5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Trung Hạ15/06/2024 11:00
5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tôi trước kia là người "thích giày vò bản thân" nghiêm trọng. Khi trò chuyện với người khác, tôi luôn để ý đến thái độ của họ, bất kỳ điều gì không tốt đều khiến tôi cảm thấy không hài lòng, và lo lắng đối phương sẽ có ấn tượng xấu về mình. Bởi vì điều này, tôi luôn không thể tập trung vào một việc, cảm thấy mọi thứ đều mệt mỏi và thường xuyên so sánh mình với người khác.

Sau khi bắt đầu viết lách, tôi tiếp xúc với nhiều người xuất sắc hơn, tham vọng trong lòng tôi cũng trở nên lớn hơn. Có lẽ vì trải nghiệm và va chạm nhiều, tôi đã ngộ ra nhiều điều, nhận thức được bản thân trước kia sống thật tệ hại.

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc, bởi lẽ ai cũng muốn mình sống tốt hơn mà đúng không. Nếu bạn còn động lực để nhìn thấy ngày mai tươi sáng hơn, hãy thử làm theo những việc mà tôi đã làm để thay đổi cuộc sống.

1. Ăn ít hơn, ngủ nhiều hơn

Thông thường, khi cảm thấy lo lắng, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là ăn uống thỏa thích, giống như cần phải thỏa mãn từ việc ăn uống để lấp đầy thế giới tinh thần. Nhưng sự thật là, tôi đã hình thành một thói quen không tốt, sức khỏe sa sút, tăng cân cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng. Vì vậy, kiểm soát ăn uống vẫn là hàng đầu, tuy khó nhưng phải cố mà làm cho bằng được.

Những người ngủ muộn, phần lớn là những người thiếu tình yêu, vì trong lòng luôn có một khoảng trống, có oán trách, luôn hối tiếc quá khứ, và lo lắng cho tương lai. Hãy yêu bản thân mình, bắt đầu từ việc ngủ ngon.

Chăm chỉ làm việc, khi rảnh rỗi thì chăm sóc sức khỏe, còn tình yêu, tình bạn, thậm chí cả tình thân, thì hãy để chúng trở thành một món quà là đủ. Mong rằng chúng ta đều có thể tha thứ cho chính mình ở hiện tại, để đủ dũng khí đối mặt với tương lai.

Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh
 

2. Nói ít thôi, hành động nhiều hơn

Khi trưởng thành, cô đơn là trạng thái bình thường của một người. Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, và họa cũng từ miệng mà ra. Có lẽ, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất công, nhưng không ai quan tâm đến bạn, cũng không ai giúp bạn mà không cần đền đáp.

Vì vậy, bạn phải khiến bản thân mình bình tĩnh, chịu đựng cô đơn và đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc nâng cao bản thân. Chỉ cần bạn chăm chỉ làm việc, âm thầm đặt gốc rễ, kiên trì sẽ có kết quả.

3. Bớt mua sắm, tiết kiệm nhiều hơn

Phụ nữ ai cũng thích quần áo đẹp, luôn mua nhiều loại quần áo khác nhau, nghĩ đến lúc chụp ảnh sẽ mặc, nhưng rồi cũng chẳng thấy mặc đâu, sang năm mới lại có thứ khác mình thích, và như vậy quần áo xếp chồng, thậm chí còn chưa hề được dùng đến. Do đó, tôi thường tự trách mình vì luôn mua đồ linh tinh, cảm thấy không vui.

Sau đó, tôi sẽ lên kế hoạch cho tủ quần áo của mình một cách nghiêm túc, chỉ mua vài bộ quần áo hàng ngày và cần thiết, không những giảm bớt gánh nặng cho việc sắp xếp và dọn dẹp, mà còn giảm bớt sự lưỡng lự khi mặc đồ.

Tôi phát hiện ra, sau khi giảm bớt ham muốn vật chất, mình còn tiết kiệm được một khoản tiền, có thể đầu tư vào bản thân, có thể để dành đi du lịch, hoặc dùng để chăm sóc sức khỏe.

Chỉ khi thoát khỏi nhu cầu vật chất, chúng ta mới giúp mình thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn.

Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh
 

4. Đừng cố gắng làm vui lòng người khác

Tôi trước đây cũng là người rất thích quan tâm đến cảm xúc của người khác, nghĩ rằng khiến họ cảm thấy hạnh phúc và an tâm, bản thân mình cũng sẽ nhận được giá trị cảm xúc tương ứng. Nhưng, như vậy chỉ làm cho bản thân bị lợi dụng, những điều muốn nói cũng không thể nói ra, luôn tự làm mình tổn thương.

Vì thế, chúng ta không nên cố gắng làm vui lòng người khác nữa, hãy cố gắng trở thành người có nguyên tắc, có chừng mực rõ ràng, sức khỏe tinh thần đầy đủ và mạnh mẽ!

5. Đừng phủ nhận bản thân

Có câu: Lời nói dối lớn nhất thế giới là bạn không thể làm được. Hãy luôn nhớ rằng, không ai có thể phủ nhận tương lai của bạn. Hẳn rằng nhiều người cũng có một vướng mắc như tôi. Khi làm nhiều việc, tôi thường nghi ngờ bản thân, tự hỏi mình có làm không tốt không, người khác nghĩ sao về mình, nếu thất bại thì họ có chê bai không.

Với lối suy nghĩ phủ nhận bản thân này, tôi sống mỗi ngày một cách mơ hồ, tiêu hao sự tập trung vốn đã không nhiều của mình.

Tuy nhiên, tôi phát hiện ra luôn tự phủ định chính mình càng khiến kết quả xấu hơn mà thôi. Vậy thì tại sao không tự tin hơn, mạnh dạn hơn để hành sự. Chỉ cần bạn luôn trên con đường, thì chậm một chút có sao đâu!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba nỗi khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?
4

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết: “Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con”

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Bé Pam bị lập group anti: Khi sự nổi tiếng chưa chắc đã là món quà

Đối với một cô bé 2 tuổi, sự nổi tiếng là vô tình đến. Nhưng đưa em đến mọi buổi chụp hình hay TVC quảng cáo để đáp ứng sự yêu thích của cư dân mạng, thì không phải vô tình mà là sự chủ động, là trách nhiệm của bố mẹ em.

Từ chuyện chàng trai 'đào mỏ' bạn gái bát phở, bộ quần áo, nhận diện 5 dấu hiệu của đàn ông tồi

Nếu không muốn đau khổ trong tình yêu thì bạn cần tránh xa đàn ông có những dấu hiệu này.

12 câu giúp người đang lạc lối tỉnh ngộ ngay lập tức

Trong cuộc sống vốn dĩ danh vọng và ảo ảnh, có những lời nói tỉnh táo lay chuyển tâm hồn, lại bình dị như giọt sương mai rơi xuống lá non. 12 câu nói sâu sắc này sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình trưởng thành.

5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024