Xu hướng Tính toán đám mây

GS John Vu06/03/2023 10:00
Xu hướng Tính toán đám mây

Tính toán mây là cách mới để dùng Công nghệ thông tin (CNTT) nơi mọi thứ được cung cấp bởi nhà cung cấp bên ngoài, nơi các công ti thuê thay vì mua phần cứng và phần mềm và chỉ trả tiền cho điều họ dùng.

Về căn bản, Tính toán mây có thể giúp giảm chi phí trả trước, đầu tư CNTT, nhưng nó cũng làm nảy sinh việc “chuẩn hoá” phần mềm và phần cứng. Đây là tin xấu cho công nghiệp khoán ngoài CNTT về toàn thể, nhưng nó sẽ tác động lớn tới Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong hơn hai mươi năm qua, công nghiệp khoán ngoài CNTT của Ấn Độ đã từng thành công trong việc cung cấp dịch vụ CNTT toàn thế giới. Công nghiệp đã tăng trưởng nhanh chóng, bắt đầu từ thu nhập $100 triệu kiếm được trong những năm 1990 tới trên $104 tỉ năm 2013 và nhiều triệu việc làm cho nền kinh tế của Ấn Độ. Trong vài năm qua, công nghiệp làm khoán ngoài của Trung Quốc cũng tăng trưởng nhanh chóng thành kinh doanh $45 tỉ đô la năm 2013 với vài triệu việc làm mới được tạo ra. Kinh doanh làm khoán ngoài dựa chủ yếu vào phát triển phần mềm vì từng công ti đều phải có phần mềm riêng của họ “được chuyên biệt hoá” cho nhu cầu của họ. Nhưng với “chuẩn hoá” và tính toán mây, phần lớn các công ti sẽ không còn phát triển phần mềm theo cách riêng của họ cho nên họ không cần khoán ngoài nữa.

Việc dịch chuyển sang tính toán mây chung cuộc sẽ ảnh hưởng tới toàn thể ngành công nghiệp làm khoán ngoài. Các công ti làm khoán ngoài hiện thời nhận hợp đồng từ các khách hàng khoán ngoài việc phát triển phần mềm của họ để giảm chi phí. Với tính toán mây, những khách hàng như vậy không phát triển phần mềm riêng của họ nữa và việc khoán ngoài cuối cùng sẽ biến mất. Vì phần lớn các khách hàng sẽ “thuê” phần mềm từ vài nhà cung cấp phần mềm như dịch vụ lớn như Google, Microsoft và Amazons khi các công ti này đang mở rộng kinh doanh của họ để trở thành công ti dịch vụ phần mềm. Với tính toán mây, nhiều điều sẽ được chuẩn hoá và sẽ có ít việc chuyên biệt hoá phần mềm. Điều này sẽ có nghĩa là sẽ không còn kiểu công việc sẵn có cho các công ti làm khoán ngoài.

Ngày nay các công ti CNTT chính như Microsoft, Google, Cisco, Intel, Amazon, và HP đã thừa nhận kinh doanh tiềm năng của Tính toán mây và họ đã làm những thay đổi để đi vào kinh doanh này. Một quan chức điều hành giải thích: “Chúng tôi khoán ngoài trên $300 tỉ đô la hàng năm nhưng với Tính toán mây chúng tôi có thể giữ cho kinh doanh này ở nước chúng tôi. Điều đó có nghĩa là nhiều việc làm hơn, nhiều lợi nhuận hơn, và tốt hơn cho nền kinh tế của chúng tôi. Trong vài năm tới, sẽ có thay đổi lớn trong công nghiệp CNTT và tăng trưởng nhanh vì mọi sự sẽ bùng nổ ở đây thay vì đi đâu đó khác.”

