Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

GS John Vu15/09/2023 11:00
Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Ngày nay đặc biệt trong kì nghỉ lễ Christmas này, họ có câu trả lời bằng việc dùng công nghệ khi hoạt động của khách hàng là trực tuyến hay trong cửa hàng được theo dõi và phân tích bởi công nghệ Big Data.

Điều đó xảy ra khi khách hàng ở trên máy tính của họ, các thiết bị di động, hay đang đứng trước tủ trưng bày của cửa hàng. Mọi cú bấm trên máy tính đều được thu thập, mọi chuyển động trong cửa hàng đều được máy quay video bắt lấy rồi được tích hợp với tín hiệu phát đi từ điện thoại di động và hệ thống theo dõi GPS để biết họ đang ở đâu trong cửa hàng. Thông tin này được phân tích với thông tin cá nhân như thu nhập, địa chỉ, tài khoản ngân hàng, và các thông tin khác để xác định liệu những người này có là khách hàng tốt hay không (như, họ có thể trả tiền dược cho điều họ thích mua không.)

Sau nhiều tháng áp dụng công nghệ này, phần lớn những người chủ cửa hàng đều tin rằng công nghệ Big data giúp cho họ phát triển kinh nghiệm mua sắm chuyên biệt điều dẫn tới các thương vụ đặc biệt cho khách hàng của họ và làm tăng nhiều số bán. Tuy nhiên một số khách hàng nghĩ việc theo dõi và quảng cáo năng nổ này thường gây phiền phức.

Một người chủ cửa hàng bán lẻ lớn ở New York nói với báo chí: “Ông không thể có biến cố số bán lớn được nữa nếu không có big data. Tin tôi đi, chúng tôi biết điều khách hàng muốn và điều họ có thể đảm đương được để mua vì chúng tôi có nhiều thông tin về mọi người tới thăm cửa hàng chúng tôi hay lên trực tuyến. Chúng tôi không cần quảng cáo thêm nữa, đây là bước tiếp trong tiếp thị và bán hàng và nó rất hiệu quả. Từ khi chúng tôi dùng Big data, số bán của chúng tôi đã tăng lên 35% và lợi nhuận của chúng tôi đạt tới điểm cao nhất đã từng có.”

Theo dõi người tiêu thụ không phải là mới. Khi cửa hàng đề nghị khách hàng điền vào thẻ bảo hành, họ đã thu thập địa chỉ và gửi danh sách quảng cáo. Cửa hàng trực tuyến dùng “cookie” trình duyệt, để theo dõi chuyển động của khách hàng qua toàn Internet, để phân tích điều họ muốn và giới thiệu cho họ bằng những quảng cáo bật lên. Tuy nhiên từ năm ngoái, những người bán lẻ bắt đầu dùng công nghệ Big data để phát triển các cách thức phức tạp để tổ hợp các dữ liệu liên quan tới điều khách hàng muốn và thu nhập của họ để tiếp cận tốt hơn tới bán hàng.

Họ cũng dùng công nghệ theo dõi vị trí như phương tiện để hấp dẫn khách hàng và ảnh hưởng tới khách hàng khi khách hàng bước vào cửa hàng của họ. Bằng việc biết điều khách hàng muốn và cung cấp cho khách hàng giá đặc biệt, phần lớn các cửa hàng kết lại số bán nhanh chóng. Một người chủ cửa hàng giải thích: “Chúng tôi không muốn bất kì khách hàng tốt nào rời khỏi cửa hàng của chúng tôi mà không mua gì. Chúng tôi không muốn họ bước tới cửa hàng khác và so sánh giá. Bằng việc gửi thông điệp cho họ qua điện thoại di động của họ, chúng tôi lôi kéo khách hàng bằng thương vụ đặc biệt mà họ không thể từ chối.”

Để nhử thêm nhiều khách hàng vào cửa hàng của họ, phần lớn những người bán lẻ đều phát triển các app di động đặc biệt cho khách hàng của họ. Nếu khách hàng bước qua cửa hàng của họ trong khi điện thoại thông minh của họ đang được bật, họ có thể nhận được tin nhắn đặc biệt cho họ giảm giá 20% tới 50% về những mặt hàng nào đó. Bằng việc dùng phân tích Big data, những người chủ cửa hàng cũng có thể thu thập được dữ liệu về sản phẩm nào hấp dẫn sự chú ý nhất. Bằng việc tổ hợp máy quay video và công nghệ phát hiện chuyển động, họ có thể theo dõi chuyển động của khách hàng trong lối đi và xác định liệu khách hàng có dành nhiều thời gian hơn để nhìn vào cái gì đó đặc biệt không, bằng việc phân tích hành vi khách hàng, phần mềm báo động cho người bán hàng cạnh đó hay gửi một tin nhắn đặc biệt cung cấp giá đặc biệt để thúc đẩy sản phẩm nào đó.

Một nhà phân tích Phố Wall dự báo: “Có nhiều việc dùng tiềm năng của Big data để làm tăng số bán trong vài năm tới mọi cửa hàng sẽ áp dụng công nghệ này để thúc đẩy bán hàng. Sẽ không cần người bán hàng, sẽ không cần người tiếp thị, sẽ không cần người quảng cáo nhưng sẽ có nhiều nhu cầu về người công nghệ thông tin có kĩ năng Big data. Công nghệ làm thay đổi mọi thứ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đọc và học

Có một khảo cứu về khả năng đọc của sinh viên đại học mà tôi thấy thú vị.
2

Thay đổi việc làm

Em đang nghĩ tới việc tìm việc làm khác. Em phải ở lại trong việc này bao lâu trước khi em có thể chuyển sang việc khác?
3

Kỹ nghệ phần mềm cho các lĩnh vực kỹ nghệ khác

Bản kế hoạch nghề nghiệp là bản lộ trình dẫn bạn tới hoàn thành mục đích nghề nghiệp của bạn. Bạn không thể đạt tới được mục đích của mình nếu bạn không biết bạn đang đi đâu hay bạn muốn là cái gì.
4

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.
5

Thiếu hụt kỹ năng tại châu Âu

Ngày nay châu Âu có tỉ lệ thất nghiệp rất cao trong những người tốt nghiệp đại học nhưng đồng thời cũng thiếu hụt trầm trọng công nhân kĩ thuật.

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Kinh nghiệm và bằng cấp

Một người lập trình viết cho tôi: “Em đã làm việc tại cùng một công ti và cùng một việc làm trong bốn năm. Em không muốn viết mã cho phần còn lại của đời em vì em chỉ có bằng hai năm, em không biết làm gì tiếp? Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho sinh viên châu Á

Có nhiều sinh viên châu Á tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật nhưng ít người có kĩ năng mềm, và thực tế những kĩ năng này là yếu tối then chốt trong việc được thuê.

Thư giới thiệu

Hai sinh viên sắp tốt nghiệp tới gặp tôi hỏi xin thư giới thiệu. Bạn nghĩ tôi nên giới thiệu ai? Sinh viên giỏi nhất hay sinh viên tốt?

10 Dự báo về xu hướng công nghệ

Mỗi năm Viện các kĩ sư điện và điện tử (IEEE) lại gửi ra dự báo của nó về xu hướng công nghệ mới.

Cuộc sống và đam mê

Cháu không thích kinh doanh nhưng bố mẹ cháu khăng khăng rằng cháu phải học kinh doanh vì cháu có thể kiếm được việc làm với bằng cấp đó, trong khi ca hát là đam mê của cháu, và cháu có giọng hay.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023