Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!

Nguyễn Quỳnh Trang02/01/2024 11:00
Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!

Hãy dám sống một năm 2024 thật rực rỡ.

"Chúc mừng năm mới! Chúc tất cả chúng ta có một năm 2024 thật rực rỡ!!!".

Suốt 1 năm vừa qua, tôi đã gặp rất nhiều người kể cho tôi nghe về hành trình đầy rực rỡ của họ. Nó tạo nên sự thay đổi sâu sắc cho người đang gom tìm những trải nghiệm sống như tôi. Để rồi khởi đầu năm mới, điều đầu tiên tôi làm đó là chắt lọc và gói gọn chúng, nhắn nhủ chính mình và gửi gắm cho ai đó ngoài kia.

Bước sang năm mới, hãy cùng nhau dũng cảm dám theo đuổi giấc mơ lớn của chính mình để sống một cuộc đời thật rực rỡ. Và "Dám đam mê Dám rực rỡ" cũng chính là tinh thần WeChoice Awards hướng đến.

Học cách làm tốt những việc bạn không thích

"Bạn là một Gen Z điển hình" - là câu nói tôi được nghe nhiều nhất vào năm qua. Thật đó, khi mà mọi người xung quanh tôi cứ nghĩ Gen Z là dám nghĩ dám làm, chẳng sợ gì cả, và mục tiêu họ theo đuổi trong sự nghiệp - tiên quyết - là được làm công việc mình yêu thích.

Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc ngay lập tức khiến bản thân yêu thích. Đa số trong chúng ta đều phải trải qua những công việc mình chẳng hứng thú gì trước khi rẽ vào đúng "định mệnh" của mình. Vậy thì trong giai đoạn đó, chẳng lẽ mình cứ làm việc một cách thờ ơ và đầy mệt mỏi?

Không đâu, năm mới hãy thay đổi tư duy này ngay!

Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, quản lý tiền tốt hơn và yêu chính mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!- Ảnh 1.
 

Một trong những người phụ nữ bản lĩnh nhất mà tôi được gặp trước khi bước sang năm 2024, trùng hợp sao chị cũng đang dẫn dắt một đội ngũ hơn 50 người đã trực tiếp "thức tỉnh" tôi. Đó là chị Đặng Thuỳ Trang - Nhà sáng lập kiêm CEO của Ru9 (công ty kinh doanh lĩnh vực giấc ngủ) :Hãy học cách làm tốt những việc mình không thích!

Thực tế trong bất kỳ vị trí hay công việc nào, kể cả làm chủ doanh nghiệp bạn cũng phải làm những việc không thích, thậm chí tỷ lệ này có thể là 80/20. Khi có thể vượt qua chính cái "ngại khó" của mình để làm những việc không thực sự hứng thú thì đó là lúc bạn rèn được cho bản thân sự kỷ luật và chuyên nghiệp trong công việc. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về sự sáng tạo của bản thân mình để tạo ra quy trình làm việc bạn không thích một cách hiệu quả nhất.

Một khi đã làm tốt được cả việc bạn không thích rồi, thì còn điều gì làm khó được bạn nữa? Vậy nên 2024 hãy cố gắng rèn dũa chính mình để đạt được những bước tiến xa hơn về sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Dám dấn thân, dám thay đổi

Trong cuộc trò chuyện vào cuối năm cùng 2 người bạn thân nhất, câu hỏi tôi đặt ra cho họ là"Nếu năm mới đặt ra 3 mục tiêu nhất định phải đạt được, thì đó là gì?". Thật trùng hợp khi cả 2 người bạn này đều có một mục tiêu chung, đó là: Dám dấn thân, dám thay đổi và dám thử những điều mới!

Người bạn đầu tiên tên Nhi, làm trong ngành Sale Expert, dù còn khá trẻ nhưng thu nhập hàng tháng đã chạm đến con số gần 100 triệu đồng và không bao giờ cảm thấy "đủ" với những gì mình đang làm. Năm 2024 của Nhi bắt đầu với thử thách "khó nhằn" nhất khi tạm tách khỏi những người quản lý để thành lập dự án riêng và tạo cho mình 1 đội ngũ cùng đồng hành. Ngoài ra, cô bạn còn đặt mục tiêu "dám thử những điều mình chưa từng dám thử": Thử đi du lịch 1 mình, chọn 1 bộ môn thể thao mới để rèn luyện, tập trung vào các hoạt động cộng đồng thay vì chỉ lao vào kiếm tiền như trước, dám cho đi và dám đặt bản thân vào những cơ hội mới.

Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, quản lý tiền tốt hơn và yêu chính mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!- Ảnh 2.
 

Người bạn thứ hai tên Phúc, làm trong ngành phim với những ngày chạy deadline không biết mệt mỏi. Ở độ tuổi 24, Phúc luôn cố gắng làm tốt những gì cần làm. Và để khởi đầu năm 2024 một cách thật thú vị, anh chàng tự đặt mục tiêu khai phá bản thân theo cách mới mẻ hơn:"Mình sẽ bắt đầu tự lên kịch bản, tự chỉ đạo và quay 1 bộ phim ngắn bằng kinh nghiệm tích lũy thời gian qua. Đây là việc mình chưa từng nghĩ đến và dám làm. Nhưng năm mới mà, ngại gì mà không dám thử?".

