Sự mất mát về tinh thần mới là điều đáng sợ nhất

Diệu Đan04/07/2024 12:00
Sự mất mát về tinh thần mới là điều đáng sợ nhất

Có những người giống như những quả cầu thủy tinh khi gặp phải điều gì đó không vừa ý, một khi rơi xuống đất, họ sẽ vỡ tan thành từng mảnh.

Trong hai năm qua, có một từ thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, đó là từ "khó". Đặc biệt đối với những người ở độ tuổi trung niên, không có gì lạ khi chứng kiến tình trạng cắt lương, sa thải, kinh doanh thất bại và bùng nổ đầu tư. Tưởng chừng họ đang sống một cuộc sống thoải mái nhưng đôi khi chỉ cần một cơn giông nhẹ cũng có thể lật đổ mọi khoảnh khắc đẹp đẽ.

Tôi có một người bạn đã đầu tư vào một cửa hàng cách đây ba năm và mất hết tiền. Anh ấy đến gặp tôi hai ngày trước và than thở rằng anh ấy sắp không trụ được nữa. Tôi nghĩ một lúc rồi kể cho anh ấy nghe một câu chuyện: Con trai của ông trùm dầu mỏ Rockefeller là John từng mất 1 triệu USD do kinh doanh thất bại. Đối mặt với sự đả kích đó, anh cảm thấy vô cùng thất vọng và để mình gục ngã. Ngày nào anh ấy cũng điên cuồng uống rượu hoặc nằm ở nhà uể oải.

Sau khi Rockefeller phát hiện ra, ông đã nói với con trai mình: "Nếu con tuyên bố phá sản về mặt tinh thần, con sẽ mất tất cả". Sau khi nghe những lời của cha mình, John thấy mình như bừng tỉnh. Anh vực dậy, nỗ lực hết mình cho sự nghiệp, sau cùng cũng đã tạo nên huyền thoại kinh doanh của riêng mình.

Sống ở đời, sự thiếu thốn về vật chất không phải là điều đáng sợ, sự mất mát về tinh thần mới là điều đáng sợ nhất. Đặc biệt là sau tuổi trung niên, một khi tinh thần suy sụp, cuộc sống sẽ đứng trước bờ vực tan vỡ. Hãy luôn nhớ rằng, dù gặp khó khăn tới đâu, cũng đừng bao giờ để tinh thần của mình bị phá sản.

Ông trùm dầu mỏ Rockefeller: tuổi nào thì tuổi, nghèo khó về vật chất không đáng sợ, phá sản về mặt tinh thần mới là điều đáng sợ nhất - Ảnh 1.
 

01

Trong lịch sử khởi nghiệp ở Trung Quốc, có một cái tên từng gây xôn xao dư luận. Anh ấy là Mao Khản Khản.

Mao Khản Khản là một thiên tài xuất chúng, có tài năng phi thường về máy tính từ khi còn nhỏ. Anh thành lập công ty riêng ở tuổi 21 và sở hữu khối tài sản ròng hàng chục triệu USD ở tuổi 23, trở thành một trong những đại diện tiêu biểu trên hành trình khởi nghiệp của lứa tuổi 8X. Nhưng một người có ảnh hưởng lớn như vậy đã chọn cách kết thúc cuộc đời mình bằng cách tự tử ở tuổi trung niên.

Thì ra vào khoảng năm 2004, giải trí kỹ thuật số và trò chơi trực tuyến lần lượt nổi lên trong ngành CNTT trong nước. Mao Khản Khản nhìn thấy cơ hội này, thành lập một công ty game quy mô lớn và nhanh chóng trở thành CEO trẻ nhất Trung Quốc. Câu chuyện của anh được giới truyền thông đưa tin rộng rãi, điều này khiến Mao Khản Khản vô cùng hài lòng. Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của ngành thể thao điện tử, sự cạnh tranh dần trở nên khốc liệt. Thị phần của công ty liên tục giảm và doanh thu ngày càng ít ỏi. Hào quang của quá khứ dần mờ nhạt dưới những tin tức tiêu cực của giới truyền thông, Mao Khản Khản bắt đầu cảm thấy chán nản.

Năm 2008, công ty của Mao Khản Khản phá sản và giải thể. Chứng kiến công ty mình xây dựng từng chút một tan rã, không thể chấp nhận hiện thực, cuối cùng anh đã chọn cách từ bỏ cuộc sống của mình.

Nhà văn Taleb đã nói: "Nhiều người trở nên giống như những quả cầu thủy tinh khi gặp phải điều gì đó không vừa ý. Một khi rơi xuống đất, họ sẽ vỡ tan thành từng mảnh".

