Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Quang Thanh07/06/2023 09:00
Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bạn đang trên chuyến bay trong kỳ nghỉ của mình. Vị cơ trưởng chào mừng những hành khách đi trên chuyến bay, giới thiệu cơ phó và phi hành đoàn, và dự báo thời gian máy bay hạ cánh. Bạn ngồi ngả lưng và thư giãn. Bạn hiếm khi nhận ra rằng ngoài cơ trưởng và cơ phó, còn có một “viên phi công” khác nữa trong buồng lái cùng với họ. Nhưng đó không phải là một con người, mà là chế độ tự động. “Viên phi công” này không có trái tim, và cũng không có bộ não như chúng ta.

Chế độ tự động chiếm quyền kiểm soát cuộc sống

Ấy thế mà “anh ta” biết rõ đích đến của chúng ta như lòng bàn tay mà không cần có sự điều khiển gì từ những chàng phi công kia. Khi cơ trưởng và cơ phó ngồi vào buồng lái thì tất cả những gì họ cần làm chỉ đơn giản là bật “anh ta” lên và hệ thống này sẽ tự động làm những công việc thần kỳ tiếp theo.

Tương tự, chúng ta cũng có một chế độ tự động trong bộ não của mình. Mỗi khi chúng ta làm mọi việc một cách máy móc mà không có ý thức chánh niệm thì chế độ tự động này sẽ được kích hoạt. Khi chải răng, bạn có cảm nhận được những sợi lông bàn chải chạm trên nướu và răng của mình không? Khi tắm vòi sen, bạn có cảm nhận được làn nước chạm trên da thịt mình không, và bạn có cảm nhận được sự va chạm khi dùng tay chà xà bông lên cơ thể không? Hay là bạn chỉ lướt vội qua những hoạt động thường nhật này trong khi tâm trí đang lãng đãng trong mớ suy nghĩ khác?

Tuy chế độ tự động này vẫn có thể giúp bạn thực hiện những hoạt động thường nhật một cách an toàn nhưng thật ra chính nó là rào cản khiến bạn không thể có mặt trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại. Ví dụ như bạn có thể vừa đọc báo vừa uống trà nhưng ngay khi vừa uống xong tách trà thì bạn nhận ra rằng mình không thể nhớ được chút nào về hương vị của nó.

Mỗi khi làm mọi thứ trong chế độ tự động, có nghĩa là bạn đã tự mình tước đi cơ hội được trải nghiệm và tận hưởng trọn vẹn hành trình của cuộc đời. Tệ hơn nữa, khi ở trong trạng thái vô thức, chế độ tự động này có thể chiếm luôn quyền kiểm soát đối với những suy nghĩ và hành động của bạn.

Thử nhớ lại một tình huống khi có ai đó nói “không” với một ý tưởng hoặc một lời đề nghị của bạn. Tâm trí bạn lúc đó hẳn đã cho rằng nói “không” đồng nghĩa với bác bỏ hoàn toàn, chứ nó không nghĩ rằng cái “không” đó đơn giản là với riêng ý tưởng đó thôi chứ không phải là phủ nhận cả con người của bạn.

Một lần nữa, tình huống trên cho ta thấy đó là một phản ứng ở chế độ tự động. Chính nó đã ngăn không cho bạn nhìn thấy điều thật sự đang diễn ra và nó đã tự thay thế vào những điều không có trong hiện tại. Chế độ tự động đã chiếm quyền kiểm soát cuộc sống của bạn và bạn dường như không thể đòi lại chủ quyền của mình.

Giành lại vị thế của “người cầm lái”

Ở đây, tôi phải nói rõ rằng chế độ tự động không phải lúc nào cũng xấu. Trong những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm, nó có thể cứu mạng chúng ta bằng cách giúp chúng ta đưa ra những quyết định mau chóng và kịp thời. Nhưng nếu cứ “mở” chế độ tự động này mọi lúc mọi nơi thì chúng ta sẽ đánh mất sự chú tâm của mình trong những công việc hằng ngày, đến độ chúng ta chẳng thể nhớ ra hành trình mà mình đang đi; mà lúc này, tất cả những gì chúng ta hứng thú chỉ là đích đến mà thôi.

Một trong những mục đích chính của chánh niệm là cho phép bạn giành lại vị thế của “người cầm lái”, từ đó bắt đầu hiện diện thật trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và từng trải nghiệm của bản thân.

"Chánh niệm có nghĩa là chú tâm theo một cách đặc biệt: có chủ ý, ngay trong khoảnh khắc hiện tại, và không đánh giá." - Jon Kabat-Zinn

Cách đơn giản nhất để làm điều này không phải là chiến đấu để chống lại chế độ tự động mà là có thể khởi đầu nhẹ nhàng bằng những bài luyện tập nhằm tập trung sự chú ý vào khoảnh khắc hiện tại. Hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều có thể là đối tượng để bạn hướng sự chú ý đến. Điều quan trọng nhất mà bạn cần là một tâm thế chủ động để sẵn sàng hướng sự chú tâm của mình tới bất kỳ trải nghiệm nào đang xảy đến cho bản thân hoặc hoạt động nào đang diễn ra xung quanh.

Nếu bạn thật sự chú tâm, một điều tưởng như đơn giản nhất cũng có thể trở thành một điều sâu sắc. Điều này tương tự với trải nghiệm của những nhà khoa học khi họ lần đầu tiên nhìn vào chiếc kính hiển vi để nghiên cứu phấn hoa của thực vật.

Nhờ chú ý tới cơ thể, ý nghĩ và cảm xúc của chính mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân cũng như những mối quan hệ của mình với những người khác trong cuộc đời.

Chánh niệm giúp chúng ta nhận biết giá trị của khoảnh khắc hiện tại – vốn là thứ mà ta thường bỏ lỡ trong khi vẫn đang “sống” cuộc sống của mình. Nhưng chúng ta có thật sự đang “sống” cuộc sống của mình không?

Chúng ta luôn bận rộn hết việc này đến việc khác nên chúng ta quên đi việc trân quý từng khoảnh khắc. Khi làm việc từ xa tại nhà, chúng ta có thể mải mê trả lời một email đến độ phớt lờ luôn đứa con ở bên cạnh ta đang khao khát sự quan tâm của ba nó. Thường thì chúng ta chỉ là những người khách qua đường trong chính cuộc đời mình, chứ chúng ta không thật sự sống đúng nghĩa.

Trên hành trình tỉnh thức, ta đã ngưng tìm kiếm câu trả lời về mục đích sống của đời mình. Thay vào đó, chúng ta khám phá ra rằng mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải nằm ở việc tìm kiếm một câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, bỗng nhiên ta sẽ bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích hơn và có ý nghĩa hơn.

Tỉnh thức là sự khởi đầu của việc sống và là sự kết thúc của việc tìm kiếm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tu giữa đời thường - Làm chủ cuộc sống là biết từ chối, hãy học cách nói 'Không'

 Trở thành nô lệ của thời gian là thất bại tột cùng trong nỗ lực hiểu mình là ai.
2

FOMO - Đừng sợ lỡ cuộc chơi - 3 yếu tố chính khiến FOMO trở thành một phần trong tâm lý con người

Ngày nay, có hơn mười triệu kết quả cho từ khóa “FOMO” trên Google và hashtag #FOMO xuất hiện hàng trăm nghìn lần trên các trang mạng xã hội như Twitter và Instagram.
3

Thức dậy muốn đi làm - Nghịch lý của sự tích cực trong công việc mà bạn nên biết

Ngoài việc cống hiến thời gian và năng lượng tinh thần cho công việc, chúng ta thường vô thức trao đi một thứ còn quý giá hơn nhiều – đó là giá trị bản thân.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sự khác biệt giữa thiền định và thiền chánh niệm

Thiền định và thiền chánh niệm là hai phương pháp thiền quan trọng trong Phật giáo.
5

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 1: Khi yoga bị hạ thấp thành một môn thể dục

Ðối với đa số, Yoga đã bị hạ thấp xuống thành một môn thể dục để thân thể khỏe mạnh cường tráng. Tuy thế, nếu luyện thế đúng cách nó vẫn mang lại nhiều kết quả tốt cho thể xác.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Nghệ thuật sống vững vàng – Cuốn sách bàn về mặt tối của 'chủ nghĩa cá nhân anh hùng'

Cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng” của tác giả Brad Stulberg giúp ta trút bỏ những gánh nặng của “chủ nghĩa cá nhân anh hùng”, đồng thời xây dựng các nguyên tắc tạo nên một sự nghiệp thành công cùng bí quyết sống một cuộc đời viên mãn.

Trở về từ xứ tuyết - Những định luật quan trọng mà con người cần phải hiểu thật rõ ràng

Trong giai đoạn hiện tại, có ba định luật quan trọng chúng ta cần phải học đó là Luân hồi, Nhân quả và Tiến hóa. Trên nguyên tắc, người ta chia ra thành ba định luật cho dễ hiểu nhưng thật ra những định luật này liên quan với nhau hết sức chặt chẽ.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khởi đầu mới cho bảy anh chị em mồ côi

“Tôi hiểu rằng khi gặp quá nhiều bất hạnh, bọn trẻ khó có thể dễ dàng tin tưởng người khác một lần nữa”, Pam chia sẻ.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Lo âu, căng thẳng và buồn phiền 3 thủ phạm gây ra sự mệt mỏi

Trái với sự nhầm tưởng cho rằng người hay mệt mỏi là do phải đảm nhận nhiều công việc thể chất và trí óc nhưng không phải, chính lo âu, căng thẳng và buồn phiền mới là ba nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này.

Muôn kiếp nhân sinh 3: Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi tương lai

​​​​​​​Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 1 và 2 ra đời tạo ra một hiện tượng hiếm có trong văn hoá đọc Việt Nam từ trước đến giờ khi phát hành được gần nửa triệu bản. Đây cũng là cuốn sách tâm linh đầu tiên của một tác giả người Việt được dịch ra và xuất bản bản tiếng Anh.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023