Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ quyết định cuộc sống chính là cách suy nghĩ

Như Nguyễn27/10/2022 09:00
Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ quyết định cuộc sống chính là cách suy nghĩ

Chúng ta luôn cho rằng tiền bạc và năng lực là thứ quyết định cuộc sống, mà không nhận ra rằng khoảng cách lớn nhất giữa người với người thực ra chính là cách suy nghĩ.

Chúng ta luôn cho rằng tiền bạc và năng lực là thứ quyết định cuộc sống, mà không nhận ra rằng khoảng cách lớn nhất giữa người với người thực ra chính là cách suy nghĩ.

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua chuẩn bị đi du ngoạn xa, trước khi đi, ông trao cho ba người hầu của mình mỗi người 1 thỏi bạc và dặn họ hãy lấy bạc để đi làm ăn.

Người hầu thứ nhất với tầm nhìn xa và sự đầu tư táo bạo đã kiếm được 10 thỏi bạc từ 1 thỏi bạc ban đầu, nhà vua hài lòng, ban thưởng cho anh ta 10 tòa thành.

Người đầy tớ thứ hai buôn bán nhỏ kiếm được 5 thỏi bạc từ 1 thỏi bạc ban đầu, nhà vua ban thưởng cho anh ta 5 tòa thành.

Người thứ ba vì sợ làm ăn thua lỗ nên đem cất thỏi bạc vua ban đi, không dám mang đi buôn bán.

Nhà vua tức giận, ban thỏi bạc của người thứ ba cho người thứ nhất.

Đây là "Hiệu ứng Matthew" nổi tiếng, và nó nói cho chúng ta biết một điều rằng:

Những người có tư duy của kẻ mạnh là người can đảm đương đầu với thử thách, dám đổi mới và tạo nên những thành tựu to lớn trong cuộc sống.

Những người có tư duy yếu kém, không chịu thay đổi và dễ dàng bỏ cuộc, và tất nhiên, cũng sẽ không đạt được kết quả lớn lao.

Chúng ta luôn cho rằng tiền bạc và năng lực là thứ quyết định cuộc sống, mà không nhận ra rằng khoảng cách lớn nhất giữa người với người thực ra chính là cách suy nghĩ.

Nếu bạn muốn mở mang cuộc sống và trở thành người dẫn đầu, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ 3 suy nghĩ của kẻ yếu này.

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ tạo nên khoảng cách giàu - nghèo chính là 3 lối suy nghĩ - Ảnh 1.
 

01

Chỉ ca thán, không hành động

Một nhà văn trẻ từng chia sẻ một câu chuyện về một người quen của mình. Cứ mỗi lần gặp nhau, người bạn ấy lại phàn nàn:

Không mua được nhà, tự trách mình xui xẻo, tìm được công ty làm ăn kém hiệu quả, thu nhập thấp. Thấy đồng nghiệp được thăng chức, anh ấy nói người khác là nịnh hót, rằng mình sẽ không bao giờ làm vậy. Không được tăng lương, nói lãnh đạo không chu đáo với cấp dưới, làm việc công ty bao nhiêu năm, không có "công lao" thì cũng có "khổ lao"…

Lúc đầu, nhà văn nghĩ rằng người bạn này rất thẳng thắn khi dám nói ra nhiều sự thật như vậy, nhưng sau khi nghe quá nhiều những lời phàn nàn như vậy, anh hỏi người bạn: "Nếu đã không hài lòng như vậy, tại sao không nghỉ việc, tìm việc mới?"

Người bạn nói mình không có tiền, cũng chẳng có chống lưng, năng lực với học vấn cũng bình thường, thôi thì cứ làm được đến đâu thì đến.

Nhà văn đó lại hỏi: "Không có tiền, sao không nghĩ cách kiếm thêm tiền? Không có năng lực, tại sao không đầu tư học thêm một kỹ năng nào đó?"

Người bạn tỏ ra buồn bã, làm việc lâu rồi, ngoài việc mình phải làm ra thì chẳng biết làm cái gì, vậy thì kiếm thêm tiền kiểu gì!

Có khoảnh khắc nào bạn thấy bóng dáng của mình ở trong người bạn của nhà văn trẻ đó hay không?

Cuộc sống không như ý, phàn nàn mình sinh ra trong gia đình bình thường. Sự nghiệp không thuận lợi, oán than mình không gặp được may mắn…

Trong một cuốn sách nước ngoài có tên "Tam Mao thân yêu", có một câu nói như này: "Thỉnh thoảng phàn nàn về cuộc sống, nó là cảm xúc, nhưng phàn nàn thành thói quen và không tìm kiếm sự thay đổi, thì đó không phải là một người thông minh."

Sống ở đời, không ai là suôn sẻ, ai cũng có những trách nhiệm phải gánh vác trên vai. Những người yếu đuối, phàn nàn về sự bất công của số phận và nói rằng cuộc sống không hề dễ dàng. Những người mạnh mẽ sớm đã từ bỏ những lời phàn nàn vô nghĩa và chuyển cuộc sống của họ sang chế độ im lặng.

