18 cuốn sách đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua

Nhật Hạ30/03/2024 11:00
18 cuốn sách đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua

Giải Pulitzer là một tập hợp các giải thưởng được trao hàng năm cho những thành tựu trong lĩnh vực về báo chí, sách và âm nhạc của Mỹ.

Hầu hết các giải thưởng về sách, kịch và âm nhạc trước đây chỉ dành cho công dân Mỹ, nhưng bắt đầu từ năm 2025, Hội đồng Pulitzer sẽ xem xét các tác phẩm của người thường trú và định cư tại quốc gia này.

Trong lĩnh vực sách, có nhiều tác phẩm đoạt giải Pulitzer và đã trở thành tác phẩm văn học kinh điển, được nhiều độc giả Việt Nam biết đến như: Cuốn theo chiều gió, Chùm nho phẫn nộ, Ông già và biển cả...

Sau đây là 18 cuốn sách hay đoạt giải Pulitzer trong 100 năm qua.

anh-man-hinh-2024-03-28-luc-14.57.22.png
18 tác phẩm đoạt giải Pulitzer trong 1 thế kỷ qua được trang Keeping Up With The Penguins thông tin

1.Marc của Geraldine Brooks - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2006

Trong cuốn tiểu thuyết March năm 2005 của mình, Geraldine Brooks đã tái hiện lại tác phẩm kinh điển Little Women dành cho trẻ em của Louisa May Alcott từ góc nhìn của tộc trưởng March gần như vắng mặt.

Hội đồng giám khảo giải Pulitzer gọi March là “một câu chuyện nguyên bản, được viết một cách khéo léo, ngập tràn các chi tiết của một dòng thời gian khác.”

2.The Grapes Of Wrath (Chùm nho phẫn nộ) của John Steinbeck - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1940

51tmu1t6k-l.jpg
The Grapes Of Wrath (Chùm nho phẫn nộ) của John Steinbeck

Tiểu thuyết Chùm nho phẫn nộ của nhà văn John Steinbeck được phát hành vào năm 1939 hẳn không xa lạ gì với người yêu sách Việt Nam. Cuốn sách được nhiều người coi là tác phẩm văn học kinh điển của giai cấp công nhân Mỹ và là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ.

3. All The Light We Cannot See (Ánh sáng vô hình) của Anthony Doerr - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2015

Ánh sáng vô hình của Anthony Doerr khám phá chiều sâu, chiều rộng bản chất con người thông qua câu chuyện về những lần gặp gỡ của một cô gái mù người Pháp và một chàng trai người Đức trong Thế chiến thứ hai.

Theo các giám khảo giải Pulitzer, Doerr “đã soi sáng những con đường, bất chấp mọi khó khăn, mọi người đều cố gắng đối xử tốt với nhau”. New York Times gọi cuốn sách bán chạy nhất là “rực rỡ… một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời và cảm động sâu sắc”.

4. The Old Man And The Sea (Ông già và biển cả) của Ernest Hemingway - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1953

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1952, Ông già và biển cả là tác phẩm hư cấu lớn cuối cùng của Hemingway. Câu chuyện xoay quanh một ngư dân già người Cuba và cuộc đấu tranh của ông để câu được một con cá marlin khổng lồ ở Gulf Stream.

5. Middlesex (Lưỡng giới) của Jeffrey Eugenides - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2003

Cuốn tiểu thuyết Lưỡng giới năm 2002 của Jeffrey Eugenides kể về lịch sử đan xen độc đáo của Cal, một người Mỹ gốc Hy Lạp thế hệ thứ ba và là một người lưỡng giới.

Hội đồng Pulitzer mô tả nó là “một cuốn tiểu thuyết đa thế hệ mang tính phổ quát, vừa cao thượng, vừa đầy trí tuệ.

6. The Overstory (Vòm rừng) của Richard Powers - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2019

8009.jpg.png
Tác phẩm "The Overstory" được dịch ra tiếng Việt với tựa đề "Vòm rừng"

Vòm rừng của Richard Powers được nhận xét là “một tác phẩm sâu rộng, đầy nhiệt huyết về chủ nghĩa hoạt động và phản kháng”. Nội dung của Vòm rừng là câu chuyện về 9 người Mỹ hư cấu. Mỗi người trong số họ có những mối liên hệ đặc biệt với cây cối, bất chấp hoàn cảnh và thời đại của chúng. Trang web Giải thưởng Pulitzer mô tả Vòm rừng là “một câu chuyện có cấu trúc khéo léo, trong đó, các cành và tán của những cái cây tựa những điều kỳ diệu và sự kết nối của những con người sống giữa chúng.”.

