3 ngày lang thang ở Thâm Quyến, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này

Thiên Vy09/05/2023 13:29
3 ngày lang thang ở Thâm Quyến, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này

Tuổi 20 nhất định phải có ước mơ. Tuổi trẻ nên có ước mơ lớn, người không có ước mơ giống như đi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi.

Nhà văn Stendhal đã từng nói: "Ước mơ của tôi đáng để tôi tự mình chiến đấu. Cuộc sống của tôi ngày hôm nay hoàn toàn không phải bắt chước cuộc sống ngày hôm qua."

Nhiều người thường nói rằng khi bạn đến một thành phố mới và xa lạ, nó chắc chắn sẽ dạy cho bạn điều gì đó.

Tất nhiên, tôi tin rằng không có con đường nào là vô ích trong cuộc sống, chỉ cần bạn tiếp tục bước đi, bạn nhất định sẽ đến được đích.

Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, bố mẹ hỏi lớn lên muốn làm gì, tôi mạnh miệng nói, muốn rời quê lên thành phố lớn, tôi không bao giờ muốn sống một cuộc sống tầm thường.

Tôi vẫn nhớ những gì tôi đã đăng lên trang cá nhân tối hôm đó, rằng giai đoạn trưởng thành nhanh nhất của một người là giai đoạn anh ta từ trong khuôn viên trường học bước ra ngoài xã hội và tiếp nhận sự kiểm chứng và mài dũa của xã hội.

Thật vậy, trải nghiệm tới Thâm Quyến đã dạy cho tôi một số quy luật của sự trưởng thành, và tôi rất muốn chia sẻ nó với bạn, hy vọng nó sẽ hữu ích.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 2.

Thâm Quyến hiện đại

1. Học cách biết ơn. Nói lời cảm ơn với bất cứ ai và bất cứ điều gì, ở bất cứ đâu và biến lòng biết ơn thành thói quen.

2. Làm điều mà bạn không dám làm, đó mới là bước đột phá. Tôi đã rất vui khi vượt qua vòng phỏng vấn cho công việc mà tôi đang làm - điều mà trước đây tôi không dám làm và cũng là điều mà nhiều người phải đau đầu và lo sợ, đó là nhân viên sale.

Tôi nhận thức rõ đây là cơ hội giúp rèn luyện khả năng của mình, điều quan trọng nhất đối với một người đàn ông không phải là của cải, mà là năng lực, bởi lẽ năng lực có thể giúp mang lại nhiều của cải cho anh ta hơn.

3. Không phải lúc nào bạn cũng là người giỏi nhất.

Trên đời luôn có những người tự cho mình là đúng, họ quen với việc dò xét tâm lý người khác, cho rằng mình hiểu rõ người khác nhưng lại không có hiểu biết toàn diện về năng lực của bản thân.

Một giáo sư Harvard đã từng nói trong một bài phát biểu rằng: "Biết mình, đồng thời không ngừng tìm kiếm tri thức. Bởi lẽ chỉ những người biết mình mới có thể biết người khác."

4. Thay vì ảo tưởng về những điều kỳ diệu, tốt hơn hết là nên thực tế. Đại đa số con người sinh ra đều là những người bình thường, chúng ta cũng vậy, nhưng cũng phải hiểu rằng người bình thường có thể tạo ra điều phi thường, loại bỏ mọi ảo tưởng thực tế và hành động với một thái độ thực tế.

5. Đừng vội vàng muốn thành công nhanh chóng, hãy tiến bộ từng một chút mỗi ngày. Thành công không phải là điều có thể đạt được trong một sớm một chiều, nếu mỗi ngày chúng ta cải thiện bản thân một chút, dù chỉ là 0,01%, thì còn có điều gì có thể ngăn cản chúng ta đạt được thành công? Không tiến ắt sẽ lùi, đây là chân lý.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 3.

