18 cuốn sách đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua

Nhật Hạ30/03/2024 11:00
18 cuốn sách đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua

Giải Pulitzer là một tập hợp các giải thưởng được trao hàng năm cho những thành tựu trong lĩnh vực về báo chí, sách và âm nhạc của Mỹ.

Hầu hết các giải thưởng về sách, kịch và âm nhạc trước đây chỉ dành cho công dân Mỹ, nhưng bắt đầu từ năm 2025, Hội đồng Pulitzer sẽ xem xét các tác phẩm của người thường trú và định cư tại quốc gia này.

Trong lĩnh vực sách, có nhiều tác phẩm đoạt giải Pulitzer và đã trở thành tác phẩm văn học kinh điển, được nhiều độc giả Việt Nam biết đến như: Cuốn theo chiều gió, Chùm nho phẫn nộ, Ông già và biển cả...

Sau đây là 18 cuốn sách hay đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua.

anh-man-hinh-2024-03-28-luc-14.57.22.png
18 tác phẩm đoạt giải Pulitzer trong 1 thế kỷ qua được trang Keeping Up With The Penguins thông tin

1.Marc của Geraldine Brooks - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2006

Trong cuốn tiểu thuyết March năm 2005 của mình, Geraldine Brooks đã tái hiện lại tác phẩm kinh điển Little Women dành cho trẻ em của Louisa May Alcott từ góc nhìn của tộc trưởng March gần như vắng mặt.

Hội đồng giám khảo giải Pulitzer gọi March là “một câu chuyện nguyên bản, được viết một cách khéo léo, ngập tràn các chi tiết của một dòng thời gian khác.”

2.The Grapes Of Wrath (Chùm nho phẫn nộ) của John Steinbeck - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1940

51tmu1t6k-l.jpg
The Grapes Of Wrath (Chùm nho phẫn nộ) của John Steinbeck

Tiểu thuyết Chùm nho phẫn nộ của nhà văn John Steinbeck được phát hành vào năm 1939 hẳn không xa lạ gì với người yêu sách Việt Nam. Cuốn sách được nhiều người coi là tác phẩm văn học kinh điển của giai cấp công nhân Mỹ và là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ.

3. All The Light We Cannot See (Ánh sáng vô hình) của Anthony Doerr - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2015

Ánh sáng vô hình của Anthony Doerr khám phá chiều sâu, chiều rộng bản chất con người thông qua câu chuyện về những lần gặp gỡ của một cô gái mù người Pháp và một chàng trai người Đức trong Thế chiến thứ hai.

Theo các giám khảo giải Pulitzer, Doerr “đã soi sáng những con đường, bất chấp mọi khó khăn, mọi người đều cố gắng đối xử tốt với nhau”. New York Times gọi cuốn sách bán chạy nhất là “rực rỡ… một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời và cảm động sâu sắc”.

4. The Old Man And The Sea (Ông già và biển cả) của Ernest Hemingway - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1953

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1952, Ông già và biển cả là tác phẩm hư cấu lớn cuối cùng của Hemingway. Câu chuyện xoay quanh một ngư dân già người Cuba và cuộc đấu tranh của ông để câu được một con cá marlin khổng lồ ở Gulf Stream.

5. Middlesex (Lưỡng giới) của Jeffrey Eugenides - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2003

Cuốn tiểu thuyết Lưỡng giới năm 2002 của Jeffrey Eugenides kể về lịch sử đan xen độc đáo của Cal, một người Mỹ gốc Hy Lạp thế hệ thứ ba và là một người lưỡng giới.

Hội đồng Pulitzer mô tả nó là “một cuốn tiểu thuyết đa thế hệ mang tính phổ quát, vừa cao thượng, vừa đầy trí tuệ.

6. The Overstory (Vòm rừng) của Richard Powers - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2019

8009.jpg.png
Tác phẩm "The Overstory" được dịch ra tiếng Việt với tựa đề "Vòm rừng"

Vòm rừng của Richard Powers được nhận xét là “một tác phẩm sâu rộng, đầy nhiệt huyết về chủ nghĩa hoạt động và phản kháng”. Nội dung của Vòm rừng là câu chuyện về 9 người Mỹ hư cấu. Mỗi người trong số họ có những mối liên hệ đặc biệt với cây cối, bất chấp hoàn cảnh và thời đại của chúng. Trang web Giải thưởng Pulitzer mô tả Vòm rừng là “một câu chuyện có cấu trúc khéo léo, trong đó, các cành và tán của những cái cây tựa những điều kỳ diệu và sự kết nối của những con người sống giữa chúng.”.

Ngoài giải Pulitzer, Vòm rừng còn mang về cho tác giả nhiều giải thưởng khác vào năm 2019.

7. Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió) của Margaret Mitchell - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1937

Cuốn theo chiều gió được các thế hệ người Việt Nam biết đến nhiều nhất nhờ bộ phim kinh điển cùng tên. Cuốn theo chiều gió được xuất bản vào năm 1936 và đây là một cuốn tiểu thuyết cực kỳ nổi tiếng của tác giả người Mỹ Margaret Mitchell.

8. The Hours (Thời khắc) của Michael Cunningham - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1999

Đây được nhận xét là là một cuốn tiểu thuyết “đầy đam mê, sâu sắc và cảm động và là thành tựu văn học đáng chú ý nhất của nhà văn Cunningham.

9. A Visit From The Goon Squad (Ký ức đen) của Jennifer Egan - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2011

visitfromthegoonsquad.jpeg
Tựa sách "A Visit From The Goon Squad" qua những lần xuất bản

Ký ức đen là “một cuộc điều tra sáng tạo về quá trình lớn lên và già đi trong thời đại kỹ thuật số, thể hiện sự tò mò sâu sắc về sự thay đổi văn hóa với tốc độ chóng mặt”.

Cuốn sách tập trung vào nhân vật Bennie Salazar, một cựu nghệ sĩ nhạc punk rock già nua và nhân viên của ông, Sasha trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Câu chuyện được kể thông qua một loạt hình thức sáng tạo và đổi mới “sự khao khát cơ bản của con người về sự cứu chuộc, và xu hướng chung là đạt được cả hai”.

10. Beloved (Yêu dấu) của Toni Morrison - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1988

Với Beloved, xuất bản năm 1987, Toni Morrison đã được trao rất nhiều giải thưởng, trong số đó có Giải Pulitzer danh giá. Toni Morrison đã hi vọng cuốn sách sẽ trở thành một minh chứng tưởng niệm cho những sinh mạng đã mất và bị tổn hại đến mức không thể nhận ra bởi nạn buôn bán nô lệ ở Đại Tây Dương. Nội dung Yêu dấu là câu chuyện về một cựu nô lệ phải sống một cuộc đời bị ám ảnh.

11.Less (tựa Việt: Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ) của Andrew Sean Greer - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2018

Câu chuyện xoay quanh một người đàn ông đồng tính có tên Arthur Less. Arthur Less cố gắng trốn tránh đám cưới của người yêu cũ đến mức ông chấp nhận mọi lời mời tham dự mọi sự kiện văn học nửa vời trên khắp thế giới.

12. The Age Of Innocence (Thời thơ ngây) của Edith Wharton - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1921

Với Thời thơ ngây, Edith Wharton trở thành người nhà văn nữ đầu tiên đoạt giải Pulitzer và điều này đã gây tranh cãi trong xã hội thời đó.

13.The Brief Wondrous Life Of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao) của Junot Diáz - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2008

large_news1217037_1153562.jpg
Junot Diaz và cuốn sách giúp ông đoạt giải Pulitzer

Junot Diaz được trao giải Pulitzer cho tiểu thuyết Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao vào năm 2008. Tuy nhiên, nhà văn sau đó đã bị chỉ trích và tẩy chay vì phong trào #MeToo. Diaz đã bị một nhà văn nữ tố cáo ông đã tấn công và cưỡng hôn.

14. All The King’s Men (tạm dịch: Tất cả những người đàn ông ấy) của Robert Penn Warren - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1947

New York Time Book Review ca ngợi All the King’s Men là “một cuốn sách có sức sống tuyệt vời, một cuốn sách đầy căng thẳng kịch tính đến mức gần như phát ra những tia lửa.”

15.The Underground Railroad (Tuyến hỏa xa ngầm) của Colson Whitehead - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2017

Theo ban giám khảo của giải thưởng Pulitzer, Tuyến hỏa xa ngầm là một câu chuyện phiêu lưu đầy động lực về ý chí kiên cường của một người phụ nữ để thoát khỏi nỗi sợ kinh hoàng của sự trói buộc (của chế độ nô lệ) và là một sự suy ngẫm mạnh mẽ, choáng váng về lịch sử mà tất cả chúng ta đều biết đến”.

