Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ'

Ứng Hà Chi26/06/2024 10:00
Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ'

Mỗi đồng xu bạn kiếm được đều chứa đựng những bất bình và khó khăn không thể tả xiết.

Bài viết là lời chia sẻ của Lương Huy, 40 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc).

*** 

Hè vừa rồi, tôi tới đảo Hải Nam để nghỉ mát. Hầu hết khách du lịch sẽ ngủ cho đến khi mặt trời ló dạng, thức dậy, ra bãi biển tận hưởng gió biển, rồi đổ xô đến các quán bar uống rượu đến tận đêm khuya.  Nhưng tôi thức dậy lúc 6 giờ 30 sáng, làm việc vài giờ và ở một mình trong phòng đọc sách vào ban đêm. Nhiều người khác thấy lạ bèn hỏi: "Đây là kỳ nghỉ hiếm hoi, sao anh không thư giãn?".

Tôi trả lời: “Những thói quen này đã trở thành một phần của cuộc sống. Nhờ những thói quen tốt mà tôi có cuộc sống tốt hơn”.

Thật vậy, thói quen sẽ quyết định lối sống của người đó. Khối lượng của cải không chỉ phụ thuộc vào trình độ học vấn, khả năng và may mắn mà còn phụ thuộc vào sự tích lũy từ những hành động hàng ngày.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra GIÀU CÓ là 1 thói quen, lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ' mãi! - Ảnh 1.
 

Thói quen sinh hoạt

Học giả người Mỹ Thomas Corey đã dành 5 năm để thực hiện một nghiên cứu. Ông đã tìm 177 người giàu tự thân và 128 người nghèo rồi quan sát quỹ đạo cuộc đời của từng người. Khi so sánh, ông ngạc nhiên phát hiện: “Thói quen hàng ngày của bạn sẽ tiết lộ liệu bạn có thể thành công trong cuộc sống hay không”.

Hóa ra cái gọi là thành công không gì khác hơn là làm những điều đúng đắn ngày này qua ngày khác. Bất cứ lúc nào, đừng bao giờ quá nhiệt tình với bất cứ điều gì, cũng như đừng buông thả trong việc quản lý và hoàn thiện bản thân. Hãy dành thời gian tập trung vào những gì quan trọng, bạn sẽ tiến gần đến thành công.

1. Luôn tập thể dục

Một blogger nọ quay video cảnh lúc 6 giờ sáng, tại khu vực thịnh vượng nhất Hồng Kông, có một phòng tập thể dục sáng đèn từ sớm. Hầu hết những người đến đây đều là giới thượng lưu với thu nhập hàng triệu USD mỗi năm. Họ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn quanh năm, điều này khiến trạng thái tinh thần luôn phấn chấn. Trong khi những người khác cảm thấy buồn ngủ tại nơi làm việc thì họ đã bắt đầu ngày làm việc của mình một cách hiệu quả.

Bạn thấy đấy, tập thể dục và không tập thể dục đều dẫn đến những cuộc sống khác nhau. Taylor, giảng viên tại Đại học Harvard, từng nói: Tập thể dục là liều thuốc hướng thần mạnh nhất. Nó không chỉ nạp lại năng lượng cho cơ thể mà còn nạp năng lượng cho tâm trí. Một người kiên trì tập thể dục sẽ luôn duy trì được sức sống mãnh liệt và vượt qua những trở ngại trên đường đời.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra GIÀU CÓ là 1 thói quen, lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ' mãi! - Ảnh 2.
 

2. Kiểm soát ham muốn

Bạn có bao giờ để ý rằng người càng nghèo thì càng thích tiêu tiền? Họ không thể kiềm chế ham muốn và bận rộn ăn uống, vui chơi và đi du lịch ngay khi nhận tiền lương. Họ không thể cưỡng lại sự cám dỗ của việc mua sắm, và ví của họ sẽ sớm trống rỗng.

Thomas Stanley, tác giả cuốn “Sự tự do của cải”, đã phỏng vấn một cặp vợ chồng giàu có. Cặp đôi kiếm được rất nhiều tiền nhưng họ chỉ lái chiếc xe kiểu cũ. Ngôi nhà của họ được trang trí đơn giản và họ đã suy nghĩ rất lâu trước khi mua bất cứ thứ gì.

Bằng cách kiểm soát ham muốn, họ đã tiết kiệm được số vàng đầu tiên. Sau đó, họ nắm bắt cơ hội và trở thành triệu phú nhờ đầu tư.

Người nghèo làm theo bản năng và tận hưởng niềm đam mê ở mức độ thấp; người giàu trì hoãn sự hài lòng và trải nghiệm những thú vui cao cấp. Từ hôm nay trở đi, hãy học cách kiềm chế ham muốn và theo đuổi hạnh phúc cấp độ cao. Hãy dành suy nghĩ về các vấn đề xung quanh; đầu tư vào việc học tập và đầu tư lâu dài.

