7 Chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - 7 chi tiết nhỏ tạo nên khác biệt giữa hai kiểu người

Nguyên Thảo18/09/2023 09:00
7 Chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - 7 chi tiết nhỏ tạo nên khác biệt giữa hai kiểu người

Người cật lực làm để sống qua ngày, người ung dung với túi tiền rủng rỉnh, bạn chọn kiểu sống nào?

Kiểu người thứ nhất làm việc cật lực năm này tháng nọ nhưng chỉ đủ trả hoá đơn hàng tháng, bị động trước cuộc sống, quanh năm “thiếu trước hụt sau”. Còn kiểu người thứ hai thì ngược lại: chăm chỉ nhưng không vật lộn, ung dung tự tại, túi tiền rủng rỉnh.

Năm 25 tuổi, anh chàng người Mỹ Jim Rohn từng là kiểu người thứ nhất. Nhưng Jim Rohn của năm 31 tuổi đã trở thành kiểu người thứ hai, một doanh nhân giàu có và hạnh phúc. Ngày nay, ông được biết đến như một triệu phú, “báu vật quốc gia” của nước Mỹ, thầy của Anthony Robbins (tác giả self-help ngôi sao) hay Mark R. Hughes (nhà sáng lập Herbalife).

Làm thế nào mà Jim Rohn đã xoay chuyển hoàn toàn cuộc sống chỉ trong 6 năm? Câu chuyện được ông chia sẻ trong cuốn sách “7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc” (7 Strategies For Wealth and Happiness).

1. Biết thiết kế tương lai 

Theo Jim Rohn, có nhiều người làm việc rất cật lực, nhưng khi được yêu cầu dành thời gian để thiết kế tương lai của chính mình, họ thường trả lời rằng: “Tôi không có thời gian”.

Bài học then chốt ở đây là cần biết hoạch định cuộc đời, cụ thể là lập các mục tiêu ngắn hạn và cả dài hạn cho bản thân. Trong “7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc”, Jim Rohn hướng dẫn độc giả viết ra nhiều “tầng lớp mục tiêu” khác nhau: 4 mục tiêu thời hạn dưới 1 năm; 4 mục tiêu thời hạn 3 năm; 4 mục tiêu thời hạn 5 năm; và 4 mục tiêu thời hạn 10 năm.

Theo Jim Rohn, điều quan trọng là cần có cân đối giữa những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nếu bạn có rất nhiều mục tiêu 10 năm nhưng rất ít mục tiêu 1 năm, nghĩa là bạn đang trì hoãn việc hành động ngay bằng cách đẩy lùi thời hạn hoàn thành. Trái lại, nếu bạn có rất ít mục tiêu dài hạn, có lẽ là bạn vẫn chưa quyết định được kiểu cuộc sống mà mình mong muốn tạo dựng về lâu về dài.

2. Biết tự học

“Nền giáo dục theo tiêu chuẩn thông thường sẽ mang lại cho cậu những kết quả ở mức thông thường. Nếu muốn nhiều hơn mức trung bình, cậu phải trở thành người có khả năng tự học”, Jim Rohn nhắc lại lời Earl Shoaff - doanh nhân và là người thầy tinh thần của ông.

Trong cuốn sách, Jim chia khả năng tự học thành 3 mảng: Tự suy nghiệm bản thân, học từ quan sát, lắng nghe người khác và học từ sách vở, video.

Kinh nghiệm có thể biến thành tiền và hàng hoá nếu bạn biết cách chuyển hoá. Jim Rohn khuyên bạn đọc dành thời gian cuối mỗi tuần, mỗi tháng, hoặc mỗi năm để nhìn lại những sự việc đã xảy ra trong cuộc sống. Đó chính là cách bạn “tích luỹ quá khứ để đầu tư vào tương lai”.

Cách thứ hai là học từ người khác. “Hãy quan sát những người thành công. Tại sao ư? Vì sự thành công luôn để lại những manh mối”, tác giả viết. Và cuối cùng là học từ sách vở, video. Mỗi tháng, bạn hãy dành riêng một phần thu nhập để đầu tư vào việc tìm kiếm tri thức. Bạn có thể mua một quyển sách giá trên dưới 100, 200 ngàn đồng, nhưng thông tin mà bạn nhận được có thể mang lợi cho bạn hàng chục, hàng trăm triệu đồng và thậm chí là hơn thế.

3. Làm việc cật lực cho chính mình hơn là cho công việc

“Câu hỏi quan trọng trong quá trình này không phải là: ‘Tôi sẽ có được những gì?’. Thay vào đó, bạn nên hỏi: ‘Tôi sẽ trở thành gì?’”, Jim Rohn nhấn mạnh.

