Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

GS John Vu15/09/2023 11:00
Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Ngày nay đặc biệt trong kì nghỉ lễ Christmas này, họ có câu trả lời bằng việc dùng công nghệ khi hoạt động của khách hàng là trực tuyến hay trong cửa hàng được theo dõi và phân tích bởi công nghệ Big Data.

Điều đó xảy ra khi khách hàng ở trên máy tính của họ, các thiết bị di động, hay đang đứng trước tủ trưng bày của cửa hàng. Mọi cú bấm trên máy tính đều được thu thập, mọi chuyển động trong cửa hàng đều được máy quay video bắt lấy rồi được tích hợp với tín hiệu phát đi từ điện thoại di động và hệ thống theo dõi GPS để biết họ đang ở đâu trong cửa hàng. Thông tin này được phân tích với thông tin cá nhân như thu nhập, địa chỉ, tài khoản ngân hàng, và các thông tin khác để xác định liệu những người này có là khách hàng tốt hay không (như, họ có thể trả tiền dược cho điều họ thích mua không.)

Sau nhiều tháng áp dụng công nghệ này, phần lớn những người chủ cửa hàng đều tin rằng công nghệ Big data giúp cho họ phát triển kinh nghiệm mua sắm chuyên biệt điều dẫn tới các thương vụ đặc biệt cho khách hàng của họ và làm tăng nhiều số bán. Tuy nhiên một số khách hàng nghĩ việc theo dõi và quảng cáo năng nổ này thường gây phiền phức.

Một người chủ cửa hàng bán lẻ lớn ở New York nói với báo chí: “Ông không thể có biến cố số bán lớn được nữa nếu không có big data. Tin tôi đi, chúng tôi biết điều khách hàng muốn và điều họ có thể đảm đương được để mua vì chúng tôi có nhiều thông tin về mọi người tới thăm cửa hàng chúng tôi hay lên trực tuyến. Chúng tôi không cần quảng cáo thêm nữa, đây là bước tiếp trong tiếp thị và bán hàng và nó rất hiệu quả. Từ khi chúng tôi dùng Big data, số bán của chúng tôi đã tăng lên 35% và lợi nhuận của chúng tôi đạt tới điểm cao nhất đã từng có.”

Theo dõi người tiêu thụ không phải là mới. Khi cửa hàng đề nghị khách hàng điền vào thẻ bảo hành, họ đã thu thập địa chỉ và gửi danh sách quảng cáo. Cửa hàng trực tuyến dùng “cookie” trình duyệt, để theo dõi chuyển động của khách hàng qua toàn Internet, để phân tích điều họ muốn và giới thiệu cho họ bằng những quảng cáo bật lên. Tuy nhiên từ năm ngoái, những người bán lẻ bắt đầu dùng công nghệ Big data để phát triển các cách thức phức tạp để tổ hợp các dữ liệu liên quan tới điều khách hàng muốn và thu nhập của họ để tiếp cận tốt hơn tới bán hàng.

Họ cũng dùng công nghệ theo dõi vị trí như phương tiện để hấp dẫn khách hàng và ảnh hưởng tới khách hàng khi khách hàng bước vào cửa hàng của họ. Bằng việc biết điều khách hàng muốn và cung cấp cho khách hàng giá đặc biệt, phần lớn các cửa hàng kết lại số bán nhanh chóng. Một người chủ cửa hàng giải thích: “Chúng tôi không muốn bất kì khách hàng tốt nào rời khỏi cửa hàng của chúng tôi mà không mua gì. Chúng tôi không muốn họ bước tới cửa hàng khác và so sánh giá. Bằng việc gửi thông điệp cho họ qua điện thoại di động của họ, chúng tôi lôi kéo khách hàng bằng thương vụ đặc biệt mà họ không thể từ chối.”

