Phút nhìn lại mình - Nguyên tắc sống giá trị với những ai biết sống, biết trải nghiệm

Vương Thảo Anh10/06/2023 08:00
Phút nhìn lại mình - Nguyên tắc sống giá trị với những ai biết sống, biết trải nghiệm

“Phút nhìn lại mình” là một tác phẩm nổi tiếng của Spencer Jonhson. Với lối kể truyện nhẹ nhàng, sâu lắng cùng ngôn từ giản dị, đời thường, tác phẩm đã đưa chúng ta đến nơi tận cùng sâu thẳm trong tâm hồn.

Mở đầu “Phút nhìn lại mình” (One minute for myself) là câu chuyện của một người đàn ông. Sau khi tốt nghiệp ra trường và đi làm, anh ta bắt đầu bước vào cuộc sống của một người trưởng thành. Anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì điều đó khi mà anh ta luôn đạt được những thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên, chỉ sau một khoảng thời gian, anh dần cảm thấy mất động lực, anh hay cáu gắt với đồng nghiệp và kết quả công việc cũng không như ý. Anh luôn cảm thấy mệt mỏi và chán chường. Cuối cùng anh biết mình đang mắc bệnh trầm cảm.

Khi những suy nghĩ cứ không ngừng quẩn quanh trong đầu, anh nhận thức được rằng anh cần phải tìm cách thoát khỏi nó. Và rồi anh tìm gặp vị bác sĩ tâm lí - người mà anh rất kính trọng nhưng điều quan trọng vì anh tin rằng ông ấy có thể giúp được anh.

Câu chuyện tiếp diễn với cuộc đối thoại giữa người đàn ông và vị bác sĩ tâm lí kia. Khi những câu hỏi lần lượt được đặt ra, đó cũng là lúc anh ta dần tìm được đáp án cho bản thân mình. Cuộc đối thoại diễn ra rất sôi nổi nhưng cũng rất sâu sắc. Thành công bề ngoài hay ở bên trong? Cái tôi là gì? Ba phần đại diện cho ba thế giới khác nhau là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Thành công bề ngoài hay ở bên trong? Chắc chắn đa số chúng ta đều sẽ trả lời rằng thành công đến từ cả bên trong và bên ngoài mỗi con người. Nhưng phần nào nhiều hơn phần nào thì có lẽ vẫn là một ẩn số. Thực ra, thành công nào cũng đến từ bên trong, và thành công từ bên trong mới là thành công thực sự và quan trọng nhất. Khi công việc, hạn deadline quá nhiều khiến ta mệt mỏi nhưng vì đồng tiền mà vẫn miệt mài đuổi theo, rồi dần dần ta dần nhận ra những gì ta làm đều không phải là điều cần thiết nhất. Ta sẽ không có nhiều thời gian dành cho gia đình, người thân, bạn bè,.. nữa và thậm chí cả chính bản thân cũng chẳng có. Rồi sẽ đến một ngày, chúng ta sẽ mệt mỏi và kệt sức.

- Vì vậy, quan tâm đến công việc, cuộc sống nên đi cùng với việc biết quan tâm đến bản thân mình. Đó cũng chính là cách cảm nhận cuộc sống tốt nhất.

Cái tôi là gì? Nên bỏ cái tôi hay hạ thấp cái tôi? “Tôi” trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”. Là một tổng thể tất cả những gì thuộc về mỗi cá nhân. Mỗi người đều có cái tôi riêng của mình. Cái tôi là bản ngã của mỗi cá thể khi mới sinh ra. “Nó” tạo nên cá tính riêng biệt của mỗi người. Cái tôi có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người và rất cần sự quan tâm của chúng ta.

- Bởi vì chỉ khi nào biết cách quan tâm đúng mức đến bản thân và cảm thấy hài lòng với chính mình thì khi đó chúng ta mới có thể cảm nhận được những niềm vui đến từ bên ngoài. Rồi nhờ đó mà chúng ta vui hơn, làm việc tốt hơn, lại có thể sẵn lòng giúp đỡ kẻ khác. Thật khó để trở thành chỗ dựa cho người khác một khi chính mình không tìm thấy điểm tựa cho bản thân.

Có nên bỏ “cái tôi” không?  Câu trả lời là không. “Cái tôi” được hình thành và lớn lên theo từng giai đoạn trong cuộc đời mỗi người. Là bản chất, đặc điểm riêng biệt của mỗi người. “Cái tôi”  không chỉ giống như là một kiểu nhận dạng dấu vân tay thông thường, cái tôi có ý nghĩa nhiều hơn thế. Rất nhiều trường hợp, “cái tôi” quá lớn là một điều cản trở công việc, những mối quan hệ trong cuộc sống. Nhưng trong một số trường hợp khác nhờ có “cái tôi” mà chúng ta luôn giữ được quan điểm, lập trường của mình, không bị sao nhãng bởi những “thành phần khác”. Việc hạ “cái tôi” và dung hòa với phẩm chất bên trong là một “chìa khóa” để mở tất cả cánh cửa dẫn đến thành công. Điều tất yếu để làm được điều đó là đừng tin những gì bạn suy nghĩ. Đừng chỉ nghĩ, hãy làm nó, rồi kết quả sẽ nói lên tất cả.

Chúng ta cùng quay lại cuộc đối thoại của hai nhân vật trong truyện. Địa điểm lần này là khu vườn tưởng tượng của người đàn ông.

