Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Quang Thanh08/06/2023 09:00
Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Thực tế, đúng là chúng chưa bao giờ nhìn thấy những món đồ chơi đó trước đây. Sự tò mò và ngây thơ của trẻ thơ chính là những gì chúng ta đã đánh mất. Đứa bé khóc khi nó đói, chứ nó không khóc vì thiếu thức ăn dự trữ cho ngày hôm sau. Đứa bé chỉ quan tâm tới hiện tại. Nó chỉ khám phá và trải nghiệm những thứ đang thật sự hiện diện trong cuộc sống.

Không có chỗ cho những âu lo và hối tiếc

Thử tưởng tượng sẽ như thế nào nếu ta kết hợp óc hiếu kỳ của trẻ thơ trong khoảnh khắc hiện tại với những kinh nghiệm sống chín chắn của người lớn? Chắc chắn đây là “công thức” để mang đến một cuộc sống tỉnh thức tuyệt vời. Ấy vậy mà chúng ta lại hay thường lờ đi khoảnh khắc hiện tại do bị ám ảnh bởi quá khứ và tương lai. Chúng ta không nhận ra rằng chính khoảnh khắc hiện tại đã tái hiện quá khứ dưới dạng những ký ức, và cũng chính cái khoảnh khắc hiện tại này lại tạo ra hình ảnh phản chiếu cho những suy nghĩ của ta về tương lai.

Khoảnh khắc hiện tại vốn không có chỗ cho những âu lo và hối tiếc. Bởi vì tất cả những điều tiếc nuối và nỗi buồn của chúng ta đều đã nằm lại trong quá khứ trong khi những mối âu lo của chúng ta thì lại nằm ở tương lai.

Khoảnh khắc hiện tại cũng phi thời gian vì bạn không thể đo lường nó được. Hãy thử lấy chiếc đồng hồ bấm giờ ra và tính xem giây phút hiện tại kéo dài bao lâu. Chúng ta thấy rằng thời điểm cây kim đồng hồ bắt đầu nhảy thì cái “hiện tại” vừa nãy đã trở thành quá khứ mất rồi. Khoảnh khắc hiện tại cũng là thứ không thể nào níu giữ. Vậy nên, việc duy nhất chúng ta có thể làm chỉ đơn giản là có mặt trong giây phút hiện tại mà thôi.

Một nếp sống tỉnh thức được phát huy giá trị nhất là khi bạn không sắp sẵn một thời khóa biểu cụ thể nào, mà tất cả những gì bạn cần chỉ là chánh niệm mà thôi. Đó thật sự là một cách sống, để được là chính mình, với chính bản thân mình.

Sự chú tâm chính là “xương sống” của tất cả các bài thực hành chánh niệm. Nó liên quan tới việc tập trung tâm trí vào một đối tượng hoặc một trải nghiệm cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nên nhớ rằng chúng ta có thể chọn để chú tâm vào bất cứ điều gì. Ví dụ, nếu bạn phải bắt xe lửa đi thăm người mẹ vợ khó tính thì bạn sẽ cảm thấy sợ bước lên chuyến tàu này. Điều này rất bình thường. Nhưng sự thật là mẹ vợ của bạn không đi trên chuyến tàu đó cùng với bạn. Bà ấy là một phần của tương lai, chứ không thuộc về khoảnh khắc hiện tại.

Cho nên, hãy có mặt trên chuyến tàu này và đừng để bị “kéo trôi” đến buổi viếng thăm khi nó chưa thật sự diễn ra. Hãy chú tâm ngắm nhìn những cánh đồng xanh tươi ngoài kia, hoặc có thể chú tâm vào những sinh hoạt bên trong ca-bin, hoặc cũng có thể chú tâm vào hơi thở của chính mình. Đây là cơ hội để có mặt với chính mình mà không để chính mình lang thang đến tương lai hoặc một nơi chốn mà mình chưa tới.

Hành trình tỉnh thức của bạn sẽ suôn sẻ và lợi lạc hơn nếu bạn có một thái độ đúng đắn ngay từ đầu. Thái độ đúng đắn này sẽ giúp bạn bước đi vững chãi trên suốt chặng đường dài phía trước. Người ta thường nói: “Thái độ của bạn sẽ quyết định bạn đi xa đến đâu”. Chính thái độ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn. Nó tương tự như việc chỉ một nhúm muối nhỏ mà có thể giúp cho một món ăn thêm đậm đà.

Làm thế nào để tỉnh thức?

Sau đây là một số thái độ lành mạnh mà chúng ta cần nuôi dưỡng:

Thái độ chấp nhận liên quan tới việc có mặt trong khoảnh khắc hiện tại mà không so sánh với những trải nghiệm thực hành trong quá khứ hoặc những ý niệm của tương lai. Điều này cũng có nghĩa là bạn không so sánh việc thực hành của mình với của người khác. Bạn vốn là duy nhất và vì thế cuộc sống của bạn cũng “không giống ai”. Cho nên, không có lý do gì để so sánh mình với người khác mà hãy chấp nhận chính mình như đang là.

Nuôi dưỡng tâm thế của một người mới học sẽ giúp bạn thấy mọi thứ đều tinh khôi trong mỗi lần thực hành. Và chính nhờ cảm thấy mọi thứ đều tươi mới nên bạn sẽ không cần so sánh trải nghiệm thực hành hiện tại của mình với những lần trong quá khứ. Hãy tự nhủ rằng mình luôn học được những điều mới mẻ trong mỗi lần thực hành. Và tự nhắc rằng bạn luôn đang-trong-tiến-trình-hoàn-thiện.

