Phát triển ứng dụng di động

GS John Vu28/02/2023 11:00
Phát triển ứng dụng di động

Một sinh viên khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em còn một năm nữa trước khi tốt nghiệp nhưng em lo lắng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học mà không có việc làm ở nước em."

"Em không biết em cần có kĩ năng nào để đảm bảo rằng em sẽ có việc làm tốt? Em cũng có người em sẽ vào đại học sang năm. Em không biết khuyên em của em cái gì bên cạnh việc bảo cậu ấy đọc blog của thầy. Bố mẹ em làm việc vất vả để cho chúng em vào đại học và em không muốn làm cho họ thất vọng. Xin thầy giúp.”

Đáp: “Bạn đã chọn khoa học máy tính chính là lĩnh vực học tập đúng cho nên bạn KHÔNG phải lo nghĩ quá nhiều. Có thiếu hụt công nhân có kĩ năng trên khắp thế giới và cũng ở nước bạn. Chừng nào mà bạn có kĩ năng, bạn sẽ làm tốt. Nếu em của bạn cũng chọn khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm hay quản lí Hệ thông tin thì cậu ấy cũng KHÔNG phải lo nghĩ vì nhu cầu cao về người tốt nghiệp có kĩ năng CNTT sẽ tiếp tục trong năm tới mười năm.

Vì bạn còn một năm nữa trong đại học, lời khuyên của tôi là hội tụ nhiều hơn vào phát triển ứng dụng di động. Ngày nay có nhu cầu cao về những người có kĩ năng trong ứng dụng di động (iOS, Android và Window 8).

Ở Mĩ, việc làm cho người phát triển Android đã tăng trên 300% năm 2014 khi so sánh với 2013. Có trên 6000 việc làm phát triển di động không được lấp kín trong tháng 4/2014 và con số này được mong đợi còn lên cao hơn. Một vấn đề tương tự cũng xảy ra ở châu Âu và châu Á do bùng nổ của nhu cầu về công nhân có kĩ năng di động. Không chỉ các công ti công nghệ đang thuê công nhân có kĩ năng di động mà mọi loại công ti đều vội vàng phát triển các app di động vì chẳng mấy chốc các thiết bị di động sẽ thay thế cho máy tính cá nhân như thiết bị chính cho mọi thứ.

Là sinh viên khoa học máy tính, bạn có lẽ đã học về phát triển Web và ngôn ngữ lập trình Java dùng nền PC cho nên tương đối dễ dàng chuyển sang nền di động như Android và IOS. Tất nhiên bạn cần hiểu các ràng buộc của màn hình nhỏ hơn và giao diện chạm của nền di động. Chẳng hạn, khi bạn xây dựng ứng dụng Web, bạn có toàn thể màn hình laptop nhưng màn hình di động nhỏ hơn nhiều cho nên bạn phải biết nghĩ khác đi về các tính năng mà bạn sẽ xây dựng vì cách mọi người tương tác với laptop là khác cách họ tương tác với điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Bạn không thể dùng menu thả xuống hay màn hình trợ giúp trong điện thoại thông minh như nó làm việc trên laptop. Điện thoại thông minh không có nhiều bộ nhớ và bộ xử lí thì yếu hơn PC cho nên bạn phải ý thức nhiều hơn về phong cách lập trình của bạn. Bên cạng kĩ năng trong Java, bạn cần học HTML5, IOS, Android, XML v.v. Tôi đã viết nhiều bài báo về phát triển ứng dụng di động trong blog này và bạn có thể xem lại chúng.

Khi công nghệ thay đổi, nhu cầu cũng thay đổi cho nên cách tốt nhất để đảm bảo nghề nghiệp lâu dài là giám sát xu hướng công nghiệp và liên tục học những kĩ năng mới để đáp ứng nhu cầu mới. Chừng nào bạn còn sẵn lòng học, bạn sẽ KHÔNG lo nghĩ quá nhiều. Tôi nghĩ bạn và em của bạn sẽ học tốt và làm cho bố mẹ bạn tự hào. Chúc may mắn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:
2

Dạy Khoa học và Công nghệ

Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.
3

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
4

Đối thoại với người quản lý thuê người – Phần 1

Sinh viên thường nói với tôi rằng họ không biết tại sao họ đã không được thuê mặc dầu họ đã làm tốt trong phỏng vấn việc làm.
5

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”

Giáo dục STEM

Có quan niệm sai trong các sinh viên rằng các môn như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là khó, trừu tượng, phức tạp và nên tránh vì không có nhu cầu học chúng.

Lập trình trong Big data

Một sinh viên viết: “Vì Big data có nhu cầu cao trong mọi ngành công nghiệp, em cần kĩ năng lập trình nào để làm việc trong khu vực này? Xin thầy giúp.”

