Nỗ lực đưa sách sử đến với độc giả

Yên Hà27/07/2018 09:37
Nỗ lực đưa sách sử đến với độc giả

Sách lịch sử luôn là mảng vừa khó viết, vừa khó hấp dẫn bạn đọc. Sự chắt lọc từ những tư liệu lịch sử đã được xác tín là yếu tố được người làm sách sử đặt lên hàng đầu.

 

Lp nhng khong trng trong sách s

Tháng 7 có thể được coi là tháng đánh dấu sự kiện nổi bật trong thị trường sách với sự ra đời của cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”. Cuốn sách đã phải trải qua quá trình chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản mới chính thức ra mắt bạn đọc. “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Sự ra đời của tác phẩm này thu hút đông đảo báo chí, các phương tiện truyền thông cùng độc giả trong và ngoài nước.

“Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” chứa đựng hàng trăm câu chuyện xúc động và bi tráng về những người lính Gạc Ma anh dũng năm ấy, về hành trình viết nên cuốn sách. Ngày 14-3-1988, trong khi đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo nổi san hô Gạc Ma, những chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã phải hứng chịu những loạt đạn pháo 37mm, 100mm bắn thẳng hết sức tàn bạo và dã man của Hải quân Trung Quốc, nhằm tàn sát và ngăn cản họ bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng khẳng định, giữ gìn phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ra mắt sáng 10-7, sách nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc cả nước, cùng những góp ý quý giá về một số sai sót. Chiều 13-7, sách tạm dừng phát hành để rà soát, kiểm chứng thông tin. Ngay sau đó, các bản đính chính đã nhanh chóng được in để kèm theo những cuốn chưa phát hành cũng như gửi đến độc giả đã mua sách. Bản sửa chữa, bổ sung được phát hành lại vào ngày 21-7 vừa qua.

Theo yêu cầu của bạn đọc, First News cũng đã in 5.000 ấn bản bìa mềm của tác phẩm để phục vụ bạn đọc học sinh, sinh viên. “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã bắt đầu được dịch sang tiếng Anh, để phát hành ra thế giới. Sách sẽ có buổi ra mắt tại Hà Nội vào tháng 8. Dẫu có những sai sót nhưng cuốn sách đã minh chứng cho sự nỗ lực của những người làm sách sử đầy tâm huyết, lấp dần những khoảng trống trong thị trường sách sử hiện nay.

Đưa sách s đến gn hơn vi đc gi

Vì những hạn chế, khó khăn khi làm sách sử nên số lượng tác giả theo đuổi dòng sách này không nhiều. Gần đây, có những cuốn sách sử nổi lên như một hiện tượng, thu hút đông đảo bạn đọc. Điều đó cho thấy, nếu sách lịch sử có cách viết thu hút, vẫn có thể hấp dẫn bạn đọc như sách văn học thông thường.

Dẫu phải đối mặt với không ít khó khăn giữa thị trường sách, những người làm sách sử vẫn đang tự làm mới mình, khơi gợi sự yêu thích sách sử, đặc biệt ở những bạn đọc trẻ. Một tín hiệu đáng mừng khi thời gian gần đây, nhiều người trẻ mê sách sử và dành nhiều tâm huyết để theo đuổi dòng sách này. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, điểm môn lịch sử thấp kỷ lục là vấn đề đáng báo động. Một thực tế không thể phủ nhận là nhiều người trẻ đang quay lưng với môn lịch sử. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những người trẻ miệt mài yêu lịch sử theo những cách rất đáng khâm phục.

Vì nhng hn chế, khó khăn khi làm sách s nên s lưng tác gi theo đui dòng sách này không nhiu. Gn đây, có nhng cun sách s ni lên như mt hin tưng, thu hút đông đo bn đc. Điu đó cho thy, nếu sách lch s có cách viết thu hút, vn có th hp dn bn đc như sách văn hc thông thưng.

Năm 2017, hơn 5.000 ấn bản được đặt trước, 1.000 ấn phẩm đặc biệt được bán hết sau 4 giờ, giấy phép tái bản lấy ngay trong ngày phát hành online đầu tiên cho cuốn “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” được xem như là “cơn sốt” trên thị trường sách sử. Cuốn sách kể 12 câu chuyện về 12 triều đại anh hùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, từ dòng họ Khúc với công lao đặt nền móng tự chủ đến những công - tội còn gây nhiều tranh cãi của triều Nguyễn.

