Nếu được quay lại tuổi 20, bạn có làm như Warren Buffett để cuộc sống hạnh phúc hơn

11/12/2021 07:30
Nếu được quay lại tuổi 20, bạn có làm như Warren Buffett để cuộc sống hạnh phúc hơn

Nếu bạn là một người bình thường giống như hầu hết mọi người, bạn có thể có một danh sách dài những điều bạn muốn làm khác đi nếu bạn có thể sống lại thêm một lần nữa. Nhưng còn Warren Buffett thì sao? Không nhiều lắm.

Năm 1998, tại một bài giảng của ông tại Trường Kinh doanh của Đại học Florida (School of Business - University of Florida), một sinh viên MBA đã hỏi Buffett: "Ngài sẽ làm gì để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn nếu có thể sống lại một lần nữa?"

CEO Berkshire Hathaway nói đùa: "Điều này nghe có vẻ hơi thiếu thực tế, nhưng điều duy nhất mà tôi sẽ chọn đó là một nhóm gen mới giúp tôi sống đến 120 tuổi hoặc là chọn một thứ gì đó từ nơi tôi sinh ra."  Tất nhiên, đó chỉ là những lời nói đùa. Trên thực tế, nếu được trao cơ hội quay trở lại và bắt đầu lại "tất cả một lần nữa", Buffett không muốn điều đó.

Buffett phù hợp nhất với xã hội mà ông ấy đang ở hiện tại

"Nhà tiên tri xứ Omaha" đã đưa ra một kịch bản dễ tưởng tượng để minh họa cho việc hiện tại ông cảm thấy hài lòng và cảm thấy mình "may mắn phi thường" như thế nào.

Ông nói với khán giả hãy tưởng tượng một cái thùng có khoảng 5,8 tỷ quả bóng – mỗi một quả bóng dành cho một người trên thế giới. Mỗi quả bóng trong đó sẽ được xác định trước các yếu tố quan trọng (ví dụ: nơi sinh, mức IQ, giới tính, dân tộc, kỹ năng, cha mẹ) trong "cuộc sống mới".

"Nếu bạn có thể đặt lại quả bóng của mình vào thùng, rồi họ lấy ra 100 quả bóng một cách ngẫu nhiên, và bạn phải chọn một trong những quả bóng đó, vậy liệu bạn có đặt quả bóng của mình vào lại không?" ông ấy hỏi.

"Ngoài việc bạn không biết mình sẽ nhận được quả bóng nào, có một điểm khác nữa là: "Trong số 100 quả bóng đó, 5 quả bóng trong số đó sẽ là quả bóng có quốc tịch Mỹ. Vì vậy, nếu bạn muốn ở đất nước này, bạn sẽ chỉ có năm quả bóng để lựa chọn," Buffett giải thích. "Thêm vào đó, một nửa trong số chúng sẽ là phụ nữ và một nửa là nam giới. Một nửa trong số chúng sẽ dưới mức trung bình về trí thông minh và một nửa trên mức trung bình về trí thông minh".

Ông hỏi lại các sinh viên: "Liệu các bạn có còn muốn liều mình để có thể bắt đầu lại lần thứ hai?"

"Hầu hết các bạn sẽ không muốn đưa bóng trở lại," ông nói.

Và đó chính xác là cảm nhận của Buffett. "Tôi thật may mắn khi được sinh ra ở nơi tôi sinh ra. Tôi thật may mắn khi có được những thành tựu tuyệt vời như hiện tại trong nền kinh tế thị trường", ông nói.

Tiếc nuối của Warren Buffett: Nếu có thể quay trở lại thời 20 tuổi, tôi sẽ làm những điều này để cuộc sống hạnh phúc hơn  - Ảnh 1.

Warren Buffett

Bạn không cần "may mắn" để hạnh phúc

Buffett thừa nhận rằng không phải ai cũng may mắn như ông vì tất cả còn phụ thuộc vào "hệ thống" - nơi mà một người được sinh ra.

"Gates nói rằng nếu tôi được sinh ra cách đây ba triệu năm, tôi sớm đã là bữa trưa của một con vật nào đó. Cậu ấy nói, ‘Chú không thể chạy nhanh, chú không thể trèo cây, chú không thể làm bất cứ điều gì. Chú chắc chắn sẽ bị nuốt chửng vào ngày đầu tiên’", Buffett chia sẻ.

Warren khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế hơn: Không ai trong chúng ta có thể sống lại một lần nữa, nhưng chúng ta có thể làm tăng hạnh phúc tổng thể bằng cách chọn tạo ra sự thay đổi trong sự nghiệp, mục tiêu, tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ của mình.

"Cách làm là hãy hành động, hết mình và làm điều gì đó mà bạn thích cả đời," ông nói. "Hãy kết giao với những người bạn thích. Tôi chỉ làm việc với những người tôi thích. Nếu tôi có thể kiếm được 100 triệu đô la với một anh chàng khiến dạ dày tôi sôi sùng sục, tôi sẽ nói không."

"Tôi khuyến khích bạn làm công việc mà mình yêu thích. Bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức nếu tiếp tục làm những công việc mà mình không thích vì nghĩ rằng nó trông sẽ khiến sơ yếu lý lịch của bạn "đẹp" hơn".

"Làm những gì bạn yêu thích" - nghe có vẻ dễ dàng nếu bạn là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng công bằng mà nói, Buffett đã làm những gì mình yêu thích từ rất lâu trước khi ông thành công.

Tiếc nuối của Warren Buffett: Nếu có thể quay trở lại thời 20 tuổi, tôi sẽ làm những điều này để cuộc sống hạnh phúc hơn  - Ảnh 2.

Có rất nhiều lý do chính đáng khiến bạn nên nghe theo lời khuyên của Buffett và làm những gì mà mình yêu thích.

1. Nhiều cơ hội hơn

Những người làm những gì họ yêu thích thường cởi mở hơn với các cơ hội và trải nghiệm mới; họ sẵn sàng chấp nhận thử thách và chấp nhận rủi ro, và khi thất bại, họ kiên cường hơn rất nhiều và có thể bật dậy nhanh chóng khi bị đánh gục.

2. Có sự kết nối sâu sắc hơn với những điều bạn quan tâm

Khi bạn làm những gì bạn yêu thích, bạn tạo ra sự kết nối giữa công việc, giá trị và những thứ mang lại cho bạn đam mê và mục đích. Điều này mở ra những khả năng mới khi bạn đi tìm những gì quan trọng nhất đối với cuộc sống và công việc kinh doanh của mình.

Tiếc nuối của Warren Buffett: Nếu có thể quay trở lại thời 20 tuổi, tôi sẽ làm những điều này để cuộc sống hạnh phúc hơn  - Ảnh 3.

3. Thêm động lực, thứ dẫn bạn đến thành công

Yêu thích những gì bạn làm khiến bạn có thêm động lực dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc mà không cảm thấy bị bắt buộc phải làm. Mong muốn làm việc hiệu quả hơn dần dần sẽ trở nên hiển nhiên hơn, nó xuất phát từ niềm tin sâu bên trong bạn rằng những nỗ lực chăm chỉ của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt cho những người bạn phục vụ.

Nói cách khác, khi bạn yêu thích những gì bạn làm, bạn không có vẻ như đang "phải" làm việc! Làm những gì bạn yêu thích là một đóng góp lớn vào hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, đã đến lúc tìm ra điều đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024