Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Quang Thanh08/06/2023 09:00
Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Thực tế, đúng là chúng chưa bao giờ nhìn thấy những món đồ chơi đó trước đây. Sự tò mò và ngây thơ của trẻ thơ chính là những gì chúng ta đã đánh mất. Đứa bé khóc khi nó đói, chứ nó không khóc vì thiếu thức ăn dự trữ cho ngày hôm sau. Đứa bé chỉ quan tâm tới hiện tại. Nó chỉ khám phá và trải nghiệm những thứ đang thật sự hiện diện trong cuộc sống.

Không có chỗ cho những âu lo và hối tiếc

Thử tưởng tượng sẽ như thế nào nếu ta kết hợp óc hiếu kỳ của trẻ thơ trong khoảnh khắc hiện tại với những kinh nghiệm sống chín chắn của người lớn? Chắc chắn đây là “công thức” để mang đến một cuộc sống tỉnh thức tuyệt vời. Ấy vậy mà chúng ta lại hay thường lờ đi khoảnh khắc hiện tại do bị ám ảnh bởi quá khứ và tương lai. Chúng ta không nhận ra rằng chính khoảnh khắc hiện tại đã tái hiện quá khứ dưới dạng những ký ức, và cũng chính cái khoảnh khắc hiện tại này lại tạo ra hình ảnh phản chiếu cho những suy nghĩ của ta về tương lai.

Khoảnh khắc hiện tại vốn không có chỗ cho những âu lo và hối tiếc. Bởi vì tất cả những điều tiếc nuối và nỗi buồn của chúng ta đều đã nằm lại trong quá khứ trong khi những mối âu lo của chúng ta thì lại nằm ở tương lai.

Khoảnh khắc hiện tại cũng phi thời gian vì bạn không thể đo lường nó được. Hãy thử lấy chiếc đồng hồ bấm giờ ra và tính xem giây phút hiện tại kéo dài bao lâu. Chúng ta thấy rằng thời điểm cây kim đồng hồ bắt đầu nhảy thì cái “hiện tại” vừa nãy đã trở thành quá khứ mất rồi. Khoảnh khắc hiện tại cũng là thứ không thể nào níu giữ. Vậy nên, việc duy nhất chúng ta có thể làm chỉ đơn giản là có mặt trong giây phút hiện tại mà thôi.

Một nếp sống tỉnh thức được phát huy giá trị nhất là khi bạn không sắp sẵn một thời khóa biểu cụ thể nào, mà tất cả những gì bạn cần chỉ là chánh niệm mà thôi. Đó thật sự là một cách sống, để được là chính mình, với chính bản thân mình.

Sự chú tâm chính là “xương sống” của tất cả các bài thực hành chánh niệm. Nó liên quan tới việc tập trung tâm trí vào một đối tượng hoặc một trải nghiệm cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nên nhớ rằng chúng ta có thể chọn để chú tâm vào bất cứ điều gì. Ví dụ, nếu bạn phải bắt xe lửa đi thăm người mẹ vợ khó tính thì bạn sẽ cảm thấy sợ bước lên chuyến tàu này. Điều này rất bình thường. Nhưng sự thật là mẹ vợ của bạn không đi trên chuyến tàu đó cùng với bạn. Bà ấy là một phần của tương lai, chứ không thuộc về khoảnh khắc hiện tại.

Cho nên, hãy có mặt trên chuyến tàu này và đừng để bị “kéo trôi” đến buổi viếng thăm khi nó chưa thật sự diễn ra. Hãy chú tâm ngắm nhìn những cánh đồng xanh tươi ngoài kia, hoặc có thể chú tâm vào những sinh hoạt bên trong ca-bin, hoặc cũng có thể chú tâm vào hơi thở của chính mình. Đây là cơ hội để có mặt với chính mình mà không để chính mình lang thang đến tương lai hoặc một nơi chốn mà mình chưa tới.

