Biết khách hàng muốn gì

GS John Vu01/03/2023 11:00
Biết khách hàng muốn gì

Với toàn cầu hoá, thế giới bây giờ được kết nối bởi công nghệ thông tin và với việc gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động, những công ti có thể thu thập và phân tích các dữ liệu này sẽ thấy nhiều thông tin hữu ích cho họ ưu thế cạnh tranh.

Chẳng hạn, bằng việc thu thập thông tin mà mọi người chia sẻ trên Facebook và các mạng xã hội, Samsung có khả năng tạo ra chuỗi các thiết bị di động với tính năng và chức năng mà khách hàng muốn và thu được ưu thế hơn Apple, Motorola và Nokia. Bằng việc biết khách hàng muốn gì và sẵn lòng trả tiền, các công ti có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn số lớn khách hàng trên khắp thế giới vì thị trường bây giờ là toàn cầu chứ không địa phương.

Đó là lí do tại sao nhiều công ti đang chuyển nhanh vào cách tiếp cận kinh doanh được dẫn lái theo dữ liệu và điều đó sẽ làm thay đổi nhiều thứ. Thay vì chi tiền vào quảng cáo và tiếp thị, các công ti đang chi tiền vào thu thập dữ liệu và phân tích chúng để nhận diện nhu cầu vì phân tích Big data là cách tiếp cận mới để thu được ưu thế cho doanh nghiệp trong thế kỉ 21.

Ngày nay các công ti năng nổ đang dùng phân tích Big data để tạo ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong quá khứ, các công ti dựa trên tiếp thị, quảng cáo và giảm giá để thúc đẩy bán hàng. Nó không còn hiệu quả vì bạn có thể hay không thể tạo ra được điều khách hàng muốn cho nên bạn phải chi nhiều tiền cho quảng cáo và giảm giá với hi vọng có được nhiều số bán hơn.

Với Big data, bạn biết đích xác kiểu sản phẩm và dịch vụ nào khách hàng muốn; bao nhiêu người sẽ mua sản phẩm, và họ sẵn lòng trả bao nhiêu. Về căn bản bạn càng biết nhiều về nhu cầu thị trường, bạn càng có thể đáp ứng cho nhu cầu này một cách nhanh chóng và phân tích Big data là cách tiếp cận này. Ngày nay mọi người chia sẻ nhiều thông tin trên các trạm mạng xã hội và khi được thu thập và phân tích đúng chúng có thể được dùng để phát triển chiến lược hấp dẫn khách hàng mới, làm tăng lợi nguận, cải tiến sự hài lòng, và thu được ưu thế so với đối thủ cạnh tranh.”

Vài năm trước bằng việc thu thập dữ liệu trong Facebook và các mạng xã hội khác, Samsung thấy rằng khách hàng không thích màn hình điện thoại thông minh nhỏ. Họ bắt đầu tạo ra điện thoại thôn minh màn hình lớn hơn, điều trở thành bán chạy nhất khi những đối thủ khác như Motorola, Nokia, Sony vẫn còn sản xuất điện thoại thông minh màn hình nhỏ hơn mà mọi người không thích.

Một nhà phân tích công nghiệp giải thích: “Phân tích Big data làm cho công ti có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn, điều đưa tới kinh doanh tốt hơn và sự trung thành của khách hàng tốt hơn. Bằng việc thu thập dữ liệu, các công ti có đủ thông tin để chuyển giao đích xác điều khách hàng muốn và đảm bảo tương tác khách hàng thành công. Bằng việc biết sản phẩm và dịch vụ nào mà khách hàng thích hay không thích và cách họ dùng nó, công ti có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng cho mong đợi của họ rồi loại bỏ đối thủ cạnh tranh và thâu tóm thị trường.”

Về truyền thống, phần lớn các công ti đều dựa trên người tiếp thị, người làm điều tra thị trường để đi tới sản phẩm và dịch vụ mới nhưng đây hầu hết là “việc đoán mò” thay vì sự kiện. Với Big data, mọi thứ thay đổi vì công ti biết nhu cầu của khách hàng là gì dựa trên dữ liệu trên mạng xã hội, điều là sự kiện.

