7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Chi Chi11/03/2023 11:00
7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Doraemon của cố họa sĩ Nhật Bản Fujiko F. Fujio là bộ truyện gối đầu giường của trẻ em toàn châu Á trong hàng chục năm qua. Không chỉ đơn thuần là một bộ truyện dễ thương, thú vị, Doraemon còn sống mãi trong lòng mọi đứa trẻ, và tất cả những ai từng là những đứa trẻ vì những bài học nhẹ nhàng mà nó truyền tải.

Hãy trở thành những người bạn trung thành

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 1.

Doraemon là một người bạn lý tưởng. Cậu luôn quan tâm đến những người xung quanh, đặc biệt là Nobita. Mỗi khi Nobita gặp khó khăn hay than phiền, Doraemon luôn ở đó khuyên bảo và giúp cậu giải quyết. Đó là lý do Doraemon cũng đã nhận lại được sự trung thành và tình yêu thương của Nobita cũng như tất cả mọi người. Khi nhà có động đất, ông bà Nobi mỗi người đã ôm một đứa trẻ để bảo vệ, vì họ coi mèo ú cũng như con của mình.

Xuyên suốt bộ Doraemon là những bài học cảm động về tình bạn. Suneo và Gian là những người luôn bắt nạt Nobita, nhưng cũng lại là người sẵn sàng lao vào hiểm nguy để giải cứu bạn mình khi nguy cấp. Tình bạn của những học sinh lớp 3E dù đầy lúc trắc trở, cãi vã nhưng sau tất cả, Nobita, Suneo, Shizuka và Gian vẫn yêu mến nhau, chưa bao giờ lựa chọn từ bỏ nhau. Những cuộc phiêu lưu của Nobita, dù là vào lòng đất, sang hành tinh khác hay tới vương quốc trên mây đều sẽ chẳng bao giờ đặc sắc đến vậy nếu cậu bé đi một mình.

Chúng ta ai cũng có một Nobita bên trong mình

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 2.

Nobita được khắc họa là một đứa trẻ lười biếng và nhiều khuyết điểm trong suốt tuổi thơ. Thế nên cậu thường xuyên tự ti, bi quan và hay than khóc.

Nhưng Nobita cũng có ưu điểm của mình. Cậu bé ấy giỏi tưởng tượng, giỏi chơi dây, sẵn sàng hy sinh sự an toàn của mình để giúp đỡ người khác và tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua bánh rán cho bạn thân mèo ú.

Nobita hoàn toàn không phải một đứa trẻ tệ, mà cậu bé giống bất kỳ ai trong chúng ta ngày còn nhỏ. Chúng ta đều từng đầy lóng ngóng, hậu đậu, sợ sệt và thấy bất an. Chính bản thân tác giả Fujiko F. Fujio đã nói ông thấy mình là Nobita: “Tôi chính là Nobita. Tính cách yếu đuối của cậu bé giống hệt tôi khi còn học tiểu học. Hầu hết mọi đứa trẻ đều có một Nobita trong mình. Tôi nghĩ đó là lý do độc giả đồng cảm khi đọc Doraemon. Thế nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ ở cậu bé ấy. Nobita không giỏi giang, hay gây chuyện, thế nhưng cậu ấy biết cách nhìn nhận lại những sai lầm của mình. Nobita thường nghĩ mình vẫn chưa đủ tốt. Cậu bé mong muốn trở thành một con người tốt hơn, bất chấp mình thất bại bao nhiêu lần. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt vời”.

Trong đời thực không có chiếc túi thần kỳ

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 3.

Những đứa trẻ khi lớn lên đều sẽ phải nhận ra đời thực khác Doraemon, không ai có túi thần kỳ. Ngoài cuộc sống thật, chúng ta đều phải tự làm việc và giải quyết những vấn đề của mình. Dẫu vậy, ngay cả khi dùng bảo bối của Doraemon, Nobita vẫn chưa chắc thoát ra được những rắc rối và thậm chí còn gây họa nhiều hơn nữa.

Trong mỗi chương truyện ngắn, Nobita có thể dùng nhiều hơn một bảo bối mà vẫn loay hoay. Mỗi một vấn đề có thể có một ngàn cách giải quyết, con người chỉ có thể làm nên những điều kỳ diệu bằng cách tự tạo ra “bảo bối” của riêng mình. Và ngay cả khi không giải quyết xong được rắc rối thì Nobita ít nhất cũng rút ra được bài học nào đó cho bản thân nên thất bại cũng không sao cả.

