Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Minh Nguyệt23/06/2024 10:00
Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

Bài viết của một tác giả được đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý:

***

Có một nhà văn từng kể câu chuyện: Một người bán đậu phụ nọ thường muốn đổi nghề vì không kiếm được nhiều tiền. Mỗi đêm, anh ấy đều lập ra nhiều kế hoạch khác nhau cho tương lai như: bán cửa hàng đậu phụ, mua một con lừa và vận chuyển muối. Khi kiếm được tiền, anh ấy có thể mua thêm lừa và làm vận chuyển. Nhưng anh luôn nghĩ, nếu con lừa không sống nổi thì sao, việc kinh doanh, vận chuyển không tốt thì sao… Đêm nào anh cũng nghĩ đi nghĩ lại nhưng sáng hôm sau khi thức dậy anh vẫn đang bán đậu. Cuối cùng, anh vẫn chỉ bán đậu phụ, cuộc đời anh không hề thay đổi.

Kế hoạch dù có kỹ lưỡng đến đâu cũng sẽ vô ích nếu bạn không thực hiện; ước mơ làm giàu có đẹp đẽ đến đâu thì cũng chỉ là viển vông nếu bạn không bắt tay vào làm. Lý do một người không thể giàu có là vì họ nghĩ quá nhiều và làm quá ít.

01.

Tôi đọc một câu chuyện trong cuốn sách "Không làm nô lệ cho đồng tiền": Một cặp anh em cùng lúc nhìn thấy cơ hội kinh doanh giày và quyết định thành lập một xưởng sản xuất giày. Người anh nói làm là bắt tay vào làm luôn, tiến hành thuê thợ, mua nguyên liệu máy, chưa đầy nửa tháng, sản phẩm đã có mặt trên thị trường. Trong khi đó, người em lại rất lưỡng lự, suy nghĩ: Xưởng giày nhiều như vậy, làm sao cạnh tranh được với người khác? Nếu thất bại thì làm sao?

Người em cứ do dự, khi công việc kinh doanh của người anh bắt đầu phát triển và kiếm được nhiều tiền, người em lại cảm thấy hối hận. Cuối cùng, trong khi người anh đã gặt hái được thành công, thì người em vẫn cứ loay hoay tại chỗ.

Trên thực tế, có rất nhiều người như vậy, trước mắt có rất nhiều cơ hội nhưng lại do dự, suy nghĩ quá nhiều, đoán mò người khác nghĩ gì về mình, lo lắng thất bại, sợ rủi ro…

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!- Ảnh 1.
 

Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì nó cũng bằng không.

Nhà văn Li Xiaoyi từng kể về điều cô hối hận. Ở tuổi 24, khi vẫn còn là nhà báo, cô đã tham dự một hội nghị trong ngành. Một nhà tuyển dụng đến và hỏi liệu cô có muốn làm thư ký cho tổng giám đốc của một công ty nổi tiếng không.

Li Xiaoyi loay hoay hồi lâu, trong đầu nghĩ đi nghĩ lại: cô không đủ, ngoại ngữ không đủ tốt; tính cách không phù hợp, trình độ chuyên môn không cao… Càng nghĩ về điều đó, cô càng nghi ngờ chính mình. Nhà tuyển dụng trẻ tuổi đó, không hiểu tại sao và hỏi cô: Tại sao phải suy nghĩ nhiều như vậy? Không có cơ hội nào sẽ chờ đợi bạn mãi. Tuy nhiên, Li Xiaoyi vẫn không đến công ty đó và cuối cùng đã bỏ lỡ cơ hội lớn này.

Suy nghĩ quá nhiều mà không thực hiện không chỉ tiêu tốn thời gian và sức lực, mà còn làm suy yếu quyết tâm và ý chí của bạn trong công việc và cuộc sống. Khi bạn rơi vào sự phân vân, vướng mắc và do dự, bạn sẽ để cơ hội cứ thế trôi qua mà thôi.

02.

Có câu nói: “Giữa ý tưởng và thành tựu có khoảng cách lớn là thực hiện”. Và chính khoảng cách này đã ngăn cách việc không có tiền và có nhiều tiền. Quá trình trở nên giàu có của một người thực chất là quá trình loại bỏ mọi suy nghĩ xao lãng và đưa các ý tưởng vào thực tế.

