Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn

Ứng Hà Chi10/01/2024 10:00
Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn

Các bạn thả trôi đời mình mà không cần quyết tâm, không cần cố gắng, không đặt ra mục đích, không có động lực", Sếp Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, trường Đại học FPT được đồng nghiệp, công chúng nhớ đến với hình ảnh một nhà chiến lược có quyết định đột phá trong kinh doanh; một lãnh đạo xông pha ở nhiều chiến tuyến; một diễn giả - thầy giáo - giám khảo hóm hỉnh và linh hoạt; một cá nhân với nhiều sở thích và đam mê trong đời sống.

Ít ai biết rằng trong quá khứ, ông cũng trải qua một quãng thời gian khó khăn, "không thấy lối ra" trong cuộc sống. Thời điểm đó - năm 2011, vào chuỗi ngày đầy khó khăn, con gái đã gọi điện về nói muốn ăn cơm và mọi chuyện bắt đầu thay đổi.

12 năm sau, trong buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), tại sân khấu TEDxNEU, Sếp Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ quan điểm về sự khác biệt trong thang đo hạnh phúc của mỗi người, mỗi thế hệ và làm cách nào cách nào để kiến tạo hạnh phúc, thành công phù hợp với bản thân.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 1.
 

Bữa ăn với con gái giúp thay đổi nhận thức... 

Mở đầu buổi trò chuyện, Sếp Tiến cho biết, năm 2011, gia đình đối mặt với cơn bão lớn, kèm theo đó là công việc đình trệ, mọi thứ đổ vỡ. Sếp Tiến đã sống vô cảm trong quãng thời gian dài, không biết bản thân nên làm gì, quyết định gì.

Rồi vào một buổi chiều, con gái lớn của Sếp Tiến gọi điện nói rằng: "Ba ơi, chiều con về ăn cơm". Câu nói của con khiến Sếp nhận ra mình còn nhiều thứ trên đời, còn con cái phải chăm sóc. Sếp Tiến định thần lại, quyết định bước ra khỏi vùng tối tăm. 

Việc đầu tiên để lấy lại tinh thần là ông dành toàn bộ thời gian buổi chiều nấu ăn cho con. Ông đã nấu món rau muống luộc, nước rau dầm sấu, rau muống xào không hành tỏi, trứng rán - những món yêu thích của con. Buổi tối của 2 cha con diễn ra vui vẻ bên mâm cơm sum vầy, cùng nhau trò chuyện vu vơ, không nói chuyện gì vĩ đại, cũng chẳng bàn về lý tưởng sống.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 2.
 

Sếp Hoàng Nam Tiến trầm ngâm: "Bữa ăn với con giúp tôi cảm tưởng như chưa từng có cơn bão quét qua ngôi nhà. Chính hôm đó, tôi nhận thấy một lối ra. Tôi dần khôi phục sự tự chủ, vai trò người cha, người đàn ông, người lãnh đạo.  

Tôi hiểu được phải học cách sống chung với biến cố và những môi trường mới, hoàn cảnh mới, nhiệm vụ mới. Cuộc sống mới lại bắt đầu, mục tiêu mới lại bắt đầu, và tôi hiểu rằng cuộc đời cũng có những lúc chìm trong bóng tối nhưng cần định thần lại và nhanh chóng vượt qua. Càng những năm về sau, khi nghĩ lại, tôi thầm cảm ơn con gái đã tiếp sức cho tôi bước về phía trước, giúp tôi một lần nữa biết mình là ai, dù khi ấy tôi đã hơn 40 tuổi". 

Thành Rome không thể xây trong một ngày

Bàn luận tiếp về cách định vị bản thân, Sếp Tiến chia sẻ, nhiều bạn trẻ ngày nay dậy muộn, lười biếng, chụp hàng trăm bức ảnh và dành cả tiếng để sửa, để đăng lên TikTok rồi đếm like, đếm comment, không quan tâm gia đình, không có mục đích cho tương lai. Các bạn trẻ gọi đó là "chill". 

Sếp Tiến trầm ngâm: "Tôi nghĩ mãi không biết dịch từ 'chill' ra tiếng Việt nhưng theo tôi hiểu đó là 'thả trôi'. Đi uống cà phê cũng là chill, ăn chân gà cũng là chill, lướt TikTok cũng là chill. Các bạn thả trôi đời mình mà không cần quyết tâm, cố gắng, không đặt ra mục đích, không có động lực. 

Tuy nhiên tại hội trường này cách đây mới chỉ 3 tháng, tôi được chứng kiến các bạn sinh viên NEU hào hứng chia sẻ về dự án startup. Các bạn kể chuyện ngày đi học, đêm làm dự án khởi nghiệp. Các bạn kể về sự vất vả, nỗi gian khó, thậm chí là mất tiền vào dự án. Và cũng tại hội trường này, các bạn đã được công nhận, dành chiến thắng ở dự án".

Từ câu chuyện trên, Sếp Tiến nhận ra hạnh phúc với mỗi người rất khác nhau. Sếp kể về khoảnh khắc ký hợp đồng 106 triệu USD bên nước Đức hay khi ký hợp đồng ở Vị Xuyên trị giá 44 nghìn đồng đều mang lại niềm vui như nhau. Đó là cảm giác thành công sau nhiều ngày chuẩn bị cho dự án lớn, đêm chỉ ngủ 2 – 3 tiếng, ngày di chuyển liên tục.