Điều đó có nghĩa là hãy chú trọng nhiều hơn vào xây dựng phẩm chất và năng lực, hơn là công việc hay mức thu nhập hiện tại. Tại sao vậy? Sự tập trung vào chính mình giúp bạn phát triển vượt trội hơn nhiều so với những người chỉ chăm chăm hoàn thành công việc trước mắt.

Và nên nhớ, thu nhập hiếm khi vượt qua sự phát triển cá nhân; nếu ai đó trao vào tay bạn 1 tỷ đồng nhưng sự phát triển của bạn chưa tương xứng với con số đó, thì số tiền đó cũng sẽ nhanh chóng tan thành mây khói.

4. Biết dành ra 30% thu nhập

“Hãy để tôi chia sẻ cho bạn định nghĩa “giàu” và “nghèo”. Người nghèo chi tiêu tiền bạc của mình và tiết kiệm số còn lại. Người giàu tiết kiệm tiền bạc của mình và chi tiêu số còn lại. Số tiền thì như nhau - chỉ triết lý là khác nhau”, Jim Rohn nói.

Theo Jim, bạn phải học cách sống với 70% thu nhập sau thuế hàng tháng, chỉ dùng số tiền đó cho những nhu cầu thiết yếu lẫn không thiết yếu. Điều này rất quan trọng, vì bạn cần 30% còn lại để phân bổ vào những việc sau: 10% để cho đi; 10% để tiết kiệm và 10% để đầu tư. 

Jim Rohn tin rằng mọi người đều nên tham gia vào một hình thức đầu tư vốn nào đó. Từ 10% thu nhập hàng tháng, bạn đã đầu tư để kiếm thêm nhiều tiền hơn, chẳng hạn như mua sắm, sửa chữa, sản xuất hay kinh doanh. Điều then chốt ở đây là đưa tiền tham gia lại vào thị trường để thu lời.

5. Quản lý thời gian “thần sầu”

Điểm khác biệt tiếp theo nằm ở cách bạn quản lý thời gian. Trong  “7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc”, những phương pháp quản lý thời gian được Jim Rohn trình bày rất ngắn gọn và sắc bén.

Thứ nhất, hãy học cách nói “không” (một cách dễ thương) để tránh bản thân bị vướng vào những trói buộc không đáng có. Thứ hai, khi làm thì hãy làm hết sức; khi chơi, hãy chơi hết mình. Thứ ba là tự biết mình: Hãy tìm ra những lúc nào bạn tràn đầy năng lượng nhất và sắp xếp những dự án quan trọng nhất vào quãng thời gian đó.  Thứ tư, tránh để điện thoại “cướp mất” thời gian. Thứ năm, đặt câu hỏi đúng để nhanh chóng đi đến tận gốc rễ vấn đề, từ đó tiết kiệm vô số thời gian. Và thứ sáu, luôn có kế hoạch hành động trước khi bắt đầu mỗi ngày, tuần, tháng, năm.

6. Kết giao có chủ đích

“Tôi có một người bạn khởi nghiệp bằng công việc bán hàng. Cô ấy tham gia vào phòng thương mại của thành phố, hoạt động tích cực trong một số ủy ban”, Jim Rohn kể, “Đến một lúc, cô ấy nhận ra chính mình được mời chơi quần vợt với một vài người có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong thành phố”.

Bạn thấy đó, xây dựng những mối quan hệ mới không phải là một việc quá khó.  Nếu muốn thành công, hãy tìm đến một vài người thành công. Nếu muốn phát triển một kỹ năng, hãy tìm đến những người giỏi kỹ năng đó. Nếu muốn bản thân khoẻ mạnh hơn, hãy chủ động kết giao với những người hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng và chăm tập thể dục…

7. Biết thưởng thức cuộc sống

Lời khuyên sau rốt của Jim Rohn là: “Đừng chỉ học cách kiếm tiền, hãy học cách sống!”. Hãy học cách tận hưởng âm nhạc, điện ảnh, những món ăn ngon. Hãy tìm cho mình tình yêu và những tình bạn đúng nghĩa. Hãy học cách cho đi, san sẻ và mang lại niềm vui cho người khác.

