Tương lai của quản lý phần mềm

GS John Vu03/08/2024 12:00
Tương lai của quản lý phần mềm

Vào thời kì khủng hoảng tài chính như ngày nay, nhiều người có xu hướng KHÔNG đưa ra quyết định quan trọng nào và chờ thời thuận lợi hơn. Tôi nghĩ đó là sai lầm bởi vì khi nền kinh tế tốt hơn quay lại, cạnh tranh sẽ trở nên khắc nghiệt hơn.

Chúng ta đang sống trong thế giới toàn cầu hoá nơi cạnh tranh đang xảy ra từ mọi nơi, kể cả từ những đối thủ cạnh tranh còn chưa biết tới. Vài năm trước đây, kinh doanh còn tốt, nhiều công ti đã thả lỏng, và họ đã không theo đuổi một cách nhất quán việc nâng cao năng suất để sẵn sàng cho thời kì xấu. Cho nên khi thời kì xấu tới, điều đầu tiên họ làm là cắt giảm chi phí nhanh chóng. Vì chi phí nhân lực thường là phần đáng kể, họ bao giờ cũng cắt giảm việc người và điều đó sẽ làm hạ thấp tinh thần của nhân viên.

Mọi người đều sợ và không muốn làm gì cho nên họ chờ thời tốt hơn quay lại. Tuy nhiên, tôi tin lần này khi nền kinh tế bắt đầu đi theo chiều hướng đúng, có lẽ phải vài năm kể từ bây giờ, một số công ti sẽ có “các thứ cạnh tranh” cho phép họ nhanh chóng đi chiếm lấy thị trường lúc mà kẻ khác mới nhận ra bị mất cảnh giác. Các công ti không làm gì ngoài chờ thời sẽ không có khả năng cạnh tranh và cuối cùng mất thị trường và kinh doanh. Đây là điều qui tắc toàn cầu hoá đã chỉ đạo: “Kẻ lớn sẽ KHÔNG đánh bại kẻ nhỏ, nhưng kẻ nhanh SẼ đánh bại kẻ chậm.”

Vậy thì công ti phải làm gì trong thời khủng hoảng này? Tôi tin với xu hướng hiện thời, nhiều  điều sẽ thay đổi, kể cả qui tắc kinh doanh và phương pháp quản lí. Để chuẩn bị cho tương lai, người quản lí cấp cao cần nghĩ khác về nhân viên, vai trò và mô tả việc. Sẽ có yêu cầu thay đổi trong phương pháp và phong cách quản lí. Cấp quản lí mới sẽ hội tụ nhiều vào việc hiểu mọi người hơn là công nghệ và đây là một kĩ năng mới ngày nay, đặc biệt trong công nghiệp phần mềm. Sau đây là vài lời khuyên:

  1. Người quản lí phải biết về kĩ năng, tri thức, năng lực của nhân viên của mình và điều họ thực sự quan tâm tới (niềm đam mê của họ trong cuộc sống). Không chỉ liên quan tới công nghệ, mà bất kì cái gì quan trọng trong cuộc sống của họ, chẳng hạn, nếu họ thích âm nhạc thì bạn cũng phải biết về điều đó.

  2. Người quản lí phải thu thập điểm mạnh của nhân viên vào một danh sách. Điểm mạnh được tìm thấy trong những điều ai đó là cực kì giỏi. Nó có thể là những điều kĩ thuật hay phi kĩ thuật.

  3. Với từng nhân viên, xác định “vai trò lí tưởng”, gióng thẳng điều họ thực sự quan tâm (đam mê) và những điểm mạnh với hoạt động kĩ thuật bên trong công việc của công ti.

  4. Ánh xạ các “vai trò lí tưởng” này vào các phòng ban, tổ hay nhóm. Từng người nên có vai trò, trách nhiệm, kĩ năng, điểm mạnh được xác định tốt và sứ mệnh rõ ràng để cho các thành viên thấy hiển nhiên tại sao họ là một phần của tổ.

  5. Tránh việc tạo ra nhóm chức năng độc lập mà thay vì thế, để mối quan hệ giữa các nhóm này được xác định theo nhu cầu của công ti. Nói cách khác, tránh phân cấp vĩnh viễn và cho phép cấu trúc mới này thích ứng nhiều hơn để thay đổi, đặc biệt khi hoàn cảnh thị truờng thay đổi.

