Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

GS John Vu18/09/2023 11:00
Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

Là sinh viên đại học, các bạn cần biết rằng vào đại học chỉ mới là bắt đầu; tốt nghiệp được là một thành tựu, nhưng bằng cấp không tương đương với thành công nếu bạn không thể tìm được việc làm liên quan tới điều bạn đã học.

Theo một khảo cứu đại học năm 2012, chỉ 38% người tốt nghiệp là có khả năng kiếm được việc làm liên quan tới lĩnh vực học tập của họ, điều có nghĩa là 62% những người tốt nghiệp đã không kiếm được việc làm hay có việc làm không liên quan tới điều họ đã học. Trong số những người tốt nghiệp có được việc làm tốt, 86% số họ là trong Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM); và trong những người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm, 74% số họ ở trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, sân khấu, âm nhạc, triết học, khoa học xã hội, tâm lí, văn học và lịch sử.

Dựa trên những dữ liệu này, điều quan trọng là bạn chọn lĩnh vực học tập của bạn một cách cẩn thận và thiết lập thói quen học tập tốt để đảm bảo rằng bạn sẽ đạt tới mục đích giáo dục của bạn.

Là sinh viên đại học, bạn cần hiểu rằng vào đại học không giống như trung học, và có được bằng cấp không giống như tìm được việc làm tốt. Bằng cấp KHÔNG BAO GIỜ là mục đích của bạn vì nó không đảm bảo cái gì cả. Mục đích của bạn nên là được giáo dục với tri thức và kĩ năng đúng và là một người có trách nhiệm cho bản thân bạn, cho gia đình bạn, và cho xã hội của bạn. Bạn đã bao giờ hỏi: “Điều gì làm cho một số sinh viên đại học thành công, trong khi số khác thất bại?” Điều đó không phải là vì họ thông minh thế nào hay họ may mắn thế nào mà về cách họ CHUẨN BỊ khi họ vào đại học. Mặc dầu bạn đã học tốt ở trung học nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ học tốt ở đại học, nếu bạn KHÔNG được chuẩn bị.

Được chuẩn bị có nghĩa là bạn có lí do tốt để vào đại học. Bạn biết nó là gì và tại sao. Lí do KHÔNG nên là vì bố mẹ bạn bảo bạn vào đại học. Lí do KHÔNG nên là vì bạn tốt nhất của bạn sắp vào đại học. Lí do KHÔNG nên là vì đó là điều tiếp sau trung học. Lí do nên là ý tưởng riêng của bạn về tương lai của bạn vì bạn muốn được giáo dục, xây dựng nghề nghiệp tốt để cho bạn có thể có năng suất, độc lập, và đóng góp cho xã hội bạn.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn biết cách đặt ưu tiên của bạn. Bạn vào đại học để học cho nên tới lớp phải là ưu tiên hàng đầu, điều có nghĩa là bạn sẽ KHÔNG bỏ giờ lên lớp vì bất kì lí do nào. Là người có trách nhiệm nghĩa là bạn phải đặt thời gian riêng của bạn để học, làm bài tập về nhà, và đặt giới hạn cho các hoạt động xã hội. Sinh  viên có trách nhiệm biết cách quản lí thời gian của họ dựa trên ưu tiên của họ. Không có gì sai với việc đi ăn uống ngày cuối tuần, hay đi làm quen với ai đó đặc biệt, chừng nào bạn đã làm xong điều bạn lập kế hoạch để làm dựa trên ưu tiên riêng của bạns. Chỉ có 7 ngày trong tuần và bạn chỉ có bốn năm để hoàn thành giáo dục của bạn nhưng bạn có cả đời cho các hoạt động khác cho nên đặt ưu tiên phải là điều đầu tiên bạn học khi vào đại học.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn phải học một cách vững chắc từng ngày. Bạn phải đọc mọi nhiệm vụ được phân công; với mỗi giờ trên lớp, bạn phải dành ít nhất hai giờ học riêng của bạn. Bạn không thể học nhồi nhét vào những phút cuối cho bài kiểm tra mà học mọi ngày, KHÔNG phải học mọi đêm trước bài thi. Bạn phải ghi chép bài trên lớp cho kĩ bằng việc lắng nghe cẩn thận điều giáo sư dạy trong lớp, và KHÔNG chú ý tới điều bạn bè bạn gửi cho bạn trong tin nhắn. Bạn phải làm việc có hiệu quả bởi vì bạn KHÔNG có thời gian nghe bài giảng lần thứ hai.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn phải học nhiều nhất có thể được. Khi bạn đọc cái gì đó, bạn phải nghĩ về nó nghĩa là gì, KHÔNG chỉ đọc lướt qua nó. Khi bạn không hiểu cái gì đó, bạn nên hỏi câu hỏi trong lớp để cho giáo sư có thể giúp bạn hiểu nó tốt hơn. Khi bạn viết bài báo hay làm bài tập về nhà, bạn nên nghĩ sâu về vấn đề và kiểm các tham chiếu để mở rộng tri thức của bạn. Tất nhiên, thỉnh thoảng nhiều điều có thể không xảy ra như bạn muốn nhưng bạn phải không bao giờ từ bỏ. Bạn phải biết rằng bài kiểm tra là cơ hội để kiểm tri thức của bạn. Cho nên thay vì nhìn vào điểm, bạn phải nhìn vào bạn đã học được bao nhiêu và bạn biết bao nhiêu để cho bạn có thể học tốt hơn lần sau.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn biết khi nào bạn có thể tự học và khi nào bạn sẽ cần giúp đỡ. Không ai có thể làm được mọi thứ cho nên thỉnh thoảng bạn cần hỏi sự giúp đỡ từ giáo sư. Bạn học kính trọng các giáo sư, không phải bởi vì tri thức của họ nhưng bởi vì sự chuyên cần của họ để giáo dục sinh viên như bạn. Họ không phải là ai đó chỉ truyền tri thức hàn lâm mà còn là người sẽ hướng dẫn bạn trong nhiều thứ. Bạn cần nói chuyện với họ về những điều bạn không hiểu, kể cả nghề nghiệp, việc làm, và cách đặt mục đích, bao gồm cả mục đích trong cuộc đời bạn. Bạn không vào đại học chỉ để có bằng cấp, hay để làm ra tiền mà còn để là một người toàn bộ, một người tốt cho gia đình bạn, và là người hữu dụng cho xã hội bạn, người có trách nhiệm cho đất nước bạn, và nhiều điều nữa.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn học để mở rộng tri thức của bạn ra ngoài điều nhà trường dạy bạn. Bạn cần đọc nhiều để hiểu cách mọi sự vận hành, cách công nghệ thay đổi, cách kinh tế đang tăng trưởng, cách các công ti đang vận hành, và cách thế giới đang tiến hoá v.v. Bạn là một phần của thế giới này và bạn phải có trách nhiệm cho nó. Đó là lí do tại sao bạn phải học để trưởng thành một cách có trách nhiệm. Thời gian ở đại học còn nhiều hơn chỉ là học từ sách vở nhưng cũng là học để trưởng thành và là người có trách nhiệm.

