Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Diệu Đan28/05/2024 10:00
Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Thế giới mà mỗi chúng ta nhìn thấy thực ra đều đến từ suy nghĩ của chúng ta.

Suy nghĩ tích cực, vạn vật đều đẹp đẽ; suy nghĩ tiêu cực, vạn vật đều tối tăm.

Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí, đối mặt với mọi thứ với thái độ lạc quan, khi đó, theo thời gian, mọi nghịch cảnh đều là phần thưởng cho bạn.

01

Thay đổi suy nghĩ, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ

Nhà văn Dugal từng nói: "Đối mặt với thực tế, trí tưởng tượng của chúng ta càng phong phú, hậu quả sẽ càng tai hại".

Cũng giống như một số người khi thi trượt, phản ứng đầu tiên của họ là cảm thấy rằng họ không bao giờ có thể làm lại được nữa. Nhưng nghĩ khác đi, cái gọi là kỳ thi chẳng qua chỉ là một trò chơi xếp hạng. Dù tạm thời bị tụt lại phía sau, bạn vẫn sẽ có vô số cơ hội để vượt ở các góc cua khác trong tương lai.

Cũng giống như khi một số người khởi nghiệp thất bại, điều đầu tiên họ nghĩ đến là không còn lối thoát. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình và coi con đường đời người như một dãy tiếp nhau. Nếu lúc này đã đang ở đáy, không còn gì để mất, vậy thì mỗi một bước đi sau này đều sẽ là lên dốc.

Khi có nhiều chuyện xảy ra, chúng ta có xu hướng suy nghĩ đó là một thảm họa, thậm chí là một thảm họa thảm khốc. Nhưng khi nghĩ lại, bạn sẽ nhận ra rằng dù khó khăn có lớn đến đâu thì đó cũng chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời.

Một giáo viên từng kể câu chuyện của bà mình trong một bài phát biểu. Khi anh còn nhỏ, ông bà nội anh trồng vài mẫu vườn cây ăn trái. Cặp vợ chồng già làm việc vất vả suốt cả năm để đổi lấy khoản thu nhập ít ỏi từ vườn cây ăn trái, và đó gần như là toàn bộ nguồn thu nhập của họ.

Nhưng một ngày nọ, một trận mưa đá lớn bất ngờ đổ xuống, đánh đổ tất cả trái cây trong vườn xuống đất. Khi đó, quả đã lớn bằng nắm tay trẻ em nhưng vẫn có vị chua và không ăn được, không bán được. Mọi người trong nhà đều lo lắng chuyện này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ông bà, nhưng bà nội lại vô cùng bình tĩnh. Bà nội cảm thấy những quả này nhất định có ích nên một mình chạy ra vườn hái trái cây.

Sau khi trở về nhà, bà đưa một phần trái cây cho những người trong làng chăn nuôi gia súc và cừu, phần còn lại được làm thành giấm táo.

Cứ như vậy, một điều tưởng chừng như là tai họa lại trở thành một điều bình thường trong mắt bà. Là người chứng kiến sự việc, người giáo viên khi ấy đã hiểu ra một sự thật: Mọi thứ suy cho cùng đều do suy nghĩ của con người. Thay đổi suy nghĩ, không có chuyện gì là to tát.

Tôi từng nghe một câu nói: "Việc hôm nay có lớn đến đâu thì ngày mai cũng chỉ là chuyện nhỏ; việc năm nay có lớn đến đâu thì năm sau cũng chỉ là chuyện nhỏ".

Con người chắc chắn sẽ phải chịu đựng vô số trở ngại, khó khăn và cả thất bại trong cuộc sống. Nhưng dù hoàn cảnh có tuyệt vọng tới đâu, thời gian trôi qua, khi nhìn lại, tất cả cũng đều chỉ là chuyện nhỏ. Nếu đó là cuộc sống, vậy tại sao không học cách thay đổi suy nghĩ và nhìn tình hình hiện tại từ góc độ tương lai.

Nếu bạn xem nhẹ những chuyện tưởng chừng như rất lớn và biến chúng thành những điều nhỏ nhặt, vậy thì ngay cả khi cuộc sống có khó khăn, bạn vẫn có thể vượt qua nó một cách bình tĩnh.

Bài học hàng ngàn năm vẫn thấm: người "tay không mà nổi cơ đồ" hơn những người bình thường ở cách họ biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ - Ảnh 1.
 