Không bao giờ bỏ cuộc

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 4.

Đã có không ít lần Nobita gặp phải rắc rối lớn nhưng cuối cùng đã thành công nhờ thái độ không bao giờ bỏ cuộc của mình. Trong tập 6 bộ truyện ngắn, Nobita đánh nhau với Gian. Đó là khi Doraemon chuẩn bị rời đi, Nobita đã liên tục thách đấu với Gian dù bản thân đã sứt đầu mẻ trán. Cậu bé nỗ lực hết sức để chứng minh rằng mình có thể tự vệ mà không cần sự giúp đỡ của Doraemon, vì có như vậy mèo ú mới yên tâm trở về tương lai. Sau hàng chục lần bướng bỉnh, cuối cùng, Gian thừa nhận rằng Nobita đã chiến thắng.

Ai cũng có mặt tốt và xấu

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 5.

Chúng ta chỉ có thể cải thiện bản thân bắt đầu bằng việc chấp nhận rằng mình không hoàn hảo. Nobita được biết đến là người lười biếng và hay ngủ nướng, luôn bị điểm 0. Tuy nhiên, như đã đề cập, Nobita cũng có những ưu điểm. Suneo luôn tự ti vì chiều cao của mình nhưng sẵn sàng chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Gian hát dở tệ, hay bắt nạt người khác nhưng rất yêu thương em gái và hay phụ mẹ bán hàng. Ngay cả bản thân chú mèo máy Doraemon dễ thương đến vậy cũng có “điểm trừ” là sợ chuột. Dekisugi dường như là nhân vật hoàn hảo nhất bộ truyện lại chưa bao giờ được độc giả chú ý đến quá nhiều.

Bảo bối có thể giải quyết nhiều vấn đề nhưng cũng có thể tạo ra vấn đề nếu không được sử dụng đúng cách

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 6.

Trong Doraemon, mèo máy luôn lôi bảo bối từ trong túi thần kỳ ra để giúp Nobita giải quyết một vấn đề nào đó nhưng hầu hết mọi lần Nobita đều không sử dụng đúng cách. Nobita có biệt tài là tìm kiếm những ứng dụng khác thường cho các món bảo bối của Doraemon và tự đẩy mình vào rắc rối thêm. Dù chúng ta làm gì và có những bảo bối kỳ diệu ra sao thì kết quả cuối cùng vẫn tùy thuộc vào cách chúng ta phản ứng với nó, hoàn cảnh bên ngoài chỉ chiếm 10% mà thôi.

Trở nên giàu có không khiến bạn hạnh phúc

7 bài học cuộc sống từ Doraemon, thế giới trẻ thơ tươi đẹp này cũng truyền tải vô số điều mà người lớn cần suy ngẫm - Ảnh 7.

Suneo, người bạn giàu có của Nobita thường cảm thấy thất vọng khi thấy Nobita và những người bạn khác vui vẻ mặc dù có mọi thứ đồ chơi đắt đỏ nhất. Những chuyến du lịch xa hoa và tiền tiêu vặt khổng lồ từ bố mẹ không khiến Suneo hạnh phúc hơn Nobita - đứa trẻ nhà nghèo có bạn thân Doraemon luôn bên cạnh hay vui vẻ hơn Gian - cậu bé có cô em gái Jaiko hết sức dễ thương.

Nguồn: Cartoon Fact


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

Câu chuyện chú lừa và bài học cuộc sống

Một ngày nọ, con lừa của một người nông dân bị rơi xuống giếng...

Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tấm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Những trích dẫn làm lay động trái tin bạn trong 'Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng'

"Ta phải hành động để làm chủ mọi tình huống của cuộc sống, bằng không những hoàn cảnh của cuộc sống sẽ làm chủ chính chúng ta." - Ping.

Hôm nay mình học lại về Hạnh phúc

Edward L. Deci nhắc tới trong cuốn sách "Sao ta làm điều ta làm" rằng việc "Đặt ra cho người khác những thử thách để họ cảm nhận được năng lực và sự tự chủ của bản thân sẽ giúp tạo ra nhiều động lực, hạnh phúc và sức sống hơn".

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023