Ngoài giải Pulitzer, Vòm rừng còn mang về cho tác giả nhiều giải thưởng khác vào năm 2019.

7. Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió) của Margaret Mitchell - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1937

Cuốn theo chiều gió được các thế hệ người Việt Nam biết đến nhiều nhất nhờ bộ phim kinh điển cùng tên. Cuốn theo chiều gió được xuất bản vào năm 1936 và đây là một cuốn tiểu thuyết cực kỳ nổi tiếng của tác giả người Mỹ Margaret Mitchell.

8. The Hours (Thời khắc) của Michael Cunningham - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1999

Đây được nhận xét là là một cuốn tiểu thuyết “đầy đam mê, sâu sắc và cảm động và là thành tựu văn học đáng chú ý nhất của nhà văn Cunningham.

9. A Visit From The Goon Squad (Ký ức đen) của Jennifer Egan - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2011

visitfromthegoonsquad.jpeg
Tựa sách "A Visit From The Goon Squad" qua những lần xuất bản

Ký ức đen là “một cuộc điều tra sáng tạo về quá trình lớn lên và già đi trong thời đại kỹ thuật số, thể hiện sự tò mò sâu sắc về sự thay đổi văn hóa với tốc độ chóng mặt”.

Cuốn sách tập trung vào nhân vật Bennie Salazar, một cựu nghệ sĩ nhạc punk rock già nua và nhân viên của ông, Sasha trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Câu chuyện được kể thông qua một loạt hình thức sáng tạo và đổi mới “sự khao khát cơ bản của con người về sự cứu chuộc, và xu hướng chung là đạt được cả hai”.

10. Beloved (Yêu dấu) của Toni Morrison - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1988

Với Beloved, xuất bản năm 1987, Toni Morrison đã được trao rất nhiều giải thưởng, trong số đó có Giải Pulitzer danh giá. Toni Morrison đã hi vọng cuốn sách sẽ trở thành một minh chứng tưởng niệm cho những sinh mạng đã mất và bị tổn hại đến mức không thể nhận ra bởi nạn buôn bán nô lệ ở Đại Tây Dương. Nội dung Yêu dấu là câu chuyện về một cựu nô lệ phải sống một cuộc đời bị ám ảnh.

11.Less (tựa Việt: Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ) của Andrew Sean Greer - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2018

Câu chuyện xoay quanh một người đàn ông đồng tính có tên Arthur Less. Arthur Less cố gắng trốn tránh đám cưới của người yêu cũ đến mức ông chấp nhận mọi lời mời tham dự mọi sự kiện văn học nửa vời trên khắp thế giới.

12. The Age Of Innocence (Thời thơ ngây) của Edith Wharton - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1921

Với Thời thơ ngây, Edith Wharton trở thành người nhà văn nữ đầu tiên đoạt giải Pulitzer và điều này đã gây tranh cãi trong xã hội thời đó.

13.The Brief Wondrous Life Of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao) của Junot Diáz - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2008

large_news1217037_1153562.jpg
Junot Diaz và cuốn sách giúp ông đoạt giải Pulitzer

Junot Diaz được trao giải Pulitzer cho tiểu thuyết Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao vào năm 2008. Tuy nhiên, nhà văn sau đó đã bị chỉ trích và tẩy chay vì phong trào #MeToo. Diaz đã bị một nhà văn nữ tố cáo ông đã tấn công và cưỡng hôn.

14. All The King’s Men (tạm dịch: Tất cả những người đàn ông ấy) của Robert Penn Warren - Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 1947

New York Time Book Review ca ngợi All the King’s Men là “một cuốn sách có sức sống tuyệt vời, một cuốn sách đầy căng thẳng kịch tính đến mức gần như phát ra những tia lửa.”

15.The Underground Railroad (Tuyến hỏa xa ngầm) của Colson Whitehead - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2017

Theo ban giám khảo của giải thưởng Pulitzer, Tuyến hỏa xa ngầm là một câu chuyện phiêu lưu đầy động lực về ý chí kiên cường của một người phụ nữ để thoát khỏi nỗi sợ kinh hoàng của sự trói buộc (của chế độ nô lệ) và là một sự suy ngẫm mạnh mẽ, choáng váng về lịch sử mà tất cả chúng ta đều biết đến”.

