365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Minh Hằng11/07/2024 09:00
365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Con người thường có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi, tin rằng hạnh phúc chỉ hiện diện trong những thành tựu vĩ đại của sự nghiệp, những mối quan hệ hoàn hảo hoặc sự giàu sang về mặt vật chất. Chúng ta nghĩ rằng hạnh phúc luôn nằm ngoài tầm với của mình, phải được tìm kiếm và chinh phục ở những nơi xa lạ hoặc thông qua những trải nghiệm đắt giá. 

Có người tìm kiếm hạnh phúc trong những chuyến du lịch sang trọng, những bữa tiệc xa hoa, những món quà đắt tiền hay những vị trí cao trong công việc. Chúng ta thường mơ mộng về những viễn cảnh tuyệt vời, những con người hoàn hảo, và cuộc sống mà ta cho rằng đó là biểu tượng của sự thành công và hạnh phúc. Những hình ảnh này dễ làm chúng ta lầm tưởng rằng chỉ khi đạt được những thứ đó, hạnh phúc mới thực sự đến với mình.

Thế nhưng, sự thật là hạnh phúc không nằm ở đâu xa. mà bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người. Nó hiện diện trong những khoảnh khắc nhỏ bé, những niềm vui giản dị hàng ngày mà đôi khi chúng ta đã bỏ qua trong quá trình mải mê theo đuổi những điều phù phiếm. 

Thiền Sư Ajahn Brahm, tác giả cuốn sách "Hạnh Phúc Mỗi Ngày" đã giúp chúng ta nhận ra rằng hạnh phúc thật sự là kết quả của những suy nghĩ, hành động và thái độ sống tích cực mỗi ngày. Với 365 chiêm nghiệm sâu sắc và thực tế, ông đã mang đến cho độc giả một hành trình tìm kiếm hạnh phúc bắt đầu từ chính bản thân mình. 

"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" không chỉ là cuốn sách tổng hợp những triết lý sống mà còn là một hướng dẫn thực hành, giúp chúng ta tìm thấy niềm vui và bình an trong từng khoảnh khắc, biến mỗi ngày ta sống trở thành một ngày hạnh phúc trọn vẹn. 

Chiêm nghiệm hạnh phúc từ những điều giản đơn

"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" của Thiền Sư Ajahn Brahm là một cuốn sách mang đậm triết lý Phật giáo, nhưng đồng thời lại rất gần gũi và dễ tiếp cận với mọi đối tượng độc giả. Được viết bởi một trong những nhà sư có ảnh hưởng lớn trong giới Phật giáo hiện đại, cuốn sách không chỉ là tổng hợp những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống mà còn là một hướng dẫn thực tế giúp mỗi cá nhân tìm thấy hạnh phúc và bình an trong từng khoảnh khắc.

Với sự kết hợp giữa nền tảng tri thức phương Tây và sự hiểu biết sâu rộng về Phật giáo, Ajahn Brahm đã truyền tải những triết lý sống một cách gần gũi, thực tế và đầy cảm hứng trong "Hạnh Phúc Mỗi Ngày".

Cuốn sách được viết theo dạng nhật ký với 365 bài viết, mỗi bài viết tương ứng với một ngày trong năm. Mỗi bài viết là một chiêm nghiệm ngắn gọn, dễ hiểu và chứa đựng thông điệp ý nghĩa về cuộc sống. Ajahn Brahm đã mang đến một cuốn sách với sự giản dị trong cách diễn đạt, nhưng lại rất sâu sắc và thấm thía.

Những bài viết trong sách ngắn gọn, nhưng bao phủ nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày đến những triết lý sống sâu rộng hơn, mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện và đa chiều về hạnh phúc và bình an.

Một trong những bài học quan trọng được Ajahn Brahm nhắc nhiều đến trong cuốn sách, đó là tầm quan trọng của việc sống trong hiện tại. Ông chia sẻ rằng chúng ta thường bị cuốn vào những lo lắng về tương lai hoặc những hối tiếc về quá khứ, mà quên mất rằng hạnh phúc chỉ tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại. Bằng cách tập trung vào những gì đang xảy ra ngay lúc này, chúng ta có thể tìm thấy sự bình an và hạnh phúc thực sự.

“Cách để bình an và hạnh phúc là vứt bỏ tất cả, chỉ giữ lại một điều duy nhất: giây phút hiện tại, tức hiện thực đang xảy ra.”

Ajahn Brahm nhấn mạnh rằng hạnh phúc không phải là điều gì đó cần phải tìm kiếm ở bên ngoài, mà là một trạng thái tâm hồn có thể đạt được từ chính bên trong mỗi người. Hạnh phúc đến từ việc hiểu và chấp nhận bản thân, từ việc tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt và bình dị hàng ngày và tận hưởng chúng. Hạnh phúc còn bắt nguồn từ lòng biết ơn đối với những gì mình đang có. Ajahn Brahm khuyên chúng ta nên thường xuyên thực hành lòng biết ơn, trân trọng những điều tốt đẹp và cả những khó khăn, đặc biệt là trân trọng những người thân yêu trong cuộc sống của mình.