3. Duy trì thói quen đọc

Sau khi Musk trở thành người giàu nhất thế giới, ông đã đến Đại học Thanh Hoa để phát biểu. Hiệu trưởng Trường Kinh tế và Quản lý Đại học Thanh Hoa hỏi ông về bí quyết thành công. Câu trả lời của Musk rất đơn giản: “Bởi vì tôi đọc rất nhiều”.

Nhà văn Chu Linh cho biết: Mỗi khi đọc một cuốn sách, chúng ta như đang thực hiện cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng và giao lưu với các chuyên gia hàng đầu.

Nếu một người đọc nhiều sách hơn, người đó tự nhiên tích lũy được trí tuệ và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong cuộc sống. Đọc tiểu sử của những người nổi tiếng có thể mở mang đầu óc và giúp bạn thoát ra khỏi những khó khăn. Đọc các tác phẩm kinh điển giúp nâng cao kiến thức và hiểu quy luật vận hành của vạn vật. Đọc báo và tạp chí hàng tuần giúp bạn theo kịp thời đại, nắm bắt thông tin.

Càng ưu tú, họ càng sử dụng sách để làm giàu trí tuệ và mở rộng ranh giới trải nghiệm. 

Thói quen suy nghĩ

Chúng ta đều biết rằng dân tộc Do Thái là dân tộc giàu có nhất thế giới. Điều này không thể tách rời khỏi nền giáo dục của họ. Kinh Talmud có ghi rằng mọi đứa trẻ Do Thái đều sẽ được hỏi một câu: “Nếu một ngày nhà bạn bị cháy, bạn sẽ mang theo gì để trốn thoát?”.

Nếu đứa trẻ muốn lấy đi những đồ vật có giá trị, người mẹ sẽ nói với con: “Thứ con muốn lấy đi không phải là tiền hay kim cương mà là kiến thức và cách suy nghĩ của con”.

Bản chất của sự giàu có thực sự là việc hiện thực hóa những suy nghĩ. Suy nghĩ của bạn quyết định lối thoát của bạn. Nếu bạn suy nghĩ đúng đắn, sự giàu có sẽ tiếp tục đến.

1. Tận dụng tư duy

Tôi đã xem một bộ phim hoạt hình trong đó người nghèo và người giàu cùng mang vàng. Người đàn ông tội nghiệp kiệt sức, tuyệt vọng nhặt lên một miếng vàng nhỏ và di chuyển nó  chậm rãi, loạng choạng. Người đàn ông giàu có chọn một miếng vàng lớn và dễ dàng đẩy nó về phía trước bằng một cây gậy.

Sự khác biệt giữa 2 người trong giải quyết vấn đề đã mang đến. Nếu chỉ cần chăm chỉ thì dù có làm việc chăm chỉ cũng chỉ có cơm ăn áo mặc cơ bản. Những người thực sự có thể kiếm tiền sẽ dành năng lượng của mình để tìm kiếm mọi nguồn lực sẵn có. Hoặc mượn sức mạnh từ nền tảng, mượn sự khôn ngoan từ các chuyên gia hoặc mượn sức mạnh từ các công cụ. Nếu biết sử dụng ngoại lực, bạn sẽ thu được kết quả lớn với chi phí tối thiểu.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra GIÀU CÓ là 1 thói quen, lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ' mãi! - Ảnh 3.
 

2. Liên tục thay đổi suy nghĩ

Đại học Stanford đã thực hiện một hoạt động: 14 nhóm sinh viên được phát 5 USD mỗi nhóm để xem nhóm nào có thể kiếm được nhiều tiền nhất trong thời gian quy định.

Một số người mua những món hàng nhỏ với giá gốc rồi bán lại, thu được lợi nhuận đáng kể. Một số người đã mua dụng cụ và sửa xe đạp cho người khác, au khi làm việc chăm chỉ trong thời gian dài, họ hầu như không thể kiếm lại được tiền.

Nhóm khác lại đi thu thập thông tin và biết rằng có một công ty muốn đến Stanford để tuyển dụng. Họ đã bán 3 phút đầu tiên của lớp học cho công ty này và kiếm được 600 USD chỉ trong một lần.

Lý do tại sao hầu hết mọi người trên thế giới này đều nghèo là vì họ bám vào lối suy nghĩ quán tính và đâm đầu vào chân tường. Chỉ bằng cách phá bỏ bức tường quán tính và suy nghĩ theo hướng khác, bạn mới có thể khám phá những cơ hội kiếm tiền.

3. Cảm giác cấp bách

Kazuo Inamori từng nói: Dù một người đang ở trên con tàu sang trọng hay con tàu đơn sơ, những cơn khủng hoảng sẽ không đối xử khác biệt với họ. Điều này có nghĩa là khi khủng hoảng xảy ra, bạn sẽ phải chuẩn bị trước đầy đủ.

