Xu hướng Tính toán đám mây

GS John Vu06/03/2023 10:00
Xu hướng Tính toán đám mây

Tính toán mây là cách mới để dùng Công nghệ thông tin (CNTT) nơi mọi thứ được cung cấp bởi nhà cung cấp bên ngoài, nơi các công ti thuê thay vì mua phần cứng và phần mềm và chỉ trả tiền cho điều họ dùng.

Về căn bản, Tính toán mây có thể giúp giảm chi phí trả trước, đầu tư CNTT, nhưng nó cũng làm nảy sinh việc “chuẩn hoá” phần mềm và phần cứng. Đây là tin xấu cho công nghiệp khoán ngoài CNTT về toàn thể, nhưng nó sẽ tác động lớn tới Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong hơn hai mươi năm qua, công nghiệp khoán ngoài CNTT của Ấn Độ đã từng thành công trong việc cung cấp dịch vụ CNTT toàn thế giới. Công nghiệp đã tăng trưởng nhanh chóng, bắt đầu từ thu nhập $100 triệu kiếm được trong những năm 1990 tới trên $104 tỉ năm 2013 và nhiều triệu việc làm cho nền kinh tế của Ấn Độ. Trong vài năm qua, công nghiệp làm khoán ngoài của Trung Quốc cũng tăng trưởng nhanh chóng thành kinh doanh $45 tỉ đô la năm 2013 với vài triệu việc làm mới được tạo ra. Kinh doanh làm khoán ngoài dựa chủ yếu vào phát triển phần mềm vì từng công ti đều phải có phần mềm riêng của họ “được chuyên biệt hoá” cho nhu cầu của họ. Nhưng với “chuẩn hoá” và tính toán mây, phần lớn các công ti sẽ không còn phát triển phần mềm theo cách riêng của họ cho nên họ không cần khoán ngoài nữa.

Việc dịch chuyển sang tính toán mây chung cuộc sẽ ảnh hưởng tới toàn thể ngành công nghiệp làm khoán ngoài. Các công ti làm khoán ngoài hiện thời nhận hợp đồng từ các khách hàng khoán ngoài việc phát triển phần mềm của họ để giảm chi phí. Với tính toán mây, những khách hàng như vậy không phát triển phần mềm riêng của họ nữa và việc khoán ngoài cuối cùng sẽ biến mất. Vì phần lớn các khách hàng sẽ “thuê” phần mềm từ vài nhà cung cấp phần mềm như dịch vụ lớn như Google, Microsoft và Amazons khi các công ti này đang mở rộng kinh doanh của họ để trở thành công ti dịch vụ phần mềm. Với tính toán mây, nhiều điều sẽ được chuẩn hoá và sẽ có ít việc chuyên biệt hoá phần mềm. Điều này sẽ có nghĩa là sẽ không còn kiểu công việc sẵn có cho các công ti làm khoán ngoài.

Ngày nay các công ti CNTT chính như Microsoft, Google, Cisco, Intel, Amazon, và HP đã thừa nhận kinh doanh tiềm năng của Tính toán mây và họ đã làm những thay đổi để đi vào kinh doanh này. Một quan chức điều hành giải thích: “Chúng tôi khoán ngoài trên $300 tỉ đô la hàng năm nhưng với Tính toán mây chúng tôi có thể giữ cho kinh doanh này ở nước chúng tôi. Điều đó có nghĩa là nhiều việc làm hơn, nhiều lợi nhuận hơn, và tốt hơn cho nền kinh tế của chúng tôi. Trong vài năm tới, sẽ có thay đổi lớn trong công nghiệp CNTT và tăng trưởng nhanh vì mọi sự sẽ bùng nổ ở đây thay vì đi đâu đó khác.”

Ngày nay hai công ti CNTT lớn nhất, Google và Amazon đã thịnh vượng lên trong kinh doanh mới này. Họ đã vận hành các trung tâm dữ liệu khổng lồ lưu kí đủ mọi kiểu ứng dụng cho khách hàng Mĩ. Các công ti khác như Intel, Cisco, HP, Dell, EMC đang nhanh chóng đi theo với giá và hỗ trợ tốt hơn trong tính toán mây. Cisco đã bắt đầu một khu vực kinh doanh mới xây dựng nền tảng khổng lồ mà tổ hợp cả mạng, lưu giữ và tính toán.  Intel đang hội tụ vào việc xây dựng chip bộ xử lí đa nhân cung cấp hiệu năng đổi qui mô được và cung cấp việc dùng có hiệu quả năng lượng. Việc tiêu thụ điện hiệu quả là yếu tố then chốt trong các trung tâm dữ liệu tính toán mây. Microsoft có hội tụ năng nổ vào trung tâm dữ liệu nền nguồn mở để thâu tóm nhiều khách hàng hơn.

