Từ tháng 3 bi tráng trong 'Gạc Ma - vòng tròn bất tử'...

12/07/2018 15:39
Từ tháng 3 bi tráng trong 'Gạc Ma - vòng tròn bất tử'...

Cứ đến ngày 14-3 lại có những bài báo nhắc nhớ về câu chuyện bi tráng và đau xót ở Gạc Ma. Có lúc tái hiện hình ảnh "vòng tròn bất tử", lúc là một sự kiện tưởng niệm.

Hình sách Gạc Ma và một phần bản thảo trong bốn năm qua - Ảnh: TỰ TRUNG

Và bây giờ, sau lễ tưởng niệm 30 năm Gạc Ma, lần đầu tiên một cuốn sách phác lại toàn bộ câu chuyện Gạc Ma trên bối cảnh tranh chấp tại Biển Đông được xuất bản: Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, do First News và NXB Văn học ấn hành.

Được chấp bút bởi nhiều tác giả với văn phong báo chí, được thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cố vấn cùng các ông Dương Trung Quốc, Đào Văn Lừng, sự tham gia của nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, Gạc Ma - Vòng tròn bất tử dẫn độc giả đi suốt từ tháng 3 bi tráng năm ấy với những giờ phút sinh tử nghẹt thở, vòng về những ngày bình yên, hạnh phúc ngắn ngủi của các chiến sĩ đã thoắt thành liệt sĩ, sang tâm sự day dứt của các cựu binh Gạc Ma ngày hòa bình.

Rồi những lá thư từ nhà giam Trung Quốc, đến những chứng minh mạnh mẽ về chủ quyền Việt Nam từ các thư tịch cổ, và chỉ thẳng - gọi tên: "Gạc Ma là cuộc thảm sát" để minh định sự thật lịch sử.

Người đọc sẽ đọc không dừng và cuộc thử thách cảm xúc cũng sẽ không dừng sau khi gấp sách lại. Tình yêu với đất nước sẽ tha thiết chảy. Khát khao được góp sức để bảo vệ chủ quyền Việt Nam sẽ mãnh liệt cháy.

Tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các nhân chứng, liên hệ với các đơn vị để thu thập tư liệu, tổ chức nhiều sự kiện như đấu giá tranh "Vòng tròn bất tử" trợ giúp thân nhân các liệt sĩ, cầu siêu tại TP.HCM để lan rộng câu chuyện Gạc Ma, viết đi viết lại, biên tập, sửa chữa, bổ sung, cắt xén... Tổng cộng quá trình biên soạn sách đã là bốn năm, đi qua nhiều nhà xuất bản.

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Trí Việt - First News, ngắm lại chồng bản thảo cao ngất qua 47 lần chỉnh sửa, biên tập, nói: "Vất vả lắm, nhưng tôi cho rằng trong cuộc đời làm sách ai cũng muốn thực hiện một hành trình sách như Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Sự ra đời và thành công của cuốn sách sẽ xứng đáng cho sự dấn thân, kiên trì".

Sẽ ra mắt vào ngày 10-7 nhưng Gạc Ma - Vòng tròn bất tử đã lan tỏa mạnh.

10.000 bản in đợt đầu được các cá nhân, tổ chức đặt mua hết để đọc và tặng những người cần được đọc nhất.

Hàng loạt sự kiện tiếp theo đang được lên kế hoạch tổ chức sẽ càng khắc sâu "vòng tròn bất tử" ở Gạc Ma vào tâm trí mỗi người.

Mong mang "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma đến với thế giới

Ông James.G.Zumwalt, nhà văn, nhà báo và là cây bút bình luận quân sự nổi tiếng trên các tạp chí Mỹ, đóng góp bài viết "Vụ thảm sát thế giới chưa từng biết đến" trong sách cho biết:

"Tôi và cả cha tôi (đô đốc hải quân Elmo Zumwalt) từng ở Việt Nam trong thời chiến tranh. Cảm thấy gắn bó với mảnh đất này, tôi đã quay lại Việt Nam 54 lần để viết cuốn sách Chân trần - chí thép (xuất bản tại Việt Nam năm 2011).

Tôi rất bất ngờ khi được nghe câu chuyện bi tráng về 64 bộ đội Việt Nam đã hi sinh khi bảo vệ Gạc Ma mà mãi đến gần đây thế giới mới có một số ít người biết đến. Gia đình tôi nhiều đời theo binh nghiệp, nên tôi rất quan tâm đến số phận của những người lính.

Tôi đã viết bài "Vụ thảm sát thế giới chưa từng biết đến" và đăng trên báo Mỹ vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong vùng biển thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Những thông tin được cung cấp trong lần xuất bản này của Gạc Ma - Vòng tròn bất tử chứa đựng những câu chuyện và sự thật về những gì đã xảy ra trên Biển Đông và quần đảo Trường Sa mà tôi và nhiều người quan tâm chưa được biết thật, biết rõ.

Tôi rất mong sẽ được dịch cuốn sách này thật sớm, xuất bản chính thức ở Mỹ và phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Đó không chỉ là một câu chuyện bi hùng mà còn mang tính cảnh báo đến cộng đồng quốc tế về những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc mà chúng ta cần phải lên tiếng để chung tay giữ gìn hòa bình và quyền lợi hợp pháp của các bên.

Gạc Ma trong chương trình giáo dục phổ thông ra sao? Gạc Ma trong chương trình giáo dục phổ thông ra sao?

Sự kiện Gạc Ma sẽ được đưa vào chương trình - sách giáo khoa mới, nhưng nội dung sự kiện sẽ được dạy thế nào ở từng cấp học?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.
5

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử: Nỗi day dứt 30 năm…

Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh…

Trung tá Mỹ: Lính TQ hiểu "Vòng tròn bất tử" là lời thề bảo vệ Gạc Ma bằng mọi giá. Và cuộc thảm sát bắt đầu...

Thật ghê rợn khi thấy những họng súng của hải quân Trung Quốc xé nát Gạc Ma trong khi những người lính Việt Nam hoàn toàn không có khả năng tự vệ"- Trung tá James G. Zumwalt viết.

Sách 'Gạc Ma – Vòng tròn bất tử' chính thức ra mắt sau khi 'đi qua' 14 nhà xuất bản

'Gạc Ma – Vòng tròn bất tử' là cuốn sách đặc biệt, kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14.3.1988...

Sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' sắp tới tay bạn đọc

Sau bốn năm, qua hơn trăm lần chỉnh sửa, 48 lần biên tập, cuối cùng cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử  đã được cấp phép và sắp tới tay bạn đọc.

Cuốn sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ chính thức phát hành

Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh

Phát hành sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' sau 30 năm kể từ ngày thảm sát

Ngày 10/7/2018, sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" sẽ chính thức ra mắt bạn đọc sau 30 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện 64 người lính thuộc Quân đội Việt Nam bị thảm sát ở bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa,…

Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây…

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử: Nỗi day dứt 30 năm…

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt này, coi đây là nén tâm hương tri ân đối với sáu mươi bốn chiến sĩ Hải quân, những người con trung - hiếu hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14/3/1988…

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024