Quan sát 62 sinh viên đại học danh tiếng: Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu trước khi họ vào đại học

Minh Nguyệt05/07/2024 10:00
Quan sát 62 sinh viên đại học danh tiếng: Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu trước khi họ vào đại học

Chỉ cần bạn có hướng đi, biết lập kế hoạch, mỗi ngày tiến bộ một chút, với sự tích lũy theo thời gian, bạn sẽ tiến xa và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuộc sống là một bài kiểm tra tổng thể. Cùng với sự công bố kết quả kỳ thi đại học, khoảnh khắc các học sinh tra điểm cũng nhiều cung bậc khác nhau: tiếng hét, tiếng khóc, tiếng reo hò. Một kết quả tốt là thành quả của nhiều năm học hành chăm chỉ, cũng là chứng nhận cho sự kiên trì không ngừng của họ.

Và giấy báo nhập học đại học sắp tới, như một tấm vé thông hành vào tương lai, báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc đời tươi đẹp. Nhưng liệu việc đỗ vào một trường đại học danh tiếng có thực sự đồng nghĩa với việc đã thành công một nửa không?

Gần đây, sau khi đọc cuốn sách của một tiến sĩ giáo dục, tôi đã có một ý tưởng khác. Trong suốt 5 năm nghiên cứu và điều tra, tác giả đã phỏng vấn 62 sinh viên từ 2 trường đại học danh tiếng là Thanh Hoa và Phúc Đán và nhận thấy rằng: Mặc dù họ có chung nguồn lực trường học danh tiếng, nhận được nền giáo dục chất lượng cao và có cùng bằng cấp chuyên môn nhưng hoàn cảnh cuộc sống của họ sau khi tốt nghiệp rất khác nhau.

Một số người nhận được lời đề nghị với mức lương hàng năm là 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng) ngay sau khi tốt nghiệp; Một số người sắp tốt nghiệp, chưa biết mình muốn làm gì nên chọn học tiến sĩ vì bối rối; Một số người thậm chí lý lịch trống không, khó tìm việc làm, đành phải lựa chọn kéo dài thời gian tốt nghiệp.

Tại sao những sinh viên được đào tạo trong cùng một trường lại có cách làm việc, cuộc sống khác nhau đến vậy?

Dành 5 năm quan sát 62 sinh viên đại học danh tiếng, hé lộ sự thật: Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu từ rất lâu trước khi vào đại học- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

01.

Trong cuốn sách, tác giả so sánh trường đại học với một mê cung. Mỗi con đường nhỏ (như nghiên cứu khoa học, hội sinh viên, các câu lạc bộ, thực tập…) đều có những giá trị riêng.

Những người chơi (sinh viên) đi qua và khám phá trên những con đường này, đồng thời lựa chọn lối đi của riêng mình và thu thập những "điểm chính" có giá trị (điểm số, kinh nghiệm, giải thưởng…), cho đến khi đến được lối ra của mê cung. Họ dùng những điểm chính này để “đổi” lấy vé vào cánh cửa cho chuyến đi tiếp theo (du học, học cao học trong nước, hay đi làm).

Một blogger từng chia sẻ về câu chuyện của mình. Nhà anh có truyền thống làm nông nghiệp từ các đời trước, bố mẹ là công nhân. Anh ấy đã học hành khổ cực, đỗ vào Thanh Hoa, và nghĩ rằng anh ấy đã đứng trên cùng một điểm xuất phát với các bạn cùng lứa. Nhưng gần đến lúc tốt nghiệp, anh ấy mới nhận ra rằng chênh lệch giữa họ đã phát triển.

Trong 4 năm đại học, anh ấy chưa bao giờ biết trọng tâm của đại học là gì, mặc dù từ khi bước vào đại học, anh ấy đã tích cực tham gia vào nhiều hoạt động trường học: đội hợp xướng, đội tình nguyện, hội sinh viên,... và dành hơn một năm học tập trung cho kỳ thi cao học. Nhưng đến khi vào năm cuối cùng, anh ấy mới nhận ra: những nỗ lực này là "vô ích", vì chúng hoàn toàn không liên quan đến mục tiêu cuối cùng của anh ấy.

Vì thiếu kế hoạch hệ thống, anh ấy đã mất nhiều thời gian thử và sai. Cuối cùng, vì lý lịch không đặc biệt, không tìm được việc làm tốt, anh ấy buộc phải đi làm ở công ty nhỏ ở thành phố thứ hai, kiếm một mức lương không cao không thấp.

Còn một người bạn của anh, từ khi bắt đầu, đã biết: Thanh Hoa không phải là lối đi tốt nhất, anh ta muốn trở thành nhà vật lý hàng đầu và việc đỗ vào Thanh Hoa chỉ để làm nền tảng cho việc học tập vật lý. Vì vậy, trong 4 năm đại học, mỗi bước đi của anh đều có kế hoạch rõ ràng. Anh chuyển ngành học, xuất bản bài báo, thi IELTS, làm sinh viên trao đổi, du học... hầu hết mọi thứ anh ấy làm đều xoay quanh mục tiêu này. Bây giờ, người bạn đó đang học tiến sĩ tại một trong những trường đại học phát triển về ngành vật lý rất tốt, cách giấc mơ của anh chỉ còn một bước nhỏ.

Những người phụ thuộc vào cảm giác như blogger có một mục tiêu duy nhất trước kỳ thi tuyển sinh đại học: Đỗ vào một trường đại học tốt. Và phương pháp cũng chỉ có một: Làm bài tập.

Vì vậy sau khi vào đại học, anh không biết “luật chơi” đã thay đổi nên chỉ có thể làm theo kinh nghiệm trước đây và cảm xúc của mình. Còn bạn cùng lớp của anh là người kiểm soát mục tiêu: anh có mục tiêu nghề nghiệp tương đối rõ ràng và lên kế hoạch từ sớm, biết nên đầu tư vào đâu nhiều hơn và tiết kiệm công sức vào đâu.

Bởi vì họ có hướng đi rõ ràng, nên mỗi bước họ đi đều là để trải đường cho tương lai. Sự trưởng thành của họ ít phải thử sai, và có nhiều cơ hội để đổi lấy thành công hơn.

Dành 5 năm quan sát 62 sinh viên đại học danh tiếng, hé lộ sự thật: Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu từ rất lâu trước khi vào đại học- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

02.

Tại sao lại tồn tại hai kiểu học đại học hoàn toàn khác nhau? Thực chất, khoảng cách giữa họ không phải là khoảng cách về năng lực mà là khoảng cách về tầm nhìn và nhận thức. Những đứa trẻ từ các gia đình khác nhau, từ ngày đầu tiên sinh ra đã nhìn thấy thế giới, nhận được giáo dục, và rèn luyện kỹ năng khác nhau.

Tác giả phát hiện ra một sự thật đau lòng. Những người kiểm soát mục tiêu phần lớn có gia đình khá giả, nhận được giáo dục trung bình đến tốt, học ở những trường đề cao sự phát triển bản thân và cá tính.

Ví dụ, Jingwei, sống ở Thượng Hải, có cha mẹ là giám đốc điều hành cấp trung và cấp cao trong công ty. Họ đã khuyến khích anh suy nghĩ độc lập và học hỏi rộng rãi từ khi còn nhỏ. Xiaogang, có cha mẹ đều là chủ doanh nghiệp tư nhân, dưới sự ảnh hưởng của giáo viên và bố mẹ, cũng đọc rất nhiều. "Mỗi tháng đều đặt mua hơn mười cuốn tạp chí, đủ loại tạp chí khoa học công nghệ."

Khi chọn chuyên ngành, cậu chọn một lĩnh vực có tính chuyên môn cao: Kiến trúc. "Dưới ảnh hưởng của môi trường gia đình, tôi cảm thấy tính chuyên môn rất quan trọng, kiến trúc là một ngành có phạm vi công việc rất rộng”, cậu nói.

Trong một số quyết định quan trọng, cha mẹ vẫn là những "người dẫn đường" tốt. Vì đã trải qua, cha mẹ của họ hiểu rõ mọi thứ trên đường đi, và có đủ khả năng và tầm nhìn để bảo vệ họ.

Khác với bản thân tác giả, cô dành toàn bộ thời gian và công sức để vào đại học, đã dồn hết thời gian và công sức, chưa bao giờ nghĩ đến cái gọi là "cá tính" và "mục tiêu ngoài điểm số".

Vì vậy, khi chọn chuyên ngành, cô đã đăng ký ngành xã hội học với sự nhận thức mơ hồ. Kết quả là khi vào đại học, cô mới biết đây là một ngành đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức rộng và khả năng đọc lớn. Và đây chính là điểm yếu của cô.

Trong một thời gian dài, cô không hiểu bài giảng của giáo viên, không thích nghi được với cuộc sống đại học và không biết cầu cứu ở đâu. Cũng vì lo lắng và bối rối, cô không tìm được con đường của mình, cuối cùng phải chọn kéo dài thời gian học.

Đây là một thực tế mà nhiều người trẻ không được định hướng, không đặt mục tiêu gặp phải. Ngay cả khi họ học tập chăm chỉ và vào được một ngôi trường danh tiếng, nhưng họ chỉ có thể học tập mà không có định hướng, dậm chân tại chỗ, trong khi các bạn cùng lớp có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng của họ đã “đạp ga”.

Sự khác biệt về nguồn lực, thông tin, nhận thức và tầm nhìn mà gia đình tích lũy trong thời gian dài khó có thể thay đổi chỉ bằng việc đứa trẻ thi đậu vào một trường đại học danh tiếng, mà còn rất nhiều yếu tố khác.