Hình minh họa

6. Những chú ong chăm chỉ không bao giờ có thời gian để than khóc. Nhiều người nói rằng nếu bạn bối rối và lo lắng, nếu bạn thực sự chuyên tâm vào việc gì đó và bắt mình hành động, bạn còn đâu thời gian để bối rối và lo lắng?

Nếu bạn bối rối và lo lắng, chẳng qua là do quá nhàn rỗi mà thôi.

7. Nếu bạn muốn thành công hơn những người khác, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy tàu điện ngầm buổi sáng ở Thâm Quyến chưa?

Tôi thấy rồi.

Ở thành phố là thánh địa cho những người nuôi hoài bão khởi nghiệp này, ai ai cũng đều đang chạy đua với thời gian, tờ mờ sáng, trên phố đầy những con người mặc vest, thắt cà vạt, mua chút đồ ăn sáng bên đường rồi vội vã đến công ty bắt đầu ngày làm việc của mình, và cả những lao công dọn dẹp, công nhân xây dựng, các cô chú bán hàng rong…

Tất cả những người nỗ lực chăm chỉ cho cuộc sống, dù giàu hay nghèo, đều xứng đáng được tôn trọng và khẳng định.

8. Lười biếng ăn mòn cơ thể bạn nhiều hơn là làm việc chăm chỉ. Franklin đã từng nói, sự lười biếng, giống như rỉ sét, ăn mòn cơ thể nhiều hơn là lao động.

9. Tuổi 20 kinh nghiệm sống chưa đủ, không phân biệt được hiểm nguy của lòng người, phải biết rằng trên đời này có rất nhiều người tốt bụng, nhưng không có nghĩa là không có những người nhân danh sự tử tế để làm những điều xấu.

Ở độ tuổi 20, bạn phải hiểu rằng không phải "nhiệt tình" nào cũng xuất phát từ trái tim.

10. Chân tình là thứ cần được bồi đắp từ từ, hãy cảnh giác khi cái gì đó đến với mình quá nhanh. Tình bạn chân chính luôn chậm rãi, từ từ và luôn duy trì nhiệt độ ấm không đổi, nó sẽ không nóng mà cũng không bao giờ nguội.

11. Làm người phải có "tâm kế".

Những người ở độ tuổi 20 mới ra trường thường có suy nghĩ tương đối đơn giản, nhưng xã hội là một môi trường phức tạp, vì vậy, chúng ta nên có cho mình chút "tâm kế" để có thể sinh tồn, tất nhiên nói "tâm kế" ở đây không phải là muốn bạn gian lận hay làm người xấu, mà là trong cư xử với người khác, có một số kỹ năng cần thiết mà bạn nên biết để đường đời có thể suôn sẻ hơn.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 4.
 

12. Đừng để bị lừa, hãy nhìn thấy "cái bẫy" trong "lợi nhuận". Sói là một loài động vật rất thận trọng, nếu phát hiện một con bê đã chết, nó sẽ không trực tiếp lao lên ăn thịt, mà sẽ bình tĩnh nhìn xung quanh, quan sát hàng giờ, thậm chí hàng ngày, rồi mới chạy tới thưởng thức.

Bước đi trên đường đời, chúng ta sẽ không tránh khỏi phải đối mặt với muôn vàn cám dỗ, nếu vì tham lam những lợi lộc nhỏ đỏ đen trước mắt mà không nhìn thấy "cái bẫy" trong "lợi nhuận" đó thì nhất định sẽ phải chịu tổn thất rất lớn. Suy nghĩ kỹ trước khi làm bất cứ điều gì.

13. Thành công là kết quả của sự chăm chỉ, rất nhiều khi, chúng ta nhìn thấy vẻ rực rỡ của những người thành công, chúng ta tôn thờ họ bằng con mắt ghen tị, chúng ta thường cho đó là may mắn, mà quên mất nhìn vào sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng đằng sau thành công của họ.

