Qui trình phần mềm

GS John Vu02/07/2024 12:00
Qui trình phần mềm

Qui trình là nhân tố thành công quan trọng cho bất kì doanh nghiệp nào nhưng nó là điều mấu chốt nhất trong phần mềm.

Qui trình phần mềm bao gồm các hoạt động, thủ tục, phương pháp, công cụ, mục đích và nguyên tắc hướng dẫn cho các hành vi, và các quyết định của nhóm. Khi mọi người cùng chia sẻ một mục đích chung và tuân theo qui trình, họ có thể làm gia tăng hiệu quả và cơ hội thành công.

Tất cả các tổ chức thành công đều yêu cầu mọi người làm việc đúng và làm đúng việc. Tôi biết nhiều kĩ sư phần mềm làm “việc” đúng bởi vì họ được huấn luyện tuân theo qui trình đã xác định nhưng làm đúng việc thì đòi hỏi hiểu biết về điều khách hàng mong đợi.

Người quản lí dự án phải làm việc cần mẫn để tăng sự tham gia của khách hàng vào các hoạt động phát triển bởi vì thất bại của hầu hết các dự án phần mềm là chỗ sản phẩm không đáp ứng được trông đợi của khách hàng. Để làm giảm bớt vấn đề này, mọi dự án đều phải trải qua các cuộc họp kiểm điểm yêu cầu chính thức bằng việc chuẩn bị bản kiểm điểm tường minh, nhất quán, nhận diện rõ ràng mọi chức năng phải có trong sản phẩm để đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Trong pha kiến trúc, người quản lí dự án phải nhận diện các nhân tố chất lượng riêng như an ninh, tính khả dụng, tính mở rộng được, tính khả chuyển, tính tin cậy, và hiệu năng. Bằng việc nhận diện các nhân tố này người quản lí dự án phải nghĩ trước về chúng thay vì chờ đợi cho tới khi hệ thống được chuyển giao cho khách hàng và làm cho họ thất vọng vì một nhu cầu quan trọng chưa bao giờ được thực hiện.

Tại cuối mọi pha phát triển, người quản lí dự án phải tiến hành giám định bằng một nhóm người lấy từ bộ phận đảm bảo chất lượng và một người bên ngoài, người không tham gia  đặc biệt vào dự án. Người ngoài có thể là ai đó từ một nhóm phần mềm khác, có khả năng đánh giá phê phán về hiệu năng của dự án từ cảnh quan không thiên lệch. Lỗi được nhận diện trong các cuộc giám định này được ghi lại để có hành động sửa chữa và người quản lí phải kiểm lại để đảm bảo rằng tất cả đều đã được sửa chữa trước khi tiếp tục sang pha sau.

Trong phần mềm, chất lượng rất quan trọng. Thời gian đầu tư cho việc xây dựng sản phẩm có chất lượng cao tốn nhiều hơn thời gian sửa lỗi và hầu hết các khách hàng sẽ sẵn lòng chờ đợi lâu thêm chút ít để có được sản phẩm tốt hơn, giúp họ làm việc đúng đắn, không phí thời gian qua việc hỏng hóc và sửa lỗi.

Sau khi chuyển giao sản phẩm cho khách hàng, phần lớn các công ti cũng sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì. Về căn bản, pha bảo trì có thể được phân loại thành bốn loại: sửa chữa (chữa lỗi), hoàn thiện (nâng cao), thích nghi (sửa đổi đáp ứng theo thay đổi môi trường), và hỗ trợ khách hàng. Với việc có sản phẩm chất lượng, công ti có thể làm giảm thời gian cần cho bảo trì sửa chữa và có nhiều thời gian hơn để hỗ trợ cho khách hàng.
Từng giờ không mất cho chữa lỗi là giờ người ta có thể thực hiện cái gì đó mới để giúp khách hàng. Chúng ta càng hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn, họ càng thoả mãn hơn và công việc của công ti cũng tốt hơn cho những người làm việc ở đó.

English version

Software process

The process of a company is the most important success factor in any business but it is critical in software. Software process consists of activities, procedures, methods, tools, goals and principles that guide the behaviors, and decisions of a software group. When people share a common goal and follow the process, they can increase their effectiveness and have better chance for success.

All successful organization requires that people both do the right thing, and do the thing right. I know many software engineers do the “thing” right because they are trained to follow a defined process but doing the right thing requires an understanding of what the customer expects.

Project manager must work hard to increase the involvement of customers in the development activities because the failure of most software projects is that the product does not meet expectations of the customer. To reduce this problem, every project must go through formal requirements reviews by preparing an explicit, consistent, review that clearly identifies all the functions that must be contained in the final product to meet customer’s expectations.