Với tinh thần dám dấn thân để làm những điều mới mẻ này, tôi ngồi nghe họ nói về năm 2024 mà trong lòng cảm thấy rạo rực và lập tức thấy lạc quan cho những dự định của năm mới!

Cơ hội đến, hãy nói đồng ý - sau đó học cách làm sau

Có rất nhiều hối tiếc đến từ việc bạn được cho cơ hội, sau đó phân vân rồi cân nhắc, cuối cùng lại bỏ lỡ mất thời điểm tốt nhất để nói đồng ý. Thường thì cơ hội sẽ đến vào những lúc chúng ta không ngờ nhất. Vậy nên, cơ hội đến, hãy nói đồng ý - sau đó học cách làm sau.

Khi trò chuyện cùng Nguyễn Huyền Trang (SN 1992, Hà Nội) - một nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khúc xạ nhãn khoa, giảng viên ĐH Y Hà Nội - thì cách tiếp cận với cơ hội trong tôi càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, rằng hãy cứ đi rồi sẽ đến.

Chị cho tôi thấy hành trình ấn tượng của chị: Ở tuổi 31, chị là giảng viên trẻ tuổi ở Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu sinh Tiến sĩ (đầu tiên và trẻ nhất) chương trình Tiến sĩ ngành Khúc xạ nhãn khoa cho trẻ em ở Anh Quốc, Founder và CEO của 2 local brand về kính mắt và cận thị trẻ em,... cùng nhiều dự án cộng đồng về mắt được thực hiện thành công.

Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, quản lý tiền tốt hơn và yêu chính mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!- Ảnh 3.
 

Tin được không, hơn 90% trong số những mục tiêu này đều khởi đầu với những cơ hội bất chợt.

Có một câu nói mà chị luôn yêu thích, hiện tại, cũng trở thành câu yêu thích của tôi trong năm 2024:"Nếu ai đó đưa đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời nhưng bạn không chắc mình có thể làm được hay không, hãy nói đồng ý - sau đó học cách làm sau!".

Cuộc sống sẽ có rất nhiều cơ hội đến chẳng hề báo trước. Mục đích cuối cùng là để bạn bứt phá khỏi vòng an toàn. Thay vì chuẩn bị một kế hoạch kỹ lưỡng và chi tiết, hãy mang một tâm thế sẵn sàng thử và trải nghiệm trong năm 2024 này nhé!

Quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

Đã có bao nhiêu dự định trong năm vừa qua rằng khi có tiền mình sẽ mua cái này, sắm cái kia, nhà, xe, trang sức,... một món cũng không được thiếu. Nhưng mà, bạn đã mua được bao nhiêu món đồ trong số đó? Có sử dụng hết chúng hay đang vứt ở trong góc? Nhìn số tiền tiết kiệm vào cuối năm mà thấy… hơi ít à nha!

Vậy nên, hãy khởi đầu một năm mới với tài chính khởi sắc hơn bằng cách dẹp hết các khoản chi linh tinh đi nhé. Học thêm vài thói quen tốt như thường xuyên xem xét lại tất cả những hạng mục đã chi tiêu. Sau đó dành ra một ít thời gian để xem lại các khoản chi một cách cụ thể, khoản nào nên cắt bớt, khoản nào cần giữ lại. Từ đó, vạch ra các gạch đầu dòng cần tiết chế lại trong 2024 này. Cố gắng gia tăng khoản tiền tiết kiệm và đầu tư nhiều nhất có thể.

Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, quản lý tiền tốt hơn và yêu chính mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!- Ảnh 4.
 

Đấy cũng là cách mà Thân Mạnh Tấn (28 tuổi, Huế) đang đang làm quản lý bán hàng khu vực Đông Nam Á tại công ty công nghệ chia sẻ, khi trong năm vừa qua anh chàng hoàn thành được mục tiêu lớn đầu tiên của đời mình: Xây nhà cho bố mẹ. Mất hơn 10 năm tích lũy, liên tục rà soát lại chi tiêu trong thời gian dài, xác định rõ mục tiêu trước các cột mốc 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi,...

Hãy cố gắng đưa ra những mục tiêu thật chi tiết. Ví dụ thay vì chỉ nói "Tôi muốn để dành tiền", bạn hãy có những cột mốc nhất định như "Tôi muốn thêm 10 triệu vào quỹ khẩn cấp", "Tôi muốn xây nhà cho bố mẹ vào năm 30 tuổi",... để giúp mình có động lực rõ ràng hơn và có kế hoạch dự tính ngân sách cũng như cân đối chi tiêu cho phù hợp.

