Bill Gates luôn tự hỏi bản thân 3 câu mà ở độ tuổi 20 ông chẳng bao giờ nghĩ tới

10/12/2021 17:00
Bill Gates luôn tự hỏi bản thân 3 câu mà ở độ tuổi 20 ông chẳng bao giờ nghĩ tới

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm thước đo thành công cho riêng mình, bạn có thể bắt đầu với ba câu hỏi mà Gates đã từng tự hỏi mình .

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đo lường thành công trong cuộc sống và chúng có thể thay đổi khi chúng ta lớn lên.

Đối với Bill Gates, cách đo lường của ông chính là "đánh giá cuối năm" về cuộc sống cá nhân và công việc của mình - một truyền thống mà ông nói rằng đã có từ thời thơ ấu. "Một số người cho rằng nó thật ngô nghê, nhưng tôi thích nó," nhà đồng sáng lập Microsoft viết trong một bài đăng trên blog năm 2018.

Gates cũng chia sẻ rằng đánh giá của ông ở tuổi 63 khác với những đánh giá mà ông đưa ra ở độ tuổi 20. "Hồi đó, một bài "đánh giá cuối năm" chỉ là một câu hỏi: Liệu phần mềm của Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân thành hiện thực không?", ông viết.

Bên cạnh việc đánh giá chất lượng công việc của mình, Bill Gates cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác về cuộc sống của chính mình. "Những điều này sẽ rất buồn cười đối với tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi, chúng có ý nghĩa hơn nhiều."

Một năm của chúng ta đã sắp kết thúc. Có lẽ bạn đã hoàn thành nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Hoặc có thể bạn cảm thấy mình chưa làm đủ và muốn thúc đẩy bản thân thêm. Bất kể hành trình của bạn như thế nào, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tạm dừng và suy ngẫm về cách mà năm qua đã định hình bạn cho đến giờ phút này.

Ở tuổi 63, Bill Gates cho biết hiện tại ông luôn tự hỏi bản thân 3 câu hỏi mà ở độ tuổi 20 ông sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates

Nếu bạn không có thước đo thành công cho riêng mình, bạn có thể bắt đầu với ba câu hỏi mà Gates đã từng tự hỏi mình vào cuối năm 2018 như này:

1. "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?"

Tiền có thể mua cho bạn nhiều thứ, nhưng không thể mua cho bạn thêm một phút trong ngày.

Ngay cả khi lịch trình bận rộn, Gates vẫn dành thời gian cho gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, Melinda, vợ của Gates tiết lộ rằng cô và chồng có chung một thú tiêu khiển yêu thích: cùng nhau xem "Victoria" trên PBS. "Nếu chúng tôi ở những chỗ khác nhau, chúng tôi sẽ thống nhất xem cùng một tập vào cùng một lúc để có thể bắt kịp với nhau," bà nói.

Và vào đầu năm 2019, Melinda nói với tổng biên tập của Business Insider rằng khi chồng bà còn là Giám đốc điều hành của Microsoft, ông ấy đã dành vài buổi sáng mỗi tuần để lái xe đưa gái lớn của họ, Jennifer, đến trường.

Bà nói: "Bill và những đứa trẻ trân trọng những những khoảnh khắc như vậy trên chiếc xe hơi. Cùng nhau nghe nhạc, trò chuyện - đó là một khía cạnh của anh ấy mà người khác có thể không thấy."

Ở tuổi 63, Bill Gates cho biết hiện tại ông luôn tự hỏi bản thân 3 câu hỏi mà ở độ tuổi 20 ông sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới - Ảnh 2.

2. "Tôi đã học đủ những điều mới chưa?"

Gates có thể đã bỏ Harvard vào năm 1975, nhưng ông vẫn duy trì sự ham học đáng kinh ngạc của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Gates nói rằng ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: "Đó là một trong những cách học chính mà tôi học và áp dụng từ khi còn là một đứa trẻ."

Ông tiếp tục, "Những ngày này, tôi cũng thích đi tới những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và xem rất nhiều bài giảng trên mạng. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra khả năng hiểu biết của mình".

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển không ngừng, thành công và hạnh phúc - và chưa bao giờ tồn tại cái gọi là "thời điểm tốt hơn" để làm điều đó. Như Gates đã viết trong một bài báo năm 2017 cho TIME, "Khi tôi muốn học một thứ gì đó bên ngoài trường học khi còn nhỏ, mở cuốn bách khoa toàn thư World Book của tôi là điều tốt nhất tôi có thể làm. Còn ngày nay, tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là lên mạng".

Ở tuổi 63, Bill Gates cho biết hiện tại ông luôn tự hỏi bản thân 3 câu hỏi mà ở độ tuổi 20 ông sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới - Ảnh 3.

3. "Tôi có phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm tình bạn cũ không?"

Buffett có thể đã đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến câu hỏi này. Trong một phiên Ask Me Anything trên Reddit năm 2017, Gates đã trả lời câu hỏi, "Định nghĩa thành công của Ngài là gì?" bằng cách dẫn lời người bạn của mình: "Warren Buffett luôn nói rằng thước đo lớn nhất cho thành công là liệu những người thân thiết với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn hay không."

Và, trong một bài đăng trên blog năm 2016, Gates nói: "Tôi đã học được nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua, nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là tình bạn là gì. Tình bạn chính là trở thành kiểu bạn mà bạn ước bạn có cho chính mình. "

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng có những lợi ích quý giá trong việc vun đắp các mối quan hệ sâu sắc. Robert Waldinger, bác sĩ tâm thần và giáo sư tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), nói với tờ Harvard Gazette vào năm 2017 rằng: "Các mối quan hệ và mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Chăm sóc cơ thể là quan trọng nhưng quan tâm tới những mối quan hệ của bản thân cũng là một hình thức chăm sóc bản thân."

Tác giả của bài viết là Marcel Schwantes, diễn giả, huấn luyện viên lãnh đạo và người dẫn chương trình podcast, "Love in Action". Công việc của anh đề cập đến các yếu tố cần thiết để tạo ra những nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, tạo ra những nền văn hóa có hiệu suất cao.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024