Dành 5 năm quan sát 62 sinh viên đại học danh tiếng, hé lộ sự thật: Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu từ rất lâu trước khi vào đại học- Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

03.

Cuộc sống của một người luôn bị ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ, tầm nhìn của cha mẹ. Nếu bạn là cha mẹ, bạn cần biết rằng: Có những khoảng cách về nhận thức, có lẽ thế hệ chúng ta khó mà vượt qua và thay đổi được. Vì vậy, có một số trường hợp, đừng can thiệp quá sâu vào những điều mình không hiểu, đừng dùng tiêu chuẩn của mình để đánh giá cuộc sống của con cái.

Đối với những việc ngoài phạm vi, điều duy nhất cha mẹ có thể làm là để con có quyền đưa ra quyết định, sau đó hỗ trợ con trong khả năng của mình.

Nếu bạn là một người trẻ, bạn cần biết rằng: Đi nhiều đường vòng trong "mê cung", va vấp nhiều hơn chỉ có nghĩa là quá trình sẽ gập ghềnh hơn một chút, tốn thời gian hơn một chút, nhưng không có nghĩa là bạn không thể đến đích.

Vì vậy, thay vì nản lòng, hãy tiếp tục học hỏi và cố gắng, ít nhất điều này sẽ đảm bảo cuộc sống của bạn ngày càng tốt đẹp hơn. Và bạn có thể làm rất nhiều điều.

Đầu tiên, tận dụng sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Trong thời đại thông tin phát triển ngày nay, chúng ta có thể tìm kiếm qua mạng, học tập liên tục, và tham khảo từ nhiều nguồn để dần dần bù đắp khoảng cách tầm nhìn.

Thứ hai, kết nối với những người tốt, hiểu biết, có nhiều kiến thức về các lĩnh vực.

Nếu bạn biết rằng kiến thức của bản thân còn nhiều hạn chế, việc tự mình suy nghĩ mù quáng sẽ không tìm ra lối thoát, bạn có thể giao lưu với những người có nền tảng khác nhau, nhờ sự hướng dẫn từ những bạn học giỏi và thầy cô.

Cuối cùng, lập kế hoạch.

Kế hoạch là bước quan trọng trước khi làm việc, nếu không có kế hoạch, hành động có thể trở thành vô tổ chức.

Thay vì cố gắng mù quáng, chỉ theo đuổi thành tích, kế hoạch có thể quyết định sự thành công của một người.

Sự thiệt thòi tạm thời không đáng sợ, chỉ cần bạn có hướng đi, biết lập kế hoạch, mỗi ngày tiến bộ một chút, với sự tích lũy theo thời gian, bạn sẽ tiến xa và cuối cùng trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuộc sống là một bài thi tổng hợp. Tất nhiên, những điểm chưa tốt của giáo dục gia đình có thể cải thiện. Thông qua sự tích lũy không ngừng, mở rộng và học hỏi, người trẻ có thể tận dụng tốt các nguồn lực trong tay, mở ra một chân trời rộng lớn hơn. Những giới hạn của cuối cùng sẽ dần dần được phá vỡ. Nửa sau của cuộc sống cũng sẽ viết nên những chương mới huy hoàng.

* Bài chia sẻ của một tác giả đăng trên trang Toutiao (Trung Quốc)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
5

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

Sự mất mát về tinh thần mới là điều đáng sợ nhất

Có những người giống như những quả cầu thủy tinh khi gặp phải điều gì đó không vừa ý, một khi rơi xuống đất, họ sẽ vỡ tan thành từng mảnh.

Tại sao nhiều đứa trẻ không thương xót cha mẹ? Câu trả lời khiến hàng nghìn phụ huynh bất ngờ

Cái sai ngoài xã hội bao giờ cũng phải trả giá đắt hơn ở gia đình.

4 đoạn hội thoại giữa Khổng Tử và Lão Tử – Hiểu được 1 đoạn cuộc sống cũng thực đáng giá

Hãy đối xử với vạn vật bằng trạng thái bớt kỳ vọng, dù thế giới bên ngoài giông bão đến đâu, bạn vẫn có thể thong thả dạo bước.

Một ngày quan sát cuộc sống của đứa trẻ giàu và nghèo, tôi nhận ra 3 điều tạo nên khoảng cách

Cuộc đời là một con đường dài, nếu bạn không làm việc chăm chỉ, làm sao bạn biết bạn hoặc con bạn sẽ không thể tới được thành Rome?

'Dỗi', đặc quyền tình yêu hay công cụ thao túng tâm lý?

Nếu bạn thấy phụ nữ đã khó hiểu, thì một người phụ nữ khi dỗi còn khó hiểu gấp bội lần, ngay cả với các nhà triết học.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ'

Mỗi đồng xu bạn kiếm được đều chứa đựng những bất bình và khó khăn không thể tả xiết.

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 15/07/2024