Yêu lấy chính mình, nhiều hơn

Ngoài tài chính thì thể chất và tinh thần là điều kiện quan trọng nhất giúp bạn có một năm thật rực rỡ. Bắt đầu 2024, ai từng bỏ bê bản thân hay yêu chính mình chưa đủ, thì hãy dành thêm thời gian cho các hoạt động nuôi dưỡng thân - tâm - trí.

Sau một năm dài vật lộn với đủ thứ vấn đề của cuộc sống, ai cũng cần có thời gian để chữa lành cho chính mình. Năm vừa qua chúng ta chứng kiến xu hướng chữa lành lên ngôi, bỏ phố về núi, lên rừng, ra đảo,... chỉ để quay về bên trong, học cách chăm sóc và yêu thương bản thân.

Chào 2024: Dám làm nhiều thứ, quản lý tiền tốt hơn và yêu chính mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!- Ảnh 5.
 

Tùng (SN 2000, TPHCM) - Một người bạn mà tôi vô tình quen được qua một dự án bỏ phố lên đảo đã khiến tôi hiểu sâu sắc hơn về điều này. Chỉ với 1 năm, cậu ấy đã có thể xây dựng các dự án cộng đồng có ích, dành thời gian phát triển đến 2 dự án khởi nghiệp, đi dạy học cho trẻ em ở đảo, bán hàng online... làm đủ thứ mà chẳng thấy mệt mỏi vì biết yêu mình và hiểu mình.

Người bạn đó, dù bận rộn thế nào vẫn dậy sớm chạy bộ, tập thể dục, thiền định, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên và theo đuổi sở thích. Tạm dừng những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi khỏi máy tính và điện thoại. Và cậu ấy luôn nói, đó là cách trân trọng chính mình. Để bắt đầu yêu mình, thời điểm thích hợp nhất chính là hôm nay!

Bạn thấy đó, "to do list" đầu năm mới thì ai cũng có thể vạch một danh sách thật dài. Nhưng để làm được, chúng ta phải quyết tâm và thực sự kiên trì. Chúc cho bạn và tôi, đều có thể khởi đầu một năm mới đầy thuận lợi. Đừng ép chính mình phải làm tất cả, đồng thời hãy luôn cởi mở để đón nhận những thay đổi tích cực này nhé!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.
2

Những tỉ phú xuất thân bần hàn, kế thừa sự vất vả cũng là cách tôi luyện để đi đến thành công

Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống ở một phía khác của xã hội... Và vì vài lý do, mặc dù không biết tại sao và bằng cách nào, tôi muốn leo qua bức tường ngăn cách đó", ông chủ của Starbucks nói.
3

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

Tiệm sách "ve chai" của cụ ông không nhà, không tiền, không gia đình

Từng là một người có gia đình êm ấm ở Đồng Nai, sau nhiều biến cố, ông Trần Minh Quang (94 tuổi, ngụ tại quận 7) trở thành một người đàn ông cô độc, ngày ngày lủi thủi bán sách để nuôi thân.

Giữa bối cảnh lạm phát, giới trẻ Hàn Quốc nghĩ ra cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Bất chấp những tiến bộ của công nghệ thông tin và số lượng giao dịch trực tuyến gia tăng nhanh chóng, xu hướng tiêu dùng đáng chú ý đang nổi lên ở Hàn Quốc.

Những Gen Z đứng sau các dự án cộng đồng đầy ý nghĩa

Gen Z là một thế hệ được sinh ra ở thời điểm cơn bão công nghệ bùng nổ. Chính vì vậy, họ mang trong mình những suy nghĩ, cách thức khác biệt để tiếp cận thế giới.

2024 - Gen Y bắt đầu bước vào tuổi trung niên: Sống một cuộc sống khác xa dự đoán

Các Gen Y đời đầu đã bước sang tuổi 40, tuổi “trung niên” không hề giống như những gì họ từng được hứa hẹn.

Người trẻ ngày càng sợ nghe điện thoại, chỉ thích nhắn tin!

Nhiều bạn trẻ cảm thấy đầy khó khăn trong việc nghe hay gọi điện thoại. Với họ, nếu có thể nhắn tin thì sẽ không bao giờ nghe điện thoại.

Muốn hẹn hò và có mối quan hệ bình thường, cô gái khuyết tật tự tạo ứng dụng sau nhiều lần bị kỳ thị

Đây là bài viết được kể dựa trên cuộc trò chuyện giữa trang Insider với Jacqueline Child, người đồng sáng lập Dateability, ứng dụng hẹn hò dành cho người khuyết tật.

Video: Nghe chuyện lạ của MPK Phước 'khùng'

Nhà nhiếp ảnh MPK Phước “khùng” đã chia sẻ những câu chuyện rất lạ về hành trình làm nghệ thuật của mình.

"Bệnh rỗng tuếch" của người trẻ: Chúng ta cho trẻ nhiều tự do, nhưng không chỉ chúng cần đi đâu

Khi các yếu tố bề nổi như điểm số, thứ hạng, mức lương,… biến mất, nhiều người trẻ không thể tìm thấy động lực và ý nghĩa bên trong nào khác nữa.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024