Ngày nay hai công ti CNTT lớn nhất, Google và Amazon đã thịnh vượng lên trong kinh doanh mới này. Họ đã vận hành các trung tâm dữ liệu khổng lồ lưu kí đủ mọi kiểu ứng dụng cho khách hàng Mĩ. Các công ti khác như Intel, Cisco, HP, Dell, EMC đang nhanh chóng đi theo với giá và hỗ trợ tốt hơn trong tính toán mây. Cisco đã bắt đầu một khu vực kinh doanh mới xây dựng nền tảng khổng lồ mà tổ hợp cả mạng, lưu giữ và tính toán.  Intel đang hội tụ vào việc xây dựng chip bộ xử lí đa nhân cung cấp hiệu năng đổi qui mô được và cung cấp việc dùng có hiệu quả năng lượng. Việc tiêu thụ điện hiệu quả là yếu tố then chốt trong các trung tâm dữ liệu tính toán mây. Microsoft có hội tụ năng nổ vào trung tâm dữ liệu nền nguồn mở để thâu tóm nhiều khách hàng hơn.

Các công ti khoán ngoài của Ấn độ như Infosys, TCS, Mahindra và Wipro đang nhanh chóng phát triển các chiến lược cho tính toán mây nữa nhưng sẽ là khó cho họ cạnh tranh được với các công ti Mĩ vì không có lí do gì để khách hàng có dịch vụ tính toán mây của họ ở nước khác, nếu chi phí là như nhau. Do đó chiến lược của Ấn Độ là hội tụ nhiều hơn vào các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi nơi kết cấu nền của họ vẫn còn yếu hay không được phát triển để nắm bắt nhanh chóng thị trường này. Họ phải tiến nhanh trước khi các công ti địa phương trong các nước đó có thể bắt đầu đi vào trong dịch vụ tính toán mây.

Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì nhiều chính phủ của các nước đang phát triển này đã nhận ra thị trường tiềm năng này và sẽ cố gắng ngăn cản nước đi như vậy từ các công ti nước ngoài. Một người lãnh đạo châu Phi giải thích: “Không có cách nào chúng tôi cho phép những công ti nước ngoài như vậy đi vào và thâu tóm thị trường mà chúng tôi có thể làm cho bản thân chúng tôi. Chúng tôi cần giữ việc làm CNT trong nước chúng tôi vì người của chúng tôi.”

Khi xu hướng kinh doanh CNTT đang tiến hoá sang “thuê” thay vì “mua” sẽ dễ dàng hơn cho các công ti địa phương nhanh chóng thâu tóm thị trường này và những công ti khởi nghiệp địa phương nhỏ để tạo ra các ứng dụng mới, giải pháp mới vì họ không cần đầu tư vào kết cấu nền CNTT. Điều đó có thể mở ra nhiều cơ hội cho phát kiến và cơ hội cho các công ti địa phương và các nước đang phát triển tăng trưởng nhiều việc làm hơn bằng cách giữ mọi thứ ở nhà.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:
2

Dạy Khoa học và Công nghệ

Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.
3

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
4

Đối thoại với người quản lý thuê người – Phần 1

Sinh viên thường nói với tôi rằng họ không biết tại sao họ đã không được thuê mặc dầu họ đã làm tốt trong phỏng vấn việc làm.
5

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”

Nhu cầu về giáo dục công nghệ

Khi học sinh trung học Mĩ tốt nghiệp tháng này, nhiều quan chức điều hành cấp cao có thông điệp cho họ: “Xin vào đại học và học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) rồi tốt nghiệp và làm việc cho chúng tôi.”

Nhảy việc làm

Thuật ngữ “người nhảy việc” được áp dụng cho những người thường xuyên đổi việc làm trong nghề của họ.

Công nghệ mới, kĩ năng mới và nhu cầu mới

Công nghệ bao giờ cũng thay đổi và với bất kì thay đổi nào, kĩ năng cũng thay đổi.

Viễn kiến cho tương lai

Giám đốc điều hành (CEO) của Sony Kazuo Hirai thừa nhận với lí do chính khiến nó mất thị phần là vì nó đã không đáp ứng đủ nhanh với các điều kiện thị trường thay đổi.

Biết khách hàng muốn gì

Với toàn cầu hoá, thế giới bây giờ được kết nối bởi công nghệ thông tin và với việc gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động, những công ti có thể thu thập và phân tích các dữ liệu này sẽ thấy nhiều thông tin hữu ích cho họ ưu thế cạnh tranh.

