Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

Trung Hạ18/06/2024 11:00
Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Từng nghe một câu chuyện: Một con cáo đi qua vườn nho, thấy những chùm nho chín mọng, rất muốn ăn. Nó nhảy lên cao vài lần nhưng vẫn không thể chạm tới. Nó nói một cách tức giận: “Hừm, những quả nho này chắc chắn là chua”.

Đó chính là hiệu ứng tâm lý nổi tiếng được gọi là “hiệu ứng nho chua”, mô tả rằng: Trong cuộc sống, một số người nói xấu thứ họ không có được và không muốn người khác có được. Khi người khác tốt hơn mình, họ cảm thấy ghen tị, thích sử dụng cách gièm pha, châm biếm, thậm chí là bôi nhọ để đè bẹp đối phương, từ đó đạt được sự cân bằng trong tâm hồn.

Khi người khác gặp khó khăn, họ không giúp đỡ, thường còn có tâm lý vui khi thấy ai đó gặp nạn. Tính xấu nhất của con người là không chịu thấy người khác sống tốt hơn mình. Thái độ bạn đối mặt với “hiệu ứng nho chua” sẽ quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào.

Tâm lý học: Người mắc "hiệu ứng nho chua" thường bị xa lánh bởi một tính xấu, họa cũng từ đây mà ra- Ảnh 1.
 

1. Tâm lý ghen tị, hại người hại mình

Trong công việc và cuộc sống, không ít người không muốn thấy người khác sống và làm việc tốt hơn họ. Có người, ngoài mặt hiền lành nhưng trong lòng lại âm mưu hại người; có người, bề ngoài thân thiết như anh em nhưng sau lưng lại ghen ghét, hãm hại.

Trên Zhihu có người hỏi: Tại sao đôi khi cảm thấy ghen tị và đôi khi lại ngưỡng mộ khi người khác giỏi hơn mình? Một trong những câu trả lời có lượt thích cao cho rằng: "Ngưỡng mộ những điều xa xôi, ghen tị những điều gần gũi. Ngưỡng mộ những điều không thể chạm tới, ghen tị những điều có thể đạt được. Ghen tị nếu có xung đột lợi ích, ngưỡng mộ nếu không có xung đột lợi ích".

Một số người ngưỡng mộ những người nổi tiếng từ xa, nhưng lại ghen tị với người quen gần bên; họ có thể chấp nhận người lạ thành công, nhưng không thể chịu đựng người xung quanh phất lên.

Người ta có câu: Bất cứ ai cũng có thể trở nên độc ác, chỉ cần bạn đã thử qua cảm giác ghen tị. Trong mắt người ghen tị, hạnh phúc của họ không phải là việc họ đạt được, mà là việc không cho người xung quanh đạt được. Nhiều lúc, kẻ thù lớn nhất của tình bạn không phải là thất bại trước khoảng cách, mà là không chịu thấy đối phương sống tốt hơn.

Ghen ghét người khác, thực chất là tự chặn đường lui, chỉ hại người hại mình. Cuộc đời là một sân khấu lớn, không ai có thể tự diễn một mình. Mỗi người đều cần sự cổ vũ, cần sự hỗ trợ từ người khác.

Hãy học cách thừa nhận sự xuất sắc của người khác, thấy người khác sống tốt và tài giỏi, thực chất là tử tế với bản thân, là tự thành tựu cho mình.

2. Hiểu rõ bản thân, đối diện với khoảng cách thua thiệt

Không muốn thấy người khác sống tốt, về cơ bản là do tâm lý tự ti và so sánh. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, đối diện với sự khác biệt giữa đôi bên, bạn mới có thể thay đổi bản thân, vượt qua chính mình.

Những người ngốc nghếch luôn đổ lỗi cho bên ngoài, không biết tự nhìn nhận lại chính mình. Như nhà triết học Hy Lạp cổ đại Thales nói: "Điều khó khăn nhất trong cuộc sống là hiểu bản thân mình".

Những gì tạo ra khoảng cách giữa người với người không phải là tiền bạc hay mối quan hệ, không phải là xuất thân gia đình, mà là việc nhận thức bản thân. Rõ ràng biết được nhược điểm và thiếu sót của chính mình, nỗ lực bù đắp và sửa chữa, cuộc đời mới có thể tiến bộ.

Tâm lý học: Người mắc "hiệu ứng nho chua" thường bị xa lánh bởi một tính xấu, họa cũng từ đây mà ra- Ảnh 2.
 

3. Nuôi dưỡng bản thân, phát triển tích cực

Có câu: Điều mà một người nên coi trọng nhất là bản thân mình. Hoa có ngàn hình vạn trạng, mỗi người có vẻ đẹp riêng. Những người thông minh, sẽ không quan tâm đến người khác, chỉ tập trung làm bản thân mình.

Không có vinh quang nào chờ đợi mà chỉ có sự rực rỡ mà bạn tự mình tạo ra. Chỉ có sự không ngừng tự vượt qua, tự điều chỉnh, tự sửa chữa mới là sức mạnh giúp bạn leo lên suốt đời. Sóng lớn cuốn đi sạn đá, mới có thể thấy được vàng ròng. Giữ vững tâm hồn, ung dung đối mặt, làm việc chăm chỉ, đó là thái độ tuyệt vời nhất của người trưởng thành. Cuộc sống chỉ khi bạn tập trung vào hiện tại, không ngừng nâng cao giá trị bản thân, mới có thể mở ra một tương lai rộng lớn.

Suốt đời, chúng ta đều đang chơi trò cược với bản chất con người, trả giá cho sự nhận thức. Sự ghét bỏ trong lòng, không thể chịu được việc người khác tốt hơn mình, chính là cục đá cản bước tiến lên của bạn.

Nhận diện bản thân, đối mặt trực tiếp với vấn đề và thiếu sót, là thước đo thúc đẩy sự tiến bộ. Quản lý bản thân, tiếp tục cày sâu và chắt chiu, là viên gạch lát đường dẫn đến thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba nỗi khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.
4

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết: “Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con”

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Bé Pam bị lập group anti: Khi sự nổi tiếng chưa chắc đã là món quà

Đối với một cô bé 2 tuổi, sự nổi tiếng là vô tình đến. Nhưng đưa em đến mọi buổi chụp hình hay TVC quảng cáo để đáp ứng sự yêu thích của cư dân mạng, thì không phải vô tình mà là sự chủ động, là trách nhiệm của bố mẹ em.

Từ chuyện chàng trai 'đào mỏ' bạn gái bát phở, bộ quần áo, nhận diện 5 dấu hiệu của đàn ông tồi

Nếu không muốn đau khổ trong tình yêu thì bạn cần tránh xa đàn ông có những dấu hiệu này.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 16/07/2024