“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Hiểu Đan21/06/2024 10:00
“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

"Ai là người vô tâm nhất thế giới?" - Trong lớp, một giáo viên Trung Quốc bất ngờ hỏi một câu khiến tất cả học sinh phải nhìn nhau. Và khi giáo viên phá vỡ sự im lặng, công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Tại sao giáo viên này đột nhiên hỏi một câu hỏi như vậy? Đó là vì sự việc xảy ra vào buổi trưa khiến cô cảm thấy bức xúc. Cô nhận ra, học sinh ngày nay có quá ít nhận thức về lòng biết ơn, phải "giáng" cho các em một đòn thật nặng để thức tỉnh.

Được biết đây là một trường trung học cơ sở nội trú. Trong trường có căng tin phục vụ học sinh ăn uống. Tuy nhiên, các em ngày nay rất kén chọn, một số em đặt đồ ăn ở ngoài, trong khi một số khác lại nhờ bố mẹ giao đồ ăn cho. Nhà trường không đưa ra yêu cầu rõ ràng cho việc này nên cũng mặc định như là chấp nhận. Chính vì vậy, cứ mỗi buổi trưa sẽ có rất đông phụ huynh giao đồ ăn trước cổng trường.

Trưa hôm đó, khi ra khỏi nhà ăn, cô giáo nhìn thấy cảnh tượng đáng buồn. Một học sinh trong lớp tỏ ra giận dữ với mẹ vì cho rằng mẹ nấu ăn không ngon.

"Mẹ nấu kiểu gì vậy! Mùi vị ghê quá! Mẹ còn đến muộn thế này làm sao con có thời gian ăn!", đứa trẻ la lớn. Người mẹ mỉm cười, liên tục xin lỗi con trai và hứa lần sau sẽ đến sớm hơn. Nhưng vẻ mặt cậu học sinh không hề dịu đi chút nào, vẫn tỏ ra khó chịu và bực bội.

Cô giáo nhìn thấy, không khỏi xót lòng. Trẻ em ngày nay không biết ơn sao? Mẹ đã mất công đem đồ ăn, không nhận được một lời cảm ơn mà lại bị con chỉ trích đủ kiểu? Đây có phải là thái độ mà một người con nên có?

Cô giáo muốn bước tới giáo dục học trò, nhưng xét thấy phụ huynh đang ở trước mặt, làm như vậy là không thích hợp, cô lặng lẽ bước đi. Nhưng sau cùng, giáo viên này nghĩ: Thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn giáo dục các em trở thành người tử tế. Nếu một đứa trẻ thậm chí không biết kính trọng hay biết ơn cha mẹ thì nó có thể trở thành kiểu người gì?

Vì vậy, trong buổi họp lớp, cô bước lên bục với vẻ mặt nghiêm túc và viết lên bảng dòng chữ gây náo động: "Ai là người vô tâm nhất trên đời?". Các học sinh bối rối, tất cả đều im lặng nhìn giáo viên.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu- Ảnh 1.

Nhìn cả lớp, cô giáo nói với giọng nghiêm nghị hơn: "Các em không phải là người vô tâm nhất trên thế giới sao?".

- "Có ai có thể trả lời câu hỏi này không?" - Cô giáo nhìn các học sinh, hy vọng ai đó có thể cho mình một câu trả lời, nhưng không ai phản ứng.

- "Có đúng là không có ai trả lời không? Ai trả lời được thì không có bài tập về nhà" - Vẫn không ai nói một lời.

Lúc này, cô giáo hít một hơi thật sâu, trịnh trọng nói: "Buổi trưa hôm nay, tôi nhìn thấy một học sinh trong lớp chúng ta đang mắng mẹ. Lý do đơn giản là đồ ăn không ngon. Nhưng các em có biết không? Trong khi bố mẹ đang làm việc vất vả thì họ cũng phải suy nghĩ kỹ về chế độ ăn uống của con cái. Các em không nên biết ơn sao?".

Nhìn cả lớp, cô giáo nói với giọng nghiêm nghị hơn: "Các em không phải là người vô tâm nhất trên thế giới sao?".

Câu nói này như một nhát búa nặng nề đánh vào trái tim tất cả học sinh, cả lớp lại rơi vào im lặng. Trên mặt các học sinh lộ ra vẻ áy náy. Một số cúi đầu trầm tư.

Các em nghĩ lại hành vi hàng ngày của mình, liệu có nhắm mắt làm ngơ trước nỗ lực của cha mẹ hay không, liệu các em có giận cha mẹ vì những điều tầm thường hay không và liệu có quá thờ ơ đối với nỗ lực của cha mẹ hay không.

Giáo viên không dừng việc học mà tiếp tục đi sâu vào chủ đề này, bắt đầu nói về tầm quan trọng của lòng biết ơn và sự tôn trọng. Cô đã dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để nói với các học sinh rằng việc biết ơn cha mẹ không chỉ là một yêu cầu đạo đức mà còn là một loại trí tuệ trong cuộc sống. Chỉ những người biết biết ơn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cuộc sống và tìm được hạnh phúc đích thực.

Lời cô giáo như dòng suối trong trẻo, chảy vào lòng mỗi học trò. Chúng bắt đầu hiểu rằng sự đóng góp của cha mẹ không phải là điều hiển nhiên mà cần được trân trọng và đánh giá cao. Chúng nhận ra rằng kính trọng và biết ơn cha mẹ là những phẩm chất cơ bản mà mỗi người nên có.

Người giáo viên này đã dùng trí tuệ và tình thương của mình để đánh thức thành công lòng biết ơn của học sinh. Cô hiểu rằng giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn là hướng dẫn học sinh đi đúng đường trong cuộc sống. 

Nhiều người tin rằng các em sẽ nhớ bài học này trên hành trang vào đời của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba nỗi khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.
4

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết: “Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con”

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Bé Pam bị lập group anti: Khi sự nổi tiếng chưa chắc đã là món quà

Đối với một cô bé 2 tuổi, sự nổi tiếng là vô tình đến. Nhưng đưa em đến mọi buổi chụp hình hay TVC quảng cáo để đáp ứng sự yêu thích của cư dân mạng, thì không phải vô tình mà là sự chủ động, là trách nhiệm của bố mẹ em.

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 16/07/2024