Để nhử thêm nhiều khách hàng vào cửa hàng của họ, phần lớn những người bán lẻ đều phát triển các app di động đặc biệt cho khách hàng của họ. Nếu khách hàng bước qua cửa hàng của họ trong khi điện thoại thông minh của họ đang được bật, họ có thể nhận được tin nhắn đặc biệt cho họ giảm giá 20% tới 50% về những mặt hàng nào đó. Bằng việc dùng phân tích Big data, những người chủ cửa hàng cũng có thể thu thập được dữ liệu về sản phẩm nào hấp dẫn sự chú ý nhất. Bằng việc tổ hợp máy quay video và công nghệ phát hiện chuyển động, họ có thể theo dõi chuyển động của khách hàng trong lối đi và xác định liệu khách hàng có dành nhiều thời gian hơn để nhìn vào cái gì đó đặc biệt không, bằng việc phân tích hành vi khách hàng, phần mềm báo động cho người bán hàng cạnh đó hay gửi một tin nhắn đặc biệt cung cấp giá đặc biệt để thúc đẩy sản phẩm nào đó.

Một nhà phân tích Phố Wall dự báo: “Có nhiều việc dùng tiềm năng của Big data để làm tăng số bán trong vài năm tới mọi cửa hàng sẽ áp dụng công nghệ này để thúc đẩy bán hàng. Sẽ không cần người bán hàng, sẽ không cần người tiếp thị, sẽ không cần người quảng cáo nhưng sẽ có nhiều nhu cầu về người công nghệ thông tin có kĩ năng Big data. Công nghệ làm thay đổi mọi thứ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bill Gates nói tại Harvard

Bill Gates trở lại Đại học Harvard để nói chuyện cho một lớp sắp tốt nghiệp và nhận bằng danh dự sau khi bỏ học tại trường 33 năm trước đây để thành lập Microsoft Corp.
2

Quan ngại công nghệ

Tôi tham dự một hội nghị công nghệ ở Anh nơi nhiều công ti đề nghị các kế hoạch dùng công nghệ làm cho trái đất thành chỗ tốt hơn. Đây là “ý tưởng cao quí” nhưng điều tôi bận tâm chính là chi tiết, cho nên tôi muốn chia sẻ mối quan ngại với các bạn.
3

Học kỹ nghệ phần mềm

Có khác biệt giữa kĩ năng máy tính được dạy ở đại học và kĩ năng được công nghiệp phần mềm cần tới.

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Kinh nghiệm và bằng cấp

Một người lập trình viết cho tôi: “Em đã làm việc tại cùng một công ti và cùng một việc làm trong bốn năm. Em không muốn viết mã cho phần còn lại của đời em vì em chỉ có bằng hai năm, em không biết làm gì tiếp? Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho sinh viên châu Á

Có nhiều sinh viên châu Á tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật nhưng ít người có kĩ năng mềm, và thực tế những kĩ năng này là yếu tối then chốt trong việc được thuê.

Thư giới thiệu

Hai sinh viên sắp tốt nghiệp tới gặp tôi hỏi xin thư giới thiệu. Bạn nghĩ tôi nên giới thiệu ai? Sinh viên giỏi nhất hay sinh viên tốt?

10 Dự báo về xu hướng công nghệ

Mỗi năm Viện các kĩ sư điện và điện tử (IEEE) lại gửi ra dự báo của nó về xu hướng công nghệ mới.

Cuộc sống và đam mê

Cháu không thích kinh doanh nhưng bố mẹ cháu khăng khăng rằng cháu phải học kinh doanh vì cháu có thể kiếm được việc làm với bằng cấp đó, trong khi ca hát là đam mê của cháu, và cháu có giọng hay.

Nhìn lại 20 năm sự nghiệp của Trấn Thành

Giải trí - Hoàng Phương Lê - 08/02/2025 13:00
Trấn Thành sinh năm 1987 và bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 19 tuổi. Cùng nhìn lại chặng đường sự nghiệp gần 20 năm của đạo diễn nghìn tỉ này.

Nhiều chủ tài khoản ngân hàng bị lừa tiền thông qua một ứng dụng chat phổ biến, ngân hàng cảnh báo

Kỹ năng - Tùng Lâm - 08/02/2025 12:00
Dù ngân hàng và cơ quan chức năng từng cảnh báo liên tục về chiêu thức lừa đảo chuyển tiền quen thuộc qua zalo, song nhiều chủ tài khoản vẫn sập bẫy, mất tiền.

Những cặp vợ chồng kỳ quặc nhất thế giới

Thư giãn - Hoàng Hà - 08/02/2025 11:00
Những cặp vợ chồng này hoặc lấy nhau khi đã hơn 100 tuổi, hoặc chênh lệch đến 86cm chiều cao, hay hơn kém nhau gần 600kg cân nặng, điểm giống nhau là đều hạnh phúc.

