Biết khách hàng muốn gì

GS John Vu01/03/2023 11:00
Biết khách hàng muốn gì

Với toàn cầu hoá, thế giới bây giờ được kết nối bởi công nghệ thông tin và với việc gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động, những công ti có thể thu thập và phân tích các dữ liệu này sẽ thấy nhiều thông tin hữu ích cho họ ưu thế cạnh tranh.

Chẳng hạn, bằng việc thu thập thông tin mà mọi người chia sẻ trên Facebook và các mạng xã hội, Samsung có khả năng tạo ra chuỗi các thiết bị di động với tính năng và chức năng mà khách hàng muốn và thu được ưu thế hơn Apple, Motorola và Nokia. Bằng việc biết khách hàng muốn gì và sẵn lòng trả tiền, các công ti có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn số lớn khách hàng trên khắp thế giới vì thị trường bây giờ là toàn cầu chứ không địa phương.

Đó là lí do tại sao nhiều công ti đang chuyển nhanh vào cách tiếp cận kinh doanh được dẫn lái theo dữ liệu và điều đó sẽ làm thay đổi nhiều thứ. Thay vì chi tiền vào quảng cáo và tiếp thị, các công ti đang chi tiền vào thu thập dữ liệu và phân tích chúng để nhận diện nhu cầu vì phân tích Big data là cách tiếp cận mới để thu được ưu thế cho doanh nghiệp trong thế kỉ 21.

Ngày nay các công ti năng nổ đang dùng phân tích Big data để tạo ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong quá khứ, các công ti dựa trên tiếp thị, quảng cáo và giảm giá để thúc đẩy bán hàng. Nó không còn hiệu quả vì bạn có thể hay không thể tạo ra được điều khách hàng muốn cho nên bạn phải chi nhiều tiền cho quảng cáo và giảm giá với hi vọng có được nhiều số bán hơn.

Với Big data, bạn biết đích xác kiểu sản phẩm và dịch vụ nào khách hàng muốn; bao nhiêu người sẽ mua sản phẩm, và họ sẵn lòng trả bao nhiêu. Về căn bản bạn càng biết nhiều về nhu cầu thị trường, bạn càng có thể đáp ứng cho nhu cầu này một cách nhanh chóng và phân tích Big data là cách tiếp cận này. Ngày nay mọi người chia sẻ nhiều thông tin trên các trạm mạng xã hội và khi được thu thập và phân tích đúng chúng có thể được dùng để phát triển chiến lược hấp dẫn khách hàng mới, làm tăng lợi nguận, cải tiến sự hài lòng, và thu được ưu thế so với đối thủ cạnh tranh.”

Vài năm trước bằng việc thu thập dữ liệu trong Facebook và các mạng xã hội khác, Samsung thấy rằng khách hàng không thích màn hình điện thoại thông minh nhỏ. Họ bắt đầu tạo ra điện thoại thôn minh màn hình lớn hơn, điều trở thành bán chạy nhất khi những đối thủ khác như Motorola, Nokia, Sony vẫn còn sản xuất điện thoại thông minh màn hình nhỏ hơn mà mọi người không thích.

Một nhà phân tích công nghiệp giải thích: “Phân tích Big data làm cho công ti có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn, điều đưa tới kinh doanh tốt hơn và sự trung thành của khách hàng tốt hơn. Bằng việc thu thập dữ liệu, các công ti có đủ thông tin để chuyển giao đích xác điều khách hàng muốn và đảm bảo tương tác khách hàng thành công. Bằng việc biết sản phẩm và dịch vụ nào mà khách hàng thích hay không thích và cách họ dùng nó, công ti có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng cho mong đợi của họ rồi loại bỏ đối thủ cạnh tranh và thâu tóm thị trường.”

Về truyền thống, phần lớn các công ti đều dựa trên người tiếp thị, người làm điều tra thị trường để đi tới sản phẩm và dịch vụ mới nhưng đây hầu hết là “việc đoán mò” thay vì sự kiện. Với Big data, mọi thứ thay đổi vì công ti biết nhu cầu của khách hàng là gì dựa trên dữ liệu trên mạng xã hội, điều là sự kiện.

