Học về khoa học dữ liệu

GS John Vu17/09/2023 12:00
Học về khoa học dữ liệu

“Em mê mải bài báo của thầy về dữ liệu lớn và muốn học thêm về nó. Là một sinh viên năm thứ nhất trong quản lí hệ thông tin, em không biết đây có phải là lĩnh vực đúng để học hay em phải chuyển sang khoa học máy tính?"

Đáp: Nếu bạn học Quản lí hệ thông tin (ISM) bạn ở đúng lĩnh vực để theo đuổi nghề trong Big Data rồi. Trong khi có nhiều ngôn ngữ lập trình được dạy trong đại học như C++, Java, hay Python nhưng nhiều ứng dụng Big Data đang dùng ngôn ngữ khác có tên là “R” vì các công cụ Big Data như Pig/Hive và Hadoop phần lớn được viết trong ngôn ngữ “R”. Ngôn ngữ này được thiết kế đặc biệt cho tính toán thống kê và đồ hoạ và được dùng rộng rãi trong các nhà thống kê Big data và các chuyên viên khai phá dữ liệu để phát triển phần mềm thống kê và phân tích dữ liệu. “R” cũng hội tụ vào kĩ thuật đồ hoạ như mô hình tuyến tính và phi tuyến, phân tích chuỗi thời gian, và phân loại.

Tuy nhiên nếu bạn đã biết một ngôn ngữ tốt, dễ học ngôn ngữ khác. Nếu bạn có thể lập trình trong Java hay C++, bạn có thể học R hay Python trong vài tuần cho nên tôi sẽ không quá bận tâm với ngôn ngữ lập trình. Điều bạn cần là hiểu cách dữ liệu được thu thập, tổ chức và phân tích để trích rút thông tin quan trọng.

Để bắt đầu, bạn nên bắt đầu với Excel, chương trình trang tính lưu giữ, tổ chức và thao tác dữ liệu. Bạn sẽ học đưa dữ liệu vào ô trang tính, dùng các công thức toán học để tính toán hay thao tác các dữ liệu này. Đây là kĩ năng cơ bản nhất mà bạn phải biết cách thực hiện các phép toán cơ bản để tìm các giá trị như lợi nhuận và tổn thất trong ứng dụng tài chính v.v. Bạn sẽ học cách tạo ra hiển thị đồ hoạ từ những dữ liệu này hay tạo ra báo cáo.

Sau khi bạn đã làm chủ khái niệm về trang tính Excel, bạn có thể chuyển sang cơ sở dữ liệu để học thêm về quan hệ giữa các dữ liệu này. Bạn sẽ học cách thu thập dữ liệu, tổ chức chúng thành các tệp và bản ghi, và lưu chúng để truy nhập nhanh. Bạn cũng học cách xây dựng bảng và chỉ số để thao tác các dữ liệu này và phân tích chúng để tạo ra báo cáo đặc biệt. Bạn học dùng Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS), chương trình phần mềm giúp bạn tạo ra và quản lí các cơ sở dữ liệu. Bạn có thể dùng SQL server của Microsoft, Oracle, hay MySQL để làm chủ kĩ năng của bạn trong quản trị cơ sở dữ liệu. (Cơ sở dữ liệu được dạy trong năm thứ ba trong chương trình ISM.)

Sau khi bạn học về cơ sở dữ liệu bạn có thể chuyển sang học về Trinh sát doanh nghiệp (BI), ứng dụng phần mềm được dùng để phân tích dữ liệu để nhận diện thông tin có giá trị. BI được tạo nên từ vài hoạt động có liên quan như khai phá dữ liệu, xử lí phân tích trực tuyến, truy vấn và làm báo cáo. Ngày nay phần lớn các công ti đều dùng BI để cải tiến việc ra quyết định quản lí, giảm lãng phí hay nhận diện cơ hội kinh doanh mới. (BI thường được dạy ở năm thứ ba hay thứ tư trong chương trình ISM.)

