Hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời

Đinh Anh28/10/2022 09:00
Hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard đã khảo sát 4.000 triệu phú và phát hiện ra hàng loạt sự thật ngạc nhiên về tiền và hạnh phúc.

Tiền có mua được hạnh phúc không? Nếu vậy, bạn cần bao nhiêu tiền để có được hạnh phúc? Và hạnh phúc là gì?

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard, Grant E. Donnelly và Michael Norton đã giải đáp những câu trả lời trên tại một bài báo đăng tải trên Tạp chí phố Wall.

Donnelle và Norton đã xem xét tài liệu và thấy rằng tiền góp phần tạo ra hạnh phúc. Song điều đó không có nghĩa là nhiều tiền sẽ mang đến nhiều hạnh phúc hơn.

Điểm đặc biệt khiến nghiên cứu của 2 nhà khoa học trở nên độc đáo hơn là cuộc khảo sát diễn ra với sự tham gia của 4.000 triệu phú từ một tổ chức tài chính - chưa từng có một cuộc khảo sát nào được thực hiện với những người giàu có đến vậy.

Những gì họ phát hiện ra là không phải tất cả các triệu phú đều hạnh phúc như nhau. Không có gì ngạc nhiên khi những triệu phu tự tay kiếm tiền sẽ hạnh phúc hơn so với người được thừa kế.

Song các nhà nghiên cứu Harvard phát hiện ra rằng yếu tố có ý nghĩa quan trọng với người giàu, là họ nên cho đi. Các nhà nghiên cứu cho rằng làm như vậy sẽ tốt hơn cho những người giàu và thế hệ tương lai.

50.000 USD là mức vừa đủ có thể vừa đủ mua được hạnh phúc 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều tiền hơn không có nghĩa là hạnh phúc hơn. Như Donnelly và Norton đã viết: "Mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và thường cho thấy tiền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc. Nhưng sự thật là không phải cứ nhiều tiền là có nhiều hạnh phúc: Những người có thu nhập 50.000 USD và 75.000 USD hạnh phúc lớn hơn so với những người có thu nhập từ 75.000 đến 100.000 USD''.

''Càng nhiều tiền, có vẻ như tiền càng làm hao mòn hạnh phúc. Thật vậy khi tăng thu nhập lên khoảng 75.000 USD, hạnh phúc sẽ bị giảm xuống'', 2 nhà nghiên cứu nói tiếp.

Phỏng vấn 4.000 triệu phú, nghiên cứu của Harvard tiết lộ: Hoá ra hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời - Ảnh 1.
 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách bạn kiếm tiền cũng tạo ra sự khác biệt về mức độ hạnh phúc. Họ yêu cầu những người được hỏi báo cáo xem sự giàu có đến từ việc đầu tư, kinh doanh, tiền lương, tiền thường hay thông qua tài sản được thừa kế.

"Những người tự kiếm được của cải cho biết họ hạnh phúc hơn so với những người có được tài sản nhờ thừa kế'', Donnelly và Norton khẳng định.

Các triệu phú tự thân có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho đi 

Một đặc điểm nghe có vẻ trớ trêu, Donnelly và Norton cho rằng để có thể sở hữu nhiều hạnh phúc hơn là hãy cho đi.

Các nhà nghiên cứu đã viết trên Tạp chí phố Wall: ''Ông vua ngành thép, Andrew Carnegie đã quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện, các quỹ hỗ trợ và nhiều trường đại học trong những năm tháng cuối đời. Ông chỉ giữ lại cho các con của mình một khoản vừa đủ. Cách làm của Carnegie trùng khớp với kết quả nghiên cứu: Cho đi giúp bạn hạnh phúc hơn khi chi tiêu cho bản thân mình. Carnegie đã dùng tài sản của mình theo cách để có thể tối đa hoá hạnh phúc của chính mình''.

Bill Gates và Warren Buffett cũng nằm trong số 170 triệu phú và tỷ phú đang theo bước Carnegie. Những nhà tỷ phú này đã ký Giving Pledge - cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phỏng vấn 4.000 triệu phú, nghiên cứu của Harvard tiết lộ: Hoá ra hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời - Ảnh 2.
 

Warren Buffett từng chia sẻ trên Giving Pledge: ''Nếu chúng ta tiêu cho bản thân nhiều hơn 1% những gì đang có trong tay thì cũng không thấy vui hoặc làm cho chúng ta hạnh phúc hơn''. Thay vào đó ông cho rằng phần còn lại của khối tài sản trong tay ông có thể mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho biết bao nhiêu người khác.

Tờ Financia Post dẫn lời Gene Simmons, ca sĩ nhạc rock, đồng thời là tay đàn guitar bass của nhóm Kiss, những người con của ông được nuôi dưỡng đầy đủ, ''chúng sẽ chẳng bao giờ giàu nhờ vào tiền của ông. Vì hàng năm, ông đều bắt chúng phải đi ra ngoài xã hội và tự tìm lối đi riêng cho mình''.

Cựu thị trưởng thành phố New York, nhà sáng lập kiêm CEO của tờ báo Bloomberg, ông Michael R. Bloomberg đã viết: "Sự thật về sự giàu có chính là bạn không thể tiêu hết, cũng như không thể mang theo".

Trong nhiều thập kỷ qua, ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình vào những mục đích mà ông và những đứa con của mình đam mê. Ông cũng đang tham gia rất nhiệt tình vào quỹ Giving Pledge và gần như toàn bộ tài sản của ông sẽ được quyên góp vào những năm tới hoặc để lại cho quỹ của ông.

Nghiên cứu của 2 nhà khoa học đến từ trường ĐH Harvard cũng cho thấy rằng việc cho đi này không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận, tổ chức từ thiện mà cho cả bản thân người giàu có và những người thừa kế của họ.

Theo Inc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của sự trầm lắng - Hướng nội và nhút nhát, chúng tôi không giống nhau

Thông thường, tính hướng nội và tính nhút nhát bị nhầm lẫn là cùng một thứ. Nhưng sự thật là có một số khác biệt cơ bản giữa hướng nội và nhút nhát, và chúng không bao giờ được sử dụng đồng nghĩa với nhau.
2

Cảm xúc - Osho - Câu chuyện về cơn thuỷ triều, mỏ neo và bài học về sự giận dữ

Âu cũng là do cách nghĩ của chúng ta làm cho cơn giận thêm mạnh hơn mà thôi!
3

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 
4

Người biết nói lời yêu thương trong tâm luôn bình an

Của cải làm ra bao nhiêu cũng hết nhưng những lời đẹp đẽ sẽ trường tồn đời này qua đời khác, giá trị bạn trao đi cũng chính là những gì bạn nhận lại.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Những điều khác biệt làm nên sự thú vị của 'Chủ nghĩa khắc kỷ'

Kỳ thực, những nhà khắc kỷ lừng danh vốn có cuộc sống vô cùng dễ chịu và hạnh phúc, khác xa với những gì mọi người hay tưởng tượng: khắc nghiệt, khắt khe, cứng nhắc, khô khan...

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ quyết định cuộc sống chính là cách suy nghĩ

Chúng ta luôn cho rằng tiền bạc và năng lực là thứ quyết định cuộc sống, mà không nhận ra rằng khoảng cách lớn nhất giữa người với người thực ra chính là cách suy nghĩ.

"Nhanh nhanh lên xem nào" một câu nói đơn giản đôi khi cũng ảnh hưởng xấu tới tâm lý con trẻ

Tôn trọng nhịp điệu phát triển của con cái là một điều cần được suy xét lại, đối với nhiều gia đình hiện đại ngày nay.

Khổng Tử dạy 3x8=23 và bài học chưa lỗi thời

Chỉ với một câu nói, Khổng Tử đã có thể cứu mạng được 3 người.

Người đàn ông ‘chết đi sống lại’ tiết lộ điều mình thấy trong 90 phút tắt thở

Sống lại sau 90 phút được xác định là đã chết, ông Alistair Blake kể lại những trải nghiệm và cảm nhận của mình trong khoảng thời gian đó.

Để tập trung không chỉ cần làm chủ lý trí mà còn cần làm chủ cảm xúc, và tái cấu trúc nhận thức của bản thân

Những điều tưởng chừng khó lại có thể thực hiện lại rất dễ dàng, nếu bạn biết nhìn nhận vấn đề đúng cách

Học cách quản lý như Đường Tăng: Người lãnh đạo không cần giỏi nhất nhưng chắc chắn phải có 4 điều này

Tây Du Ký" là tác phẩm gắn bó với tuổi thơ của không ít người. Tuy nhiên, đối với những người trưởng thành, những câu chuyện trên đường thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh không chỉ để giải trí.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022