Hành trình tỉnh thức của bạn sẽ suôn sẻ và lợi lạc hơn nếu bạn có một thái độ đúng đắn ngay từ đầu. Thái độ đúng đắn này sẽ giúp bạn bước đi vững chãi trên suốt chặng đường dài phía trước. Người ta thường nói: “Thái độ của bạn sẽ quyết định bạn đi xa đến đâu”. Chính thái độ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn. Nó tương tự như việc chỉ một nhúm muối nhỏ mà có thể giúp cho một món ăn thêm đậm đà.

Làm thế nào để tỉnh thức?

Sau đây là một số thái độ lành mạnh mà chúng ta cần nuôi dưỡng:

Thái độ chấp nhận liên quan tới việc có mặt trong khoảnh khắc hiện tại mà không so sánh với những trải nghiệm thực hành trong quá khứ hoặc những ý niệm của tương lai. Điều này cũng có nghĩa là bạn không so sánh việc thực hành của mình với của người khác. Bạn vốn là duy nhất và vì thế cuộc sống của bạn cũng “không giống ai”. Cho nên, không có lý do gì để so sánh mình với người khác mà hãy chấp nhận chính mình như đang là.

Nuôi dưỡng tâm thế của một người mới học sẽ giúp bạn thấy mọi thứ đều tinh khôi trong mỗi lần thực hành. Và chính nhờ cảm thấy mọi thứ đều tươi mới nên bạn sẽ không cần so sánh trải nghiệm thực hành hiện tại của mình với những lần trong quá khứ. Hãy tự nhủ rằng mình luôn học được những điều mới mẻ trong mỗi lần thực hành. Và tự nhắc rằng bạn luôn đang-trong-tiến-trình-hoàn-thiện.

Tập trung vào những thứ phù hợp. Chúng ta thường có xu hướng tìm cầu những thứ vốn không phù hợp với mình rồi lại đi chỉnh sửa chúng. Hành vi “tìm cách sửa sai” này và nỗi sợ thất bại có thể khiến cho chúng ta mất đi cơ hội trưởng thành về mặt cảm xúc. Mỗi người chúng ta là những cá thể khác biệt và vì vậy, chúng ta cần gắn kết với những gì phù hợp với mình. Không có chiếc áo nào vừa vặn cho tất cả mọi người. Khi bạn thực hành, rất có thể bạn sẽ thấy rằng một số bài tập đồng nhịp với mình hơn so với những bài tập khác.

Niềm tin. Dù có nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy lợi ích của chánh niệm, nhưng sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy hoài nghi về nó, nhất là những khi tâm bạn bị xao lãng, khi buồn ngủ, hoặc khi chán nản. Trong những lúc như vậy, niềm tin vào quá trình thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn vững bước đi tiếp. Hãy tìm đọc thật nhiều về hành trình tỉnh thức của những người khác và cả những hoa trái mà họ đã gặt hái được. Những câu chuyện truyền cảm hứng của họ sẽ giúp bạn vững tin vào lối sống tỉnh thức này.

Tính hiếu kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra những nhận thức mới về cơ thể, ý nghĩ, hành vi, cảm xúc, và môi trường xung quanh mình – những thứ mà có lẽ bạn chưa từng thật sự để ý tới trước đó. Tính hiếu kỳ có thể ví như một tấm gương dần được lau sạch bụi và vết hoen ố sau mỗi lần thực hành và nó phản chiếu chính bạn ngày một rõ nét hơn.

"Tôi thích bạn mắc sai sót khi làm việc tử tế hơn là tạo ra những phép màu bằng sự bất nhẫn." - Mẹ Teresa

Sau mỗi lần thực hành, bạn sẽ bước ra khỏi con người cũ như một con người mới. Chúng ta thường mang theo thói quen đánh giá hành vi, ý nghĩ và cảm xúc của chính mình. Nhưng thật ra, trong khi thực hành chánh niệm, không có tiêu chuẩn nào để đánh giá hành vi nào là đúng hay sai, ý nghĩ nào là phải hay trái, hoặc cảm xúc nào là thật hay giả. Bằng sự tử tế, chúng ta chấp nhận mọi cảm giác trên cơ thể, mọi ý nghĩ và mọi cảm xúc của chính mình. Một khi đã biết tử tế với chính mình thì chúng ta sẽ bắt đầu biết tử tế với những người khác một cách rất tự nhiên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triết lý Krishnamurti: Bao nhiêu năm vẫn tươi mới và đầy ngạc nhiên

