Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn

Ứng Hà Chi10/01/2024 10:00
Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn

Các bạn thả trôi đời mình mà không cần quyết tâm, không cần cố gắng, không đặt ra mục đích, không có động lực", Sếp Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, trường Đại học FPT được đồng nghiệp, công chúng nhớ đến với hình ảnh một nhà chiến lược có quyết định đột phá trong kinh doanh; một lãnh đạo xông pha ở nhiều chiến tuyến; một diễn giả - thầy giáo - giám khảo hóm hỉnh và linh hoạt; một cá nhân với nhiều sở thích và đam mê trong đời sống.

Ít ai biết rằng trong quá khứ, ông cũng trải qua một quãng thời gian khó khăn, "không thấy lối ra" trong cuộc sống. Thời điểm đó - năm 2011, vào chuỗi ngày đầy khó khăn, con gái đã gọi điện về nói muốn ăn cơm và mọi chuyện bắt đầu thay đổi.

12 năm sau, trong buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), tại sân khấu TEDxNEU, Sếp Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ quan điểm về sự khác biệt trong thang đo hạnh phúc của mỗi người, mỗi thế hệ và làm cách nào cách nào để kiến tạo hạnh phúc, thành công phù hợp với bản thân.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 1.
 

Bữa ăn với con gái giúp thay đổi nhận thức... 

Mở đầu buổi trò chuyện, Sếp Tiến cho biết, năm 2011, gia đình đối mặt với cơn bão lớn, kèm theo đó là công việc đình trệ, mọi thứ đổ vỡ. Sếp Tiến đã sống vô cảm trong quãng thời gian dài, không biết bản thân nên làm gì, quyết định gì.

Rồi vào một buổi chiều, con gái lớn của Sếp Tiến gọi điện nói rằng: "Ba ơi, chiều con về ăn cơm". Câu nói của con khiến Sếp nhận ra mình còn nhiều thứ trên đời, còn con cái phải chăm sóc. Sếp Tiến định thần lại, quyết định bước ra khỏi vùng tối tăm. 

Việc đầu tiên để lấy lại tinh thần là ông dành toàn bộ thời gian buổi chiều nấu ăn cho con. Ông đã nấu món rau muống luộc, nước rau dầm sấu, rau muống xào không hành tỏi, trứng rán - những món yêu thích của con. Buổi tối của 2 cha con diễn ra vui vẻ bên mâm cơm sum vầy, cùng nhau trò chuyện vu vơ, không nói chuyện gì vĩ đại, cũng chẳng bàn về lý tưởng sống.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 2.
 

Sếp Hoàng Nam Tiến trầm ngâm: "Bữa ăn với con giúp tôi cảm tưởng như chưa từng có cơn bão quét qua ngôi nhà. Chính hôm đó, tôi nhận thấy một lối ra. Tôi dần khôi phục sự tự chủ, vai trò người cha, người đàn ông, người lãnh đạo.  

Tôi hiểu được phải học cách sống chung với biến cố và những môi trường mới, hoàn cảnh mới, nhiệm vụ mới. Cuộc sống mới lại bắt đầu, mục tiêu mới lại bắt đầu, và tôi hiểu rằng cuộc đời cũng có những lúc chìm trong bóng tối nhưng cần định thần lại và nhanh chóng vượt qua. Càng những năm về sau, khi nghĩ lại, tôi thầm cảm ơn con gái đã tiếp sức cho tôi bước về phía trước, giúp tôi một lần nữa biết mình là ai, dù khi ấy tôi đã hơn 40 tuổi". 

Thành Rome không thể xây trong một ngày

Bàn luận tiếp về cách định vị bản thân, Sếp Tiến chia sẻ, nhiều bạn trẻ ngày nay dậy muộn, lười biếng, chụp hàng trăm bức ảnh và dành cả tiếng để sửa, để đăng lên TikTok rồi đếm like, đếm comment, không quan tâm gia đình, không có mục đích cho tương lai. Các bạn trẻ gọi đó là "chill". 

Sếp Tiến trầm ngâm: "Tôi nghĩ mãi không biết dịch từ 'chill' ra tiếng Việt nhưng theo tôi hiểu đó là 'thả trôi'. Đi uống cà phê cũng là chill, ăn chân gà cũng là chill, lướt TikTok cũng là chill. Các bạn thả trôi đời mình mà không cần quyết tâm, cố gắng, không đặt ra mục đích, không có động lực. 

Tuy nhiên tại hội trường này cách đây mới chỉ 3 tháng, tôi được chứng kiến các bạn sinh viên NEU hào hứng chia sẻ về dự án startup. Các bạn kể chuyện ngày đi học, đêm làm dự án khởi nghiệp. Các bạn kể về sự vất vả, nỗi gian khó, thậm chí là mất tiền vào dự án. Và cũng tại hội trường này, các bạn đã được công nhận, dành chiến thắng ở dự án".

Từ câu chuyện trên, Sếp Tiến nhận ra hạnh phúc với mỗi người rất khác nhau. Sếp kể về khoảnh khắc ký hợp đồng 106 triệu USD bên nước Đức hay khi ký hợp đồng ở Vị Xuyên trị giá 44 nghìn đồng đều mang lại niềm vui như nhau. Đó là cảm giác thành công sau nhiều ngày chuẩn bị cho dự án lớn, đêm chỉ ngủ 2 – 3 tiếng, ngày di chuyển liên tục.