Bước vào tuổi trung niên giống như leo được nửa đường lên sườn đồi. Bạn luôn muốn tiếp tục leo lên nhưng cuộc sống luôn tóm giữ bạn một cách không thương tiếc và buộc bạn không ngừng vấp ngã. Nhưng thất bại không phải là điều khủng khiếp nhất. Điều khủng khiếp nhất là sự lo lắng, xích mích nội tâm và mất đi dũng khí để bắt đầu lại.

Thất bại trong sự nghiệp và những thăng trầm trong tương lai sẽ không trực tiếp đẩy cuộc sống vào tình thế tuyệt vọng. Điều thực sự khiến cuộc sống trở nên hỗn loạn là sự suy sụp tinh thần của một người. Một khi phòng tuyến bên trong bị mất đi, chúng ta khó có thể mà làm lại mọi thứ.

Ông trùm dầu mỏ Rockefeller: tuổi nào thì tuổi, nghèo khó về vật chất không đáng sợ, phá sản về mặt tinh thần mới là điều đáng sợ nhất - Ảnh 2.
 

02

Vương Hiểu Ba nói: "Cuộc sống sẽ luôn có những điều không như ý, nhưng bạn luôn có thể lựa chọn giữa hạnh phúc và bất hạnh". Khi con người đến tuổi trung niên, những đòn chí mạng của cuộc đời luôn nối tiếp nhau. Nhưng bạn có làm chủ được vận mệnh của mình hay không, việc đó phụ thuộc vào thái độ của bạn trước những khó khăn trước mắt.

Năm 1994, bản thảo cuốn "Red Poppies" được hoàn thành, nhà văn Alai tràn đầy tự tin và gửi đi hơn chục nhà xuất bản. Không ngờ bản thảo lại bị biên tập trả lại. Nhiều năm sau đó, Alai sống một cuộc sống túng quẫn.

Nhưng anh không bao giờ nản lòng và vẫn tiếp tục viết ba đến bốn nghìn chữ mỗi ngày, dù khó khăn, mệt mỏi đến đâu anh vẫn kiên trì. Nhiều năm sau, "Red Poppies" cuối cùng cũng được công nhận và đoạt giải văn học Mao Dun. Sau đó, trong một cuộc trò chuyện, khi được hỏi anh cảm thấy thế nào khi bị từ chối nhiều lần, anh bình tĩnh nói: "Từ đầu đến cuối, tôi chưa bao giờ tuyệt vọng."

Tôi nhớ lại điều mà bậc thầy tâm lý học Adler đã nói: "Con người, luôn có lựa chọn." Tương tự như vậy, những người mạnh mẽ trải qua nghịch cảnh và đau khổ sẽ biến thành những bông hoa hướng dương cao lớn. Còn kẻ yếu sẽ biến thành đám rêu ẩm ướt tối tăm. Nếu bạn cảm thấy chán nản mỗi khi gặp thất bại, cuộc sống sẽ luôn có cảm giác nặng nề. Nếu bạn có thể đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống bằng toàn bộ nghị lực thì mọi trở ngại bạn gặp phải chỉ là bước đệm để bạn tiến lên.

Nhà văn Uông Tăng Kỳ luôn nổi tiếng với thái độ sống thanh tao và nhàn nhã. Nhưng đằng sau phong thái điềm tĩnh của ông là những thăng trầm mà người bình thường không thể tưởng tượng được. Sinh ra trong những năm chiến tranh, khi còn trẻ, ông thường phải tránh đạn pháo trong chiến tranh. Ở tuổi trung niên, do hoàn cảnh, ông từng phải sống trong chuồng bò và bị đánh đập dã man. Đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, Uông Tăng Kì nói: "Răng có gãy cũng không sao, may mắn là không phải răng nào cũng rụng hết, bạn vẫn có thể ăn được củ cải giòn".

Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, ông cũng không bao giờ đánh mất đi niềm tin của mình. Thay vào đó, ông coi những thất bại như một món quà của cuộc sống và nhìn cuộc sống một cách tích cực. Nhờ tinh thần bất khuất này, ông vượt qua những năm tháng khó khăn đó và tự mở ra cho mình một vận mệnh mới.

Tác gia Bi Shumin đã viết trong một cuốn sách của mình rằng: "Chúng ta phải chiến đấu với số phận, và không có cách nào chúng ta có thể tránh khỏi bị tổn thương". 

Trong thế giới của những người trung niên, ai chẳng bơi trong biển khổ. Chỉ là có người nản chí, không thể vực dậy khi gặp khó khăn; nhưng cũng có người có thể tự chữa lành và phấn chấn giữa đau khổ. Nếu bạn có một trái tim mong manh, bạn sẽ chỉ bị hiện thực ức hiếp mà thôi. Chỉ khi thẳng lưng và dũng cảm vượt qua những khó khăn của cuộc đời, tương lai mới có cơ hội tỏa sáng.

Ông trùm dầu mỏ Rockefeller: tuổi nào thì tuổi, nghèo khó về vật chất không đáng sợ, phá sản về mặt tinh thần mới là điều đáng sợ nhất - Ảnh 3.
 