16.The Color Purple (Màu tím) của Alice Walker - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1983

Alice Walker trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải Pulitzer với cuốn tiểu thuyết The Color Purple năm 1983. Nó vẫn giữ được giá trị văn hóa của mình trong suốt nhiều thập kỷ qua - đến mức nó tiếp tục bị cấm và bị thách thức trong trường học và thư viện ở Mỹ. Cuốn sách kể câu chuyện về một cô gái da đen trẻ tuổi, được kể qua những bức thư cô gửi cho Chúa.

17.The Road (Con đường) của Cormac McCarthy - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 2007

the-road.jpg
Tựa sách The Road của Cormac McCarthy

Cormac McCarthy là một nhà văn đương đại nổi tiếng sống ẩn dật. Ý tưởng về cuốn sách đến với ông một chuyến đi cùng con trai ở El Paso, nơi ông tự hỏi con đường này sẽ như thế nào sau một trăm năm nữa. Ông nói với “nữ hoàng truyền thông” Oprah rằng ông chỉ mất 6 tuần để viết cuốn sách hậu tận thế đầy ám ảnh này.

18.To Kill A Mockingbird (Giết con chim nhại) của Harper Lee - Giải Pulitzer dành cho Sách hư cấu năm 1961

Giết con chim nhại đã được nhiều người coi là một trong những tiểu thuyết Mỹ mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại kể từ khi phát hành, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Harper Lee nhận được giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết hư cấu vào năm 1961.

Giải Pulitzers được thành lập vào năm 1917 bởi nhà xuất bản báo chí Joseph Pulitzer, một người nhập cư Hungary, người đã nhấn mạnh rằng các giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm đặc trưng của Mỹ.

Giải thưởng này từ lâu đã được mở cho những người thuộc mọi quốc tịch có tác phẩm được các cơ quan truyền thông Mỹ đăng tải. Tuy nhiên các hạng mục giải thưởng đều chỉ dành cho công dân Mỹ. Năm 2025, Hội đồng Pulitzers sẽ thay đổi bằng việc xem xét các tác phẩm của những người thường trú và định cư tại quốc gia này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ – Thích Đồng Tâm

Ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” là tập hợp những bài viết ngắn của tác giả Thích Đồng Tâm trong suốt quá trình tu học, gieo pháp duyên.

Tịch tịnh – Thích Đồng Tâm

“Tịch tịnh” là cuốn sách mới nhất của Đại đức Thích Đồng Tâm, tập hợp những “thiền ngẫm” mỗi ngày. Các bài viết đều ngắn, đôi khi rất ngắn, nhưng chứa đựng trong đó là tạng pháp vô biên.

Sát-na này là thiên thu – Thích Đồng Tâm

“Sát-na này là thiên thu” là cuốn sách được tác giả viết cho chính mình cũng là viết cho những người hữu duyên trên con đường hiểu và thương.

Đủ duyên ta lại tương phùng – Thích Đồng Tâm

“Đủ duyên ta lại tương phùng” là cuốn sách ghi lại những trải nghiệm và rung cảm đẹp đẽ của tác giả trong quãng thời gian tu học tại đảo quốc Sri Lanka.

Từ bỏ - buông đúng lúc, bỏ đúng việc

Sự bền chí, tính kiên trì vẫn thường được xem là biểu hiệu của bản lĩnh và ý chí, trong khi hành động từ bỏ là yếu đuối và thua cuộc. Suy nghĩ này phổ biến đến mức, từ bỏ được xem là giải pháp cuối cùng, khi ta không còn cách nào khác.

Vì sao cha mẹ nên lựa chọn bộ sách 'Thế giới diệu kỳ' làm quà tặng cho bé?

Sách thiếu nhi luôn là một món quà tích cực và phù hợp để quý cha mẹ có thể mua cho trẻ nhà mình để tạo nên một thói quen đọc sách tốt cho trẻ.

Bộ sách: Hiểu mình, yêu mình và hành động để trở thành người phụ nữ vững vàng

Là phụ nữ, bạn thường chịu áp lực phải hành xử theo chuẩn mực của xã hội và sống vì người khác nhiều hơn bản thân, trong khi lúc nào cũng được khuyên: “Hãy là chính mình và yêu thương mình vì bản thân mình”.

Người đàn bà trong tôi - Hồi ký chân thực và táo bạo của Britney Spears sắp ra mắt tại Việt Nam

Sau khi tạo cơn sốt trên toàn cầu vào cuối năm 2023, cuốn hồi ký gây chấn động của ‘Công chúa nhạc Pop’ Britney Spears sẽ ra mắt tại Việt Nam, dự kiến vào quý 2 năm 2024.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 15/07/2024