7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Giới hạn, thứ đang trói buộc sự phát triển của bạn

01/09/2023 09:00
7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Giới hạn, thứ đang trói buộc sự phát triển của bạn

Để thành công, mỗi người chúng ta phải tìm cách loại bỏ những giới hạn mà ta tự đặt ra, những giới hạn cản trở sự phát triển cá nhân của chính mình. Và cho dù bạn là ai, có ba rào cản bạn tự đặt ra mà bạn phải tự mình giải quyết.

Hãy để tôi nói cho bạn nghe về những giới hạn này.

Giới hạn thứ nhất là thói quen trì hoãn. Sự trì hoãn đặc biệt nguy hiểm vì bản chất tích tụ của nó. Khi chúng ta trì hoãn một nhiệm vụ nhỏ, sự trì hoãn đó dường như không quá quan trọng. Và nếu chúng ta để lại vài việc chưa làm trong ngày, ngày hôm đó cũng không được xem là ngày tồi tệ. Nhưng nếu bạn để cho kha khá những ngày như thế trôi qua thì đến một lúc nào đó, bạn đã tạo nên một năm tồi tệ.

Đổ lỗi là một giới hạn tự đặt ra khác. Ai trong chúng ta cũng từng có lúc đổ lỗi cho người khác về một việc gì đó. Chúng ta đã được “đào luyện” quá lâu trong việc tự đặt ra những giới hạn này, từ thuở sơ khai trong vườn địa đàng khi người đàn ông nói: “Chính là người nữ. Cô ấy đã khiến tôi lâm vào tình huống này”. Còn người đàn bà thì đổ lỗi cho con rắn.

Tại sao chúng ta lại chỉ ngón tay ra thay vì nhìn vào bên trong? Bản ngã tìm mọi cách để bảo vệ chính nó. Vì vậy, chúng ta đổ lỗi cho những lực lượng bên ngoài để không phải đối diện với những yếu kém và thất bại của bản thân. Đây đích thị là lý do tôi đã luôn giữ bên mình danh sách “Những lý do không làm tốt” đáng xấu hổ của mình.

Một trong những mục ưa thích của tôi trong danh sách này là chi phí đắt đỏ. Một ngày kia, sau khi nghe tôi nói vài điều vớ vẩn về giá của một món đồ, Shoaff ngắt lời tôi: “Nghe này Jim, giá cả không phải là vấn đề của cậu. Vấn đề không phải là giá của nó quá cao, mà là cậu không đủ khả năng mua nó”. Và ông ấy đã đúng.

Đó không bao giờ là lỗi của nó. Nếu bạn cứ đổ trách nhiệm cho nó thì bạn sẽ luôn rỗng túi và thất vọng do ảo tưởng bạn sẽ không bao giờ kiếm đủ. Nhưng khi bạn bắt đầu nhìn nhận vấn đề ở “tôi” thay vì “nó”, bạn sẽ trải nghiệm được bước tiến nhảy vọt của mình về mặt phát triển cá nhân và thu nhập.

Sự tự bào chữa, loại giới hạn tự đặt ra thứ ba, có mối liên hệ gần gũi với sự đổ lỗi. Thử đoán xem có bao nhiêu lời bào chữa? Đúng hàng triệu! Và con người tạo ra thêm hơn một triệu nữa trong quá trình sống của họ.

Trong thực tế, con người cố gắng tránh đối mặt với sự thật bằng mọi giá – sự thật mà họ là người chịu trách nhiệm. Tôi đoán rằng họ thích tạo ra một triệu lời bào chữa hơn là làm ra một triệu đô-la. (Bạn không thể có được cả hai.)

Vì vậy, bạn phải trả lời câu hỏi nền tảng sau đây:

Bạn sẽ làm gì để tự cải thiện, bắt đầu từ hôm nay? Có thể diễn đạt lại như thế này: Nếu bạn không loại bỏ một số giới hạn do chính mình đặt ra, năm năm tới của bạn cũng sẽ giống như năm năm qua, chỉ khác một điều là bạn sẽ già hơn năm tuổi. Nhưng bằng cách nhận lấy trách nhiệm và từ bỏ những giới hạn này, bạn có thể có năm năm tốt đẹp hơn. Điều này nghe thú vị hơn phải không?

Nhiều người có rất ít niềm tin vào khả năng của chính mình. Họ thường tự hỏi: “Tôi có khả năng làm gì? Tôi có thể làm gì để tạo ra một sự chuyển hướng khác biệt cho cuộc đời mình?”.