Cách tiếp cận mới này sẽ ngăn cản cách nhìn chức năng chi phối như đã thấy trong quá khứ. Thay vì tìm người đưa vào các chức vụ, bạn tìm vị trí để ghép người vào. Thay vì thiết kế cấu trúc tổ chức từ trên xuống, bạn để nó tiến hoá từ dưới lên. Thay vì đưa nhân viên vào các vai trò cứng nhắc, bạn để họ xây dựng biên giới riêng của họ. Là người quản lí cấp cao, bạn phải cho phép họ đem niềm đam mê của họ vào công việc thay vì ép buộc họ làm cái gì đó không liên quan tới đam mê của họ. Nếu người quản lí cấp cao có thể thực hiện cách tiếp cận mới này, họ sẽ có ít nhất vài lần cải tiến năng suất từ tổ của mình. Tôi tin cách tiếp cận quản lí mới này sẽ là tốt hơn cho việc quản lí trong thời kì khủng hoảng tài chính hiện thời.

Mọi người có thể cho rằng đây nhiều lắm cũng là tình huống lí tưởng của nhà lí tưởng hoá. Thực tế đây là phương pháp quản lí mới, được dạy ngày nay ở các đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, MIT và Carnegie Mellon. Trong cạnh tranh cao của thị trường toàn cầu, các công ti cần tri thức và kĩ năng để sống còn nhưng tri thức và kĩ năng thuộc về công nhân cho nên đối xử với công nhân tương ứng theo niềm đam mê của họ là phương pháp quản lí mới.

Đây là cách tiếp cận tốt hơn cách tiếp cận cũ về thưởng (tiền) hay nỗ lực tái tổ chức cấu trúc như dây chuyền lắp ráp mà chúng ta đã thấy trong quá khứ. Đối với ngành công nghiệp phần mềm nơi thay đổi nhân viên là cao, mọi người đổi việc bất kì khi nào họ thấy cái gì đó tốt hơn và họ đem tri thức đi theo mình. Công ti mất những kĩ năng và tri thức đó phải thuê người mới và huấn luyện họ. Điều đó mất thời gian, tiền bạc và nỗ lực để thay thế người có kĩ năng. Trong nền kinh tế chậm, việc thay người là chấp nhận được và là có thể, nhưng với môi trường thay đổi nhanh chóng của toàn cầu hoá, mọi sự sẽ khác bởi vì cạnh tranh xảy ra ở qui mô toàn cầu, không ở qui mô quốc gia.

Nếu công ti chậm thích nghi để thay đổi, nó sẽ không sống sót được và trong xã hội tri thức, kĩ năng và tri thức là các nhân tố then chốt xác định ai sẽ sống còn và ai không. Bằng việc có phong cách quản lí khác hội tụ vào điều mọi người thực sự quan tâm tới; các công ti có thể đạt tới ích lợi nhiều hơn phương pháp quản lí chuẩn, nơi vài người quản lí có thể quản lí một nhóm lớn những người không có kĩ năng bằng cách ghép họ vào những vai trò nào đó kiểu như bánh xe nhỏ trong sản xuất dây chuyền lắp ráp lớn. 

Ngày nay hầu hết các công nhân đều có tri thức và kĩ năng bản chất và họ sẽ không cho phép mình bị ghép vào các vai trò cứng nhắc như các công nhân không kĩ năng cho nên phương pháp và qui tắc quản lí phải thay đổi để phù hợp với xu hướng này. Dựa trên nhiều nghiên cứu ở các đại học hàng đầu, sau đây là một số dự đoán mà các công ti phần mềm có thể phải đương đầu:

1.    Thách thức sẽ tăng lên nhanh hơn mọi người có thể làm chủ chúng.

2.    Tỉ lệ khó tin về thay đổi công nghệ và nhu cầu sẽ nhanh hơn cách thức nhiều công ti vận hành.

3.    Những cạnh tranh đặc biệt trong các công ti hàng đầu sẽ tiêu thụ nguồn nhân lực phần mềm khan hiếm, tiêu diệt các công ti nhỏ hơn.

4.    Các công ti không được chuẩn bị sẽ phải đương đầu với những thử thách gay go hơn, làm thêm giờ nhiều hơn, tinh thần thấp hơn, mòn mỏi, và tiêu hao nhiều hơn. Nhiều người quản lí thời cổ sẽ tiếp tục áp đặt lịch biểu phi lí mặc cho lịch biểu có thực sự có ý nghĩa gì hay không, cho nên mọi người phải làm mọi thứ nhanh hơn nhưng không có thời gian xây dựng chất lượng trong sản phẩm và cuối cùng phải sửa chữa nó về sau.

