Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Ứng Hà Chi10/06/2024 10:00
Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Có một câu chuyện kinh điển tên là "Con bò chết thế nào". Người ta kể rằng sau khi đi cày ruộng về, có một con bò nằm kiệt sức trong chuồng. Khi con chó đến thăm, con bò tâm sự: "Ôi, tôi mệt quá. Ngày mai tôi rất muốn được nghỉ ngơi thật tốt".

Sau khi nghe xong, con chó nói với con cừu điều con bò đang nghĩ: "Con bò thật sự rất mệt và muốn nghỉ ngơi một ngày. Công việc của nó thực sự quá nặng nhọc". Sau đó, con cừu báo tin cho con lợn: "Con bò quá mệt để làm việc. Tôi không biết liệu những người chủ sau có đối xử tử tế với nó hơn không?".

Trước bữa tối, khi ông chủ đang cho lợn ăn, lợn lấy hết can đảm nói: "Ông chủ ơi, con bò sắp đổi chủ rồi. Con cảm thấy công việc ông giao quá nặng nhọc và mệt mỏi quá". Sau khi nghe lợn nói, ông chủ suy nghĩ: "Con bò này muốn phản bội, không thể tha thứ được, phải thịt nó". 

Cứ như vậy, một con bò cần cù và chất phác đã phải chịu số phận bất hạnh vì những lời đồn thổi của người khác.

Điều khó kiểm soát nhất của con người là cái lưỡi của chính mình. Trên thực tế, bạn không bao giờ biết lời nói của mình sẽ trở thành phiên bản nào khi người khác nghe. Nhiều người giống như con bò này, họ làm việc rất chăm chỉ nhưng lại bị chính miệng mình hủy hoại. Thực tế, bạn nói càng nhiều càng dễ mắc lỗi. Trong cuộc sống, khi có thể im lặng thì đừng nên nói quá nhiều.

Lời nói thô lỗ là nguồn gốc của tai họa trong cuộc sống

Năm 2013, Đại học Bắc Kinh kỷ niệm 115 năm thành lập. Nhà trường đã mời nhà Vật lý học Dương Trấn Ninh và nhà văn Mạc Ngôn tới. Dương Trấn Ninh hỏi Mạc Ngôn câu hỏi này: "Bạn và tôi đã đi những con đường khác nhau, và xuất thân của chúng ta cũng hoàn toàn khác nhau. Bạn là con của một nông dân, còn tôi là con trai của một giáo sư. Bạn có cảm thấy rất khác sau khi giành được giải thưởng không?". 

Không ngờ câu nói này vừa ra, đã lập tức gây náo động. Nhiều người cho rằng Dương Trấn Ninh đang chế giễu Mạc Ngôn. Có người nói, Dương Chấn Ninh và Mạc Ngôn có quan hệ không tốt... 

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểu về bản chất cuộc sống: HIỂM HOẠ từ miệng lưỡi chính mình, nói càng nhiều mắc lỗi càng lắm! - Ảnh 1.
 

Dương Chấn Ninh không còn cách nào khác ngoài việc giải thích rằng trong suy nghĩ của ông, nông dân và giáo sư không khác nhau. "Sở dĩ tôi nói như vậy bởi tôi và Mạc Ngôn có xuất thân khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Và tôi muốn hỏi cảm giác khi nhận được giải thưởng Nobel, vậy thôi".

Nhiều điều thường là vô tình về phía người nói nhưng lại có chủ ý về phía người nghe. Ngay cả khi những gì bạn nói là chính xác, nó sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau với nhiều người. Nhiều rắc rối trong cuộc sống thường do một lời nói không phù hợp gây ra. Lời nói thô lỗ là nguồn gốc của tai họa trong cuộc sống.

Trưởng thành bắt đầu từ sự im lặng

Coolidge, Tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ, từng có biệt danh là "Carl im lặng". Tuy nhiên, khi còn nhỏ ông là một người rất ồn ào. Bất kể nhà nào xảy ra chuyện gì, ông cũng sẽ can thiệp, điều này thường dẫn đến đủ loại rắc rối.