Phát triển ứng dụng di động

Một sinh viên khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em còn một năm nữa trước khi tốt nghiệp nhưng em lo lắng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học mà không có việc làm ở nước em."

Giáo dục STEM

Có quan niệm sai trong các sinh viên rằng các môn như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là khó, trừu tượng, phức tạp và nên tránh vì không có nhu cầu học chúng.

Lập trình trong Big data

Một sinh viên viết: “Vì Big data có nhu cầu cao trong mọi ngành công nghiệp, em cần kĩ năng lập trình nào để làm việc trong khu vực này? Xin thầy giúp.”

Khi bạn bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2023 11:00
“Em tốt nghiệp năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm."

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Phong cách sống - Thanh Tâm - 25/03/2023 10:00
Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech ‘thần thánh’ giữa ‘người trần mắt thịt’

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/03/2023 09:00
World Wide Web giống như một lãnh thổ mới, rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, và bất kỳ ai xác lập được trật tự cho nó sẽ có quyền chiếm giữ.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Luôn có hai lối đi, thông qua lựa chọn ta có thể đi đúng hướng hoặc không

Suy ngẫm - Quin - 25/03/2023 08:00
Một tảng đá có thể che khuất tầm nhìn chứ không bao giờ che cả Con đường. Không có nghịch cảnh, khó khăn nào đủ sức mạnh khống chế được ta, trừ khi ta cho phép nó.

Một kĩ thuật 'Học qua Hành' đơn giản

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2023 12:00
Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Sinh viên của tôi toàn người mới với phương pháp “Học qua Hành” và tôi muốn biết nó hiệu quả thế nào khi so sánh với phương pháp truyền thống. Làm sao tôi biết liệu học đang học cái gì với phương pháp mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Bài test tiết lộ tính cách, đặc điểm suy nghĩ của bạn - 80% đàn ông và phụ nữ cho kết quả khác nhau

Thư giãn - Dương - 24/03/2023 11:00
Bạn có thực sự hiểu hết bản thân mình không? Cùng tìm hiểu nội tâm bên trong thông qua bài trắc nghiệm này nhé!

Học cách bao dung với thế giới không hoàn hảo

Suy ngẫm - Hang - 24/03/2023 10:00
"Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều thay vì phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế." - Dale Carnegie

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech nuôi dưỡng cơn nghiện công nghệ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/03/2023 09:00
Mọi người đều nghiện những thiết bị tiện ích, ứng dụng cũng như Facebook. Nó là phần sức mạnh nguy hiểm nhất của Big Tech: khả năng thao túng suy nghĩ, hành động và cả não bộ của chúng ta.

Thay thái độ đổi cuộc đời - Tôi đọc cuốn sách này để tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Võ Thị Hiền - 24/03/2023 08:00
Một hạt giống nhỏ nếu không tự bung mầm, vươn lên, xuyên qua bao lớp đất đá thì chỉ mãi nằm im lìm trong bóng tối.

Dạy Khoa học và Công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/03/2023 11:00
Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.

Quy luật thành công đều nằm ở 2% nhưng ít người có gan nghĩ tới

Suy ngẫm - Tae Tae - 23/03/2023 10:00
Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thể vươn đến đích. Chỉ khi những gì bạn tin tưởng thực sự thì đó mới là định mệnh của bạn.

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 23/03/2023 09:00
Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Từ sách - Phim - Phạm Ny - 23/03/2023 08:00
Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy, tôi đam mê đọc sách. Có rất nhiều quyển sách hay và ý nghĩa, nhưng quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie.

'Búp bê ma' nổi tiếng của Tây Ban Nha lên phim

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 22/03/2023 11:00
Câu chuyện về búp bê ma nổi tiếng của Tây Ban Nha đã chính thức lên phim với cái tựa “Vong hồn rước lễ”.

Đối thoại với người quản lí thuê người – Phần 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/03/2023 10:00
Timothy là người quản lí thuê người của một công ti phần mềm lớn, anh ấy giải thích về loại sinh viên mà anh ấy muốn thuê:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/03/2023