02

Thay đổi suy nghĩ, biến việc khó thành việc dễ

Khi một biên tập viên thời trang nổi tiếng mới bước vào nghề, cô đã gặp phải một lãnh đạo rất nghiêm khắc. Theo yêu cầu của lãnh đạo, họ gần như phải xem lại hầu hết các bài viết hàng chục lần. Để có được một tựa đề ưng ý, họ thậm chí còn phải làm thêm giờ đến tận sáng sớm. Đáng nói hơn là lãnh đạo lại tỉ mỉ đến từng chi tiết của bài viết đến mức chỉ cần mắc lỗi đánh máy cũng có thể bị gọi tên trong nhóm.

Khi đó, cô thường xuyên bị mắng tới mức nghi ngờ bản thân. Nhiều đồng nghiệp không thể chịu nổi và quyết định nghỉ việc. Cô cũng muốn từ chức, nhưng sau đó, cô suy nghĩ: Công việc tuy khó khăn nhưng không phải là không thể làm.

Chỉ cần chia nhỏ vấn đề và giải quyết từng bước, luôn có thể viết ra được một bài viết khiến lãnh đạo hài lòng. Vì vậy, để giảm bớt việc bị la mắng, cô bắt đầu làm việc chi tiết, cẩn thận hơn. Nếu tiêu đề không hay, cô sẽ tìm khắp Internet để so sánh; nếu bài viết có lỗi chính tả, cô sẽ nhờ đồng nghiệp kiểm tra lại.

Bằng cách này, cô đã từng bước biến khó khăn ban đầu trở nên dễ dàng hơn. Bản thân cô cũng dần trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình đó, được mời trở thành đối tác của lãnh đạo và thành công trong lĩnh vực này.

Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng sợ hãi trước những mục tiêu to lớn và cảm thấy không thể đạt được chúng. Dự án khó khăn như vậy, tôi chắc chắn sẽ không nghĩ ra được phương án hay; dự án lớn như vậy, tôi chắc chắn sẽ không thuyết phục được bên A. Nhưng nghĩ theo cách khác, tất cả những cuộn chỉ đều được bắt đầu từ những sợi chỉ. Cho dù có ở xa đích tới mấy, bước từng bước, bạn luôn có thể đến được mục tiêu cuối cùng.

Tôi nhớ lại trải nghiệm của Vương Dương Minh (nhà tư tưởng nổi tiếng thời nhà Minh tại Trung Quốc).

Một lần, Vương Dương Minh dẫn theo các học trò đi leo núi. Núi dốc, đường lại hẹp, nhiều học trò đã hụt hơi khi leo được nửa đường và từ bỏ ý định leo lên đỉnh núi. Một số học trò tuy theo thầy lên đỉnh núi, nhưng đều mệt đến mức ngồi bệt xuống đất thở hổn hển. Mặt khác, Vương Dương Minh lại tỏ ra vô cùng lạc quan, tràn đầy năng lượng và không hề cảm thấy mệt mỏi.

Các học trò cảm thấy khó hiểu, hỏi Vương Dương Minh tại sao thầy không mệt. Vương Dương Minh trả lời: núi cao tới mấy, cứ bước từng bước, ắt sẽ tới nơi.

Bất kể bạn làm gì, việc tập trung vào kết quả sẽ chỉ khiến bạn sợ hãi. Chỉ bằng cách tập trung vào thời điểm hiện tại và nỗ lực hoàn thành từng bước nhỏ trong hiện tại, bạn mới có thể dần dần viết nên một cái kết mỹ mãn.

Có người từng nói mọi vấn đề trong cuộc sống đều do suy nghĩ sinh ra. Khi trong đầu bạn tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực, mọi khó khăn sẽ tăng lên. Càng cố gắng trốn thoát sẽ càng dễ bị hạ gục. Ngược lại, khi bắt đầu dám nhìn thẳng vào vực thẳm và không còn sợ hãi thử thách, bạn sẽ thấy mọi việc đều có giải pháp của nó.

Nếu bạn đối mặt với nó bằng một lối suy nghĩ khác thì dù trở ngại đó có khó vượt qua tới mấy, bạn cũng sẽ từng bước vượt qua nó.

Bài học hàng ngàn năm vẫn thấm: người "tay không mà nổi cơ đồ" hơn những người bình thường ở cách họ biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ - Ảnh 2.
 

03

Thay đổi suy nghĩ, biến chuyện xấu thành chuyện tốt

Một số triết gia cho rằng một sự việc đều sẽ có ít nhất ba trạng thái: Bản thân sự thật, những điều bạn nhìn thấy và những điều bạn muốn tin. Con người ta sống ở trên đời, mọi thứ họ gặp đều không thực sự phân tốt xấu một cách tuyệt đối. Nếu chỉ tập trung vào mặt xấu, chắc chắn bạn sẽ bị mắc kẹt trong suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ, tất cả những điều đi ngược lại mong muốn của bạn thực ra đều chỉ là một sắp đặt khác của ông Trời.

Vương Tăng Kì, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, là một người vô cùng lạc quan. Khi theo học tại Đại học Southwest Associated, các sinh viên thường phải tránh các cuộc không kích. Nhưng mỗi khi chuông báo thức vang lên, Vương Tăng Kì luôn mang theo đồ ăn nhẹ và chạy về phía rừng thông bán hạt thông rang. Bởi vì điều ông nghĩ là cho dù có bị bom giết chết thì no bụng cũng là một điều tốt.

Trong thời kỳ đặc biệt, Vương Tăng Kỳ bị coi là cánh hữu và phải trải qua ba năm cải tạo thông qua lao động. Trong khi những người khác đều cảm thấy buồn bã, chán nản. Chỉ ông đắc ý nói: "Thật là may mắn, nếu không cuộc sống của tôi sẽ tẻ nhạt lắm."

Trong thế giới của Vương Tăng Kì, dường như không có điều gì tồi tệ xảy ra, bởi lẽ dù những ngày tháng đó có khó khăn đến đâu, ông vẫn luôn có thể biến chúng thành thơ.

Một số người nói rằng khi suy nghĩ nảy sinh cũng là lúc một cuộc sống mới xuất hiện. Rất nhiều việc, dù tốt hay xấu, thực chất cũng chỉ là vấn đề của suy nghĩ, còn là may mắn hay xui xẻo, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận chúng.

Cách đây vài ngày, một cư dân mạng đang trên đường đi mua bữa sáng thì nghe thấy chị Lan hàng xóm đang tranh cãi với chồng. Thì ra sáng nay hai người định đi du lịch nhưng xe của họ bị xẹp lốp. Chị Lan phàn nàn chồng không kiểm tra tình trạng xe sớm hơn, kì nghỉ phép cứ như vậy lãng phí vì việc này. Tuy nhiên, người chồng nói rằng hôm qua lái xe thì tình trạng xe vẫn rất tốt, hiện tại không những không thể đi du lịch mà còn phải tốn rất nhiều tiền để sửa xe.

Hai người cứ như vậy giằng co với nhau, giọng nói càng ngày càng to, bầu không khí càng ngày càng căng thẳng.

Lúc này, con trai họ lên tiếng: "Bố mẹ đừng tranh cãi nữa! Không phải chúng ta nên cảm thấy may mắn khi chiếc xe này không bị thủng lốp giữa đường cao tốc à?"

Hai vợ chồng nghe xong kinh ngạc nhìn nhau. Giây tiếp theo, họ hiểu ra và bật cười.

Vậy đấy, mọi hạnh phúc và bất hạnh trong cuộc sống đều do suy nghĩ tạo ra. Cuộc sống tốt hay xấu không phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại mà phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận vấn đề. Đôi khi chỉ mất một phút để thay đổi suy nghĩ, nhưng chỉ một phút đó cũng đủ khiến bạn vui vẻ trở lại.

Bất cứ khi nào có điều gì xấu xảy ra, hãy nghĩ đến mặt tốt của vấn đề. Rất nhiều khi, có thể chính vì một suy nghĩ nào đó mà bạn sẽ khám phá ra điều bất ngờ ẩn chứa trong số phận của mình trong những khúc quanh và khúc khuỷu.

Bài học hàng ngàn năm vẫn thấm: người "tay không mà nổi cơ đồ" hơn những người bình thường ở cách họ biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ - Ảnh 3.
 

Có người từng nói: Sống ở đời, ai cũng có những khó khăn riêng cần vượt qua. Nếu bạn đối mặt với nó với thái độ tiêu cực, cuộc sống sẽ đầy rẫy những khó khăn, vất vả.

Học cách thay đổi suy nghĩ của bản thân, coi nghịch cảnh như một bài học trong cuộc sống và coi những ngõ cụt như một lối thoát có chút vòng vèo.

Dù hoàn cảnh có khó khăn tới mấy, dù số phận có gập ghềnh đến đâu, thì đó cũng chỉ là một chi tiết rất nhỏ trong cuộc sống thường nhật, có thể mang lại cho cuộc sống của bạn nhiều điều mới lạ, thú vị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
5

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời

Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

4 kỹ năng giúp người có EQ cao dễ dàng chinh phục mối quan hệ

Có 4 điều này, bạn chắc chắn không hề tầm thường!

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Vợ chồng giáo sư bị con trai từ mặt, biết lý do khán giả quay lại ủng hộ người con

Cậu con trai duy nhất đã chủ động cắt đứt liên lạc với cha mẹ ngay sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm.

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Thân làm đàn ông, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ

Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024