5.    Thiếu kĩ năng kĩ nghệ phần mềm được thiết lập và các thực hành tốt sẽ làm cho nhiều công ti không có năng lực đáp ứng thách thức và không có khả năng cạnh tranh trong thương mại toàn cầu.

6.    Người quản lí không có kĩ năng làm cho nhân viên cảm thấy được đánh giá cao sẽ bị thay thế bởi người quản lí có phong cách mới.

7.    Cải tiến với công nghệ mũi nhọn sẽ làm thay đổi năng suất, chất lượng và những công ti thích ứng nhất sẽ chi phối thị trường.

8.    Kinh doanh của thị trường phần mềm sẽ thay đổi đáng kể với nhiều cơ hội hơn cho các công ti có kĩ năng cao trong “phần mềm như dịch vụ”;

9.    Huấn luyện về phần mềm sẽ tập trung nhiều hơn vào kiến trúc, thiết kế và tích hợp và ít về lập trình do tiến bộ trong các ngôn ngữ lập trình.

English version

Future of software management

In time of financial crisis like today, many people tend NOT to make any important decision and wait for better time. I think it is a mistake because when better economy return, competition will become more severe. We are living in a globalized world where competitions are happening from everywhere, including from unknown competitors. In past few years, business was good, many companies were relaxing, and they did not consistently pursue productivity enhancements to be ready for bad times. So when bad time comes, the first thing they do is cut costs quickly. Since resource costs are often the most significant, they always cut people jobs and that will bring low morale for their employees. Everybody is afraid and does not want to do anything so they wait for better time return. However, I believe this time when economy begin to move to the right direction, probably few years from now, some companies will have “competitive things” that allow them to move quickly to capture the market when others will be caught off-guard. Companies that not do anything but wait will not be able to compete and eventually lose the market and the business. This is what globalization rule has dictated: “The big will NOT beat the small, but the fast WILL beat the slow”.

So what should a company do in this time of crisis? I believe with the current trends, many things will change, including business rules and management methods. To prepare for the future, senior manager needs to think differently about employees, roles and job descriptions. It will require changes in management method and styles. The new management will focus more on understand their people than technology and this is a new skill today, especially in the software industry. Following are some advises:

1.    Manager must know their employees’ skills, knowledge, capabilities and what they really care about (Their passion in life). Not just technology-related, but anything important in their life for example, if they likes music then you must know about it.

2.    Manager must gather the strengths of their employees into a list. Strength is found in thing someone does exceedingly well. It could be technical or non-technical things.

3.    For each employee, define an “ideal role” that aligns what they really care (Passions) and strengths with technical activities within the work of the company.

4.    Map these “Ideal roles” into departments, teams, or groups. Each should have well defined roles, responsibilities, skills, strengths and a clear mission so it is obvious to the members why they are part of the team.

5.    Avoid creating independent functional groups but instead, let the relationships between these groups be defined by the needs of the company. In other words, avoid permanent hierarchies and allow this new structure to be more adaptable to change, especially when market conditions change.

This new approach will prevent the dominant functionality view as seen in the past. Instead of finding people to fill positions, you find positions to attach to people. Instead of designing an organizational structure top-down, you let it evolves from bottom up. Instead of putting employees into rigid roles, you let them construct their own boundaries. As senior manager, you must allow them to engage their passions into their works rather than force them to do something irrelevant to their passions. If senior manager can implement this new approach, they would get at least several times in productivity improvement from their teams. I believe this new management approach would be better to manage in the time of the current financial crisis.

People may think that this is much an ideal situation from an idealist. Actually this is the new management methods, being taught today at top universities such as Harvard, Stanford, MIT and Carnegie Mellon. In the highly competition of global market, companies need knowledge and skills to survive but knowledge and skills belong to the workers so treating workers according to their passion is the new management method. This is a better approach than the old method of reward (Monetary) or attempt to reorganize the structure as the assembly-line that we have seen in the past. For the software industry where employee turnover is high, people change jobs whenever they find something better and they take their knowledge with them. Company that loses the skills and knowledge must hire new people and train them. It takes time, money and efforts to replace skilled persons. In the slow economy, replacing people is acceptable and possible but with the fast changing environment of globalization, things will be different because competition happens at the global scale, not national scale. If company is slow to adapt to change, it will not survive and in the knowledge society, skills and knowledge are the key factors that determine who will survive and who will not. By having different style of management that focusing on what people really care about; companies can achieve more benefits than the standard management method, where a few managers can manage a large group of unskilled people by fitting them into certain roles just like small wheels in a large assembly-line production.  Today most workers have the essential knowledge and skills and they will not allow to be fitted in rigid roles like unskilled workers so management method and rules must change to accommodate this trend. Based on several researches at top universities, following are some predictions that software companies may encounter:

