Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Thư An21/05/2024 10:00
Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

Khi nghỉ việc vào năm 2023, Hou Siyi báo tin cho mọi người thông qua truyền hình thực tế. Cô gái 24 tuổi - tham gia chương trình hẹn hò nổi tiếng Heart Signal của Trung Quốc mùa 6 - ăn mừng với bánh và hoa cùng các bạn diễn của mình.

"Tôi không lên kế hoạch quá nhiều. Tôi cũng không muốn nghĩ tới ý kiến của mọi người, các công ty lớn hay trường học danh giá. Tôi chỉ muốn làm những gì trái tim mách bảo", cô chia sẻ.

Hou là một trong nhiều người lao động trẻ ở Trung Quốc chia sẻ trải nghiệm nghỉ việc của mình trên mạng xã hội. Điều này tương tự xu hướng "quit-tok" ở phương Tây - nơi mọi người đăng bài về chuyện nghỉ việc do không hài lòng với điều kiện làm việc hoặc mong muốn có một khởi đầu mới, theo Jing Daily.

Thế hệ thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc - 1

Hou Siyi ăn mừng nghỉ việc trên sóng truyền hình (Ảnh: Weibo).

Bỏ việc ồn ào

"Loud quitting" (bỏ việc ồn ào) ra đời nhiều năm sau "quite quitting" (nghỉ việc trong im lặng) - được định nghĩa là chỉ làm việc ở mức tối thiểu và từ chối tăng ca. Nó cũng khác với "lying flat" hoặc "tangping" (nằm yên) - nơi mọi người từ chối áp lực xã hội phải đạt được thành tích quá cao.

Với bỏ việc ồn ào, người lao động Trung Quốc đang phá vỡ sự cam chịu tinh thần và tìm những cách mới để phát triển. Trên mạng xã hội Xiaohongshu, từ khóa "naked resignation" (nghỉ việc đột ngột mà không cần kế hoạch dự phòng) có 1,4 tỷ lượt xem, trong khi "Tôi nghỉ việc" thu hút 346 triệu lượt xem.

Ông Jack Porteous - giám đốc thương mại của cơ quan đa văn hóa Tong - cho biết, hiện tượng công khai ăn mừng việc từ chức là một phần của phong trào cải cách nơi làm việc sau những năm 2000.

"Người trẻ sẵn sàng từ bỏ môi trường làm việc độc hại và bóc lột, mức lương không đủ để sống. Họ ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tập trung vào sức khỏe tinh thần thay vì cứ đâm đầu vào làm việc", ông giải thích.

Thế hệ thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc - 2

Giống như ở phương Tây, dân mạng Trung Quốc đăng tải đơn xin nghỉ việc của họ trên mạng xã hội (Ảnh: Xiaohongshu).

Đối với một số người, môi trường làm việc không phải lý do họ chọn từ chức.

"Tôi có danh vọng, tiền bạc, sự nghiệp thành công. Tuy nhiên, tôi không thực sự hạnh phúc", An (32 tuổi) - rời bỏ vai trò trưởng nhóm tiếp thị tại một công ty điện tử tiêu dùng vào năm 2022 - cho hay.

"Tôi mong biết được chính xác những gì mình muốn trong cuộc sống. Tôi hy vọng tìm kiếm hạnh phúc và khám phá nhiều khả năng hơn nữa", cô nói.

Quyết định từ bỏ một vị trí ổn định hoặc thậm chí được trả lương cao có vẻ mâu thuẫn khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt mức cao kỷ lục. 

Nhưng đối với Hou, điều đó hoàn toàn có lý.

"Tôi tin rằng, chính sự suy thoái kinh tế và thu hẹp quy mô kinh doanh ở các công ty lớn mà khối lượng công việc của mỗi người đã tăng lên, dẫn đến hiện tượng kiệt sức và buồn chán. Áp lực công việc quá lớn không mang lại cảm giác hài lòng về thành tích và giá trị cá nhân", cô bày tỏ.

Tìm bình yên ở nơi xa

Vậy những người thất nghiệp đang làm gì với thời gian rảnh rỗi?

Hou đã học lướt sóng ở Vạn Ninh (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) và được "chữa lành" tại Đại Lý (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Cả hai thành phố đều có chi phí sinh hoạt tương đối thấp, môi trường tự nhiên trong lành và rất phổ biến đối với những người du mục kỹ thuật số ở Trung Quốc.

Trong khi đó, An đi du lịch nước ngoài để xoa dịu chính mình, nhưng không chọn đến các địa điểm phổ biến. Cô bắt đầu cuộc phiêu lưu ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến Israel, Jordan, Palestine, Ai Cập, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Paraguay, Brazil cùng một số quốc gia khác.