Chỉ trong 4 giờ ra mắt, 1.000 cuốn sách Sử Việt - 12 khúc tráng ca với bản in đặc biệt đã được mua hết. Và chỉ trong vài ngày, 5.000 cuốn đã bán hết qua mạng, trước khi chính thức phát hành. Một số tác phẩm lịch sử ra mắt trong thời gian gần đây cũng đã phần nào minh chứng sách sử là món ăn tinh thần không thể thiếu.

Số lượng tác phẩm và tác giả viết sách sử hiện nay không nhiều. Và sẽ thật đáng tiếc nếu phần lớn bạn đọc, đặc biệt là độc giả trẻ chưa từng biết lịch sử nước ta hào hùng, ý nghĩa và thú vị đến nhường nào. Sự đóng góp lặng lẽ, bền bỉ của những người làm sách sử đã góp phần không nhỏ vào việc suy nghĩ về vấn đề dạy sử, học sử, thậm chí trăn trở cả về thái độ với lịch sử.

Gạc Ma - Vòng tròn bất tử

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.
2

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.
3

Người lạ với chính ta - Khi nhãn dán bệnh lý trở thành chiếc lồng giam vô hình

 “Người lạ với chính ta” là cuốn sách về những kẻ vừa quen thuộc vừa xa lạ với chính mình. Và để hiểu được sức nặng ấy, ta cần bắt đầu từ nền tảng mà Aviv đặt ra, rồi theo bước chân cô đi qua từng nhân vật, từng câu chuyện được dệt nên giữa ranh giới mong manh của bệnh lý, văn hóa…
4

Sát-na này là thiên thu - Phóng sanh từ tâm

Phóng sanh đích thực, theo Đại đức Thích Đồng Tâm, bắt đầu từ tâm - từ sự nuôi dưỡng lòng từ bi trong từng lựa chọn, từng suy nghĩ, từng khoảnh khắc sống.
5

Trở về từ cõi chết - Nếu có trải nghiệm cận tử và trở về, bạn sẽ đón nhận cuộc sống mới như thế nào?

Trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết", tác giả Anita Moorjani đã kể về hành trình phi thường của cô từ cõi chết trở về và những bài học quý giá mà cô đã học được từ trải nghiệm cận tử. Vậy những bài học ấy là gì? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây!

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Đã bao lần bạn đối đầu với nỗi buồn, tuyệt vọng. Và đã bao lần bạn đã định từ bỏ ước mơ của mình?

Tác giả sách bán chạy người Do Thái đến Việt Nam

Sẽ có đủ thời gian, tình cảm cũng như tiền bạc, nếu bạn thật sự muốn nó, có nghĩa là mọi thứ đều có thể được điều chỉnh và quản lý bằng một tư duy khoa học.

Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái - Bí quyết marketing sáng tạo

Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái là những bí quyết marketing và thương thuyết sáng tạo mà diễn giả, "Tiến sĩ Thuyết Phục" Yaniv Zaid đã tích lũy sau nhiều năm nghiên cứu về chủ đề thành công cũng như hoạt động trên thương trường. 

Sisu - Nghệ thuật sống của người Phần Lan đến Việt Nam

Đến Việt Nam bằng một ấn phẩm nhỏ, nhưng Joanna Nylund đã giúp bạn đọc người Việt hình dung cụ thể, Sisu là gì? Sisu có thể giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh ra sao? Cách thức để giao tiếp bằng tinh thần Sisu của người Phần Lan.

Chung Ju Yung: Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách

Trong chúng ta cũng có vấn đề của riêng mình, và tùy thuộc vào mức độ cố gắng của mỗi người sẽ cho ra kết quả khác nhau, thành công hay thất bại tùy thuộc vào thái độ của chúng ta.