During architecture phase, the project manager must identify specific quality factors such as security, usability, extensibility, portability, reliability, and performance. By  identifying these factors the project manager must think about them ahead of time, rather than waiting until the system is delivered to the customer and let them disappointed because an important need was never implemented.

At the end of every development phase, the project manager must conduct inspection by a group of people from quality assurance and one outside person who has no specific involvement in the project. The outsider can be someone from a different software group who can critically evaluate the performance of the project from an unbiased perspective. Defects identified during the inspection are recorded for corrective actions and manager must check to make sure that they all fixed before continue to the next phase.

In software, quality is very important. The time invests to build a quality product is much better than the time to fix defects and most customers are willing to wait a little longer to get a better product that will help them do their work correctly without wasting their time through failures and fixing defects.

After deliver the product to customer, most company will also provide maintenance service. Typically, maintenance phase can be classified into four categories: corrective (fixing defects), perfective (enhancements), adaptive (modifications in response to a changing environment), and customer support. By having a quality product, company can reduce the time that is needed for corrective maintenance and more time to support the customer. Every hour people do not spend fixing defects is an hour they can spend
implementing something new to help customers. The better we support the customer, the more satisfaction they are and the better business for the company and for people who work there.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ấn Độ sẽ chi phối ngành công nghiệp dịch vụ Công nghệ thông tin

Sau khi gặp vận may kì lạ, cộng đồng công nghệ Ấn Độ thấy mình đang phải giải quyết thách thức với việc nở hoa của kinh tế Trung Quốc.
2

Đào tạo người quản lý dự án

Ngày nay nhiều dự án phần mềm thất bại bởi vì người quản lí dự án không được huấn luyện, hay họ được huấn luyện bởi những người không có kinh nghiệm quản lí dự án . Sau đây là vài lời khuyên có thể có ích cho bạn.
3

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
4

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …
5

Cách mạng thông tin

Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.

Quy trình phần mềm

Tuần trước, một sinh viên nói với tôi: “Phần mềm quá phức tạp và không thể nào loại bỏ mọi lỗi được. Em càng thử phần mềm, càng tìm ra nhiều lỗi hơn, và càng chữa các lỗi đó, lại càng nhiều lỗi xuất hiện thêm”.

Người quản lý dự án phần mềm

Hàng nghìn năm trước đây, triết gia Hi Lạp Socrates đã dạy học trò của mình “Tự biết mình”. Ngày nay, tôi muốn dùng cùng cách tiếp cận đó trong kĩ nghệ phần mềm bằng việc gợi ý rằng người quản lí dự án phần mềm.

Học tập

Khái niệm về học tập đang đối diện với những thay đổi nền tảng do sự thay đổi trong công nghệ và nền kinh tế toàn cầu.

Người kỹ sư phần mềm giỏi nhất

Bạn tôi hỏi tôi: Làm sao anh biết người kĩ sư phần mềm giỏi nhất so với người trung bình? Sau đây là ý kiến cá nhân của tôi:

Kỹ nghệ: Ham muốn đột nhiên xảy tới cho sinh viên tốt nghiệp đại học

Khi cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc thêm, sinh viên tốt nghiệp khoa học và toán học, những người đã có thời lũ lượt kéo vào Kinh doanh, Tài chính và Ngân hàng, bây giờ đang xem xét việc làm trong kĩ nghệ phần mềm.

Cần hỗ trợ cho nền kinh tế dựa trên tri thức

Khi thế giới bước vào thế kỉ 21, nền kinh tế toàn cầu trở thành nền kinh tế dựa trên tri thức.

Nền kinh tế dựa trên tri thức

Có một báo cáo đại học nói rằng 34% thanh niên giữa độ tuổi 18 tới 32 đang hoặc lập kế hoạch để khởi đầu doanh nghiệp hay đã làm việc đó rồi.

Nền kinh tế tri thức-5

Ngày nay, dẫn lái chính cho tăng trưởng kinh tế là trong miền công nghệ cao.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”

Cách mạng thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2024 12:00
Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 10/07/2024 11:00
Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Phong cách sống - Tiểu Mai - 10/07/2024 10:00
Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Từ sách - Phim - Ngọc Quỳnh - 10/07/2024 09:00
Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Đừng tuyệt vọng trước nghịch cảnh

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 10/07/2024 08:00
Hòa hợp bản thân với cuộc sống là cách giúp mỗi người có cái nhìn vị tha hơn khi đối diện điều bất như ý, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thực tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 12/07/2024