Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Minh Nguyệt15/09/2023 10:00
Tỉnh táo như ‘bậc thầy’ EQ: Không cả nể, hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc

Hào phóng không có điểm mấu chốt, không có chừng mực, bạn sẽ dễ bị lợi dụng và chịu tổn thương.

Có một hiện tượng trong cuộc sống là “càng nghèo, càng hào phóng”, những người có thu nhập thấp sẽ sẵn sàng chi tiền cho những thứ phù phiếm, phô trương hơn. Tuy nhiên, với mọi việc, sự cân nhắc luôn là quan trọng. 

Một số người, mặc dù rõ ràng có khả năng hạn chế, nhưng vẫn cố gắng làm những việc người khác “nhờ vả”, dù rất bận rộn nhưng vẫn sẵn lòng hy sinh thời gian của bản thân để giúp đỡ, thậm chí có những việc không phải lỗi của mình nhưng vẫn tự nhận trách nhiệm. Đôi khi chỉ vì hai chữ “cả nể”, không tính toán gì nhiều. 

Khi người khác gặp khó khăn, hãy giúp đỡ nếu có thể, nếu không thể làm được thì đừng nên ép buộc mình. Những người EQ cao thực sự khôn ngoan biết cách từ chối một cách hợp lý, họ không bao giờ để bản thân mình rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” trong mối quan hệ xã hội. Đôi khi, việc từ chối có thể làm cho mối quan hệ của chúng ta trở nên vững chắc hơn.

Đến độ tuổi trung niên, ai lại không phải đối mặt với việc lo lắng về cha mẹ già cùng con cái nhỏ, ai cũng phải lo đến thời gian, sức lực và tài chính? Vì vậy, đừng bao giờ tự áp đặt mình phải làm tất cả mọi việc để giữ mối quan hệ với người khác, hãy làm theo khả năng của mình. Bỏ bớt sự hào phóng, cả nể, chúng ta mới có thể thực sự "thoải mái".

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 1.
 

1. Giữ chừng mực với người khác và đừng làm những việc quá sức mình

Trong một cuốn sách có câu: “Cách tốt nhất khiến cuộc sống của một người rối tung là can thiệp vào việc của người khác, và cách tốt nhất để con người duy trì hạnh phúc và lòng tự trọng là chăm sóc bản thân thật tốt”. 

Có người sống cuộc đời đầy rẫy vấn đề nhưng vẫn không quên can thiệp vào cuộc sống của người khác. Khi “sóng yên biển lặng”, cuộc sống của họ sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu có nhiều vấn đề xảy ra, nếu cứ sống như vậy, cuộc sống của họ sẽ có nhiều bất cập. 

Đồng nghiệp Xiao Cao gọi điện cho Xiao Zhang để vay tiền vì không có tiền xây nhà ở quê. Xiao Zhang tuy không có nhiều tiền nhưng cho rằng mình và Xiao Cao có quan hệ tốt, hai người là đồng hương nên đã cho Xiao Cao mượn số tiền dành dụm được nửa năm. Xiao Cao hứa với Xiao Zhang rằng trong vòng một tháng sẽ trả lại số tiền đó.

Một tháng sau, Xiao Cao không những không đề cập đến chuyện trả nợ mà còn đề nghị mượn tiền Xiao Zhang lần nữa, đồng thời hứa sẽ trả lại Xiao Zhang cùng với số tiền đã vay vào tháng sau. 

Xiao Zhang biết thẻ tín dụng của mình sắp hết hạn và phí đăng ký trại hè của con sắp đến hạn thanh toán nhưng vẫn cho Xiao Cao vay tiền lương. Một tháng sau, Xiao Cao không những không chịu trả tiền mà còn phàn nàn: “Nếu anh không có tiền thì đừng cho tôi vay tiền. Tôi tưởng anh rất giàu có”.

Nhận thấy ngày trả nợ thẻ tín dụng đang đến gần, Xiao Zhang không còn cách nào khác là phải đăng ký một khoản vay trực tuyến, vì lãi suất quá cao nên anh không có khả năng trả nợ. Ngay sau đó, đơn vị làm việc của anh nhận được cuộc gọi đòi nợ và Xiao Việc Zhang không trả được tiền đã được mọi người biết đến. Cuối cùng, dưới áp lực đó, anh phải bỏ công việc của mình.

Sau này, anh biết được đồng nghiệp không vay tiền xây nhà ở quê mà lại dùng tiền đó để đánh bạc. Số tiền cho mượn cũng coi như mất hết. 

Việc tử tế, giúp đỡ người khác trong khả năng của bạn không chỉ làm bạn trở nên ấm áp mà còn là việc bạn tự chăm sóc mình. Sự tốt bụng vượt quá khả năng thường không mang lại kết quả tích cực.

Khi đến tuổi trung niên, hãy duy trì lý trí, giúp đỡ người khác nhưng đừng vượt quá khả năng của mình. Hãy bỏ bỏ thái độ "nghèo mà rộng rãi”, chỉ khi đó bạn mới có thể sống cuộc sống nhiều màu sắc. 