Trước tiên, hãy để tôi đưa ra cho bạn một câu trả lời chung cho những câu hỏi này. Bạn có thể làm những điều phi thường nhất, bất kể cuộc đời ném vào bạn những loại mùa đông gì trên đường đi. Con người có thể vươn đến những độ cao không thể tưởng khi đó là việc cần thiết: một người phụ nữ đẩy một chiếc xe nặng hai tấn để cứu con mình; một người đàn ông sống sót qua cơn đói khát và căn bệnh hiểm nghèo trong một trại tập trung bởi ông ấy thiết tha mong được gặp lại gia đình mình; những người nhập cư bắt đầu một cuộc sống mới với công việc rửa chén đĩa và trong vòng năm năm, bằng cách tằn tiện và tiết kiệm, đã làm chủ được một doanh nghiệp “ăn nên làm ra” của riêng mình và thuê rất nhiều người bản xứ làm việc cho mình. Thật đáng nể!

Tôi nhận ra rằng trẻ em cũng có thể làm được những việc phi thường nếu chúng có những việc phi thường để làm. Chỉ cần tách chúng khỏi tivi và thử thách trí não và cơ thể của chúng, chúng sẽ lớn lên thành những con người phi thường. (Tôi còn phát hiện ra rằng nếu trẻ em không có những việc phi thường để làm, không ai biết được chúng sẽ làm những gì đâu. Nhưng đó lại là một chuyện khác.)

Con người có thể làm những việc phi thường vì họ phi thường. Bạn và tôi không phải là amip đơn bào, cá, chim hay chó. Chúng ta có thể từ không tạo thành có, từ những đồng xu tạo thành một gia sản, từ bại thành thắng. Ngược lại, khi một chú chó bắt đầu với một mảnh đất đầy cỏ dại thì cuối cùng cũng chỉ có cỏ dại. Lý do ư? Vì nó chỉ là một chú chó. Nó không có khả năng sáng tạo.

Vậy thì hãy chấp nhận thực tế rằng bạn có khả năng trở nên phi thường. Hãy phát huy sự độc đáo của mình. Hãy vào sâu bên trong chính bạn và “khai phá” thêm nhiều những tài năng thiên phú của riêng bạn. Chúng đang ở đó, chờ được phát hiện và vận dụng.

Một khi đã “khai phá” được mọi năng khiếu của mình, bạn có thể thay đổi bất kỳ điều gì bạn muốn thay đổi:

Nếu bạn không thích cách thức mà điều đó xảy đến cho bạn hiện giờ, thay đổi điều đó. Nếu điều đó là không đủ, thay đổi điều đó. Nếu điều đó không phù hợp với bạn, thay đổi điều đó. Nếu điều đó không làm bạn hài lòng thay đổi điều đó.

Hãy nhớ rằng: Bạn có thể thay đổi tất cả mọi thứ cho tốt hơn khi bạn thay đổi bản thân cho tốt hơn. Suy cho cùng, bạn không chỉ là một cái cây hay một con vật, vốn hoàn toàn phụ thuộc vào hành vi mang tính bản năng. Bạn là con người, một sản phẩm phi thường nhất của tạo hóa.

Bạn và tôi đều đủ trải đời để hiểu được rằng chúng ta không thể thay đổi chỉ đơn giản bằng cách đọc một vài dòng chiêm nghiệm mang tính triết lý như thế này. Sẽ cần rất nhiều và nhiều hơn thế. Chúng ta sẽ cần đáp ứng những gì? Có lẽ trước tiên tôi nên nói với bạn về những gì sẽ không dẫn đến kết quả...

Một vài người sẽ nói với bạn: “Nhiệt huyết tạo nên mọi sự khác biệt”. Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều về nhiệt huyết, một từ đã trở nên sáo mòn. Trong những cuộc họp về bán hàng tiêu biểu, chúng ta vẫn nghe từ này được hô vang bởi một đội ngũ nhân viên bán hàng với đôi mắt đờ đẫn:

“Để luôn nhiệt huyết, bạn phải cảm nhận được bầu nhiệt huyết.”

Nhưng bạn thấy đó, nhiệt huyết tự nó không dẫn đến kết quả.

Sau khi bạn thể hiện nhiệt huyết, nhảy lên và hô vang, vẫn còn vài việc gì đó chờ bạn làm. Và nếu bạn không thực hiện những việc đó, đơn giản là sẽ không có gì thay đổi. Một người đàn ông có thể hết sức hào hứng về khả năng anh ta có thể nâng một trọng lượng khoảng 100 ki-lô-gam... cho đến khi anh ta thật sự đi đến phòng tập thể dục. Khi đó, anh ta cần một loại hào hứng mới, loại hào hứng dài hạn để anh ta duy trì việc luyện tập cho đến khi thật sự nâng được 100 ki-lô-gam. Chúng ta gọi loại hào hứng này là tính kỷ luật.