Một người quản lí giải thích: “Phân tích dữ liệu lớn cho công ti khả năng làm kinh doanh khác đi vì các quyết định được đưa ra từ sự kiện và dữ liệu thay vì từ ý kiến và nó là cách thức sâu sắc nhất để làm kinh doanh. Bây giờ, mọi quyết định sẽ dựa trên dữ liệu đúng đắn và chính xác. Toàn thể thị trường đột nhiên mở rộng, và điều bạn cần là một chiến lược rõ ràng để thâu tóm nó. Không còn đoán mò, không còn ý kiến, không còn biện luận và dễ dàng quản lí công ti theo chiều hướng này.”

Bằng việc dùng phân tích Big data, Samsung đã chi phối thị trường điện thoại thông minh năm 2013 bằng việc chiếm 90% thị trường Android, bán được nhiều hơn những công ti khác với trên $5.2 tỉ đô la lợi nhuận. Ngày nay Samsung là nhà chế tạo điện thoại thông minh dẫn đầu thế giới với 35 % thị phần trong số bán điện thoại thông minh toàn cầu.

Một nhà phân tích Phố Wall viết: “Samsung là vua của công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu. Nó sinh ra nhiều thu nhập và lợi nhuận hơn bất kì công ti nào khác. Samsung có sức mạnh lớn mà ngay cả Google cũng lo nghĩ và sợ rằng nó thậm chí có thể tạo ra hệ điều hành riêng của nó và bỏ Android. Đó là lí do tại sao Google đã mua Motorola như việc bảo hiểm phòng trường hợp Samsung thay đổi chiến lược. Tháng trước, Samsung và Google đã thương lượng một thoả thuận dài hạn để giảm căng thẳng và sau đó quan chức điều hành của Google nói với báo chí rằng họ vẫn là một liên minh vì mục đích của Google là làm tiền trên Android và Samsung là làm tiền trên điện thoại. Người quản lí của Samsung cũng đảm bảo với công nghiệp là hội tụ của nó là cạnh tranh với Apple, không với Google.

Nhưng thế rồi, mọi người nhận ra rằng bằng việc dùng phân tích Big data sớm hơn, Samsung đã định vị bản thân nó là lực chi phối trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong đó những người khác không nhận ra điều đó mãi cho tới khi quá trễ đều bị bỏ lại đằng sau.

Ngày nay Sony, Nokia, Motorola, Erickson, Blackberry tất cả đang vật lộn để còn sống trong khi Samsung và LG, cả hai đều có chiến lược Big data mạnh, thịnh vượng lên nhanh. Tuy nhiên thị trường điện thoại thông minh chỉ mới bắt đầu vì các ngành công nghiệp khác đang đi theo nó một cách nhanh chóng với việc dùng phân tích Big data. Một nhà phân tích Phố Wall viết: “Nếu bạn không dùng Big data để cải tiến kinh doanh của bạn, bạn sẽ không sống được vài năm tới vì đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ thâu tóm thị trường của bạn sớm. Trong thị trường được công nghệ dẫn lái này, không bắt kịp nhanh chóng có nghĩa là bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau và bạn sẽ không sống được.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:
2

Dạy Khoa học và Công nghệ

Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.
3

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
4

Đối thoại với người quản lý thuê người – Phần 1

Sinh viên thường nói với tôi rằng họ không biết tại sao họ đã không được thuê mặc dầu họ đã làm tốt trong phỏng vấn việc làm.
5

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”

Phát triển ứng dụng di động

Một sinh viên khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em còn một năm nữa trước khi tốt nghiệp nhưng em lo lắng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học mà không có việc làm ở nước em."

Giáo dục STEM

Có quan niệm sai trong các sinh viên rằng các môn như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là khó, trừu tượng, phức tạp và nên tránh vì không có nhu cầu học chúng.

Lập trình trong Big data

Một sinh viên viết: “Vì Big data có nhu cầu cao trong mọi ngành công nghiệp, em cần kĩ năng lập trình nào để làm việc trong khu vực này? Xin thầy giúp.”

Cách tiếp cận Thác đổ và Agile

Một sinh viên viết cho tôi: “Ngày nay nhiều công ti đang dùng cách tiếp cận Agile, tại sao chúng em cần học về vòng đời Thác đổ vì nó không còn tác dụng? Các trường có thể dạy Agile thay thế không? Xin thầy bình luận.”

Người quản lý mới

Khi các công ti thành công trong một kinh doanh, họ bành trướng sang kinh doanh khác dùng vốn lớn của họ, thương hiệu nổi tiếng, và tri thức chuyên gia về quản lí.