“Thật dễ dàng để hạnh phúc khi cuộc sống trôi qua êm đềm như một bài hát, nhưng người biết sống là người có thể mỉm cười kể cả khi mọi chuyện không như ý.”

Hạnh phúc và niềm vui luôn nằm trong những điều giản dị và thường nhật, như một nụ cười, một bông hoa nở, hay một buổi chiều yên tĩnh. Những điều tưởng chừng nhỏ bé này sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc thực sự nếu chúng ta biết trân trọng và tận hưởng mỗi ngày. 

Cuộc sống nhẹ nhàng khi lòng ta dịu dàng

Một trong những bài học được Thiền sư Ajahn Brahm mang đến trong cuốn sách này đó chính là đối xử tử tế và từ bi với chính mình, bởi theo ông điều này vô cùng quan trọng. Chỉ khi ta đối xử nhẹ nhàng, tử tế với chính mình, dành những điều dịu dàng nhất cho mình, ta mới có thể học được cách đối xử tốt với người khác. Ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tha thứ, không chỉ cho chính mình mà còn học cách tha thứ cho người khác, bởi tha thứ là một bài học quan trọng để giúp bản thân buông bỏ được gánh nặng, tìm thấy sự thanh thản và bình an. Trong “Hạnh phúc mỗi ngày”Ajahn Brahm luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng từ bi, sự chia sẻ và tình yêu thương trong việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc.

Theo ông, một phần quan trọng của việc đạt được hạnh phúc là khả năng kiểm soát và điều hướng tâm trí của mình. Khi tâm trí ta chú ý đến những điều tích cực, sự yêu thương, bao dung và biết ơn ta sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và dịu dàng hơn. Một trong những phương pháp để hướng đến sự bình yên trong tâm trí mà Ajahn Brahm gợi ý trong cuốn sách này chính là thiền định và thực hành tâm linh, bởi nó có thể giúp chúng ta rèn luyện tâm trí, giữ cho tâm hồn bình an và thư thái.

Không chỉ là những bài viết mang tính lý thuyết, các chiêm nghiệm trong “Hạnh phúc mỗi ngày” còn có tính ứng dụng cao, giúp độc giả áp dụng ngay vào cuộc sống thực tế để cảm nhận sự thay đổi từng ngày. Ajahn Brahm không chỉ đưa ra những triết lý mà còn hướng dẫn cụ thể cách thức để thực hành chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, trong một chiêm nghiệm về việc đối mặt với những khó khăn, Ajahn Brahm khuyên người đọc hãy nhìn nhận khó khăn như những cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Ông chia sẻ rằng mỗi khi chúng ta gặp phải một thử thách, thay vì nhìn nhận nó như nỗi thống khổ và bất hạnh, hãy coi đó là cơ hội để chúng ta phát triển sự kiên nhẫn, lòng từ bi và sự hiểu biết. Bằng cách thay đổi cách nhìn, chúng ta có thể biến những khó khăn thành bài học quý giá và tìm thấy hạnh phúc ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất.

Đời vô thường nhưng cũng đầy yêu thương

 

"“Bí mật của cuộc sống là… mọi việc sẽ ở ngoài tầm kiểm soát!”

Trong 365 lời chiêm nghiệm mà Ajahn Brahm viết trong cuốn sách “Hạnh phúc mỗi ngày”, không thể không kể tới những bài học về việc chấp nhận cuộc sống sống vẫn diễn ra theo cách không thể nào lường trước. Theo ông, ta không thể đoán định trước cách cuộc sống diễn ra, cách những hạnh phúc hay bất hạnh sẽ bước vào cuộc đời ta. Nhưng có một thứ ta có thể kiểm soát được, đó là cách chúng ta nhìn nhận và hành động khi đứng trước những bất ngờ của cuộc sống. 

Ta có thể chọn yêu cầu vồng sau cơn mưa vừa làm ta ướt áo. Chọn tha thứ cho người đã từng làm ta tổn thương để cả ta và họ đều được nhẹ lòng và vì ta xứng đáng có được những hạnh phúc tuyệt vời hơn. 

365 ngày của một năm, không có ngày nào giống ngày nào. Mỗi ngày, cuộc sống sẽ đều mang đến cho bạn những bất ngờ và thử thách, bài học mới. Nhưng chỉ cần giữ vững tâm trí, yêu thương chính mình, bao dung với mọi người, bạn sẽ thấy rằng cuộc đời này tuy vô thường nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương. 