Xem phim Sex Education: Nỗi ám ảnh và câu nói của bố là đòn chí mạng khiến đời tôi khổ sở suốt 20 năm qua

Từ sách - Phim - Mỹ Hạnh - 08/02/2025 10:00
Phân cảnh trong bộ phim Sex Education như quay ngược thời gian, vào năm tôi 12 tuổi.

Lời Phật dạy: Hiểu được một câu này, cả đời an yên, phúc đức tràn đầy!

Suy ngẫm - Diệp Anh - 08/02/2025 09:00
Đây là bí quyết sống hạnh phúc từ lời dạy của Đức Phật: Ai thấu hiểu, người ấy có phúc!

Đắc nhân tâm – 7 lời khuyên để thành công trong cuộc sống

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 08/02/2025 08:00
Cuốn sách Đắc nhân tâm (How to win friends & influence people) của Dale Carnegie đã trở thành một tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực giao tiếp và phát triển cá nhân.

Quan ngại công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2025 13:00
Tôi tham dự một hội nghị công nghệ ở Anh nơi nhiều công ti đề nghị các kế hoạch dùng công nghệ làm cho trái đất thành chỗ tốt hơn. Đây là “ý tưởng cao quí” nhưng điều tôi bận tâm chính là chi tiết, cho nên tôi muốn chia sẻ mối quan ngại với các bạn.

Trấn Thành đang gặp nguy hiểm

Điện ảnh - Lệ An - 07/02/2025 12:00
Trấn Thành đang gặp "kiếp nạn" trong chính lĩnh vực sở trường của mình.

7 đồ dùng nhà bếp "ẩn náu" hạt vi nhựa, không muốn não chứa đầy hạt vi nhựa gây mất trí nhớ nên bỏ sớm

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 07/02/2025 11:00
Nghiên cứu mới đây cho thấy, não người hiện chứa hạt vi nhựa nhiều hơn bao giờ hết. Đáng lo hơn là chính những vật dụng nhà bếp chúng ta dùng hàng ngày có thể là nguồn phát thải chúng.

Vua thép Andrew Carnegie: Trước khi có thể thành công, ai cũng cần làm được 3 việc này

Phong cách sống - Kim Linh - 07/02/2025 10:00
Vua thép Andrew Carnegie là đối thủ “sừng sỏ” một thời của ông trùm dầu mỏ Rockefeller, nhiều lần kéo chính Rockefeller khỏi ngôi vị người giàu nhất thế giới.

Xem phim "Sex education", tôi hốt hoảng nhận ra thiếu sót nghiêm trọng của mình trong việc dạy con

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 07/02/2025 09:00
Sau khi xem phim "Sex education”, tôi đã nhận ra một sai lầm của mình trong việc dạy con.

5 cuốn sách giúp bạn từ bỏ thói quen xấu, tái thiết bản thân trong năm mới

Tủ sách - Quìn - 07/02/2025 08:00
Dưới đây là gợi ý 5 điều thay đổi, cùng 5 cuốn sách chất lượng có thể đồng hành cùng bạn trong hành trình tái thiết bản thân vào năm mới 2025 này.

Ai đang cản đường Trấn Thành?

Điện ảnh - Trọng Huy - 06/02/2025 12:00
Dựa trên dữ liệu doanh thu mùa Tết, đại diện đơn vị Box Office Vietnam cho rằng phim của Trấn Thành khó được như "Mai". Yếu tố truyền miệng và sự trỗi dậy của "Nụ hôn bạc tỷ" đang cản bước "Bộ tứ báo thủ" lập kỷ lục mới.

Tại sao những giấc mơ lặp đi lặp lại thường là những giấc mơ xấu?

Kỹ năng - TĐ - 06/02/2025 11:00
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những giấc mơ lặp lại thường mang đến cảm giác lo âu, căng thẳng hoặc thậm chí sợ hãi?

Nghiên cứu 100 triệu phú tự thân: Đây là 3 thứ người nghèo luôn làm!

Suy ngẫm - Vũ Anh - 06/02/2025 10:00
Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, trong đó 20 giờ thường dành cho công việc, ngủ, ăn uống, di chuyển... Khác biệt nằm ở 4 giờ còn lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 09/02/2025