Chàng trai khẽ nhắm mắt. Anh cảm thấy dường như mùi hương cỏ hoa đang từ từ len vào hồn anh, sau đó xâm chiếm cả tâm trí anh.

Khu vườn lúc này được chia thành ba phần đại diện cho ba thế giới khác nhau: Tôi, Người khác và Chúng ta. “Tôi” đại diện cho bản thân mỗi chúng ta. “Người khác” là cái tôi của người khác. “Chúng ta” là mối quan hệ của “Tôi” và “Người khác” đối với gia đình và cộng đồng.

“Tôi” là con người bên trong cần được đồng cảm và thấu hiểu. Đôi khi ta quá quan tâm đến vẻ bề ngoài mà quên mất vẻ đẹp bên trong tâm hồn mới tạo nên giá trị đích thực. Hãy thở chậm lại, hòa mình cùng với thiên nhiên, nghe tiếng gió thổi, chim kêu,… Một bức tranh bốn mùa đang hiện trước mắt, hãy cảm nhận nó. Và rồi, dành một phút cho riêng mình, nhìn lại mình…

Có lẽ ai trong chúng ta khi đọc đến tựa đề của cuốn sách này đều thắc mắc tại sao lại là 1 phút mà không phải là 2 hay 3 phút. Vâng, nhân vật chính của chúng ta cũng có thắc mắc như vậy đấy.

- Cháu ạ! Khi tĩnh lặng thì một phút cũng dài lắm.

- Nhưng sao lại chỉ là một phút?

- Anh vẫn chưa hết thắc mắc.

- Một phút tĩnh lặng dành riêng để quan tâm đến cái tôi đem lại cho mình rất nhiều điều đấy cháu. Trong khoảng thời gian tưởng như rất ngắn đó, chú thực sự trầm tĩnh và nhìn lại những gì mình đã làm, rồi sau đó, chú có thể xác định được những gì mình cần làm tiếp theo. Quyết định đó không chỉ tốt cho bản thân chú mà còn tốt cho người khác, rộng hơn là cho những người xung quanh. Nghe thì có vẻ nhiều đấy nhưng cháu sẽ làm được chỉ với một phút thôi.

Phút Nhìn Lại Mình

 

 

 

Quy tắc một phút tôi đã áp dụng từ khi đọc cuốn sách này và nó thật sự làm tôi bất ngờ. Khoảng thời gian trước, tôi là một người nhút nhát, luôn tự ti về bản thân mình. Tôi luôn cảm thấy tôi là trung tâm của mọi rắc rối trên đời. Khi những cố gắng của tôi không đạt kết quả như mong đợi, tôi luôn cảm thấy sợ một điều gì đó mà đến chính bản thân cũng không rõ. Tôi luôn ngước nhìn người khác với sự ngưỡng mộ và thán phục mà tự xem thường bản thân mình. Cuốn sách này là “vị cứu tinh” của cuộc đời tôi. Khi tôi dành 1 phút vài lần trong ngày để xem xét lại mọi vấn đề, tôi đã tìm ra hướng giải quyết vì đôi lúc vấn đề đó xảy đến không phải lỗi của bạn, chỉ là hoàn cảnh lúc đó như thế mà thôi. Tôi nghĩ bạn nên thử vì “nó” thực sự hiệu quả đấy.

Phút nhìn lại mình, cho riêng mình đã trở thành nguyên tắc sống bình dị và giá trị với những ai biết sống, biết trải nghiệm. Nếu đang trong một tình thế gấp gáp,mơ hồ hay bế tắc,câu hỏi đặt ra cho mình sẽ là: “Sự việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một vài năm tới?”.

Hãy cư xử với bản thân theo cách mà bạn thực sự mong muốn cách mà bạn muốn người khác đối xử với bạn.

Bạn không bao giờ cảm thấy Mất đi khi yêu thương và Cho đi. Bạn chỉ Mất khi cố Giữ lại.

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...
2

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.
3

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.
4

Người lạ với chính ta - Khi nhãn dán bệnh lý trở thành chiếc lồng giam vô hình

 “Người lạ với chính ta” là cuốn sách về những kẻ vừa quen thuộc vừa xa lạ với chính mình. Và để hiểu được sức nặng ấy, ta cần bắt đầu từ nền tảng mà Aviv đặt ra, rồi theo bước chân cô đi qua từng nhân vật, từng câu chuyện được dệt nên giữa ranh giới mong manh của bệnh lý, văn hóa…
5

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Nghệ thuật sống vững vàng – Cuốn sách bàn về mặt tối của 'chủ nghĩa cá nhân anh hùng'

Cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng” của tác giả Brad Stulberg giúp ta trút bỏ những gánh nặng của “chủ nghĩa cá nhân anh hùng”, đồng thời xây dựng các nguyên tắc tạo nên một sự nghiệp thành công cùng bí quyết sống một cuộc đời viên mãn.

Trở về từ xứ tuyết - Những định luật quan trọng mà con người cần phải hiểu thật rõ ràng

Trong giai đoạn hiện tại, có ba định luật quan trọng chúng ta cần phải học đó là Luân hồi, Nhân quả và Tiến hóa. Trên nguyên tắc, người ta chia ra thành ba định luật cho dễ hiểu nhưng thật ra những định luật này liên quan với nhau hết sức chặt chẽ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025