Đau không nói, khổ không than, âm thầm làm việc chăm chỉ, tự tạo ra vận may cho cuộc sống của mình.

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ tạo nên khoảng cách giàu - nghèo chính là 3 lối suy nghĩ - Ảnh 2.
 

02

Bướng bỉnh, sĩ diện

Một tác gia từng nói: "Sĩ diện là thứ khó buông bỏ nhất, nhưng nó cũng là thứ vô dụng nhất."

Người càng bất tài, càng sĩ diện, họ sống trong mắt của người khác, sống vì sĩ diện hão của bản thân.

Có một tiểu phẩm hài có tên "Có chuyện gì, cứ nói". Nhân vật chính, T. là một người vô cùng sĩ diện. T. thường xuyên bị xem thường ở chỗ làm, vì vậy, anh "chém gió" mình là người rất có năng lực, ai có chuyện gì, cứ nói ra, anh giúp được tất.

Một đồng nghiệp nói mình không mua được vé giường nằm, T. chém gió nói rằng mình có người quen ở ga tàu, nhưng thực tế là anh phải đi xếp hàng cả đêm, rồi phải bù thêm cả tiền ra, mới mua được hai vé giường nằm cho đồng nghiệp.

Lúc đưa vé cho đồng nghiệp, T. nói: "Tôi chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, cậu em đó lập tức gửi cho tôi 5 chiếc vé giường nằm, tôi thấy nhiều, không cần thiết nên trả lại 3 vé rồi". Đồng nghiệp nghe xong, nói rằng đúng lúc mình cũng muốn mua thêm 3 tấm vé đó, nhờ T. liên lạc mua lại giúp. T. nghe xong chột dạ, nhưng vì sĩ diện, nên vẫn gật đầu đồng ý.

Người vợ biết chuyện, chất vấn hỏi anh vì sao phải như vậy. T nói: "Thì để người khác xem trọng anh hơn thôi!".

Có một câu nói như này: "Bi kịch lớn nhất của một người không phải là ở ngoài đời luôn bị xem thường, mà là ở thế giới thực, anh ta là một kẻ yếu đuối, nhưng lại luôn muốn là một kẻ mạnh trong mắt dư luận".

Những người mạnh mẽ luôn khiêm tốn, trong khi những người yếu đuối, lại thường cố để tỏ ra mạnh mẽ.

Càng lớn tuổi, bạn sẽ càng nhận ra được rằng, thể diện, là năng lực của bản thân mang lại, cuộc sống của mình là mình sống cho mình, thực lực của bạn tới đâu, thế giới sẽ nhìn bạn bằng con mắt đó.

Thay vì những thứ hão danh vô thực, chi bằng, làm người, làm việc một cách chân thành nhất, chỉ cần bạn sống tử tế, người khác tự nhiên sẽ tôn trọng bạn.

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ tạo nên khoảng cách giàu - nghèo chính là 3 lối suy nghĩ - Ảnh 3.
 

03

Đố kị, không thích người khác tốt hơn mình

Nhà văn người Anh, William Somerset Maugham, từng nói: "Khi một người làm điều gì đó khác thường, nổi bật, những người khác sẽ luôn đố kị họ vì một động cơ đáng hổ thẹn nào đó".

Người càng không tài giỏi, càng không muốn chấp nhận người khác ưu tú hơn mình, vì vậy, họ sử dụng nhiều loại ngôn ngữ để công kích người khác.

Cách đây một khoảng thời gian, "nữ sinh Trung Quốc tốt nghiệp Oxford với số điểm cao nhất" đã bị mắng lên cả hot search.

Chuyện là, một cô gái Trung Quốc tên là Zhu Wenqi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Oxford với hạng nhất chuyên ngành mô hình toán học, và tiếp tục giành được hai học bổng Oxford một lúc để tiếp tục học lên tiến sĩ. Cô gái đăng video lên mạng xã hội để chia sẻ niềm vui này nhưng không ngờ lại thu hút một nhóm cư dân mạng vào náo loạn.

Một số người đặt nghi ngờ bằng cấp là giả mạo, có người lại nói hay cô đút lót gì đó, có người lại nói liệu cô có mối quan hệ ám muội nào không… rất nhiều lời nói khó nghe.

Một người được mệnh danh là "Tiến sĩ Toán học" sau đó đã công khai thách thức cô bằng một bài toán. Kết quả là cô gái không chỉ giải bài toán một cách hoàn hảo mà còn chỉ ra những thiếu sót của nó.

Không khó để nhận thấy rằng những người xung quanh chúng ta, những người có tâm lý yếu thường thích ganh ghét và vu khống người khác. Thấy người khác giỏi giang, sống tốt hơn mình, họ sẽ tìm mọi cách để tấn công đối thủ. Khi thấy đồng nghiệp được thăng chức, tăng lương, họ bịa ra đủ thứ tin đồn để vu khống nhau...