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 2.
 

2. Đừng để sự đóng góp của mình trở thành “điều hiển nhiên” 

Một nhà tư vấn tâm lý từng nói: "Bất kỳ mối quan hệ tồi tệ nào cũng có sự góp phần của bạn. Bởi vì chúng ta vô thức dạy người khác cách đối xử với chính mình". Việc cho đi một cách mù quáng làm cho người khác thấy thoải mái và tự nhiên lợi dụng bạn.

Ở công ty, có một người tên là Tiểu Q, nổi tiếng là người tốt bụng, luôn đồng ý với mọi yêu cầu của đồng nghiệp, từ việc giúp đặt bữa ăn và mua cà phê cho đến giúp chuẩn bị báo cáo và điều chỉnh kế hoạch, thậm chí còn giúp đồng nghiệp đón con vào cuối tuần.

Dù giúp đỡ người khác nhưng Tiểu Q luôn lo sợ có điều gì đó không ổn. Anh luôn nghĩ đến việc làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp mỗi ngày, mong có được nhiều cơ hội hơn cho mình ở nơi làm việc. Chỉ cần đồng nghiệp của anh ta trông không tốt, anh cho rằng mình đã nói gì đó không đúng, chỉ cần đồng nghiệp nói xấu, anh ta cảm thấy người khác đang nói xấu mình.

Hàng ngày anh rất bận rộn lo lắng về chuyện của người khác nhưng không làm bất cứ điều gì thực sự cải thiện được khả năng của mình. Vì thành tích kém nên Tiểu Q bị chuyển sang bộ phận thấp hơn, thậm chí có đồng nghiệp còn cười nhạo khả năng kinh doanh của anh không bằng các sinh viên mới ra trường. Tiểu Q cảm thấy bất bình vì đã dành thời gian và sức lực cho việc của người khác nhưng cuối cùng lại trở thành trò cười trong miệng người khác.

Có một câu nói rất đúng: “Bất cứ thứ gì có sẵn, không giới hạn, đều có thể không được trân trọng”.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng, hy sinh, nhường nhịn một chút là công cụ hữu hiệu giúp mọi người xích lại gần nhau hơn nên hy sinh mà không cần suy nghĩ, họ đâu biết rằng trên đời này, chỉ những điều có hạn mới được trân trọng.

Khi sự đóng góp của bạn trở nên hiển nhiên trong mắt người khác, nó sẽ tự nhiên mất đi giá trị đặc biệt. Hãy thỉnh thoảng trở thành người "cứng rắn", chỉ dành năng lượng cho những người xứng đáng. Không tự trói buộc, không bất bình cũng không xích mích, tập trung phát triển bản thân để đóng góp của bạn trở nên rất giá trị, từ đó bạn sẽ thu hoạch được cuộc sống có giá trị hơn.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 3.
 

3. Thoải mái, nhượng bộ có giới hạn

Lao Dongyan, giáo sư tại Trường Luật Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Mỗi sự nhượng bộ mà bạn đưa ra sẽ khiến không gian tự do của bạn ngày càng hẹp đi”.

Sự bao dung và bao dung phù hợp là cách dung hòa trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Nhưng việc xem xét nội tâm quá mức trong mắt người khác sẽ bị coi là sự yếu đuối, và việc từ bỏ một cách không suy nghĩ chỉ khiến người khác lợi dụng thêm.

Xiangmi và chồng cũ tính cách, thói quen sinh hoạt hoàn toàn không thể hòa hợp nên cuối cùng cô quyết định rời khỏi nhà và kết thúc cuộc hôn nhân, quyền nuôi con cũng thuộc về chồng cũ. Lần đầu ly hôn, cuộc sống của Xiangmi không mấy tốt đẹp, chồng cũ của cô thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, cưới một người vợ trẻ hiền lành, chu đáo và sinh ra một cặp song sinh đáng yêu.

Mỗi lần Xiangmi đến thăm các con, chồng cũ luôn tỏ ra hả hê. Sau đó, Xiangmi bắt đầu mở một nhà hàng, làm ăn khá tốt, cuộc sống dần dần cải thiện nhưng sự nghiệp của chồng cũ không còn được như trước.

Thấy Xiangmi làm tốt hơn mình, chồng cũ bắt đầu nói xấu cô trước mặt bạn bè chung, nói rằng cô chỉ quan tâm đến sự nghiệp của mình mà không quan tâm đến con cái. Người đàn ông này còn đổ lỗi cho con trai mình về sự thất bại trong sự nghiệp và lấy đó làm cái cớ để giao con trai mình cho Xiangmi nuôi dưỡng.

Xiangmi rất đau khổ vì nhiều lần không liên lạc được với chồng cũ nên cô đã nhờ Li Xiaoyi, một nữ chuyên gia giúp đỡ. Câu trả lời của Li Xiaoyi là: "Đừng suy ngẫm về bản thân, đừng tự trách mình, hãy tự tin lên”. 