16.The Color Purple (Màu tím) của Alice Walker - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1983

Alice Walker trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải Pulitzer với cuốn tiểu thuyết The Color Purple năm 1983. Nó vẫn giữ được giá trị văn hóa của mình trong suốt nhiều thập kỷ qua - đến mức nó tiếp tục bị cấm và bị thách thức trong trường học và thư viện ở Mỹ. Cuốn sách kể câu chuyện về một cô gái da đen trẻ tuổi, được kể qua những bức thư cô gửi cho Chúa.

17.The Road (Con đường) của Cormac McCarthy - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2007

the-road.jpg
Tựa sách The Road của Cormac McCarthy

Cormac McCarthy là một nhà văn đương đại nổi tiếng sống ẩn dật. Ý tưởng về cuốn sách đến với ông một chuyến đi cùng con trai ở El Paso, nơi ông tự hỏi con đường này sẽ như thế nào sau một trăm năm nữa. Ông nói với “nữ hoàng truyền thông” Oprah rằng ông chỉ mất 6 tuần để viết cuốn sách hậu tận thế đầy ám ảnh này.

18.To Kill A Mockingbird (Giết con chim nhại) của Harper Lee - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1961

Giết con chim nhại đã được nhiều người coi là một trong những tiểu thuyết Mỹ mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại kể từ khi phát hành, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Harper Lee nhận được giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết hư cấu vào năm 1961.

Giải Pulitzers được thành lập vào năm 1917 bởi nhà xuất bản báo chí Joseph Pulitzer, một người nhập cư Hungary, người đã nhấn mạnh rằng các giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm đặc trưng của Mỹ.

Giải thưởng này từ lâu đã được mở cho những người thuộc mọi quốc tịch có tác phẩm được các cơ quan truyền thông Mỹ đăng tải. Tuy nhiên các hạng mục giải thưởng đều chỉ dành cho công dân Mỹ. Năm 2025, Hội đồng Pulitzers sẽ thay đổi bằng việc xem xét các tác phẩm của những người thường trú và định cư tại quốc gia này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 cuốn sách giúp bạn nhanh hái quả ngọt nghề ‘content creator’

Trong báo cáo của Google về những xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm qua tại Việt Nam, có một từ khoá mới toanh lọt vào danh sách: “Cách làm affiliate TikTok”.
2

Người đàn bà trong tôi - Britney Spears

​​​​​​​Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears.
3

Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Trong quyển hồi ký chân thành và sâu sắc “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), nữ ca sĩ nhạc pop Britney Spears mang đến một câu chuyện chưa từng được công bố trong bất kỳ bài báo nào.

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ – Thích Đồng Tâm

Ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” là tập hợp những bài viết ngắn của tác giả Thích Đồng Tâm trong suốt quá trình tu học, gieo pháp duyên.

Tịch tịnh – Thích Đồng Tâm

“Tịch tịnh” là cuốn sách mới nhất của Đại đức Thích Đồng Tâm, tập hợp những “thiền ngẫm” mỗi ngày. Các bài viết đều ngắn, đôi khi rất ngắn, nhưng chứa đựng trong đó là tạng pháp vô biên.

Sát-na này là thiên thu – Thích Đồng Tâm

“Sát-na này là thiên thu” là cuốn sách được tác giả viết cho chính mình cũng là viết cho những người hữu duyên trên con đường hiểu và thương.

Đủ duyên ta lại tương phùng – Thích Đồng Tâm

“Đủ duyên ta lại tương phùng” là cuốn sách ghi lại những trải nghiệm và rung cảm đẹp đẽ của tác giả trong quãng thời gian tu học tại đảo quốc Sri Lanka.

Từ bỏ - buông đúng lúc, bỏ đúng việc

Sự bền chí, tính kiên trì vẫn thường được xem là biểu hiệu của bản lĩnh và ý chí, trong khi hành động từ bỏ là yếu đuối và thua cuộc. Suy nghĩ này phổ biến đến mức, từ bỏ được xem là giải pháp cuối cùng, khi ta không còn cách nào khác.

Vì sao cha mẹ nên lựa chọn bộ sách 'Thế giới diệu kỳ' làm quà tặng cho bé?

Sách thiếu nhi luôn là một món quà tích cực và phù hợp để quý cha mẹ có thể mua cho trẻ nhà mình để tạo nên một thói quen đọc sách tốt cho trẻ.