14. Đừng sợ phạm sai lầm, càng đừng sợ nhận sai. Khi bạn bước chân vào xã hội, khi bạn gặp những vấn đề thực tế, vấp váp và sai lầm là không thể tránh khỏi.

Tuổi trẻ là độ tuổi sở hữu nhiều vốn liếng nhất, bạn có thể mắc nhiều sai lầm hơn, cái giá phải trả cho sai lầm cũng là cực kỳ thấp, nhưng nó đồng thời cũng là con đường trưởng thành nhanh nhất.

15. Khi áp lực đến, hãy dũng cảm đối mặt với nó. 

16. Tuổi 20 nhất định phải có ước mơ. Tuổi trẻ nên có ước mơ lớn, người không có ước mơ giống như đi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi.

17. Những lựa chọn ở độ tuổi 20 quyết định thành tựu của bạn ở độ tuổi 30. Quá khứ hay hiện tại của bạn như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai.

Tuổi trẻ không gieo, cày, sau này chẳng có gì để gặt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người Do Thái thông thái bậc nhất nhưng chấp nhận có 3 điều phải “giả mù": Không lo xa, cuộc sống tự nhiên an nhàn

Những "quy tắc ngầm" của người Do Thái hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp.
2

Chìa khoá tư duy tích cực - Để giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày

Thái độ tích cực tạo ra một lực hút lớn đối với những điều tốt đẹp. Tương tự, người sở hữu tinh thần tích cực sẽ có sức cuốn hút người khác bằng chính sự lạc quan, tin yêu vào cuộc sống của mình.
3

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.
4

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng
5

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bạn có thường xuyên nói lời yêu thương đến các con của mình?

Có thể bạn rất yêu thương con, nhưng nếu bạn không sử dụng được loại ngôn ngữ có thể chuyển đến cho con tình yêu sâu sắc của bạn thì trẻ vẫn cảm thấy mình thiếu vắng tình yêu của cha mẹ.

Trở về từ xứ tuyết - Mục đích của tôn giáo

Tôn giáo có thể ví như các nhánh của một thân cây lớn mà gốc của nó là chân lý, vì mọi tôn giáo đều phát xuất từ những chứng nghiệm nội tâm của các bậc giáo chủ qua sự hiểu biết về chân lý hằng có trong vũ trụ.

Dám nghĩ lại - Hiện tượng mắc kẹt và đóng băng trong tâm lý học

Chúng ta thường chọn sự nhàn hạ của việc giữ nguyên những nhận thức cũ thay vì vật lộn với những cái mới. Tuy nhiên, còn có những lý do mạnh mẽ hơn tiềm ẩn sau sự kháng cự của chúng ta với việc suy nghĩ lại.

Đầu tư thông minh - Những lời khuyên ‘’đắt giá’’ từ các bậc thầy tài chính

Cuốn sách Đầu tư thông minh của tác giả Anthony Robbins và Peter Mallouk sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để bạn có thể hoàn thành các mục tiêu tài chính của mình.

Yêu - Osho: Làm sao để vượt qua định kiến trong tình yêu?

"Yêu" giúp bạn cởi bỏ những quan niệm, kỳ vọng vốn rất phổ biến nhưng hoàn toàn sai lầm về tình yêu.

Học viện thành công - Một người chỉ có thể đạt được thành quả khi biết nâng suy nghĩ của mình lên

Tất cả những gì con người có được hoặc không đạt được là kết quả trực tiếp từ những suy nghĩ của riêng họ.

Để không rơi vào khủng hoảng, càng nghiêm khắc với bản thân cuộc đời càng dễ thở với bạn

Thực tế, sự bất đắc dĩ và khó khăn ở tuổi trung niên thực chất là hệ quả của việc bỏ bê bản thân ở những năm tháng tuổi trẻ.

Hành trình về phương Đông - Khi hoàn toàn tự do, con người mới thực sự bình an và giải thoát

Con đường giải thoát đòi hỏi sự can đảm và nỗ lực cá nhân, vì không đường nào giống đường nào.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023