“Rốt cuộc, sự giàu có là gì nếu không có một phong cách; số lượng là gì nếu không có chất lượng; công việc kinh doanh là gì nếu không mang lại sự thỏa mãn; và những thứ ta sở hữu là gì nếu không mang lại niềm vui?”, Jim Rohn chất vấn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tu giữa đời thường - Làm chủ cuộc sống là biết từ chối, hãy học cách nói 'Không'

 Trở thành nô lệ của thời gian là thất bại tột cùng trong nỗ lực hiểu mình là ai.
2

FOMO - Đừng sợ lỡ cuộc chơi - 3 yếu tố chính khiến FOMO trở thành một phần trong tâm lý con người

Ngày nay, có hơn mười triệu kết quả cho từ khóa “FOMO” trên Google và hashtag #FOMO xuất hiện hàng trăm nghìn lần trên các trang mạng xã hội như Twitter và Instagram.
3

Thức dậy muốn đi làm - Nghịch lý của sự tích cực trong công việc mà bạn nên biết

Ngoài việc cống hiến thời gian và năng lượng tinh thần cho công việc, chúng ta thường vô thức trao đi một thứ còn quý giá hơn nhiều – đó là giá trị bản thân.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sự khác biệt giữa thiền định và thiền chánh niệm

Thiền định và thiền chánh niệm là hai phương pháp thiền quan trọng trong Phật giáo.
5

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 1: Khi yoga bị hạ thấp thành một môn thể dục

Ðối với đa số, Yoga đã bị hạ thấp xuống thành một môn thể dục để thân thể khỏe mạnh cường tráng. Tuy thế, nếu luyện thế đúng cách nó vẫn mang lại nhiều kết quả tốt cho thể xác.

Như ta là: Thế giới bùng nổ về sức sản xuất có mang lại một tương lai hạnh phúc không?

Có những sáng chế mới, xe hơi, máy bay, tủ lạnh tốt hơn, hòa bình trên bề mặt của một xã hội tiến bộ,.... Nhưng sự tiến bộ đó có đem lại đổi thay triệt để trong con người, trong bạn và tôi không?

Như ta là - Đi tìm lời giải cho sự tự do của trí não

Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi rằng bộ não chúng ta có thể đạt đến tự do, giải thoát khỏi mọi đau khổ trước sự chi phối của công nghệ, con người và những vấn đề xã hội luôn thường trực?

Sống đời tự do - Bạn sẽ thay đổi cuộc sống nếu biết cách đóng mở trái tim

Khi bạn nói rằng mình đang yêu, bạn đang cảm nhận cảm xúc tình yêu dâng trào từ trái tim và bạn đang bồng bềnh trong đại dương ái tình, nhưng bạn không phải là tình yêu đó, mà là người trải nghiệm cảm giác yêu.

Sống đời tự do – Giấc mơ lúc tỉnh phần lớn là tiêu cực

Tạo ra giấc mơ không phải là một hành động do chủ ý của bạn; tâm trí bạn có năng lực để tự làm điều đó. Nhưng, giấc mơ của bạn không phải là những khách thể tinh thần duy nhất mà bản thân tâm trí tự tạo ra.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sống như trẻ thơ

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: Tại sao trẻ con lúc nào cũng vui vẻ hạnh phúc? Bởi qua lăng kính ngây thơ của chúng không có sự phán xét và đánh giá, chúng chỉ cảm nhận đúng những gì mình thấy. Vậy để thành người lớn bạn đã đánh đổi điều gì?

Đánh thức trí thông minh - Tìm ra cách để sống ngay bây giờ

Nếu bạn tin vào một sự tái sinh trong tương lai, bạn phải biết rằng tương lai bị quy định bởi cách bạn sống ngay bây giờ, những điều bạn đang làm, những gì bạn đang nghĩ, những hành động của bạn, quy tắc đạo đức của bạn.

Sống đời tự do - Giấc mơ là gì, tại sao bạn mơ?

Theo khái niệm truyền thống về giấc mơ của Freud thì một số sự kiện xảy ra từ thế giới bên ngoài trong lúc tỉnh, sẽ để lại những ấn tượng tiếp diễn trong tâm trí, đi vào thế giới trong mơ của chúng ta.

Thức dậy muốn đi làm - Nghịch lý của sự tích cực trong công việc mà bạn nên biết

Ngoài việc cống hiến thời gian và năng lượng tinh thần cho công việc, chúng ta thường vô thức trao đi một thứ còn quý giá hơn nhiều – đó là giá trị bản thân.

Sống đời tự do - Chúng ta đau khổ vì cố suy đoán kết quả khi đưa ra một quyết định nào đó

Từ sách - Phim - Quìn - 04/10/2023 08:00
Phật dạy rằng: “Đời là bể khổ”. Nguyên nhân của khổ là sự ham muốn, nó quyết định cách bạn muốn mọi việc như thế nào và thất vọng khi mọi sự không diễn ra theo ý bạn.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023