Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

GS John Vu18/09/2023 11:00
Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

Là sinh viên đại học, các bạn cần biết rằng vào đại học chỉ mới là bắt đầu; tốt nghiệp được là một thành tựu, nhưng bằng cấp không tương đương với thành công nếu bạn không thể tìm được việc làm liên quan tới điều bạn đã học.

Theo một khảo cứu đại học năm 2012, chỉ 38% người tốt nghiệp là có khả năng kiếm được việc làm liên quan tới lĩnh vực học tập của họ, điều có nghĩa là 62% những người tốt nghiệp đã không kiếm được việc làm hay có việc làm không liên quan tới điều họ đã học. Trong số những người tốt nghiệp có được việc làm tốt, 86% số họ là trong Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM); và trong những người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm, 74% số họ ở trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, sân khấu, âm nhạc, triết học, khoa học xã hội, tâm lí, văn học và lịch sử.

Dựa trên những dữ liệu này, điều quan trọng là bạn chọn lĩnh vực học tập của bạn một cách cẩn thận và thiết lập thói quen học tập tốt để đảm bảo rằng bạn sẽ đạt tới mục đích giáo dục của bạn.

Là sinh viên đại học, bạn cần hiểu rằng vào đại học không giống như trung học, và có được bằng cấp không giống như tìm được việc làm tốt. Bằng cấp KHÔNG BAO GIỜ là mục đích của bạn vì nó không đảm bảo cái gì cả. Mục đích của bạn nên là được giáo dục với tri thức và kĩ năng đúng và là một người có trách nhiệm cho bản thân bạn, cho gia đình bạn, và cho xã hội của bạn. Bạn đã bao giờ hỏi: “Điều gì làm cho một số sinh viên đại học thành công, trong khi số khác thất bại?” Điều đó không phải là vì họ thông minh thế nào hay họ may mắn thế nào mà về cách họ CHUẨN BỊ khi họ vào đại học. Mặc dầu bạn đã học tốt ở trung học nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ học tốt ở đại học, nếu bạn KHÔNG được chuẩn bị.

Được chuẩn bị có nghĩa là bạn có lí do tốt để vào đại học. Bạn biết nó là gì và tại sao. Lí do KHÔNG nên là vì bố mẹ bạn bảo bạn vào đại học. Lí do KHÔNG nên là vì bạn tốt nhất của bạn sắp vào đại học. Lí do KHÔNG nên là vì đó là điều tiếp sau trung học. Lí do nên là ý tưởng riêng của bạn về tương lai của bạn vì bạn muốn được giáo dục, xây dựng nghề nghiệp tốt để cho bạn có thể có năng suất, độc lập, và đóng góp cho xã hội bạn.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn biết cách đặt ưu tiên của bạn. Bạn vào đại học để học cho nên tới lớp phải là ưu tiên hàng đầu, điều có nghĩa là bạn sẽ KHÔNG bỏ giờ lên lớp vì bất kì lí do nào. Là người có trách nhiệm nghĩa là bạn phải đặt thời gian riêng của bạn để học, làm bài tập về nhà, và đặt giới hạn cho các hoạt động xã hội. Sinh  viên có trách nhiệm biết cách quản lí thời gian của họ dựa trên ưu tiên của họ. Không có gì sai với việc đi ăn uống ngày cuối tuần, hay đi làm quen với ai đó đặc biệt, chừng nào bạn đã làm xong điều bạn lập kế hoạch để làm dựa trên ưu tiên riêng của bạns. Chỉ có 7 ngày trong tuần và bạn chỉ có bốn năm để hoàn thành giáo dục của bạn nhưng bạn có cả đời cho các hoạt động khác cho nên đặt ưu tiên phải là điều đầu tiên bạn học khi vào đại học.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn phải học một cách vững chắc từng ngày. Bạn phải đọc mọi nhiệm vụ được phân công; với mỗi giờ trên lớp, bạn phải dành ít nhất hai giờ học riêng của bạn. Bạn không thể học nhồi nhét vào những phút cuối cho bài kiểm tra mà học mọi ngày, KHÔNG phải học mọi đêm trước bài thi. Bạn phải ghi chép bài trên lớp cho kĩ bằng việc lắng nghe cẩn thận điều giáo sư dạy trong lớp, và KHÔNG chú ý tới điều bạn bè bạn gửi cho bạn trong tin nhắn. Bạn phải làm việc có hiệu quả bởi vì bạn KHÔNG có thời gian nghe bài giảng lần thứ hai.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn phải học nhiều nhất có thể được. Khi bạn đọc cái gì đó, bạn phải nghĩ về nó nghĩa là gì, KHÔNG chỉ đọc lướt qua nó. Khi bạn không hiểu cái gì đó, bạn nên hỏi câu hỏi trong lớp để cho giáo sư có thể giúp bạn hiểu nó tốt hơn. Khi bạn viết bài báo hay làm bài tập về nhà, bạn nên nghĩ sâu về vấn đề và kiểm các tham chiếu để mở rộng tri thức của bạn. Tất nhiên, thỉnh thoảng nhiều điều có thể không xảy ra như bạn muốn nhưng bạn phải không bao giờ từ bỏ. Bạn phải biết rằng bài kiểm tra là cơ hội để kiểm tri thức của bạn. Cho nên thay vì nhìn vào điểm, bạn phải nhìn vào bạn đã học được bao nhiêu và bạn biết bao nhiêu để cho bạn có thể học tốt hơn lần sau.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn biết khi nào bạn có thể tự học và khi nào bạn sẽ cần giúp đỡ. Không ai có thể làm được mọi thứ cho nên thỉnh thoảng bạn cần hỏi sự giúp đỡ từ giáo sư. Bạn học kính trọng các giáo sư, không phải bởi vì tri thức của họ nhưng bởi vì sự chuyên cần của họ để giáo dục sinh viên như bạn. Họ không phải là ai đó chỉ truyền tri thức hàn lâm mà còn là người sẽ hướng dẫn bạn trong nhiều thứ. Bạn cần nói chuyện với họ về những điều bạn không hiểu, kể cả nghề nghiệp, việc làm, và cách đặt mục đích, bao gồm cả mục đích trong cuộc đời bạn. Bạn không vào đại học chỉ để có bằng cấp, hay để làm ra tiền mà còn để là một người toàn bộ, một người tốt cho gia đình bạn, và là người hữu dụng cho xã hội bạn, người có trách nhiệm cho đất nước bạn, và nhiều điều nữa.