Phần lớn các chương trình bằng cử nhân trong Quản lí hệ thông tin (ISM) bao quát quản lí cơ sở dữ liệu và trinh sát doanh nghiệp nhưng để học thêm về Big data, bạn sẽ cần tiếp tục học bằng thạc sĩ trong khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu qui mô lớn hay khoa học tính toán v.v. Trong những chương trình này bạn sẽ học nhiều hơn về khuôn khổ Big Data như các công cụ Hadoop; các công cụ như Pig và Hive, NonSQL, MapReduce v.v. Tôi đã viết nhiều bài báo về Big Data trong blog này mà bạn có thể đọc thêm để biết thêm về Big Data.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CMMI-37

Hỏi: Trong nhiều năm, phần mềm bao giờ cũng bị trách cứ vì mọi sự đi sai. “Căn nguyên” của phần lớn thất bại phần mềm là gì và làm sao cải tiến nó?
2

CMMI-36

36.01 Hỏi: SEPG hay người hành nghề phần mềm có phải tạo ra Qui trình phần mềm chuẩn của tổ chức Organization Standard Software Process (OSSP) không? Ai nên làm cho nó có hiệu lực, người quản lí hay SEPG?
3

Nền kinh tế tri thức-1

Theo định nghĩa, nền kinh tế tri thức dựa trên việc dùng ý tưởng thay vì những khả năng vật lí và dựa trên ứng dụng của công nghệ chứ không khai thác lao động rẻ.
4

Mối quan tâm khác với CMMI

Một người quản lí dự án viết cho tôi: “Tôi không biết gì về CMMI, tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể không đạt tới Mức 3. Xin thầy lời khuyên.”
5

CMMI-38

Hỏi: Năng lực lõi là gì? Tại sao nó là quan trọng cho tổ chức?

Phụ nữ trong công nghệ thông tin

"Em hiện đang học Quản lí hệ thông tin (ISM) nơi phần lớn các sinh viên đều là nam và họ bảo em rằng việc quản lí CNTT khó cho phụ nữ. Thầy nghĩ gì? Xin thầy lời khuyên.”

Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Kinh nghiệm và bằng cấp

Một người lập trình viết cho tôi: “Em đã làm việc tại cùng một công ti và cùng một việc làm trong bốn năm. Em không muốn viết mã cho phần còn lại của đời em vì em chỉ có bằng hai năm, em không biết làm gì tiếp? Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho sinh viên châu Á

Có nhiều sinh viên châu Á tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật nhưng ít người có kĩ năng mềm, và thực tế những kĩ năng này là yếu tối then chốt trong việc được thuê.

Thư giới thiệu

Hai sinh viên sắp tốt nghiệp tới gặp tôi hỏi xin thư giới thiệu. Bạn nghĩ tôi nên giới thiệu ai? Sinh viên giỏi nhất hay sinh viên tốt?

Nền kinh tế tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2024 12:00
Theo định nghĩa, nền kinh tế tri thức dựa trên việc dùng ý tưởng thay vì những khả năng vật lí và dựa trên ứng dụng của công nghệ chứ không khai thác lao động rẻ.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 17/06/2024 11:00
Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.

Vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng!

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 17/06/2024 10:00
Các tân cử nhân đại học hò reo vui mừng khi thấy nhân viên an ninh vác các túi xách chứa tiền mặt lên sân khấu dưới trời mưa. Tuy nhiên, một thử thách khác đang chờ họ phía trước.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Sự giận dữ khởi nguồn từ việc cho mình là quan trọng độc nhất

Từ sách - Phim - TĐ - 17/06/2024 09:00
Nếu bạn tức giận đến cùng cực chứ không chỉ thoáng bực mình, chuyện gì đã xảy ra? Tại sao một người lại nổi giận?

Dòng chảy - Sự chú ý, nguồn năng lượng tinh thần vô giá

Từ sách - Phim - Quìn - 17/06/2024 08:00
Cần có sự chú ý để truy cập những sự việc liên quan từ ký ức, để đánh giá sự kiện và để lựa chọn cách hành xử đúng đắn.

Mối quan tâm khác với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2024 12:00
Một người quản lí dự án viết cho tôi: “Tôi không biết gì về CMMI, tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể không đạt tới Mức 3. Xin thầy lời khuyên.”

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 16/06/2024 11:00
Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 18/06/2024