Lập kế hoạch tương lai của bạn

Có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp ở nước em, liệu có lĩnh vực học tập nào đảm bảo rằng người tốt nghiệp sẽ có việc làm không?

Thư gửi học sinh tốt nghiệp trung học

Các bạn học sinh thân mến, Khi các bạn tốt nghiệp trung học, các bạn kết thúc một kiểu giáo dục nhưng một số trong các bạn sẽ bắt đầu một kiểu giáo dục khác: Giáo dục đại học.

Sinh viên phải hiểu rằng bằng cấp đại học không còn là đảm bảo cho việc làm

“Ngày nay bất kì ai cũng có thể vào đại học bất kể năng lực của họ đó là lí do tại sao nhiều người thế thất bại hay không thể tìm được việc làm.”

Khi bạn bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2023 11:00
“Em tốt nghiệp năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm."

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Phong cách sống - Thanh Tâm - 25/03/2023 10:00
Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech ‘thần thánh’ giữa ‘người trần mắt thịt’

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/03/2023 09:00
World Wide Web giống như một lãnh thổ mới, rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, và bất kỳ ai xác lập được trật tự cho nó sẽ có quyền chiếm giữ.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Luôn có hai lối đi, thông qua lựa chọn ta có thể đi đúng hướng hoặc không

Suy ngẫm - Quin - 25/03/2023 08:00
Một tảng đá có thể che khuất tầm nhìn chứ không bao giờ che cả Con đường. Không có nghịch cảnh, khó khăn nào đủ sức mạnh khống chế được ta, trừ khi ta cho phép nó.

Một kĩ thuật 'Học qua Hành' đơn giản

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2023 12:00
Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Sinh viên của tôi toàn người mới với phương pháp “Học qua Hành” và tôi muốn biết nó hiệu quả thế nào khi so sánh với phương pháp truyền thống. Làm sao tôi biết liệu học đang học cái gì với phương pháp mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Bài test tiết lộ tính cách, đặc điểm suy nghĩ của bạn - 80% đàn ông và phụ nữ cho kết quả khác nhau

Thư giãn - Dương - 24/03/2023 11:00
Bạn có thực sự hiểu hết bản thân mình không? Cùng tìm hiểu nội tâm bên trong thông qua bài trắc nghiệm này nhé!

Học cách bao dung với thế giới không hoàn hảo

Suy ngẫm - Hang - 24/03/2023 10:00
"Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều thay vì phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế." - Dale Carnegie

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech nuôi dưỡng cơn nghiện công nghệ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/03/2023 09:00
Mọi người đều nghiện những thiết bị tiện ích, ứng dụng cũng như Facebook. Nó là phần sức mạnh nguy hiểm nhất của Big Tech: khả năng thao túng suy nghĩ, hành động và cả não bộ của chúng ta.

Thay thái độ đổi cuộc đời - Tôi đọc cuốn sách này để tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Võ Thị Hiền - 24/03/2023 08:00
Một hạt giống nhỏ nếu không tự bung mầm, vươn lên, xuyên qua bao lớp đất đá thì chỉ mãi nằm im lìm trong bóng tối.

Dạy Khoa học và Công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/03/2023 11:00
Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.

Quy luật thành công đều nằm ở 2% nhưng ít người có gan nghĩ tới

Suy ngẫm - Tae Tae - 23/03/2023 10:00
Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thể vươn đến đích. Chỉ khi những gì bạn tin tưởng thực sự thì đó mới là định mệnh của bạn.

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 23/03/2023 09:00
Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Từ sách - Phim - Phạm Ny - 23/03/2023 08:00
Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy, tôi đam mê đọc sách. Có rất nhiều quyển sách hay và ý nghĩa, nhưng quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie.

'Búp bê ma' nổi tiếng của Tây Ban Nha lên phim

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 22/03/2023 11:00
Câu chuyện về búp bê ma nổi tiếng của Tây Ban Nha đã chính thức lên phim với cái tựa “Vong hồn rước lễ”.

Đối thoại với người quản lí thuê người – Phần 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/03/2023 10:00
Timothy là người quản lí thuê người của một công ti phần mềm lớn, anh ấy giải thích về loại sinh viên mà anh ấy muốn thuê:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/03/2023