Hay niềm hạnh phúc của thế hệ đi trước rất khác thế hệ sau. Người cha của Sếp Tiến là tướng Hoàng Đan từng viết bức thư gửi cho vợ: "Anh phải đi chiến đấu, anh chọn cho mình việc vất vả để các con của chúng ta được học hành đến nơi đến chốn". Đã có một thế hệ cha ông đặt cho mình mục tiêu đi chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. 

Mỗi thế hệ sẽ có định nghĩa riêng về hạnh phúc. Mọi con đường đều có thể dẫn đến thành Rome. Nếu nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy 'thành Rome' của mỗi người mỗi khác. Và theo Sếp Tiến, 'thành Rome' không thể xây trong một ngày, và hạnh phúc cũng thế.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 3.
 

Cuộc đời mỗi người là một chuỗi lựa chọn. Mỗi thời điểm chúng ta đều quyết định sự lựa chọn cho bản thân. Hãy chọn sao cho khỏi ân hận, áy náy, tiếc nuối sau này. Mỗi lựa chọn không có cao - thấp, đúng - sai. Trước khi lựa chọn, bạn hãy dừng lại một giây để suy nghĩ. 

Cũng như Sếp Tiến - khi lựa chọn bước ra khỏi bóng tối và nấu ăn cho con gái, Sếp Tiến biết chắc đó là lựa chọn của một người cha, một người đàn ông, một người chọn gánh vác trách nhiệm, chọn bước tiếp. Sếp Tiến bật mí thêm, sau này khi nấu cho con ăn sẽ diễn ra vào dịp đặc biệt và nấu thật ngon. Bởi Sếp Tiến muốn qua bữa ăn, các con hiểu được tấm lòng của người cha.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 4.
 

"Sau này cuộc đời tôi có nhiều lựa chọn khác, nhiều thử thách khác. Nhưng với tôi, bữa ăn năm đó là một trong những lựa chọn quan trọng nhất, không chỉ quyết định tương lai của mình, của các con, của công ty mà còn giúp tôi có niềm tin kiên định vào đạo đức, bản ngã và sự lựa chọn của mình. 

Ngày hôm nay, tôi không cho rằng việc sống 'chill' của nhiều bạn, lựa chọn hy sinh của thế hệ trước hay lựa chọn cố thêm một chút nữa của chúng tôi không hơn kém nhau. Bạn làm gì là tùy vào lựa chọn của bạn. Nhưng bạn phải hiểu rõ, từng lựa chọn sẽ tạo nên con người, kiến tạo hạnh phúc của bạn, của những người thân, người yêu quý bạn và cộng đồng xung quanh. 

Hãy dừng lại một giây để quyết định lựa chọn nhằm hướng tới hạnh phúc của chính mình. Thế hệ cha ông chọn mục tiêu cao cả làm hạnh phúc. Thế hệ của tôi chọn con đường, hành trình làm hạnh phúc. Các bạn chọn cho mình mỗi thời điểm hiện tại làm hạnh phúc", Sếp Tiến nhấn mạnh. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.
2

Những tỉ phú xuất thân bần hàn, kế thừa sự vất vả cũng là cách tôi luyện để đi đến thành công

Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống ở một phía khác của xã hội... Và vì vài lý do, mặc dù không biết tại sao và bằng cách nào, tôi muốn leo qua bức tường ngăn cách đó", ông chủ của Starbucks nói.
3

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực

Ẩn sâu trong một thung lũng phía Tây Nam Trung Quốc có một ngôi làng đặc biệt tưởng chừng chỉ tồn tại trong những câu chuyện cổ tích - đó là "làng người lùn".

Từ vụ tai nạn máy bay - Tính kỷ luật đáng ngưỡng mộ của người Nhật

Trận động đất 7,6 độ ritcher xảy ra bất ngờ đã làm ít nhất 48 người thiệt mạng, tính đến chiều 2/1.

Phong cách sống không tiền mặt "cashless" thất sủng ở Hàn Quốc vì nhu cầu "thắt lưng buộc bụng"

Từng coi thẻ tín dụng là "vật bất ly thân", giới trẻ Hàn Quốc giờ đây lại phải nói lời chia tay.

Tiệm sách "ve chai" của cụ ông không nhà, không tiền, không gia đình

Từng là một người có gia đình êm ấm ở Đồng Nai, sau nhiều biến cố, ông Trần Minh Quang (94 tuổi, ngụ tại quận 7) trở thành một người đàn ông cô độc, ngày ngày lủi thủi bán sách để nuôi thân.

Giữa bối cảnh lạm phát, giới trẻ Hàn Quốc nghĩ ra cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Bất chấp những tiến bộ của công nghệ thông tin và số lượng giao dịch trực tuyến gia tăng nhanh chóng, xu hướng tiêu dùng đáng chú ý đang nổi lên ở Hàn Quốc.

Những Gen Z đứng sau các dự án cộng đồng đầy ý nghĩa

Gen Z là một thế hệ được sinh ra ở thời điểm cơn bão công nghệ bùng nổ. Chính vì vậy, họ mang trong mình những suy nghĩ, cách thức khác biệt để tiếp cận thế giới.

2024 - Gen Y bắt đầu bước vào tuổi trung niên: Sống một cuộc sống khác xa dự đoán

Các Gen Y đời đầu đã bước sang tuổi 40, tuổi “trung niên” không hề giống như những gì họ từng được hứa hẹn.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/02/2024