Hay niềm hạnh phúc của thế hệ đi trước rất khác thế hệ sau. Người cha của Sếp Tiến là tướng Hoàng Đan từng viết bức thư gửi cho vợ: "Anh phải đi chiến đấu, anh chọn cho mình việc vất vả để các con của chúng ta được học hành đến nơi đến chốn". Đã có một thế hệ cha ông đặt cho mình mục tiêu đi chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. 

Mỗi thế hệ sẽ có định nghĩa riêng về hạnh phúc. Mọi con đường đều có thể dẫn đến thành Rome. Nếu nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy 'thành Rome' của mỗi người mỗi khác. Và theo Sếp Tiến, 'thành Rome' không thể xây trong một ngày, và hạnh phúc cũng thế.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 3.
 

Cuộc đời mỗi người là một chuỗi lựa chọn. Mỗi thời điểm chúng ta đều quyết định sự lựa chọn cho bản thân. Hãy chọn sao cho khỏi ân hận, áy náy, tiếc nuối sau này. Mỗi lựa chọn không có cao - thấp, đúng - sai. Trước khi lựa chọn, bạn hãy dừng lại một giây để suy nghĩ. 

Cũng như Sếp Tiến - khi lựa chọn bước ra khỏi bóng tối và nấu ăn cho con gái, Sếp Tiến biết chắc đó là lựa chọn của một người cha, một người đàn ông, một người chọn gánh vác trách nhiệm, chọn bước tiếp. Sếp Tiến bật mí thêm, sau này khi nấu cho con ăn sẽ diễn ra vào dịp đặc biệt và nấu thật ngon. Bởi Sếp Tiến muốn qua bữa ăn, các con hiểu được tấm lòng của người cha.

Từ biến cố gia đình, Sếp Hoàng Nam Tiến khuyên giới trẻ: Nhiều bạn đang 'thả trôi', hãy dừng một giây trước khi lựa chọn - Ảnh 4.
 

"Sau này cuộc đời tôi có nhiều lựa chọn khác, nhiều thử thách khác. Nhưng với tôi, bữa ăn năm đó là một trong những lựa chọn quan trọng nhất, không chỉ quyết định tương lai của mình, của các con, của công ty mà còn giúp tôi có niềm tin kiên định vào đạo đức, bản ngã và sự lựa chọn của mình. 

Ngày hôm nay, tôi không cho rằng việc sống 'chill' của nhiều bạn, lựa chọn hy sinh của thế hệ trước hay lựa chọn cố thêm một chút nữa của chúng tôi không hơn kém nhau. Bạn làm gì là tùy vào lựa chọn của bạn. Nhưng bạn phải hiểu rõ, từng lựa chọn sẽ tạo nên con người, kiến tạo hạnh phúc của bạn, của những người thân, người yêu quý bạn và cộng đồng xung quanh. 

Hãy dừng lại một giây để quyết định lựa chọn nhằm hướng tới hạnh phúc của chính mình. Thế hệ cha ông chọn mục tiêu cao cả làm hạnh phúc. Thế hệ của tôi chọn con đường, hành trình làm hạnh phúc. Các bạn chọn cho mình mỗi thời điểm hiện tại làm hạnh phúc", Sếp Tiến nhấn mạnh. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.
2

Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh phát triển bộ xương ngoài độc lạ

Zhang Liang (người Trung Quốc) đã thành lập một công ty để phát triển bộ xương ngoài thông minh, giúp anh và những người khuyết tật khác có thể tự đi lại.
3

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực

Ẩn sâu trong một thung lũng phía Tây Nam Trung Quốc có một ngôi làng đặc biệt tưởng chừng chỉ tồn tại trong những câu chuyện cổ tích - đó là "làng người lùn".

Từ vụ tai nạn máy bay - Tính kỷ luật đáng ngưỡng mộ của người Nhật

Trận động đất 7,6 độ ritcher xảy ra bất ngờ đã làm ít nhất 48 người thiệt mạng, tính đến chiều 2/1.

Phong cách sống không tiền mặt "cashless" thất sủng ở Hàn Quốc vì nhu cầu "thắt lưng buộc bụng"

Từng coi thẻ tín dụng là "vật bất ly thân", giới trẻ Hàn Quốc giờ đây lại phải nói lời chia tay.

Tiệm sách "ve chai" của cụ ông không nhà, không tiền, không gia đình

Từng là một người có gia đình êm ấm ở Đồng Nai, sau nhiều biến cố, ông Trần Minh Quang (94 tuổi, ngụ tại quận 7) trở thành một người đàn ông cô độc, ngày ngày lủi thủi bán sách để nuôi thân.

Giữa bối cảnh lạm phát, giới trẻ Hàn Quốc nghĩ ra cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Bất chấp những tiến bộ của công nghệ thông tin và số lượng giao dịch trực tuyến gia tăng nhanh chóng, xu hướng tiêu dùng đáng chú ý đang nổi lên ở Hàn Quốc.

Những Gen Z đứng sau các dự án cộng đồng đầy ý nghĩa

Gen Z là một thế hệ được sinh ra ở thời điểm cơn bão công nghệ bùng nổ. Chính vì vậy, họ mang trong mình những suy nghĩ, cách thức khác biệt để tiếp cận thế giới.

2024 - Gen Y bắt đầu bước vào tuổi trung niên: Sống một cuộc sống khác xa dự đoán

Các Gen Y đời đầu đã bước sang tuổi 40, tuổi “trung niên” không hề giống như những gì họ từng được hứa hẹn.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024