Các công ti khoán ngoài của Ấn độ như Infosys, TCS, Mahindra và Wipro đang nhanh chóng phát triển các chiến lược cho tính toán mây nữa nhưng sẽ là khó cho họ cạnh tranh được với các công ti Mĩ vì không có lí do gì để khách hàng có dịch vụ tính toán mây của họ ở nước khác, nếu chi phí là như nhau. Do đó chiến lược của Ấn Độ là hội tụ nhiều hơn vào các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi nơi kết cấu nền của họ vẫn còn yếu hay không được phát triển để nắm bắt nhanh chóng thị trường này. Họ phải tiến nhanh trước khi các công ti địa phương trong các nước đó có thể bắt đầu đi vào trong dịch vụ tính toán mây.

Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì nhiều chính phủ của các nước đang phát triển này đã nhận ra thị trường tiềm năng này và sẽ cố gắng ngăn cản nước đi như vậy từ các công ti nước ngoài. Một người lãnh đạo châu Phi giải thích: “Không có cách nào chúng tôi cho phép những công ti nước ngoài như vậy đi vào và thâu tóm thị trường mà chúng tôi có thể làm cho bản thân chúng tôi. Chúng tôi cần giữ việc làm CNT trong nước chúng tôi vì người của chúng tôi.”

Khi xu hướng kinh doanh CNTT đang tiến hoá sang “thuê” thay vì “mua” sẽ dễ dàng hơn cho các công ti địa phương nhanh chóng thâu tóm thị trường này và những công ti khởi nghiệp địa phương nhỏ để tạo ra các ứng dụng mới, giải pháp mới vì họ không cần đầu tư vào kết cấu nền CNTT. Điều đó có thể mở ra nhiều cơ hội cho phát kiến và cơ hội cho các công ti địa phương và các nước đang phát triển tăng trưởng nhiều việc làm hơn bằng cách giữ mọi thứ ở nhà.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phát triển nghề nghiệp

Mọi năm, tôi đều nhận được nhiều emails từ các sinh viên đã tốt nghiệp hỏi lời khuyên về nghề nghiệp của họ.
2

Xin việc

Mọi năm các công ti phần mềm đều nhận hàng nghìn đơn xin việc làm.

Nhu cầu về giáo dục công nghệ

Khi học sinh trung học Mĩ tốt nghiệp tháng này, nhiều quan chức điều hành cấp cao có thông điệp cho họ: “Xin vào đại học và học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) rồi tốt nghiệp và làm việc cho chúng tôi.”

Nhảy việc làm

Thuật ngữ “người nhảy việc” được áp dụng cho những người thường xuyên đổi việc làm trong nghề của họ.

Công nghệ mới, kĩ năng mới và nhu cầu mới

Công nghệ bao giờ cũng thay đổi và với bất kì thay đổi nào, kĩ năng cũng thay đổi.

Viễn kiến cho tương lai

Giám đốc điều hành (CEO) của Sony Kazuo Hirai thừa nhận với lí do chính khiến nó mất thị phần là vì nó đã không đáp ứng đủ nhanh với các điều kiện thị trường thay đổi.

Biết khách hàng muốn gì

Với toàn cầu hoá, thế giới bây giờ được kết nối bởi công nghệ thông tin và với việc gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động, những công ti có thể thu thập và phân tích các dữ liệu này sẽ thấy nhiều thông tin hữu ích cho họ ưu thế cạnh tranh.

Phát triển ứng dụng di động

Một sinh viên khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em còn một năm nữa trước khi tốt nghiệp nhưng em lo lắng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học mà không có việc làm ở nước em."

Giáo dục STEM

Có quan niệm sai trong các sinh viên rằng các môn như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là khó, trừu tượng, phức tạp và nên tránh vì không có nhu cầu học chúng.

Lập trình trong Big data

Một sinh viên viết: “Vì Big data có nhu cầu cao trong mọi ngành công nghiệp, em cần kĩ năng lập trình nào để làm việc trong khu vực này? Xin thầy giúp.”

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025