5 cuốn sách yêu thích của Bác sĩ Phạm Nguyên Quý

14/05/2023 08:00
5 cuốn sách yêu thích của Bác sĩ Phạm Nguyên Quý

Là một người yêu thích sách, hàng tuần bác sĩ Quý thường dành 2-3 giờ để đọc sách một mình hoặc đọc sách cùng con. Việc đọc sách giúp BS Quý thư giãn, có thêm nhiều ý tưởng mới trong công việc cũng như rèn luyện thói quen đọc sách bổ ích cho con trẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nguyên Quý hiện là bác sĩ điều trị tại Khoa Ung thư nội khoa, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren; nghiên cứu viên tại Khoa Y, Đại học Kyoto Nhật Bản.

Anh cũng là đồng sáng lập và Trưởng dự án Y học cộng đồng, một tổ chức thiện nguyện thành lập từ năm 2012 với hơn 300 bác sĩ, nhân viên y tế và cộng tác viên với mục tiêu nâng cao dân trí y tế của người Việt. Năm 2022, cùng với các công sự trong Dự án Y học Cộng đồng, TS. BS Phạm Nguyên Quý đã xuất bản 2 cuốn sách đầu tiên trong Bộ sách “Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư” với mong muốn cung cấp cho bệnh nhân Việt cùng người thân trong gia đình những kiến thức hữu ích trong thời gian điều trị bệnh.

Là một người yêu thích sách, hàng tuần bác sĩ Quý thường dành 2-3 giờ để đọc sách một mình hoặc đọc sách cùng con. Việc đọc sách giúp BS Quý thư giãn, có thêm nhiều ý tưởng mới trong công việc cũng như rèn luyện thói quen đọc sách bổ ích cho con trẻ.

Dưới đây là 5 cuốn sách yêu thích của BS Phạm Nguyên Quý cùng chia sẻ của anh về từng cuốn sách.

Tâm hồn cao thượng

Đây là cuốn sách tôi rất thích và đọc đi đọc lại vào những năm cấp II. Mỗi câu chuyện ngắn, giản dị trong sách là những bài học sâu sắc về lòng yêu nước, công ơn cha mẹ, tình nghĩa thầy trò, bạn bè và cả những thông điệp nhắn nhủ về tinh thần bác ái. Tôi cũng rất thích những câu chuyện kể về lòng can đảm vượt qua số phận, hay tinh thần lạc quan khi phải đối mặt với những bất hạnh trong đời.

Quyển sách đã dạy cho tôi lòng biết ơn và trắc ẩn, cũng như tinh thần hào hiệp, bao dung, khiêm nhường và biết tôn trọng giá trị của những người xung quanh.

Phút nhìn lại mình

“Phút nhìn lại mình” là tập hợp những câu chuyện thực tế, hữu ích về cách nhìn lại chính mình, qua đó biết tự điều chỉnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống trước mắt. Cũng như nhiều thông điệp trong cuốn “Quẳng gánh lo đi mà vui sống", cuốn sách đã chỉ cho tôi rằng đôi lúc cần phải “đơn giản hóa mọi việc” để phân biệt giữa “ước muốn” và “nhu cầu” của chính mình, giúp mọi chuyện đỡ rối ren hơn.

“Phút nhìn lại mình” cũng giúp tôi nhận ra những hướng lựa chọn khi phải đối mặt với tình huống khó. Quyết định xuất phát từ sự yêu thương thường giúp chúng ta vui vẻ, mãn nguyện hơn vì đã sống thật với con người mình.

Thomas Edison

Đây là cuốn sách tôi đặc biệt ưa thích trong Tủ sách Danh nhân, vì thiên tài Edison đã để lại hàng nghìn phát minh và sáng chế phục vụ đời sống xã hội loài người. Trong những câu chuyện kể thú vị về cuộc đời của ông, tôi ấn tượng nhất là hành trình thử nghiệm hàng chục nghìn lần để phát minh ra bóng đèn điện, cũng như cảm hứng làm ô tô điện sau khi nói chuyện với một cụ già gặp khó khăn khi di chuyển hằng ngày. “Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi nước mắt” cũng là câu nói của Edison mà tôi tâm đắc nhất trong quá trình nghiên cứu của mình.

Thành Trì

Thành Trì (The Citadel) là cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng trong y giới, kể về cuộc sống và những cung bậc cảm xúc của một bác sĩ trẻ vừa ra trường có tên là Andrew Manson. Tôi đã tìm thấy sự đồng cảm với anh khi háo hức với những lý tưởng và hành động tốt đẹp khi hành nghề y nhưng sau đó cũng cảm thấy cuộc đấu tranh chống lại những cổ hủ, cứng nhắc trong hệ thống y tế ở trung ương lẫn địa phương là quá khó.

Tiểu thuyết này được rất nhiều đồng nghiệp của tôi tại Việt Nam đánh giá cao vì kể rõ những tình tiết nói lên mặt trái của nghề y và hệ thống y tế. Dù xảy ra tại nước Anh những năm đầu thế kỷ 20, chúng vẫn rất có nhiều điểm tương đồng với thực trạng hành nghề y ở khá nhiều vùng miền ở Việt Nam hiện nay, một điểm làm bạn đọc thấy gần gũi.

Tôi đặc biệt ấn tượng với những trăn trở của bác sĩ Andrew Manson khi phải đối mặt với những quy chuẩn giá trị của xã hội và y giới thời đó, cân bằng với cuộc sống cá nhân và nhu cầu của gia đình. Cuốn sách mang âm hưởng buồn với kết cục không vui nhưng chứa nhiều thông điệp có thể chia sẻ với các bác sĩ trẻ.

Hành Trình về Phương Đông

Hành Trình Về Phương Đông là cuốn sách kể về cuộc hành trình của một số nhà khoa học phương Tây đã gạt bỏ thành kiến để tìm hiểu những điều kỳ thú ở phương Đông. Họ đã vượt qua những cảnh phàm trần tại những khu chợ phiên đông đúc để khám phá những giá trị sâu sắc, vĩnh hằng của triết học Phương Đông trên những dãy núi Himalaya.

Tôi tình cờ tìm đến cuốn sách này vào năm 2 đại học Y khoa, khi nhận thấy sự giới hạn của minh triết phương Tây, khi mọi thứ đều cần được đo đạc, biểu kiến và lập luận logic kiểu “vật chất", và xử lý hết vấn đề này lại có tiếp vấn đề khác xuất hiện. Những câu chuyện có vẻ huyền bí, tâm linh trong cuốn sách đã giúp tôi có cái nhìn hài hoà hơn về thế giới xung quanh. Văn hoá Phương Đông thiên về tình cảm, lòng tin nhưng điều này cũng rất quan trọng và đã giúp tôi bổ trợ, chia sẻ góc nhìn mới để khơi dậy tinh thần cho nhiều bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Phạm Nguyên Quý


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.
2

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.
3

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày

Tìm sự bình an giữa thế giới chuyển đổi

Những cuốn sách đọc trong ngày Quốc tế Lao động

Quốc tế Lao động là ngày 01/05 hàng năm, là ngày lễ kỷ niệm và hành động của phong trào công nhân, người lao động quốc tế. Vào ngày này, người dân trên toàn thế giới sẽ được nghỉ để kỷ niệm sự kiện đáng nhớ.

'Phía sau người lính' – Những điều chưa kể

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Dân Trí xin giới thiệu đến bạn đọc bộ sách “Phía sau người lính” do First News tuyển chọn.

Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng

Sự hy sinh thầm lặng, những chiến công hiển hách cùng di sản quân sự - chính trị quý giá của vị tướng lừng lẫy Đặng Trần Đức (ông Ba Quốc).

Nghệ thuật sống vững vàng

Con đường dẫn đến thành công bền vững và một cuộc sống trọn vẹn.

Những cuốn sách mang thông điệp chữa lành mà bạn không thể bỏ qua

Sách không chỉ là phương tiện hiệu quả giúp phát triển kiến thức, mà nó còn là một liệu pháp chữa lành hiệu quả cho những ai đã và đang gặp những tổn thương trong cuộc sống

Trí tuệ cảm xúc trong kinh doanh

Bí quyết kết nối và thu phục khách hàng hiệu quả.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023