Là sinh viên đại học, bạn đang sống trong một thế giới được che chắn đặc biệt nhưng trong một thời gian ngắn bạn sẽ phải đối diện với thế giới thực. Điều bạn làm vậy sẽ xác định ra tương lai của bạn, tương lai của gia đình bạn, và bạn đóng góp bao nhiêu sẽ xác định ra tương lai của xã hội của bạn và tương lai của đất nước bạn bởi vì tất cả các bạn đều là tương lai. Tuy nhiên tương lai được xác định ở đây và bây giờ vì bạn đang được giáo dục trong đại học. Bạn đừng bao giờ quên rằng bố mẹ bạn có mong đợi về bạn vì họ hi sinh mọi thứ cho bạn; các giáo sư của bạn cũng có mong đợi ở bạn vì họ chuyên tâm mọi thứ để giáo dục bạn; và đất nước bạn cũng có mong đợi ở bạn vì bạn sẽ là công dân tốt người đóng góp cho tương lai của nó; và sau rốt, tương lai của thế giới cũng phụ thuộc vào những người như bạn và đóng góp của bạn cho nhân loại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đọc và học

Có một khảo cứu về khả năng đọc của sinh viên đại học mà tôi thấy thú vị.
2

Thay đổi việc làm

Em đang nghĩ tới việc tìm việc làm khác. Em phải ở lại trong việc này bao lâu trước khi em có thể chuyển sang việc khác?
3

Kỹ nghệ phần mềm cho các lĩnh vực kỹ nghệ khác

Bản kế hoạch nghề nghiệp là bản lộ trình dẫn bạn tới hoàn thành mục đích nghề nghiệp của bạn. Bạn không thể đạt tới được mục đích của mình nếu bạn không biết bạn đang đi đâu hay bạn muốn là cái gì.
4

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.
5

Thiếu hụt kỹ năng tại châu Âu

Ngày nay châu Âu có tỉ lệ thất nghiệp rất cao trong những người tốt nghiệp đại học nhưng đồng thời cũng thiếu hụt trầm trọng công nhân kĩ thuật.

Học về khoa học dữ liệu

“Em mê mải bài báo của thầy về dữ liệu lớn và muốn học thêm về nó. Là một sinh viên năm thứ nhất trong quản lí hệ thông tin, em không biết đây có phải là lĩnh vực đúng để học hay em phải chuyển sang khoa học máy tính?"

Phụ nữ trong công nghệ thông tin

"Em hiện đang học Quản lí hệ thông tin (ISM) nơi phần lớn các sinh viên đều là nam và họ bảo em rằng việc quản lí CNTT khó cho phụ nữ. Thầy nghĩ gì? Xin thầy lời khuyên.”

Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Kinh nghiệm và bằng cấp

Một người lập trình viết cho tôi: “Em đã làm việc tại cùng một công ti và cùng một việc làm trong bốn năm. Em không muốn viết mã cho phần còn lại của đời em vì em chỉ có bằng hai năm, em không biết làm gì tiếp? Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho sinh viên châu Á

Có nhiều sinh viên châu Á tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật nhưng ít người có kĩ năng mềm, và thực tế những kĩ năng này là yếu tối then chốt trong việc được thuê.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023