Cách tiếp cận Thác đổ và Agile

Một sinh viên viết cho tôi: “Ngày nay nhiều công ti đang dùng cách tiếp cận Agile, tại sao chúng em cần học về vòng đời Thác đổ vì nó không còn tác dụng? Các trường có thể dạy Agile thay thế không? Xin thầy bình luận.”

Người quản lý mới

Khi các công ti thành công trong một kinh doanh, họ bành trướng sang kinh doanh khác dùng vốn lớn của họ, thương hiệu nổi tiếng, và tri thức chuyên gia về quản lí.

Lập kế hoạch tương lai của bạn

Có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp ở nước em, liệu có lĩnh vực học tập nào đảm bảo rằng người tốt nghiệp sẽ có việc làm không?

Thư gửi học sinh tốt nghiệp trung học

Các bạn học sinh thân mến, Khi các bạn tốt nghiệp trung học, các bạn kết thúc một kiểu giáo dục nhưng một số trong các bạn sẽ bắt đầu một kiểu giáo dục khác: Giáo dục đại học.

Sinh viên phải hiểu rằng bằng cấp đại học không còn là đảm bảo cho việc làm

“Ngày nay bất kì ai cũng có thể vào đại học bất kể năng lực của họ đó là lí do tại sao nhiều người thế thất bại hay không thể tìm được việc làm.”

Phụ nữ trong lĩnh vực STEM

Nhiều phụ nữ hiểu rằng, việc làm tốt nhất đều liên quan tới giáo dục STEM cho nên nhiều người trong số họ đang ghi danh vào các lĩnh vực STEM thay vì các nghề nghiệp truyền thống.

Khi bạn bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2023 11:00
“Em tốt nghiệp năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm."

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Phong cách sống - Thanh Tâm - 25/03/2023 10:00
Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech ‘thần thánh’ giữa ‘người trần mắt thịt’

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/03/2023 09:00
World Wide Web giống như một lãnh thổ mới, rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, và bất kỳ ai xác lập được trật tự cho nó sẽ có quyền chiếm giữ.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Luôn có hai lối đi, thông qua lựa chọn ta có thể đi đúng hướng hoặc không

Suy ngẫm - Quin - 25/03/2023 08:00
Một tảng đá có thể che khuất tầm nhìn chứ không bao giờ che cả Con đường. Không có nghịch cảnh, khó khăn nào đủ sức mạnh khống chế được ta, trừ khi ta cho phép nó.

Một kĩ thuật 'Học qua Hành' đơn giản

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2023 12:00
Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Sinh viên của tôi toàn người mới với phương pháp “Học qua Hành” và tôi muốn biết nó hiệu quả thế nào khi so sánh với phương pháp truyền thống. Làm sao tôi biết liệu học đang học cái gì với phương pháp mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Bài test tiết lộ tính cách, đặc điểm suy nghĩ của bạn - 80% đàn ông và phụ nữ cho kết quả khác nhau

Thư giãn - Dương - 24/03/2023 11:00
Bạn có thực sự hiểu hết bản thân mình không? Cùng tìm hiểu nội tâm bên trong thông qua bài trắc nghiệm này nhé!

Học cách bao dung với thế giới không hoàn hảo

Suy ngẫm - Hang - 24/03/2023 10:00
"Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều thay vì phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế." - Dale Carnegie

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech nuôi dưỡng cơn nghiện công nghệ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/03/2023 09:00
Mọi người đều nghiện những thiết bị tiện ích, ứng dụng cũng như Facebook. Nó là phần sức mạnh nguy hiểm nhất của Big Tech: khả năng thao túng suy nghĩ, hành động và cả não bộ của chúng ta.

Thay thái độ đổi cuộc đời - Tôi đọc cuốn sách này để tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Võ Thị Hiền - 24/03/2023 08:00
Một hạt giống nhỏ nếu không tự bung mầm, vươn lên, xuyên qua bao lớp đất đá thì chỉ mãi nằm im lìm trong bóng tối.

Dạy Khoa học và Công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/03/2023 11:00
Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.

Quy luật thành công đều nằm ở 2% nhưng ít người có gan nghĩ tới

Suy ngẫm - Tae Tae - 23/03/2023 10:00
Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thể vươn đến đích. Chỉ khi những gì bạn tin tưởng thực sự thì đó mới là định mệnh của bạn.

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 23/03/2023 09:00
Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Từ sách - Phim - Phạm Ny - 23/03/2023 08:00
Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy, tôi đam mê đọc sách. Có rất nhiều quyển sách hay và ý nghĩa, nhưng quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie.

'Búp bê ma' nổi tiếng của Tây Ban Nha lên phim

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 22/03/2023 11:00
Câu chuyện về búp bê ma nổi tiếng của Tây Ban Nha đã chính thức lên phim với cái tựa “Vong hồn rước lễ”.

Đối thoại với người quản lí thuê người – Phần 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/03/2023 10:00
Timothy là người quản lí thuê người của một công ti phần mềm lớn, anh ấy giải thích về loại sinh viên mà anh ấy muốn thuê:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/03/2023