Hàng loạt chương trình trao tặng sách đã đến với thanh niên miền Tây Nam Bộ

Rời thành phố cà phê – thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, ngày 21.7, “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” tiếp tục di chuyển liên tục đến Cần Thơ để trao tặng hàng ngàn cuốn sách cho thanh niên khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tự kỷ - Trái tim người cha…!

Trái tim người cha không chỉ là sách mà là cẩm nang, những trải nghiệm của gia đình có con tự kỷ, người đọc nếu mở lòng mình ra và đặt mình trong hoàn cảnh đó… có lẽ không con chữ nào không mang lại những cảm xúc.

Phát hành lại sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử

Thực hiện công văn của Nhà xuất bản Văn Học ngày 16-7, First News – Trí Việt đã hoàn tất in 30.000 tờ đính chính để kẹp vào sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử gửi đến các nhà sách trên toàn quốc vào ngày 19-7.

Tommy kể chuyện - tìm thấy mình

Tủ sách - FN - 05/10/2025 08:00
Cuộc đời mỗi người là một hành trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn về chính mình.

Nhiều năm sau, trẻ không nhớ bố mẹ từng mua cho mình món đồ chơi nào, nhưng chắc chắn nhớ điều này

Suy ngẫm - Thanh Hương - 04/10/2025 13:00
Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy: 75% những người thành công khi hồi tưởng về tuổi thơ của mình, điều họ nhớ đến đầu tiên không phải là những món quà từng nhận được, mà là những khoảnh khắc đặc biệt bên cha mẹ.

Quách Tĩnh có 7 truyền nhân: Một đạt cấp Ngũ Tuyệt, hai thủ lĩnh, ba phế nhân, người cuối là danh tướng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 04/10/2025 11:00
Liệu có ai trong số 7 truyền nhân của Quách Tĩnh thực sự vượt qua được sư phụ mình?

Cô gái làm bánh trung thu mô hình tiệm tạp hoá thập niên 2000

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 04/10/2025 10:00
Trong một lần trở về quê ở Tuyên Quang, đi ngang qua tiệm tạp hoá gắn liền với tuổi thơ, Thuỳ Dương chợt nảy ra ý tưởng đặc biệt, tái hiện lại cửa hàng ấy bằng chính nguyên liệu làm bánh trung thu.

Trở về từ cõi chết - Cuốn sách hơn 1 triệu bản khơi gợi hành trình sống đúng với bản chất yêu thương

Từ sách - Phim - Thu An - 04/10/2025 09:00
“Trở về từ cõi chết” (Dying to be me) là quyển sách đầu tay của Anita Moorjani, nhưng đã bán được hơn một triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra hơn 45 ngôn ngữ và được xem là một “kiệt tác đương đại”.

Nhẹ nhàng mà sống

Tủ sách - FN - 04/10/2025 08:00
“Nhẹ nhàng mà sống” (Lighter), yung pueblo – một tác giả, thiền giả nổi tiếng được hàng triệu độc giả toàn cầu yêu mến – đã dẫn dắt người đọc bước vào một hành trình vừa thân thuộc lại vừa táo bạo: hành trình đối diện với nỗi đau của bản thân để tìm thấy sự nhẹ nhõm đích thực.

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Giải trí - Ngọc Thanh - 03/10/2025 13:00
Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Xem Sex Education, tôi đem câu này dạy con: Nhìn sự thay đổi tích cực của con mà mừng!

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/10/2025 12:00
Con ngơ ngác không hiểu hết ý, nhưng tôi thấy ánh mắt con sáng lên – như thể được công nhận.

Cách để bạn tăng thêm quyết tâm đọc sách

Kỹ năng - TĐ - 03/10/2025 11:00
Đối với những người yêu sách, việc có quyết tâm đọc thêm nhiều sách rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn yêu thích việc đọc sách và đang nghĩ đến việc đặt ra những mục tiêu trong việc đọc sách cho mình, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Suy ngẫm - Tuấn Khang - 03/10/2025 10:00
Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2025 09:00
Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Cội nguồn của hạnh phúc

Tủ sách - FN - 03/10/2025 08:00
Từ xưa đến nay, nhân loại vẫn luôn đau đáu về những câu hỏi cơ bản như làm thế nào để có hạnh phúc, và cội nguồn của hạnh phúc là gì.

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 05/10/2025