Một người quản lí giải thích: “Phân tích dữ liệu lớn cho công ti khả năng làm kinh doanh khác đi vì các quyết định được đưa ra từ sự kiện và dữ liệu thay vì từ ý kiến và nó là cách thức sâu sắc nhất để làm kinh doanh. Bây giờ, mọi quyết định sẽ dựa trên dữ liệu đúng đắn và chính xác. Toàn thể thị trường đột nhiên mở rộng, và điều bạn cần là một chiến lược rõ ràng để thâu tóm nó. Không còn đoán mò, không còn ý kiến, không còn biện luận và dễ dàng quản lí công ti theo chiều hướng này.”

Bằng việc dùng phân tích Big data, Samsung đã chi phối thị trường điện thoại thông minh năm 2013 bằng việc chiếm 90% thị trường Android, bán được nhiều hơn những công ti khác với trên $5.2 tỉ đô la lợi nhuận. Ngày nay Samsung là nhà chế tạo điện thoại thông minh dẫn đầu thế giới với 35 % thị phần trong số bán điện thoại thông minh toàn cầu.

Một nhà phân tích Phố Wall viết: “Samsung là vua của công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu. Nó sinh ra nhiều thu nhập và lợi nhuận hơn bất kì công ti nào khác. Samsung có sức mạnh lớn mà ngay cả Google cũng lo nghĩ và sợ rằng nó thậm chí có thể tạo ra hệ điều hành riêng của nó và bỏ Android. Đó là lí do tại sao Google đã mua Motorola như việc bảo hiểm phòng trường hợp Samsung thay đổi chiến lược. Tháng trước, Samsung và Google đã thương lượng một thoả thuận dài hạn để giảm căng thẳng và sau đó quan chức điều hành của Google nói với báo chí rằng họ vẫn là một liên minh vì mục đích của Google là làm tiền trên Android và Samsung là làm tiền trên điện thoại. Người quản lí của Samsung cũng đảm bảo với công nghiệp là hội tụ của nó là cạnh tranh với Apple, không với Google.

Nhưng thế rồi, mọi người nhận ra rằng bằng việc dùng phân tích Big data sớm hơn, Samsung đã định vị bản thân nó là lực chi phối trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong đó những người khác không nhận ra điều đó mãi cho tới khi quá trễ đều bị bỏ lại đằng sau.

Ngày nay Sony, Nokia, Motorola, Erickson, Blackberry tất cả đang vật lộn để còn sống trong khi Samsung và LG, cả hai đều có chiến lược Big data mạnh, thịnh vượng lên nhanh. Tuy nhiên thị trường điện thoại thông minh chỉ mới bắt đầu vì các ngành công nghiệp khác đang đi theo nó một cách nhanh chóng với việc dùng phân tích Big data. Một nhà phân tích Phố Wall viết: “Nếu bạn không dùng Big data để cải tiến kinh doanh của bạn, bạn sẽ không sống được vài năm tới vì đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ thâu tóm thị trường của bạn sớm. Trong thị trường được công nghệ dẫn lái này, không bắt kịp nhanh chóng có nghĩa là bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau và bạn sẽ không sống được.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phía tối của công nghệ

Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Phát triển ứng dụng di động

Một sinh viên khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em còn một năm nữa trước khi tốt nghiệp nhưng em lo lắng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học mà không có việc làm ở nước em."

Giáo dục STEM

Có quan niệm sai trong các sinh viên rằng các môn như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là khó, trừu tượng, phức tạp và nên tránh vì không có nhu cầu học chúng.

Lập trình trong Big data

Một sinh viên viết: “Vì Big data có nhu cầu cao trong mọi ngành công nghiệp, em cần kĩ năng lập trình nào để làm việc trong khu vực này? Xin thầy giúp.”

Cách tiếp cận Thác đổ và Agile

Một sinh viên viết cho tôi: “Ngày nay nhiều công ti đang dùng cách tiếp cận Agile, tại sao chúng em cần học về vòng đời Thác đổ vì nó không còn tác dụng? Các trường có thể dạy Agile thay thế không? Xin thầy bình luận.”