Giống như những con cua trong "định luật con cua":

Nếu trong giỏ tre chỉ có một con cua thì phải đậy nắp lại, nếu không cua sẽ nhanh chóng bò ra ngoài.

Nhưng nếu có nhiều cua trong rổ, chúng sẽ kéo nhau xuống và không con nào trèo ra được.

Có câu: "Kẻ mạnh giúp nhau, kẻ yếu dẫm lên nhau". Người càng xuất sắc, càng biết quý trọng và giúp đỡ lẫn nhau, bởi họ hiểu rằng khi mình xây cầu cho người khác, cũng có nghĩa là đang mở đường cho chính mình.

Càng là những kẻ tầm thường, họ càng thích làm xấu mặt nhau, ganh đua lẫn nhau, cản đường người khác, mà không biết rằng tự mình cũng khiến bản thân sa vào vũng lầy, không thể nhích nổi một tấc.

Cuộc sống quá ngắn ngủi, thay vì dành nhiều thời gian và sức lực để làm những việc gây bất lợi cho người khác, tốt hơn hết bạn nên cải thiện tư duy của bản thân, thay vì ngồi đó đố kị, chi bằng tự trở thành kẻ mạnh.

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ tạo nên khoảng cách giàu - nghèo chính là 3 lối suy nghĩ - Ảnh 4.
 

04

Giám đốc điều hành của Cheetah Mobile, từng nói: "Sự khác biệt lớn nhất giữa người với người là nhận thức, và thứ kéo giãn khoảng cách giữa người với người là suy nghĩ."

Cách chúng ta nghĩ về thế giới quyết định cách chúng ta sống cuộc sống của mình.

Sống ở đời, con người ta chắc chắn sẽ gặp đủ loại người, sau một thời gian dài hòa vào xã hội, bạn sẽ thấy:

Có người, dù điều kiện vượt trội, năng lực vượt trội, cũng vẫn khó thành công.

Nhưng một số người, ngay cả khi gặp khó khăn, họ vẫn có thể tìm thấy một lối đi khác để đến được với ánh sáng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của sự trầm lắng - Hướng nội và nhút nhát, chúng tôi không giống nhau

Thông thường, tính hướng nội và tính nhút nhát bị nhầm lẫn là cùng một thứ. Nhưng sự thật là có một số khác biệt cơ bản giữa hướng nội và nhút nhát, và chúng không bao giờ được sử dụng đồng nghĩa với nhau.
2

Cảm xúc - Osho - Câu chuyện về cơn thuỷ triều, mỏ neo và bài học về sự giận dữ

Âu cũng là do cách nghĩ của chúng ta làm cho cơn giận thêm mạnh hơn mà thôi!
3

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 
4

Người biết nói lời yêu thương trong tâm luôn bình an

Của cải làm ra bao nhiêu cũng hết nhưng những lời đẹp đẽ sẽ trường tồn đời này qua đời khác, giá trị bạn trao đi cũng chính là những gì bạn nhận lại.
5

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

"Nhanh nhanh lên xem nào" một câu nói đơn giản đôi khi cũng ảnh hưởng xấu tới tâm lý con trẻ

Tôn trọng nhịp điệu phát triển của con cái là một điều cần được suy xét lại, đối với nhiều gia đình hiện đại ngày nay.

Khổng Tử dạy 3x8=23 và bài học chưa lỗi thời

Chỉ với một câu nói, Khổng Tử đã có thể cứu mạng được 3 người.

Người đàn ông ‘chết đi sống lại’ tiết lộ điều mình thấy trong 90 phút tắt thở

Sống lại sau 90 phút được xác định là đã chết, ông Alistair Blake kể lại những trải nghiệm và cảm nhận của mình trong khoảng thời gian đó.

Để tập trung không chỉ cần làm chủ lý trí mà còn cần làm chủ cảm xúc, và tái cấu trúc nhận thức của bản thân

Những điều tưởng chừng khó lại có thể thực hiện lại rất dễ dàng, nếu bạn biết nhìn nhận vấn đề đúng cách

Học cách quản lý như Đường Tăng: Người lãnh đạo không cần giỏi nhất nhưng chắc chắn phải có 4 điều này

Tây Du Ký" là tác phẩm gắn bó với tuổi thơ của không ít người. Tuy nhiên, đối với những người trưởng thành, những câu chuyện trên đường thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh không chỉ để giải trí.

Tôi ổn Bạn ổn - 12 dấu hiệu cái tôi Cha Mẹ độc hại ảnh hưởng tới cuộc đời con cái

Trẻ em thường được khuyến khích và dạy dỗ để khám phá những điều tiềm ẩn và mới mẻ nhờ cha mẹ của mình - những người ủng hộ và yêu thương chúng vô điều kiện.

'Đôi điều cần suy ngẫm' và 'Thế giới trong bạn' - Giúp bạn hiểu mình để đứng vững với đời

Tự nhận thức là gì và tại sao nó lại quan trọng? Làm thế nào để bạn phát triển tự nhận thức về bản thân?

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/12/2022