Bộ sách: Hiểu mình, yêu mình và hành động để trở thành người phụ nữ vững vàng

Là phụ nữ, bạn thường chịu áp lực phải hành xử theo chuẩn mực của xã hội và sống vì người khác nhiều hơn bản thân, trong khi lúc nào cũng được khuyên: “Hãy là chính mình và yêu thương mình vì bản thân mình”.

Người đàn bà trong tôi - Hồi ký chân thực và táo bạo của Britney Spears sắp ra mắt tại Việt Nam

Sau khi tạo cơn sốt trên toàn cầu vào cuối năm 2023, cuốn hồi ký gây chấn động của ‘Công chúa nhạc Pop’ Britney Spears sẽ ra mắt tại Việt Nam, dự kiến vào quý 2 năm 2024.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 1)

Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa, xử lý tai nạn trong đời sống thường ngày nhưng hình như hiếm có cẩm nang hướng dẫn kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Người quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/04/2024 12:00
Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Kỹ năng - Cẩm Bình - 17/04/2024 11:00
Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/04/2024 10:00
Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 1)

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 17/04/2024 09:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa, xử lý tai nạn trong đời sống thường ngày nhưng hình như hiếm có cẩm nang hướng dẫn kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Gia Định là nhớ - Sài Gòn là thương: Yêu Sài Gòn, thì nhất định phải đọc

Từ sách - Phim - My My - 17/04/2024 08:00
Sài Gòn cái tên nghe thân thương biết bao nhiêu. Sài Gòn mảnh đất trù phú, hào phóng, rộng lượng. Sài Gòn là sau này của Sài Gòn - Gia Định, là trước đây của TPHCM. Hiểu về quá khứ để biết nâng niu hiện tại.

Việc quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/04/2024 12:00
Quản lí dự án phần mềm là việc khó.

Mark Zuckerberg nảy ra ý tưởng về tính năng chọc trên Facebook lúc say rượu thời sinh viên

Thư giãn - Sơn Vân - 16/04/2024 11:00
Khi say rượu thời còn là sinh viên, Mark Zuckerberg đã phát minh ra poke (chọc), một trong những tính năng vừa sáng tạo nhất vừa kỳ quặc nhất của mạng xã hội Facebook.

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Suy ngẫm - Diệu Đan - 16/04/2024 10:00
Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Người đàn bà trong tôi - Britney Spears

Tủ sách - FN - 16/04/2024 09:00
​​​​​​​Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears.

Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Tủ sách - FN - 16/04/2024 08:30
Trong quyển hồi ký chân thành và sâu sắc “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), nữ ca sĩ nhạc pop Britney Spears mang đến một câu chuyện chưa từng được công bố trong bất kỳ bài báo nào.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Sao cứ phải đi tìm bình yên ở nơi xa?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/04/2024 08:00
Thông qua những chiêm nghiệm đầy triết lý trong "Đủ duyên ta lại tương phùng", đại đức Thích Đồng Tâm đã giúp độc giả nhận ra rằng dù bạn đang ở đâu bạn vẫn có thể sống một cách tự tại và an yên.

Đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/04/2024 12:00
Tôi có nói chuyện với một người bạn là giáo sư đại học về cách thức đại học sử dụng ngân quĩ do chính phủ cấp. Anh ấy nói rằng ưu tiên thứ nhất là xây dựng kí túc xá, rồi cải thiện thư viện với nhiều sách hơn, cuối cùng mới tới phòng học.

Câu nói "Núi cao có đường chở khách, sông sâu có người lái đò" trong Tây Du Ký nghĩa là gì?

Thư giãn - Trang Ly - 15/04/2024 11:00
81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng đều đúc kết trong 4 câu nói kinh điển.

Sau cả ngày làm việc mệt mỏi, sao bạn vẫn cố gắng thức đêm lướt điện thoại?

Phong cách sống - Thanh Long - 15/04/2024 10:00
Có một cái tên rất kêu cho hiệu ứng tâm lý này. Các nhà khoa học gọi nó là "Trì hoãn giấc ngủ để trả thù". Nhưng rốt cuộc thì bạn đang trả thù điều gì?

Đủ duyên ta lại tương phùng – Nhân sinh như một tách trà, đậm nhạt tùy duyên đối đãi

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 15/04/2024 09:00
Sai lầm lớn nhất của chúng ta là níu giữ quá nhiều ký ức khổ đau và nhớ những thứ sai lầm thuộc về quá khứ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/04/2024