03

Trên mạng xã hội, có người đặt ra một câu hỏi rằng: "Có khoảnh khắc nào trong cuộc đời mà bạn thấy mình tưởng như không thể vượt qua được hay không?"

Một blogger đã chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình như sau. Cha anh đột nhiên lâm bệnh nặng và gần như phải tiêu hết số tiền tiết kiệm của gia đình. Nhà bị dột, trời mưa suốt đêm, công việc kinh doanh của gia đình cũng bị ảnh hưởng nặng nề, họ vẫn còn nợ hàng trăm triệu. Trong thời gian đó, anh không chỉ phải lo lắng về chi tiêu hàng ngày của gia đình mà còn phải đối mặt với những cuộc gọi đòi nợ không ngừng nghỉ.

Người đàn ông trung niên từng có tinh thần cao độ này đã bạc tóc chỉ sau một đêm. Có một thời gian, anh uống rượu để át đi nỗi buồn và ngày nào cũng say khướt. Cho đến một ngày, anh tình cờ nghe được con gái nhỏ giọng hỏi mẹ: "Bố sắp mất à mẹ? Bố mất rồi thì chúng ta phải làm sao?"

Lời nói ngây thơ của đứa trẻ giống như một chiếc búa nặng nề, lập tức khiến anh thức tỉnh.

Kể từ sau đó, anh quyết định sốc lại tinh thần và quyết định dũng cảm đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong thời gian đó, anh làm công việc xây dựng nặng nhọc, bán hàng rong và thậm chí còn đảm nhận công việc phát tờ rơi. Anh làm việc chăm chỉ ngày này qua ngày khác, sau vài năm, anh đã trả hết nợ, sức khỏe của cha anh cũng được cải thiện đáng kể.

Những ngày đen tối đó cuối cùng cũng trôi qua, và hạnh phúc cuối cùng cũng gõ cửa nhà anh.

Sống ở đời, thăng trầm vốn là chuyện thường tình. Trước nghịch cảnh, những người không chìm đắm trong ưu phiền mà lấy lại tinh thần dần dần trở thành những người đàn ông mạnh mẽ trong cuộc sống.

Một nhà văn từng nói: Trên thực tế, sự khác biệt giữa người với người nằm ở cách họ vượt qua những khó khăn và thất bại, vượt qua được rồi, bạn nhất định sẽ khác.

Thế giới của những người trung niên luôn tồn tại những cay đắng vô tận, những thăng trầm bất tận. Nếu tinh thần không đủ kiên cường, bạn sẽ bị mắc kẹt trong đau khổ, thất vọng và từ từ suy sụp. Nhưng khi bạn đủ mạnh mẽ, vậy thì dù phía trước luôn có sóng lớn, bạn vẫn đủ dũng khí để ra khơi bạn.

Nửa sau cuộc đời, chúng ta đều sống nhờ "tinh thần". Bạn có thể chấp nhận hiện thực, nhưng không thể bị hiện thực lấn át; bạn có thể chọn cách tạm thời cúi đầu, nhưng không được đầu hàng số phận.

Dù cuộc sống có khó khăn đến mấy cũng đừng để tinh thần của bạn bị phá sản. Khi bạn vượt qua được hố sâu cuộc đời và sống sót qua những đêm dài tăm tối, quãng đời còn lại của bạn nhất định sẽ suôn sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
5

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

Tại sao nhiều đứa trẻ không thương xót cha mẹ? Câu trả lời khiến hàng nghìn phụ huynh bất ngờ

Cái sai ngoài xã hội bao giờ cũng phải trả giá đắt hơn ở gia đình.

4 đoạn hội thoại giữa Khổng Tử và Lão Tử – Hiểu được 1 đoạn cuộc sống cũng thực đáng giá

Hãy đối xử với vạn vật bằng trạng thái bớt kỳ vọng, dù thế giới bên ngoài giông bão đến đâu, bạn vẫn có thể thong thả dạo bước.

Một ngày quan sát cuộc sống của đứa trẻ giàu và nghèo, tôi nhận ra 3 điều tạo nên khoảng cách

Cuộc đời là một con đường dài, nếu bạn không làm việc chăm chỉ, làm sao bạn biết bạn hoặc con bạn sẽ không thể tới được thành Rome?

'Dỗi', đặc quyền tình yêu hay công cụ thao túng tâm lý?

Nếu bạn thấy phụ nữ đã khó hiểu, thì một người phụ nữ khi dỗi còn khó hiểu gấp bội lần, ngay cả với các nhà triết học.

Sống đến 40 tuổi tôi mới biết: Hoá ra lười biếng thì đừng ‘than nghèo kể khổ'

Mỗi đồng xu bạn kiếm được đều chứa đựng những bất bình và khó khăn không thể tả xiết.

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024