Trong mối quan hệ này, Xiangmi đã suy ngẫm về mối quan hệ 13 năm và dùng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện mối quan hệ của họ, tuy nhiên, chồng cũ của cô không những không đánh giá cao điều đó mà còn tạo ra những tin đồn xấu về cô.

Một nhà văn đã nói: "Bất kể trước ai, miễn là bạn không nợ họ điều gì, bạn không cần phải phục tùng, sự yếu đuối của bạn chỉ làm cho họ khinh thường bạn hơn". 

Sự thoải mái và tự trách nhiệm quá mức, chịu mọi thứ kể cả không phải do bản thân mình gây ra, sẽ khiến người khác ngày càng thêm đòi hỏi và không chịu nhượng bộ.

Người EQ cao gạt bỏ sĩ diện, không cả nể để sống tốt hơn: Hào phóng đúng người, thoải mái đúng việc!  - Ảnh 4.
 

Giữ chặt ranh giới, không để người khác có thể bừa bãi hành động, cư xử quá giới hạn. Hào phóng đúng người, thoải mái đúng lúc, đừng bắt ép bản thân dùng chút sức lực nhỏ bé của mình làm những việc lớn lao cho người khác để gìn giữ mối quan hệ. 

Việc nghèo không đáng sợ, đáng sợ là "nghèo mà hào phóng”, hay cả nể. Trong cuộc sống, không ai có thể đạt được sự tôn trọng thông qua việc “cả nể”, chỉ có thể trau dồi, nâng cao giá trị bản thân mới được đánh giá cao.

Việc cố gắng làm hài lòng người khác bằng mọi cách thường chỉ là một cách tự làm khó mình. Cuộc sống còn lại rất ngắn ngủi, trân trọng người khác thì cũng phải quý trọng chính mình.  Cuộc đời người chỉ kéo dài vài chục năm, đừng luôn luôn để nợ bản thân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dù lạc lối, 12 sự bắt đầu này sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và thành công

Hãy bắt đầu đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử.
2

Sống đời tự do - Tự do không phải là đích đến, tự do là hành trình

Khi căng thẳng, chúng ta thường tự trấn an rằng phải học cách chịu đựng. Nhưng sự thật nghiệt ngã rằng, càng tiến về đích đến, ta lại càng xa rời nó. Lỡ như cả đời ta không được tự do thì sẽ ra sao?
3

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Mục đích thật sự của thiền

Nhiều người phương Tây tò mò, hiếu kỳ, chỉ muốn thử cho biết chứ không hiểu gì về mục đích thật sự của thiền.
4

5 câu nói của Khổng Tử, dạy bạn cách làm giàu trong thầm lặng

Thực tế rất tàn nhẫn, không có tiền thì nửa bước cũng khó đi. Đó là lý do vì sao mà câu hỏi "làm thế nào để trở nên giàu có" luôn được nhiều người quan tâm!
5

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giúp kết nối các mối quan hệ

Con người thường có sự đồng cảm và gần gũi tự nhiên với những ai giống mình.

Đánh thức trí thông minh - Sống một cuộc sống phi-khái-niệm

Có khoảnh khắc sống thực và khoảnh khắc sống theo ý tưởng, khái niệm, không thực. Tại sao khoảng cách này tồn tại và liệu có thể sống mà không có khoảng cách này hay không, chỉ sống với cái đang là?

Vua dầu mỏ Mỹ Rockefeller dạy con 2 điều để trở thành người dẫn đầu

Không phải ngẫu nhiên mà gia tộc của ''vua dầu mỏ'' John Davison Rockefeller Sr. có thể giàu có đến 7 đời. Ông có cách dạy con để mỗi thế hệ đều có thể mở ra cánh cửa giàu có.

5 bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh

Nhiều người mắc phải 2 điều tai hại này nên rơi vào bế tắc không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống.

10 Điều cần tuân thủ trong tất cả các mối quan hệ

Trải nghiệm nhiều mới nhận ra giữa con người với nhau nên có những giới hạn và chừng mực. Càng thân thiết càng phải tuân thủ những nguyên tắc riêng, nếu không đôi bên cũng có ngày tình cảm sứt mẻ, trở mặt thành thù,

10 điều mà người trải nghiệm đủ nhiều mới nhận ra

Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm. Người trưởng thành là phải hiểu điều này!

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống - Krishnamurti bàn về chức năng của giáo dục

Nền giáo dục dạy chúng ta có công việc tốt hơn, có nhiều kỹ năng để thống trị người khác hơn, với Krishnamurti đó là cuộc sống hời hợt và trống rỗng.

 7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Đừng dùng thời gian thứ yếu cho việc chính yếu

“Việc này là chính yếu hay thứ yếu?” - đây là một câu hỏi hữu ích bạn nên đặt ra cho chính mình bất cứ khi nào bạn phải ra quyết định. 

20 thói quen đơn giản giúp cuộc sống sang trang chỉ sau 1 tháng

Học cách mỉm cười mỗi ngày. Bạn dùng thái độ nào đối xử với thế giới thì cuộc sống sẽ trả lại cho bạn tương ứng.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023