Được chuẩn bị nghĩa là bạn học để mở rộng tri thức của bạn ra ngoài điều nhà trường dạy bạn. Bạn cần đọc nhiều để hiểu cách mọi sự vận hành, cách công nghệ thay đổi, cách kinh tế đang tăng trưởng, cách các công ti đang vận hành, và cách thế giới đang tiến hoá v.v. Bạn là một phần của thế giới này và bạn phải có trách nhiệm cho nó. Đó là lí do tại sao bạn phải học để trưởng thành một cách có trách nhiệm. Thời gian ở đại học còn nhiều hơn chỉ là học từ sách vở nhưng cũng là học để trưởng thành và là người có trách nhiệm.

Là sinh viên đại học, bạn đang sống trong một thế giới được che chắn đặc biệt nhưng trong một thời gian ngắn bạn sẽ phải đối diện với thế giới thực. Điều bạn làm vậy sẽ xác định ra tương lai của bạn, tương lai của gia đình bạn, và bạn đóng góp bao nhiêu sẽ xác định ra tương lai của xã hội của bạn và tương lai của đất nước bạn bởi vì tất cả các bạn đều là tương lai. Tuy nhiên tương lai được xác định ở đây và bây giờ vì bạn đang được giáo dục trong đại học. Bạn đừng bao giờ quên rằng bố mẹ bạn có mong đợi về bạn vì họ hi sinh mọi thứ cho bạn; các giáo sư của bạn cũng có mong đợi ở bạn vì họ chuyên tâm mọi thứ để giáo dục bạn; và đất nước bạn cũng có mong đợi ở bạn vì bạn sẽ là công dân tốt người đóng góp cho tương lai của nó; và sau rốt, tương lai của thế giới cũng phụ thuộc vào những người như bạn và đóng góp của bạn cho nhân loại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CMMI-13

Hỏi: Tôi tin chúng ta nên học từ các công ti khác đã từng làm cải tiến qui trình. Họ có công bố các bài học rút ra của họ không?
2

CMMI-15

Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?
3

CMMI-14

Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?
4

CMMI-12

Hỏi: Khách hàng của chúng tôi rất đòi hỏi, họ thường không biết điều họ muốn nhưng đối xử với người phát triển của chúng tôi rất tệ. Làm sao chúng tôi có thể cải tiến sự thoả mãn của khách hàng khi chúng tôi thậm chí không biết các trông đợi của họ?
5

CMMI-10

Hỏi: Xin thầy nói thêm cho tôi về khuôn khổ CMMI. Nó là gì và làm sao nó được coi là chuẩn để đo chất lượng?

Học về khoa học dữ liệu

“Em mê mải bài báo của thầy về dữ liệu lớn và muốn học thêm về nó. Là một sinh viên năm thứ nhất trong quản lí hệ thông tin, em không biết đây có phải là lĩnh vực đúng để học hay em phải chuyển sang khoa học máy tính?"

Phụ nữ trong công nghệ thông tin

"Em hiện đang học Quản lí hệ thông tin (ISM) nơi phần lớn các sinh viên đều là nam và họ bảo em rằng việc quản lí CNTT khó cho phụ nữ. Thầy nghĩ gì? Xin thầy lời khuyên.”

Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Kinh nghiệm và bằng cấp

Một người lập trình viết cho tôi: “Em đã làm việc tại cùng một công ti và cùng một việc làm trong bốn năm. Em không muốn viết mã cho phần còn lại của đời em vì em chỉ có bằng hai năm, em không biết làm gì tiếp? Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho sinh viên châu Á

Có nhiều sinh viên châu Á tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật nhưng ít người có kĩ năng mềm, và thực tế những kĩ năng này là yếu tối then chốt trong việc được thuê.

CCMI-16

Blog GS John VU - GS John VU - 21/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao người lập trình có thể cải tiến kĩ năng để là người giỏi nhất? Thầy có lời khuyên nào không?

5 mỹ nhân sở hữu võ công tuyệt đỉnh của Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/05/2024 11:00
Thế giới kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung có không ít mỹ nhân không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt trần mà còn có võ công vô cùng thâm hậu.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Phong cách sống - Thư An - 21/05/2024 10:00
Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Suy ngẫm - TĐ - 21/05/2024 09:00
Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Người đàn bà trong tôi - Hành trình trưởng thành đầy chông gai của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 21/05/2024 08:00
Britney Spears, cô gái tuổi teen tỏa sáng với ca khúc “...Baby one more time” giờ đây đã trở thành một người phụ nữ từng trải với không ít scandal. Một hành trình trưởng thành quá đỗi chông gai, mà không phải ai cũng có thể hình dung được.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.

Sứ mệnh của xuất bản!

Văn hóa - Theo ZNews - 19/05/2024 12:00
Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Thư giãn - Sơn Vân - 19/05/2024 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 19/05/2024 10:00
So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 19/05/2024 09:00
Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.

CMMI-14

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/05/2024 12:00
Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024