Tập trung vào những thứ phù hợp. Chúng ta thường có xu hướng tìm cầu những thứ vốn không phù hợp với mình rồi lại đi chỉnh sửa chúng. Hành vi “tìm cách sửa sai” này và nỗi sợ thất bại có thể khiến cho chúng ta mất đi cơ hội trưởng thành về mặt cảm xúc. Mỗi người chúng ta là những cá thể khác biệt và vì vậy, chúng ta cần gắn kết với những gì phù hợp với mình. Không có chiếc áo nào vừa vặn cho tất cả mọi người. Khi bạn thực hành, rất có thể bạn sẽ thấy rằng một số bài tập đồng nhịp với mình hơn so với những bài tập khác.

Niềm tin. Dù có nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy lợi ích của chánh niệm, nhưng sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy hoài nghi về nó, nhất là những khi tâm bạn bị xao lãng, khi buồn ngủ, hoặc khi chán nản. Trong những lúc như vậy, niềm tin vào quá trình thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn vững bước đi tiếp. Hãy tìm đọc thật nhiều về hành trình tỉnh thức của những người khác và cả những hoa trái mà họ đã gặt hái được. Những câu chuyện truyền cảm hứng của họ sẽ giúp bạn vững tin vào lối sống tỉnh thức này.

Tính hiếu kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra những nhận thức mới về cơ thể, ý nghĩ, hành vi, cảm xúc, và môi trường xung quanh mình – những thứ mà có lẽ bạn chưa từng thật sự để ý tới trước đó. Tính hiếu kỳ có thể ví như một tấm gương dần được lau sạch bụi và vết hoen ố sau mỗi lần thực hành và nó phản chiếu chính bạn ngày một rõ nét hơn.

"Tôi thích bạn mắc sai sót khi làm việc tử tế hơn là tạo ra những phép màu bằng sự bất nhẫn." - Mẹ Teresa

Sau mỗi lần thực hành, bạn sẽ bước ra khỏi con người cũ như một con người mới. Chúng ta thường mang theo thói quen đánh giá hành vi, ý nghĩ và cảm xúc của chính mình. Nhưng thật ra, trong khi thực hành chánh niệm, không có tiêu chuẩn nào để đánh giá hành vi nào là đúng hay sai, ý nghĩ nào là phải hay trái, hoặc cảm xúc nào là thật hay giả. Bằng sự tử tế, chúng ta chấp nhận mọi cảm giác trên cơ thể, mọi ý nghĩ và mọi cảm xúc của chính mình. Một khi đã biết tử tế với chính mình thì chúng ta sẽ bắt đầu biết tử tế với những người khác một cách rất tự nhiên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tu giữa đời thường - Làm chủ cuộc sống là biết từ chối, hãy học cách nói 'Không'

 Trở thành nô lệ của thời gian là thất bại tột cùng trong nỗ lực hiểu mình là ai.
2

FOMO - Đừng sợ lỡ cuộc chơi - 3 yếu tố chính khiến FOMO trở thành một phần trong tâm lý con người

Ngày nay, có hơn mười triệu kết quả cho từ khóa “FOMO” trên Google và hashtag #FOMO xuất hiện hàng trăm nghìn lần trên các trang mạng xã hội như Twitter và Instagram.
3

Thức dậy muốn đi làm - Nghịch lý của sự tích cực trong công việc mà bạn nên biết

Ngoài việc cống hiến thời gian và năng lượng tinh thần cho công việc, chúng ta thường vô thức trao đi một thứ còn quý giá hơn nhiều – đó là giá trị bản thân.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sự khác biệt giữa thiền định và thiền chánh niệm

Thiền định và thiền chánh niệm là hai phương pháp thiền quan trọng trong Phật giáo.
5

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 1: Khi yoga bị hạ thấp thành một môn thể dục

Ðối với đa số, Yoga đã bị hạ thấp xuống thành một môn thể dục để thân thể khỏe mạnh cường tráng. Tuy thế, nếu luyện thế đúng cách nó vẫn mang lại nhiều kết quả tốt cho thể xác.

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Nghệ thuật sống vững vàng – Cuốn sách bàn về mặt tối của 'chủ nghĩa cá nhân anh hùng'

Cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng” của tác giả Brad Stulberg giúp ta trút bỏ những gánh nặng của “chủ nghĩa cá nhân anh hùng”, đồng thời xây dựng các nguyên tắc tạo nên một sự nghiệp thành công cùng bí quyết sống một cuộc đời viên mãn.

Trở về từ xứ tuyết - Những định luật quan trọng mà con người cần phải hiểu thật rõ ràng

Trong giai đoạn hiện tại, có ba định luật quan trọng chúng ta cần phải học đó là Luân hồi, Nhân quả và Tiến hóa. Trên nguyên tắc, người ta chia ra thành ba định luật cho dễ hiểu nhưng thật ra những định luật này liên quan với nhau hết sức chặt chẽ.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khởi đầu mới cho bảy anh chị em mồ côi

“Tôi hiểu rằng khi gặp quá nhiều bất hạnh, bọn trẻ khó có thể dễ dàng tin tưởng người khác một lần nữa”, Pam chia sẻ.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Lo âu, căng thẳng và buồn phiền 3 thủ phạm gây ra sự mệt mỏi

Trái với sự nhầm tưởng cho rằng người hay mệt mỏi là do phải đảm nhận nhiều công việc thể chất và trí óc nhưng không phải, chính lo âu, căng thẳng và buồn phiền mới là ba nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này.

Muôn kiếp nhân sinh 3: Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi tương lai

​​​​​​​Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 1 và 2 ra đời tạo ra một hiện tượng hiếm có trong văn hoá đọc Việt Nam từ trước đến giờ khi phát hành được gần nửa triệu bản. Đây cũng là cuốn sách tâm linh đầu tiên của một tác giả người Việt được dịch ra và xuất bản bản tiếng Anh.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023