Một tác giả từng nói về trải nghiệm của bản thân. Ở tuổi 30, cô đang làm việc ở một công ty nhỏ với mức lương ít ỏi. Để thay đổi cuộc sống, cô dự định đi du học và hoàn thiện bản thân hơn nữa. Kể từ khi nghĩ ra kế hoạch này, đầu óc cô tràn ngập những suy nghĩ và ý tưởng; Việc từ bỏ công việc hiện tại có thực sự đáng giá không? Du học ở tuổi 30 có muộn không? Mẹ sức khỏe không tốt, một mình đi nơi xa như vậy có thích hợp không? …

Sau đó, cô hỏi ý kiến giáo viên đại học của mình, vị giáo viên nói với cô rằng nếu cô đã nghĩ về điều đó mười nghìn lần thì tốt hơn nên thử một lần, ít nhất cô sẽ không hối hận. Thế là cô quyết định làm ngay. Cô lập tức tìm sách và bắt đầu ôn tập. Cuối cùng, cô đã vượt qua kỳ thi thành công, đi du học và nhận bằng thạc sĩ.

Sau khi trở về nước, cô thành lập một studio, xuất bản một loạt sách và trở thành tác giả có sách bán chạy nhất. Nói về sự việc sau đó, cô cho biết người mà cô nên biết ơn nhất chính là bản thân mình, người đã dũng cảm thực hiện.

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!- Ảnh 2.
 

Cuộc sống thường như thế này: Khi do dự, bạn chỉ cảm thấy con đường có đầy gai; khi bước đi, bạn thấy mọi việc đều suôn sẻ.

Thay vì mắc kẹt trong sự do dự, tốt hơn hết bạn nên đặt khả năng thực thi của mình lên hàng đầu và chủ động thực hiện từng bước. Hành động là chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới sự giàu có. Hãy hành động trước, rồi tương lai bạn mong muốn sẽ đến với bạn.

03.

Một nhà văn đã nói, hầu hết những người xuất chúng trên thế giới đều chỉ là những con người bình thường biến suy nghĩ thành hành động. Sự giàu có cũng có xu hướng ưu ái những người làm theo lời họ nói và tập trung vào hành động.

Khi ông trùm ô tô Ford lần đầu tiên bước chân vào ngành công nghiệp ô tô, ô tô chủ yếu chạy bằng hơi nước. Trong khi nhiều người chọn tiếp tục phát triển năng lượng hơi nước và cải tiến các thiết bị hơi nước, thì Ford đã nghĩ: "Nếu ô tô đã có thể chạy được bằng hơi nước, vậy thì nó có lẽ cũng có thể chạy bằng xăng". 

Khi ông nói với người khác về ý tưởng của mình, mọi người đều lắc đầu: Liệu nó có thực sự khả thi không? Cần phải đầu tư bao nhiêu? Nếu nó thất bại thì sao? Ford không nghĩ nhiều về điều đó. Ông ngay lập tức đặt mục tiêu thay đổi.

Ông cũng sẽ tận dụng thời gian vào việc nghiên cứu và phát triển. Bằng những nỗ lực thực hiện không ngừng nghỉ, ở tuổi 29, cuối cùng ông đã thành công trong việc chế tạo ra động cơ ô tô đầu tiên sử dụng xăng thay cho hơi nước.

Chính sự thực thi đã cho phép Ford hoàn thành sự sáng tạo mang tính cách mạng này, đưa ông trở thành vua xe hơi nổi tiếng của Mỹ và gặt hái thành công vang dội.

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!- Ảnh 3.
 

Elon Musk từng nói: "Một ý tưởng dù có xuất sắc đến mấy, nếu đặt vào quy mô hàng tỷ người trên thế giới, sẽ có hàng chục nghìn người có thể nghĩ ra nó. Chỉ khi bạn nghĩ ra và lập tức thực hiện nó, bạn mới có thể vượt lên dẫn trước.”

Bất cứ điều gì luôn ở trong tâm trí sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu bạn không thực hiện. Chỉ khi phân vân, lưỡng lự ít hơn, cố gắng nhiều hơn và hành động, bạn mới có thể dùng chính đôi tay của mình để mở ra cánh cửa dẫn đến sự giàu có.

Theo: Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Sự mất mát về tinh thần mới là điều đáng sợ nhất

Có những người giống như những quả cầu thủy tinh khi gặp phải điều gì đó không vừa ý, một khi rơi xuống đất, họ sẽ vỡ tan thành từng mảnh.
3

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
5

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết: “Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con”

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024