ngày. Bạn dùng thái độ nào đối xử với thế giới thì cuộc sống sẽ trả lại cho bạn tương ứng.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024