Thông qua cuốn sách "Hạnh Phúc Mỗi Ngày" của Thiền sư Ajahn Brahm, chúng ta một lần nữa thấu hiểu sâu sắc triết lý về hạnh phúc và cuộc sống, rằng hạnh phúc không nằm ở đâu xa xôi, mà nằm ngay trong chính tâm hồn và cuộc sống hàng ngày. Qua những bài học sâu sắc và chiêm nghiệm tinh tế, Ajahn Brahm đã dẫn dắt chúng ta đến với con đường tìm kiếm và đạt được hạnh phúc bền vững từ chính bên trong.

"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Với lối viết giản dị nhưng sâu sắc, cuốn sách như một luồng gió mát lành, thổi vào tâm hồn người đọc, giúp họ tìm thấy niềm vui và ý nghĩa từ những điều giản dị nhất. Đây chắc chắn là một cuốn sách không thể thiếu trên kệ sách của những ai yêu thích triết lý sống tích cực và muốn tìm kiếm sự an lạc trong từng khoảnh khắc.

Thiền Sư Ajahn Brahm không chỉ là một nhà sư, một người thầy mà còn là một người bạn đồng hành, người đã và đang truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. "Hạnh Phúc Mỗi Ngày" là một minh chứng rõ ràng cho điều đó. Cuốn sách giúp chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống, tìm thấy niềm vui và bình an trong từng khoảnh khắc và sống một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa hơn. 

Hãy lật mở “Hạnh phúc mỗi ngày”, thấm nhuần 365 bài học, chiêm nghiệm của Thiền Sư Ajahn Brahm để từ đó cảm nhận hạnh phúc trong mỗi ngày ta sống. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ yêu thương

Trong hồi ký “Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa”, Jennette McCurdy không chỉ tiết lộ những tháng ngày bị kiểm soát, lạm dụng dưới bàn tay của mẹ cô, mà còn phơi bày những mặt tối của ngành công nghiệp giải trí đối với các diễn viên nhí.
5

Chia sẻ từ trái tim - Chúng ta sống ở đời đều đang tạo nghiệp hằng ngày

Nếu mình thấy một người nào đó đang khổ, mình thường hay nói: “Tội nghiệp!”, mặc dù có thể mình không tin vào nghiệp, không tin vào nhân quả. Nhưng thật ra mọi người đều tin vào nghiệp. Có tin thì mới nói.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Đừng tuyệt vọng trước nghịch cảnh

Hòa hợp bản thân với cuộc sống là cách giúp mỗi người có cái nhìn vị tha hơn khi đối diện điều bất như ý, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thực tế.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

13 lời khuyên từ thiền sư Ajahn Brahm để có cuộc sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Hạnh phúc mỗi ngày - Happy Everyday tập hơn 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan), giúp bạn khai sáng từng ngày.

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ tình mẹ thương con

“Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa” là cuốn hồi kí đặc biệt kể lại hành trình của diễn viên Jennette McCurdy từ khi còn là một diễn viên nhí cho đến khi tuyên bố từ bỏ nghiệp diễn vào năm 2017.

Chia sẻ từ trái tim - 5 loại bố thí mà ai cũng làm được

Bố thí có nghĩa là cho một cách rộng rãi. Nhiều người nghĩ phải có tiền mới bố thí được, nhưng thật ra, bất kể chúng ta bố thí thứ gì, nếu chúng ta không có tấm lòng thì sự bố thí đó chưa trọn vẹn.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”

Cách mạng thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2024 12:00
Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 10/07/2024 11:00
Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Phong cách sống - Tiểu Mai - 10/07/2024 10:00
Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Từ sách - Phim - Ngọc Quỳnh - 10/07/2024 09:00
Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Đừng tuyệt vọng trước nghịch cảnh

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 10/07/2024 08:00
Hòa hợp bản thân với cuộc sống là cách giúp mỗi người có cái nhìn vị tha hơn khi đối diện điều bất như ý, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thực tế.

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Thư giãn - A.T - 09/07/2024 12:00
Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.

Phụ nữ không nên để lộ 3 "con át chủ bài" này, bằng không sẽ tự tước đi vận may của chính mình

Suy ngẫm - Diệp Anh - 09/07/2024 11:00
Phụ nữ trung niên nên giữ gìn vận may của mình bằng cách này.

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Phong cách sống - Yến Nhi - 09/07/2024 10:00
Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 09/07/2024 09:00
Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

13 lời khuyên từ thiền sư Ajahn Brahm để có cuộc sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - TĐ - 09/07/2024 08:00
Hạnh phúc mỗi ngày - Happy Everyday tập hơn 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan), giúp bạn khai sáng từng ngày.

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Kỹ năng - Vũ Thái - 08/07/2024 12:00
Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/07/2024 11:00
Vì sao Kiều Phong có thể đẩy lùi Vô Danh thần tăng còn Hồng Thất Công thì không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Phong cách sống - Nhật Thùy - 08/07/2024 10:00
Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 11/07/2024