"Tôi muốn đến một nơi nào đó không quá phát triển hoặc không ngừng thay đổi. Bởi tôi biết, mình có thể đến Mỹ hoặc châu Âu để công tác hoặc thậm chí khi tôi 60-70 tuổi. Không có gì thực sự thay đổi ở những quốc gia phát triển này. Tôi vẫn còn trẻ nên muốn thấy điều gì đó khác biệt", An nói.

Thế hệ thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc - 3

Hou Siyi đã dành một phần thời gian trong một năm nghỉ việc của mình ở tỉnh Vân Nam (Ảnh: Weibo).

"Ở Trung Quốc, có tiền bạc, sự nghiệp, danh tiếng đồng nghĩa với thành công. Nhưng điều đó có đúng không? Những người sống ở Nam Mỹ như Brazil, Amazon hay Colombia, họ không giàu có nhưng thực sự hạnh phúc. Tôi chỉ muốn biết tại sao", An nói.

Để tìm kiếm câu trả lời, An mở kênh podcast có tên "Hạnh phúc và công việc" nhằm khám phá xem liệu công việc và hạnh phúc có thực sự ở hai đầu đối lập nhau hay không.

Theo nền tảng Trip.com Group, số lượt tìm kiếm sản phẩm liên quan đến gap year (tạm dừng công việc hoặc chuyện học tập một năm để nghỉ ngơi) có xu hướng tăng lên đều đặn kể từ năm 2022. Kể từ đầu năm nay, lượng tìm kiếm về vé và các chuyến du lịch liên quan đến gap year trên trang du lịch Trung Quốc tăng đột biến, gấp 20 lần so với năm 2019 và gấp 1,2 lần so với năm 2023. 

Người phát ngôn của Trip.com Group nói: "Một số yếu tố mà du khách trẻ cân nhắc khi chọn điểm đến gap year sẽ là các đề xuất, đánh giá; sự sẵn có của các cơ hội văn hóa và giáo dục; khả năng tiếp cận và thuận tiện".

Khi những người lao động mệt mỏi của Trung Quốc khám phá thế giới, ưu tiên của họ là phát triển cá nhân và chữa lành tâm hồn. Đây là một trong những giai đoạn nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời họ, trước khi lấy lại tinh thần để trở lại công việc.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phí sau bức ảnh bikini tuyệt đẹp của Monroe và sự lừa dối đau lòng

Năm 1951, Marilyn Monroe 25 tuổi đã chụp bức ảnh tuyệt đẹp này bên ngoài một studio ở Hollywood. Trong ảnh, cô để tóc xoăn vàng óng, mặc bộ bikini gợi cảm tôn lên hoàn hảo vóc dáng của mình. Ánh nắng dịu nhẹ chiếu rọi làn da trắng mịn, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng ngời, nụ cười rạng rỡ, và Monroe toát lên vẻ quyến rũ chết người.
2

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
3

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
5

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Giới trẻ đua nhau 'chữa lành' với chatbot AI

Thanh thiếu niên đang cởi mở với chatbot AI như một cách để khám phá tình bạn. Nhưng đôi khi, lời khuyên của AI có thể đi quá xa

Tỷ phú Vương Quân Kim Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch

Ông trùm kinh doanh đã có một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ trong 3 ngày làm thợ xây và sống như người nghèo.

Trào lưu sống 'không cảm xúc' ngày càng lan rộng ở giới trẻ Trung Quốc

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc lựa chọn cách sống thờ ơ với những thăng trầm trong cuộc sống, một xu hướng mới đang rất phổ biến tại nước này.

Mất cân bằng giới tính, tiền sính lễ quá cao... 31 triệu đàn ông Trung Quốc khó tìm hạnh phúc

Nhiều gia đình Trung Quốc hiện nay tiêu hết tiền bạc đến mức phá sản chỉ để tìm bạn gái cho con trai mình.

Cuộc đời này ai cũng muốn có một tình yêu như Mèo Béo dành cho Đàm Trúc!

Mèo Béo thà có lỗi với bản thân, với gia đình chứ tuyệt nhiên tôn thờ tình yêu đến cùng. Thật đáng tiếc!

Vụ ‘Mèo Béo’ 21 tuổi tự tử vì tình: Trên đời này, sinh mạng là quý giá nhất

Trước khi biết yêu một ai đó, hãy học cách tự ôm lấy mình, thấu hiểu chính mình. Mong bạn đủ kiên cường, hít một hơi thật sâu trước biến cố, có dũng khí bước về phía trước, dù chỉ là thêm một bước.

Vụ án tấn công phụ nữ trung niên rúng động, hàng ngàn phụ huynh giật mình xem lại cách nuôi dạy con

Phức hợp Oedipus bị biến dạng có thể khủng khiếp đến mức nào? Bạn sẽ nhận ra sau khi đọc câu chuyện thương tâm này.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS