7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Chi Chi04/10/2022 08:00
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hàng năm, các nước thuộc khu vực Bắc Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland luôn đứng đầu danh sách những quốc gia có người dân hạnh phúc nhất thế giới. Bí kíp hạnh phúc của họ không chỉ đến từ chất lượng đời sống vật chất cao, phúc lợi xã hội tốt mà quan trọng hơn cả vẫn là lối sống, tư tưởng. Mỗi quốc gia Bắc Âu lại có “công thức” chăm sóc sức khỏe tinh thần và tận hưởng cuộc sống riêng mà chúng ta có thể học tập.

Sisu của người Phần Lan: đề cao sức mạnh nội tâm

Năm 2017, The Times đưa khái niệm Sisu của Phần Lan vào danh sách các phong cách sống với ý nghĩa đại khái như sau: “Nếu bạn cần thực hiện việc gì đó, hãy làm ngay bằng bất cứ giá nào”. Sisu là viết tắt của sự kiên cường và lòng dũng cảm, bỏ qua những lời nói không cần thiết và những cảm xúc thái quá từ người khác để thực hiện điều mình muốn làm.

Tư tưởng Sisu cũng bao gồm cả việc phản đối những lời tán gẫu, phàn nàn và khoe khoang vô nghĩa. Nhờ triết lý lâu năm này mà người Phần Lan đánh giá cao sự bình đẳng xã hội và rèn được tính bình tĩnh, kiên trì và tự chủ.

Lagom: triết lý “biết đủ” của người Thụy Điển

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Lagom là một kỹ năng đặc biệt cần thiết với người Thụy Điển để sống một cuộc sống cân bằng. Theo nghĩa đen, khái niệm này có thể được dịch là “vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít”. Lagom có mặt ở khắp mọi nơi trong xã hội Thụy Điển, bao gồm cả kinh tế và quản lý kinh doanh.

Để trở nên hạnh phúc, người Thụy Điển biết cách cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, cắt giảm tiêu thụ năng lượng và nước, giảm lượng rác và tái sử dụng những đồ cũ thay vì mua những thứ mới.

Arbejdsglæde: cách người Đan Mạch yêu công việc

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Khả năng tận hưởng những công việc mà bạn làm ít nhất 8 tiếng mỗi ngày được người Đan Mạch rất chú trọng. Arbejdsglæde là một khái niệm đề cao cách làm việc vừa chuyên nghiệp vừa cân bằng, tận hưởng niềm vui mà công việc tạo ra.

Để có thể thực sự làm việc với tâm thế arbejdsglæde, bạn nên đưa ra câu trả lời trung thực cho các câu hỏi sau: Tại sao bạn lại làm công việc hiện tại? Bạn có đạt được những mục tiêu mình đặt ra? Bạn đã cố gắng hòa đồng với đồng nghiệp và sếp, thực hiện đủ các nhiệm vụ được giao và có đang tiếp tục cải thiện kỹ năng của mình? Nếu tất cả những câu hỏi này đều có đáp án là không thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thay đổi công việc của mình. Theo người Đan Mạch, một người thực sự hạnh phúc là khi họ vui vẻ khi đi làm và vẫn cảm thấy như vậy khi về nhà vào buổi tối.

Friluftsliv: yêu mẹ thiên nhiên theo cách của người Na Uy

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 3.

Triết lý của friluftsliv là dành thời gian ở một mình với thiên nhiên để trở về với con người thật của chính mình. Việc tìm đến thiên nhiên tươi đẹp không phải chỉ là đi chơi, mà ý tưởng chính là giải phóng bản thân khỏi sự vội vàng và thói quen bận rộn thường ngày. Chỉ có bạn, chiếc ba lô sau vai, và mẹ thiên nhiên. Đừng cầm máy ảnh và đừng đăng về nó trên Facebook - bạn chỉ cần leo lên một ngọn đồi hoặc đi bộ và lưu giữ kỷ niệm cho chính mình.

Gezelligheid: tận hưởng sự gần gũi theo cách của người Hà Lan

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 4.

Hà Lan tuy không thuộc bán đảo Scandinavia nhưng họ cũng có quan niệm rất “đẹp” về hạnh phúc. Người Hà Lan tin rằng hạnh phúc về cơ bản đồng nghĩa với sự gắn bó với những người thân yêu của họ. Dành thời gian chất lượng dành cho những người thân yêu, bao gồm cả gia đình, bạn bè luôn giúp tâm trạng con người khác hơn. Có một câu tục ngữ Hà Lan nổi tiếng là “Đi bộ với một người bạn trong bóng tối tốt hơn là đi bộ một mình trong ánh sáng”.

Ở Na Uy, họ cũng có một khái niệm tương tự là Koselig, có nghĩa là một bữa tối vui vẻ dưới ánh nến bên những người bạn tốt.

Kalsarikänni: cách thư giãn mới của người Phần Lan

Kalsarikännit (có nghĩa đen là quần dài mặc ở nhà) là tiếng lóng chỉ việc dành thời gian ở nhà một mình trong bộ đồ thoải mái nhất và uống rượu. Kalsarit là một loại đồ lót, Kännit có nghĩa là say rượu. Người Hà Lan cũng có một thuật ngữ tương tự là Niksen - chỉ khả năng thư giãn bằng cách ngồi không không làm gì và không cảm thấy tội lỗi về nó.

Gluggaveður: Sự lạc quan của người Iceland

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 5.

Gluggaveður là một từ của người Iceland để định nghĩa cảm giác tuyệt vời khi bạn ngồi bên cửa sổ với một tách cà phê hoặc trà nóng, tận hưởng thời tiết từ trong nhà nhưng không muốn ra ngoài để thưởng thức nó. Tất cả những gì bạn cần để Gluggaveður là chiếc áo len ấm áp và quần dài, một cốc nước nóng, một cửa sổ và tâm trạng thoải mái.

Nguồn: Bright Side


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường đến tự do - Nghỉ hưu sớm, độc lập và tự do tài chính là những khái niệm khác nhau cần được làm rõ

Tôn Tử từng nói: “Lên kế hoạch cho những việc khó khi chúng còn đang dễ, làm việc lớn khi nó còn đang nhỏ”.
2

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.
3

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“
4

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…

Nhà giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú không tay với kỷ lục "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký qua đời vào sáng sớm ngày 28/9 ở tuổi 75.

Giúp bạn hơn 3 triệu đồng, 25 năm sau được trả ơn 33 tỷ

Trở thành tỷ phú, Thắng Vinh cất công đi tìm và trả ơn người 25 năm trước đã cho anh - khi đó chỉ là một công nhân - vay 1.000 tệ để khởi nghiệp.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022