Người quản lý mới

Khi các công ti thành công trong một kinh doanh, họ bành trướng sang kinh doanh khác dùng vốn lớn của họ, thương hiệu nổi tiếng, và tri thức chuyên gia về quản lí.

Lập kế hoạch tương lai của bạn

Có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp ở nước em, liệu có lĩnh vực học tập nào đảm bảo rằng người tốt nghiệp sẽ có việc làm không?

Thư gửi học sinh tốt nghiệp trung học

Các bạn học sinh thân mến, Khi các bạn tốt nghiệp trung học, các bạn kết thúc một kiểu giáo dục nhưng một số trong các bạn sẽ bắt đầu một kiểu giáo dục khác: Giáo dục đại học.

Sinh viên phải hiểu rằng bằng cấp đại học không còn là đảm bảo cho việc làm

“Ngày nay bất kì ai cũng có thể vào đại học bất kể năng lực của họ đó là lí do tại sao nhiều người thế thất bại hay không thể tìm được việc làm.”

Adobe ra mắt ứng dụng đắc lực cho dân chụp ảnh bằng iPhone

Kỹ năng - Anh Tú - 22/06/2025 12:00
Nếu bạn yêu thích chụp ảnh bằng iPhone, ứng dụng mới của Adobe có thể nhanh chóng trở thành công cụ ưa thích của bạn.

Kim Dung giải thích vì sao Kiều Phong 1 chưởng đánh Vô Danh Thần Tăng gãy xương mà không giết nổi con hổ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2025 11:00
Sự khác biệt về thực lực của Kiều Phong được giải thích thế nào?

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Giải trí - Nguyễn Phượng - 22/06/2025 10:00
Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Đường vào thiền - Nhờ mối phân tâm này mà bạn không nhìn thấy nỗi đau bên trong

Từ sách - Phim - FN - 22/06/2025 09:00
Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm: bạn có tìm cách quên đi nỗi đau không? Nếu tất cả cách thức mà bạn đang sử dụng để quên đi nỗi đau đó bị tước mất, bạn sẽ càng đau khổ hơn.

Vượt lên nghịch cảnh – Chiến thắng con quỷ bên trong chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 22/06/2025 08:00
Trong cuốn sách "Chiến thắng con Quỷ bên trong" (Outwitting the Devil: The Secret to Freedom and Success), Napoleon Hill không chỉ vạch trần những nỗi sợ hãi vô hình mà còn chỉ ra một sự thật sâu sắc: nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là người thầy vĩ đại nhất.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.

Kiếm hiệp Kim Dung: Cao thủ duy nhất chết vì võ công do chính mình tạo ra

Thư giãn - Quốc Tiệp - 21/06/2025 11:00
Nhậm Ngã Hành là một nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Gemini phát triển tính năng tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 10:00
Google đang mở rộng khả năng của Gemini bằng cách sử dụng trợ lý AI này để tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive. Đặc biệt là lần này, tính năng không chỉ đơn thuần dừng ở việc tạo bản tóm tắt.

Xuất hiện ‘người chuột chũi’ dưới lòng thành phố làm rúng động cõi mạng

Phong cách sống - Anh Dũng - 21/06/2025 09:00
Câu chuyện về người phụ nữ xuất hiện tại miêng cống thoát nước đã lan truyền khắp mạng xã hội thời gian qua. Đằng sau những hình ảnh không ngờ ấy lại là thực trạng đáng buồn của cả một cộng đồng dân cư.

Giáo dục đích thực của 'Hạnh phúc tuổi trẻ'

Từ sách - Phim - Hồ lam - 21/06/2025 08:00
Theo triết gia J. Krishnamurti, việc so sánh bản thân với người khác, với con người mình nên là, với ai đó may mắn hơn sẽ làm giảm giá trị, sai lệch quan điểm, bản sắc của mỗi cá nhân.

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Suy ngẫm - S.A - 20/06/2025 13:00
Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?

Xem "Sex Education", tôi xấu hổ nhận ra chính mình đang đẩy con trai ra khỏi nhà

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/06/2025 12:00
Tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ mình làm là vì tốt cho con. Bởi tôi quá yêu con mà thôi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 22/06/2025