Người giàu biết lập kế hoạch khi có nhiều thời gian và tích lũy dự trữ khi không phải lo lắng về cơm ăn áo mặc. Bằng cách này, bất kể thời thế thăng trầm, họ bất khả chiến bại.

Thói quen tinh thần

Chúng ta thấy nhiều người giàu sống nhàn nhã, luôn nghĩ rằng tiền bạc đến dễ dàng. Bộ phim tài liệu "Truyền thuyết về ông trùm kinh doanh Mỹ" tiết lộ sự thật: Quá trình kiếm tiền của bất kỳ ai cũng đầy rẫy những bước lùi. Nhưng không giống như người nghèo, người giàu luôn có thể điều chỉnh tâm lý kịp thời dù gặp phải khó khăn gì.

Một cuộc sống tốt đẹp hơn bắt đầu từ việc có một tâm trí tích cực và cởi mở. Như Dickens đã nói: “Một trí tuệ sáng suốt mạnh mẽ hơn cả trăm trí thông minh”.

1. Tích cực khẳng định bản thân

Nhà văn Cai Fuqiang từng nói: Người giàu luôn tự nhủ 'Tôi có thể', còn người nghèo luôn tự nhủ 'Tôi sợ mình không thể'. Có một người đàn ông mù tên Cai Yongbin, người đã được những người xung quanh khuyên từ khi còn nhỏ: “Nghề massage là lối thoát duy nhất cho bạn trong tương lai”.

Tuy nhiên, anh không tin vào số mệnh nên đắm mình vào việc tự học lập trình và trở thành một kỹ sư tiếp cận thông tin nhờ làm việc chăm chỉ. Sau đó, anh còn phát triển phần mềm dành cho người khiếm thị, thành lập công ty và trở thành ông chủ. Kinh nghiệm của anh đã chứng minh: “Chất lượng cuộc sống đến từ sức mạnh của tâm hồn”.

Những gì bạn tin tưởng trong trái tim sẽ thu hút, và do đó bạn sẽ có cuộc sống như mong muốn. Nói cách khác, trước tiên bạn phải tin rằng mình có thể đạt được điều gì đó thì mới có thể có cuộc sống thịnh vượng.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra GIÀU CÓ là 1 thói quen, lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ' mãi! - Ảnh 4.
 

2. Giỏi kiểm soát cảm xúc

Master Liang, một tác giả tự truyền thông, đã gặp phải khách hàng có thái độ không tốt khi anh còn làm công việc bán hàng trong những năm đầu mới vào nghề. Nghe khách không ngừng coi thường sản phẩm, anh tức giận một lúc rồi trả lời rằng khách không biết gì về hàng hóa.

Anh cảm thấy hả hê nhưng sau đó bị ông chủ trách mắng, thậm chí là đuổi việc. Lúc đó anh mới nhận ra, trút giận là hành vi vô ích nhất trên đời.

Người càng xuất sắc càng hiểu được tầm quan trọng của kiểm soát cảm xúc. Mọi người đều có thể gặp phải những khách hàng vô lý, đồng nghiệp không hợp tác và những thay đổi khó chịu. Nhưng đây là thế giới. Mỗi đồng xu bạn kiếm được đều chứa đựng những bất bình và khó khăn không thể tả xiết. Nếu muốn giàu có, bạn phải học cách gạt bỏ cảm xúc cá nhân và tập trung vào mục tiêu của mình.

3. Xây dựng tính kiên trì

Trong cuộc sống có rất nhiều người như thế này: Nghe nói người khác kiếm tiền bằng nghề IT nên nhanh chóng bật máy tính để viết code, nhưng mới viết được mấy ngày đã thấy chán. Thấy livestream trở thành xu hướng, họ cũng chạy theo trào lưu nhưng sau đó chán nản khi thấy chỉ có một vài người xem. Thấy người khác kinh doanh cũng đua đòi học theo nhưng kết quả mất cả tiền vốn. 

Muốn giàu có, khi bắt đầu bất cứ công việc nào, bạn cũng cần kiên trì. Tỷ phú Buffett đã tập trung vào một hướng và tiếp tục tích lũy. Sau 60 tuổi, cuối cùng ông đã kiếm được 90% tài sản của mình.

Tuy nhiên, những người nóng nảy chỉ muốn tận dụng mọi thứ trước mắt. Họ dường như đang tìm kiếm con đường tắt nhưng thực chất họ đang đi những con đường vòng. Họ không muốn tin rằng làm giàu chỉ sau một đêm rất khó, nhưng kiếm tiền từ từ thì dễ hơn nhiều.

Cuộc sống là một cuộc chạy marathon và mỗi bước bạn đi bây giờ sẽ quyết định hướng đi của tương lai. Đừng đánh mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình, đừng bị giới hạn trong suy nghĩ và đừng tiêu cực trong tâm lý. Khi bạn phát triển những thói quen giàu có, vận may sẽ tự nhiên đến với bạn.

Theo Toutiao  


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba nỗi khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.
4

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 16/07/2024