Thành thật mà nói, chỉ có tình kỉ luật mới dẫn đến kết quả. Nó là phương tiện duy nhất đưa ta đến tiến bộ thật sự. Nếu có một thứ mà chúng ta nên hào hứng thì đó là tính kỷ luật. Hãy hào hứng khi nghĩ về khả năng làm được những điều thiết yếu cho sự phát triển của bạn. Đó là nỗi hào hứng thật sự chứ không chỉ là sự hy vọng đầy lo âu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trạm dừng sinh tử - Khi phẩm giá là thứ cuối cùng còn lại

Một ông lão vô gia cư hấp hối dưới gầm cầu. Không nhà, không giấy tờ, không người thân. Nhưng trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, ông lại để lại cho người đọc một bài học sâu sắc về phẩm giá, lòng trắc ẩn và ý nghĩa của việc được nhìn nhận như một con người.
2

‘Để hiểu một người’ - Nghệ thuật thấu hiểu trong một thế giới ngày càng cô đơn

​​​​​​​Trong những lúc cô đơn, nhiều người từng tự hỏi: có ai thật sự hiểu mình không? “Để hiểu một người” của David Brooks bắt đầu từ chính câu hỏi ấy. Không phải là chuyện người khác biết ta làm nghề gì, bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, hay thường tỏ ra thế nào trước xã hội. Mà liệu có ai nhìn thấy phần sâu hơn trong ta: những nỗi sợ, mong muốn, tổn thương và cả những điều ta thường giấu đi?
3

Trạm dừng sinh tử - Nơi những câu chuyện đẹp đẽ nhất xảy ra khi người ta chuẩn bị nói lời tạm biệt

Mỗi người chúng ta có một hình dung rất mơ hồ về khoảnh khắc cuối đời và cái chết. Khi sắp lìa bỏ cõi đời, liệu ta có nhìn thấy một ánh sáng chói lòa? Ta có được một vị thần linh nào đó đến đón đi? Ta có đau khổ và nuối tiếc?
4

Tư duy tích cực - Bạn chính là những gì bạn nghĩ

Bạn nói những gì, làm điều gì, cảm thấy như thế nào - tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn, và bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ.
5

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Dành cho Mẹ - Món quà của tình yêu: Phép màu của mẹ

Ta không thể nhìn thấy hay chạm vào những điều tốt đẹp nhất trên thế gian này, ta phải cảm nhận những điều ấy bằng con tim - Helen Keller

Bụi phấn - Bức thư nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai

Bức thư gửi thầy hiệu trưởng nơi con trai cố Tổng thống Abraham Lincoln đang theo học, được viết ra từ gần 200 năm trước, nhưng đến nay vẫn giữ nguyên tính “thời sự” và mang lại giá trị quý báu cho chúng ta.

Thời đại thứ tư - Loại công việc nào không dành cho AI và robot

Sau các buổi diễn thuyết về trí tuệ nhân tạo (AI) và rô-bốt, doanh nhân, chuyên gia công nghệ Byron Reese thường nhận được các biến thể của cùng một câu hỏi: “Con tôi nên học gì hôm nay để có cơ hội tìm được việc làm trong tương lai?”. 

Xin đừng làm mẹ khóc - Mẹ tự hào vì con!

Một ngày, khi tôi đang chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, bỗng nghe George – đứa con trai 8 tuổi của tôi hét toáng lên: “Mẹ ơi! Chân con bị làm sao ấy. Con không thể bước đi được!”.

7 Chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc – Bạn có động lực bên trong để phát triển và thay đổi

Tất nhiên việc thay đổi những thói quen cũ và cố hữu là rất khó. Tuy nhiên, những thói quen sẽ bắt đầu thay đổi khi chúng ta bắt đầu thay đổi nhận thức của mình.

Flow - Dòng chảy trong công việc: Thưởng thức việc làm như cụ bà 76 tuổi trên dãy Alps

Trên những thung lũng miền núi cao của châu Âu, tại những ngôi làng trên vùng núi Alps, nước Ý, có những người làm việc 16 tiếng mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng có thể kết luận rằng họ chẳng bao giờ làm việc.

7 Chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Con người có thể làm điều phi thường vì họ phi thường

Để thành công, mỗi người chúng ta phải tìm cách loại bỏ những giới hạn mà ta tự đặt ra, những giới hạn cản trở sự phát triển cá nhân của chính mình.

Thức tỉnh điều vô hình - Trải nghiệm tâm linh có ý nghĩa gì?

Trải nghiệm tâm linh chủ yếu nằm ở chỗ nhận ra cái tôi trong từng khoảnh khắc.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS