7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Chi Chi11/03/2023 11:00
7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Doraemon của cố họa sĩ Nhật Bản Fujiko F. Fujio là bộ truyện gối đầu giường của trẻ em toàn châu Á trong hàng chục năm qua. Không chỉ đơn thuần là một bộ truyện dễ thương, thú vị, Doraemon còn sống mãi trong lòng mọi đứa trẻ, và tất cả những ai từng là những đứa trẻ vì những bài học nhẹ nhàng mà nó truyền tải.

Hãy trở thành những người bạn trung thành

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 1.

Doraemon là một người bạn lý tưởng. Cậu luôn quan tâm đến những người xung quanh, đặc biệt là Nobita. Mỗi khi Nobita gặp khó khăn hay than phiền, Doraemon luôn ở đó khuyên bảo và giúp cậu giải quyết. Đó là lý do Doraemon cũng đã nhận lại được sự trung thành và tình yêu thương của Nobita cũng như tất cả mọi người. Khi nhà có động đất, ông bà Nobi mỗi người đã ôm một đứa trẻ để bảo vệ, vì họ coi mèo ú cũng như con của mình.

Xuyên suốt bộ Doraemon là những bài học cảm động về tình bạn. Suneo và Gian là những người luôn bắt nạt Nobita, nhưng cũng lại là người sẵn sàng lao vào hiểm nguy để giải cứu bạn mình khi nguy cấp. Tình bạn của những học sinh lớp 3E dù đầy lúc trắc trở, cãi vã nhưng sau tất cả, Nobita, Suneo, Shizuka và Gian vẫn yêu mến nhau, chưa bao giờ lựa chọn từ bỏ nhau. Những cuộc phiêu lưu của Nobita, dù là vào lòng đất, sang hành tinh khác hay tới vương quốc trên mây đều sẽ chẳng bao giờ đặc sắc đến vậy nếu cậu bé đi một mình.

Chúng ta ai cũng có một Nobita bên trong mình

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 2.

Nobita được khắc họa là một đứa trẻ lười biếng và nhiều khuyết điểm trong suốt tuổi thơ. Thế nên cậu thường xuyên tự ti, bi quan và hay than khóc.

Nhưng Nobita cũng có ưu điểm của mình. Cậu bé ấy giỏi tưởng tượng, giỏi chơi dây, sẵn sàng hy sinh sự an toàn của mình để giúp đỡ người khác và tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua bánh rán cho bạn thân mèo ú.

Nobita hoàn toàn không phải một đứa trẻ tệ, mà cậu bé giống bất kỳ ai trong chúng ta ngày còn nhỏ. Chúng ta đều từng đầy lóng ngóng, hậu đậu, sợ sệt và thấy bất an. Chính bản thân tác giả Fujiko F. Fujio đã nói ông thấy mình là Nobita: “Tôi chính là Nobita. Tính cách yếu đuối của cậu bé giống hệt tôi khi còn học tiểu học. Hầu hết mọi đứa trẻ đều có một Nobita trong mình. Tôi nghĩ đó là lý do độc giả đồng cảm khi đọc Doraemon. Thế nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ ở cậu bé ấy. Nobita không giỏi giang, hay gây chuyện, thế nhưng cậu ấy biết cách nhìn nhận lại những sai lầm của mình. Nobita thường nghĩ mình vẫn chưa đủ tốt. Cậu bé mong muốn trở thành một con người tốt hơn, bất chấp mình thất bại bao nhiêu lần. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt vời”.

Trong đời thực không có chiếc túi thần kỳ

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 3.

Những đứa trẻ khi lớn lên đều sẽ phải nhận ra đời thực khác Doraemon, không ai có túi thần kỳ. Ngoài cuộc sống thật, chúng ta đều phải tự làm việc và giải quyết những vấn đề của mình. Dẫu vậy, ngay cả khi dùng bảo bối của Doraemon, Nobita vẫn chưa chắc thoát ra được những rắc rối và thậm chí còn gây họa nhiều hơn nữa.

Trong mỗi chương truyện ngắn, Nobita có thể dùng nhiều hơn một bảo bối mà vẫn loay hoay. Mỗi một vấn đề có thể có một ngàn cách giải quyết, con người chỉ có thể làm nên những điều kỳ diệu bằng cách tự tạo ra “bảo bối” của riêng mình. Và ngay cả khi không giải quyết xong được rắc rối thì Nobita ít nhất cũng rút ra được bài học nào đó cho bản thân nên thất bại cũng không sao cả.

Không bao giờ bỏ cuộc

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 4.

Đã có không ít lần Nobita gặp phải rắc rối lớn nhưng cuối cùng đã thành công nhờ thái độ không bao giờ bỏ cuộc của mình. Trong tập 6 bộ truyện ngắn, Nobita đánh nhau với Gian. Đó là khi Doraemon chuẩn bị rời đi, Nobita đã liên tục thách đấu với Gian dù bản thân đã sứt đầu mẻ trán. Cậu bé nỗ lực hết sức để chứng minh rằng mình có thể tự vệ mà không cần sự giúp đỡ của Doraemon, vì có như vậy mèo ú mới yên tâm trở về tương lai. Sau hàng chục lần bướng bỉnh, cuối cùng, Gian thừa nhận rằng Nobita đã chiến thắng.

Ai cũng có mặt tốt và xấu

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 5.

Chúng ta chỉ có thể cải thiện bản thân bắt đầu bằng việc chấp nhận rằng mình không hoàn hảo. Nobita được biết đến là người lười biếng và hay ngủ nướng, luôn bị điểm 0. Tuy nhiên, như đã đề cập, Nobita cũng có những ưu điểm. Suneo luôn tự ti vì chiều cao của mình nhưng sẵn sàng chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Gian hát dở tệ, hay bắt nạt người khác nhưng rất yêu thương em gái và hay phụ mẹ bán hàng. Ngay cả bản thân chú mèo máy Doraemon dễ thương đến vậy cũng có “điểm trừ” là sợ chuột. Dekisugi dường như là nhân vật hoàn hảo nhất bộ truyện lại chưa bao giờ được độc giả chú ý đến quá nhiều.

Bảo bối có thể giải quyết nhiều vấn đề nhưng cũng có thể tạo ra vấn đề nếu không được sử dụng đúng cách

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 6.

Trong Doraemon, mèo máy luôn lôi bảo bối từ trong túi thần kỳ ra để giúp Nobita giải quyết một vấn đề nào đó nhưng hầu hết mọi lần Nobita đều không sử dụng đúng cách. Nobita có biệt tài là tìm kiếm những ứng dụng khác thường cho các món bảo bối của Doraemon và tự đẩy mình vào rắc rối thêm. Dù chúng ta làm gì và có những bảo bối kỳ diệu ra sao thì kết quả cuối cùng vẫn tùy thuộc vào cách chúng ta phản ứng với nó, hoàn cảnh bên ngoài chỉ chiếm 10% mà thôi.

Trở nên giàu có không khiến bạn hạnh phúc

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 7.

Suneo, người bạn giàu có của Nobita thường cảm thấy thất vọng khi thấy Nobita và những người bạn khác vui vẻ mặc dù có mọi thứ đồ chơi đắt đỏ nhất. Những chuyến du lịch xa hoa và tiền tiêu vặt khổng lồ từ bố mẹ không khiến Suneo hạnh phúc hơn Nobita - đứa trẻ nhà nghèo có bạn thân Doraemon luôn bên cạnh hay vui vẻ hơn Gian - cậu bé có cô em gái Jaiko hết sức dễ thương.

Nguồn: Cartoon Fact


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

Câu chuyện chú lừa và bài học cuộc sống

Một ngày nọ, con lừa của một người nông dân bị rơi xuống giếng...

Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tấm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Những trích dẫn làm lay động trái tin bạn trong 'Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng'

"Ta phải hành động để làm chủ mọi tình huống của cuộc sống, bằng không những hoàn cảnh của cuộc sống sẽ làm chủ chính chúng ta." - Ping.

Hôm nay mình học lại về Hạnh phúc

Edward L. Deci nhắc tới trong cuốn sách "Sao ta làm điều ta làm" rằng việc "Đặt ra cho người khác những thử thách để họ cảm nhận được năng lực và sự tự chủ của bản thân sẽ giúp tạo ra nhiều động lực, hạnh phúc và sức sống hơn".

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/04/2024