1.    The challenges will be increasing more rapidly than people can master them.

2.    The incredible rate of technology change and demands will be faster than the way many companies operate.

3.    Feature competitions among leading companies will consume scarce software resources, destroying smaller companies.

4.    Unprepared companies will encounter more hardships, more overtime, low morale, burnout, and high attrition. Many old time managers would continue to impose unreasonable schedule whether or not the schedule really meant anything, so people have to do things faster but do not have time to build quality into products and eventually have to fix it afterwards.

5.    The lack of an established software engineering skills and best practices will leave many companies without the capability to meet their challenges and unable to compete in a global trades.

6.    Managers who do not have the skills to make employees feel appreciated will be replaced by new style of managers.

7.    Improvement with leading-edge technologies will change productivities, quality and most adaptable companies will dominate the market.

8.    The business of software market will change significantly with more opportunities for highly skilled companies in “software as a services”;

9.    Training of software will focus more on architecture, design and integration and less on programming due to advancing in programming languages.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đối thoại với sinh viên ở Vô Tích, Trung Quốc

Tháng trước khi tôi tới dạy ở Vô Tích, Trung Quốc, một sinh viên nói với tôi: “...Điều tốt hơn có lẽ là thầy đọc bài giảng về điều chúng em cần chứ không phải là cái gì đó quá tiên tiến mà có thể tốt ở Mĩ nhưng không tốt ở Trung Quốc.”
2

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
3

Cách học tốt hơn

Ngày nay sinh viên đại học có nhiều sao lãng ngăn cản họ học tập.
4

Qui trình đơn giản cho dự án nhỏ

Hôm qua, một sinh viên đã tốt nghiệp vài năm trước tới gặp tôi. Anh ta nói: “Em cần lời khuyên của thầy để thiết lập qui trình tốt nhằm phát triển phần mềm có chất lượng với chi phí thấp nhất có thể được."
5

Cách chọn bạn và thành công ở đại học

Khi vào đại học, một trong những điều mới đầu tiên bạn có lẽ cần là chọn bạn. Bạn là một phần của cuộc sống và tình bạn nào đó có thể kéo dài một thời gian lâu, nếu bạn cẩn thận về loại bạn mình chọn lựa. Bạn tốt có thể giúp bạn cực kì nhiều nhưng bạn xấu có thể làm hại bạn còn hơn bạn có thể hình dung.

Lập trình viên sánh với kỹ sư phần mềm

Do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhiều công ti công nghệ đang công bố cắt giảm lao động gần như hàng ngày, và hàng nghìn người đang mất việc.

Xã hội tri thức - 9: Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Một người bạn, cũng là một chủ công ti phần mềm hỏi tôi về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khi nào tôi nghĩ nó sẽ chấm dứt.

Xã hội tri thức - 8

Với nhiều nước, toàn cầu hoá nghĩa là cơ hội kinh doanh và thị trường mới.

Xã hội tri thức - 7

Trong xã hội tri thức, người có tri thức là nhân tố then chốt cho phát kiến, là người dẫn lái chính cho tăng trưởng kinh tế, và là người quyết định chính cho tính cạnh tranh trong thương mại toàn cầu.

Xã hội tri thức - 6

Trong toàn bộ lịch sử, tri thức đã từng là quan trọng cho nhân loại để cải tiến chất lượng cuộc sống. Điều đã từng thay đổi qua nhiều thế kỉ là đặc trưng của tri thức, và các qui trình qua đó nó được tạo ra, được chuyển giao, được học tập và được áp dụng.

Xã hội tri thức -5: Đạo đức và luân lý

Trong ba mươi năm qua, Mĩ, và châu Âu đã đóng góp cho xu hướng toàn cầu bằng việc khoán ngoài sản phẩm chế tạo cho các nước đang phát triển để tận dụng ưu thế chi phí lao động thấp hơn.

Xã hội tri thức - 4: Bài học rút ra

Ngày nay châu Á đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh công nghệ cao.

Xã hội tri thức - 3: Thế giới phẳng

Mấy hôm trước, tôi thấy một bài báo hay về công nghệ thông tin ở Nairobi, Kenya như sau:

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS