Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Quang Thanh07/06/2023 09:00
Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bạn đang trên chuyến bay trong kỳ nghỉ của mình. Vị cơ trưởng chào mừng những hành khách đi trên chuyến bay, giới thiệu cơ phó và phi hành đoàn, và dự báo thời gian máy bay hạ cánh. Bạn ngồi ngả lưng và thư giãn. Bạn hiếm khi nhận ra rằng ngoài cơ trưởng và cơ phó, còn có một “viên phi công” khác nữa trong buồng lái cùng với họ. Nhưng đó không phải là một con người, mà là chế độ tự động. “Viên phi công” này không có trái tim, và cũng không có bộ não như chúng ta.

Chế độ tự động chiếm quyền kiểm soát cuộc sống

Ấy thế mà “anh ta” biết rõ đích đến của chúng ta như lòng bàn tay mà không cần có sự điều khiển gì từ những chàng phi công kia. Khi cơ trưởng và cơ phó ngồi vào buồng lái thì tất cả những gì họ cần làm chỉ đơn giản là bật “anh ta” lên và hệ thống này sẽ tự động làm những công việc thần kỳ tiếp theo.

Tương tự, chúng ta cũng có một chế độ tự động trong bộ não của mình. Mỗi khi chúng ta làm mọi việc một cách máy móc mà không có ý thức chánh niệm thì chế độ tự động này sẽ được kích hoạt. Khi chải răng, bạn có cảm nhận được những sợi lông bàn chải chạm trên nướu và răng của mình không? Khi tắm vòi sen, bạn có cảm nhận được làn nước chạm trên da thịt mình không, và bạn có cảm nhận được sự va chạm khi dùng tay chà xà bông lên cơ thể không? Hay là bạn chỉ lướt vội qua những hoạt động thường nhật này trong khi tâm trí đang lãng đãng trong mớ suy nghĩ khác?

Tuy chế độ tự động này vẫn có thể giúp bạn thực hiện những hoạt động thường nhật một cách an toàn nhưng thật ra chính nó là rào cản khiến bạn không thể có mặt trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại. Ví dụ như bạn có thể vừa đọc báo vừa uống trà nhưng ngay khi vừa uống xong tách trà thì bạn nhận ra rằng mình không thể nhớ được chút nào về hương vị của nó.

Mỗi khi làm mọi thứ trong chế độ tự động, có nghĩa là bạn đã tự mình tước đi cơ hội được trải nghiệm và tận hưởng trọn vẹn hành trình của cuộc đời. Tệ hơn nữa, khi ở trong trạng thái vô thức, chế độ tự động này có thể chiếm luôn quyền kiểm soát đối với những suy nghĩ và hành động của bạn.

Thử nhớ lại một tình huống khi có ai đó nói “không” với một ý tưởng hoặc một lời đề nghị của bạn. Tâm trí bạn lúc đó hẳn đã cho rằng nói “không” đồng nghĩa với bác bỏ hoàn toàn, chứ nó không nghĩ rằng cái “không” đó đơn giản là với riêng ý tưởng đó thôi chứ không phải là phủ nhận cả con người của bạn.

Một lần nữa, tình huống trên cho ta thấy đó là một phản ứng ở chế độ tự động. Chính nó đã ngăn không cho bạn nhìn thấy điều thật sự đang diễn ra và nó đã tự thay thế vào những điều không có trong hiện tại. Chế độ tự động đã chiếm quyền kiểm soát cuộc sống của bạn và bạn dường như không thể đòi lại chủ quyền của mình.

Giành lại vị thế của “người cầm lái”

Ở đây, tôi phải nói rõ rằng chế độ tự động không phải lúc nào cũng xấu. Trong những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm, nó có thể cứu mạng chúng ta bằng cách giúp chúng ta đưa ra những quyết định mau chóng và kịp thời. Nhưng nếu cứ “mở” chế độ tự động này mọi lúc mọi nơi thì chúng ta sẽ đánh mất sự chú tâm của mình trong những công việc hằng ngày, đến độ chúng ta chẳng thể nhớ ra hành trình mà mình đang đi; mà lúc này, tất cả những gì chúng ta hứng thú chỉ là đích đến mà thôi.

Một trong những mục đích chính của chánh niệm là cho phép bạn giành lại vị thế của “người cầm lái”, từ đó bắt đầu hiện diện thật trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và từng trải nghiệm của bản thân.

"Chánh niệm có nghĩa là chú tâm theo một cách đặc biệt: có chủ ý, ngay trong khoảnh khắc hiện tại, và không đánh giá." - Jon Kabat-Zinn

Cách đơn giản nhất để làm điều này không phải là chiến đấu để chống lại chế độ tự động mà là có thể khởi đầu nhẹ nhàng bằng những bài luyện tập nhằm tập trung sự chú ý vào khoảnh khắc hiện tại. Hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều có thể là đối tượng để bạn hướng sự chú ý đến. Điều quan trọng nhất mà bạn cần là một tâm thế chủ động để sẵn sàng hướng sự chú tâm của mình tới bất kỳ trải nghiệm nào đang xảy đến cho bản thân hoặc hoạt động nào đang diễn ra xung quanh.

Nếu bạn thật sự chú tâm, một điều tưởng như đơn giản nhất cũng có thể trở thành một điều sâu sắc. Điều này tương tự với trải nghiệm của những nhà khoa học khi họ lần đầu tiên nhìn vào chiếc kính hiển vi để nghiên cứu phấn hoa của thực vật.

Nhờ chú ý tới cơ thể, ý nghĩ và cảm xúc của chính mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân cũng như những mối quan hệ của mình với những người khác trong cuộc đời.

Chánh niệm giúp chúng ta nhận biết giá trị của khoảnh khắc hiện tại – vốn là thứ mà ta thường bỏ lỡ trong khi vẫn đang “sống” cuộc sống của mình. Nhưng chúng ta có thật sự đang “sống” cuộc sống của mình không?

Chúng ta luôn bận rộn hết việc này đến việc khác nên chúng ta quên đi việc trân quý từng khoảnh khắc. Khi làm việc từ xa tại nhà, chúng ta có thể mải mê trả lời một email đến độ phớt lờ luôn đứa con ở bên cạnh ta đang khao khát sự quan tâm của ba nó. Thường thì chúng ta chỉ là những người khách qua đường trong chính cuộc đời mình, chứ chúng ta không thật sự sống đúng nghĩa.

Trên hành trình tỉnh thức, ta đã ngưng tìm kiếm câu trả lời về mục đích sống của đời mình. Thay vào đó, chúng ta khám phá ra rằng mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải nằm ở việc tìm kiếm một câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, bỗng nhiên ta sẽ bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích hơn và có ý nghĩa hơn.

Tỉnh thức là sự khởi đầu của việc sống và là sự kết thúc của việc tìm kiếm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mối tình của cô hầu phòng Việt với tỷ phú Mỹ: Có con trai nhưng giữ im lặng, 2 năm sau bất ngờ nhận 2.000 tỷ tiền thừa kế

Mang thai nhưng không dám nói, chuyện tình của cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé và tỷ phú Mỹ Larry Hillblom cứ thế đi vào quên lãng cho đến khi một sự kiện bất ngờ xảy ra, làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của cô và cậu con trai bé bỏng.
2

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Học cách lắng nghe

Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm là thay vì thật sự lắng nghe, thì chỉ ngồi nghe và chờ người khác nói xong để đến lượt mình nói.
4

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.
5

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Chó, gà trống và cáo

Bài học từ câu chuyện này là sự quan trọng của sự bình tĩnh và sự tỉnh táo khi đối mặt với nguy hiểm.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Nghệ thuật sống vững vàng – Cuốn sách bàn về mặt tối của 'chủ nghĩa cá nhân anh hùng'

Cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng” của tác giả Brad Stulberg giúp ta trút bỏ những gánh nặng của “chủ nghĩa cá nhân anh hùng”, đồng thời xây dựng các nguyên tắc tạo nên một sự nghiệp thành công cùng bí quyết sống một cuộc đời viên mãn.

Trở về từ xứ tuyết - Những định luật quan trọng mà con người cần phải hiểu thật rõ ràng

Trong giai đoạn hiện tại, có ba định luật quan trọng chúng ta cần phải học đó là Luân hồi, Nhân quả và Tiến hóa. Trên nguyên tắc, người ta chia ra thành ba định luật cho dễ hiểu nhưng thật ra những định luật này liên quan với nhau hết sức chặt chẽ.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khởi đầu mới cho bảy anh chị em mồ côi

“Tôi hiểu rằng khi gặp quá nhiều bất hạnh, bọn trẻ khó có thể dễ dàng tin tưởng người khác một lần nữa”, Pam chia sẻ.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Lo âu, căng thẳng và buồn phiền 3 thủ phạm gây ra sự mệt mỏi

Trái với sự nhầm tưởng cho rằng người hay mệt mỏi là do phải đảm nhận nhiều công việc thể chất và trí óc nhưng không phải, chính lo âu, căng thẳng và buồn phiền mới là ba nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này.

Muôn kiếp nhân sinh 3: Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi tương lai

​​​​​​​Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 1 và 2 ra đời tạo ra một hiện tượng hiếm có trong văn hoá đọc Việt Nam từ trước đến giờ khi phát hành được gần nửa triệu bản. Đây cũng là cuốn sách tâm linh đầu tiên của một tác giả người Việt được dịch ra và xuất bản bản tiếng Anh.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024