Vì thế khi trở thành tổng thống, ông hiếm khi nói chuyện. Ngoài bài phát biểu trong các dịp quan trọng, ông luôn dè dặt trong những tình huống riêng tư. Nhờ đó, ông có thêm trí tuệ và năng lực để xử lý nhiều việc thiết thực và được nhân dân yêu mến.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểu về bản chất cuộc sống: HIỂM HOẠ từ miệng lưỡi chính mình, nói càng nhiều mắc lỗi càng lắm! - Ảnh 2.
 

Nước chảy ồn ào, nhưng nước sâu lại yên tĩnh. Có lời nói thích hợp cất sâu trong lòng, không cần lộ ra. Có những điều chỉ cần hiểu trong đầu chứ không cần phải nói ra bằng lời. Khi đối xử với mọi người, nói quá nhiều sẽ dẫn đến sai lầm. Im lặng đúng lúc là lựa chọn sáng suốt.

Đằng sau mọi sự xuất sắc là sự tích lũy của sự im lặng. Muốn tiến lên phía trước, bạn phải học cách kìm nén những lời nói bốc đồng và âm thầm hướng tới những mục tiêu trong lòng. Khi bạn có thể ngừng nói suông và dành toàn bộ thời gian để tích lũy và làm việc chăm chỉ thì thành công sẽ đến một cách bất ngờ.

Bạn hiếm khi tìm hiểu về bản chất con người qua lời nói, nhưng bạn có thể học được từ sự im lặng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy tiếp tục im lặng. Nghệ thuật của ngôn ngữ rất tinh tế, có những lời nên nói ra, nhưng cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Trưởng thành bắt đầu từ sự im lặng. Im lặng không có nghĩa là thỏa hiệp với thế giới mà là bình tĩnh nhìn nhận mọi khía cạnh của cuộc sống. Im lặng không có nghĩa là không nói nên lời mà là chờ đợi cơ hội nói ra. Trong suốt quãng đời, hãy thay thế sự ồn ào bằng sự im lặng, thể hiện sức mạnh của bạn trong im lặng và đạt được phiên bản tốt hơn của chính mình.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.
2

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.
3

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
4

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết: “Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con”

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Bé Pam bị lập group anti: Khi sự nổi tiếng chưa chắc đã là món quà

Đối với một cô bé 2 tuổi, sự nổi tiếng là vô tình đến. Nhưng đưa em đến mọi buổi chụp hình hay TVC quảng cáo để đáp ứng sự yêu thích của cư dân mạng, thì không phải vô tình mà là sự chủ động, là trách nhiệm của bố mẹ em.

Từ chuyện chàng trai 'đào mỏ' bạn gái bát phở, bộ quần áo, nhận diện 5 dấu hiệu của đàn ông tồi

Nếu không muốn đau khổ trong tình yêu thì bạn cần tránh xa đàn ông có những dấu hiệu này.

12 câu giúp người đang lạc lối tỉnh ngộ ngay lập tức

Trong cuộc sống vốn dĩ danh vọng và ảo ảnh, có những lời nói tỉnh táo lay chuyển tâm hồn, lại bình dị như giọt sương mai rơi xuống lá non. 12 câu nói sâu sắc này sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình trưởng thành.

5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời

Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.

Sát na này là thiên thu - Hiện tại là nhất thời mà cũng là thiên thu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 13/06/2024 08:00
Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông và cũng chẳng ai hội ngộ được hai lần trong cùng một khoảnh khắc. Thế nhưng, hiện tại sẽ là là thiên thu nếu ta sống trọn từng khoảnh khắc.

CMMI-39

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/06/2024 12:00
39.01 Hỏi: Tại sao thầy tán thành thoả mãn của khách hàng là mục đích quan trọng nhất của cải tiến qui trình? Là tổ chức kĩ thuật chúng tôi có nên tập trung vào mục đích kĩ thuật trước hết không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024