Nhiều người tìm đến Krishnamurti để tìm kiếm lời khuyên hay những giải đáp cho thắc mắc của mình. Nhưng cuối cùng, thứ họ nhận được luôn là một câu hỏi khác. Ông không cho bạn một câu trả lời, nhưng có thể dẫn bạn đến tự do.
2

Thánh kinh marketing - 7 bí mật giúp bạn mua may bán đắt khi thương lượng với khách hàng

“Thánh kinh Marketing” là cuốn sách chứa những kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị đắt giá, được viết bởi Yaniv Zaid - người từng gây tiếng vang tại Việt Nam với cuốn “Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái”.
3

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.
4

Thánh kinh marketing - Làm cách nào để định giá cao ngay cả khi thị trường bão hòa?

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc khách hàng sẽ từ chối mức giá mà mình đưa ra, và thế là họ tự giảm giá sản phẩm của mình hết lần này đến lần khác.
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Con người đang tìm kiếm gì thế?

Nhiều người trong chúng ta sống nhưng lại không biết vì sao mình sống, và họ dường như chẳng tìm được ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình. Vậy mục đích của việc sống là gì? Và chúng ta đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống của mình vậy?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Nghệ thuật sống vững vàng – Cuốn sách bàn về mặt tối của 'chủ nghĩa cá nhân anh hùng'

Cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng” của tác giả Brad Stulberg giúp ta trút bỏ những gánh nặng của “chủ nghĩa cá nhân anh hùng”, đồng thời xây dựng các nguyên tắc tạo nên một sự nghiệp thành công cùng bí quyết sống một cuộc đời viên mãn.

Trở về từ xứ tuyết - Những định luật quan trọng mà con người cần phải hiểu thật rõ ràng

Trong giai đoạn hiện tại, có ba định luật quan trọng chúng ta cần phải học đó là Luân hồi, Nhân quả và Tiến hóa. Trên nguyên tắc, người ta chia ra thành ba định luật cho dễ hiểu nhưng thật ra những định luật này liên quan với nhau hết sức chặt chẽ.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khởi đầu mới cho bảy anh chị em mồ côi

“Tôi hiểu rằng khi gặp quá nhiều bất hạnh, bọn trẻ khó có thể dễ dàng tin tưởng người khác một lần nữa”, Pam chia sẻ.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Lo âu, căng thẳng và buồn phiền 3 thủ phạm gây ra sự mệt mỏi

Trái với sự nhầm tưởng cho rằng người hay mệt mỏi là do phải đảm nhận nhiều công việc thể chất và trí óc nhưng không phải, chính lo âu, căng thẳng và buồn phiền mới là ba nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này.

Muôn kiếp nhân sinh 3: Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi tương lai

​​​​​​​Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 1 và 2 ra đời tạo ra một hiện tượng hiếm có trong văn hoá đọc Việt Nam từ trước đến giờ khi phát hành được gần nửa triệu bản. Đây cũng là cuốn sách tâm linh đầu tiên của một tác giả người Việt được dịch ra và xuất bản bản tiếng Anh.

Đứa trẻ nào cũng cần một người mẹ như Hoàng Diệc Mai (Lưu Diệc Phi) trong Câu chuyện Hoa Hồng

Từ sách - Phim - Nguyệt - 25/06/2024 12:00
Góp phần vào thành công của Câu Chuyện Hoa Hồng chính là những phân cảnh về tình mẫu tử đầy thiêng liêng và ý nghĩa.

'Huế – Nhớ Mạ ta xưa': Câu chuyện gìn giữ hồn ẩm thực Huế

Giải trí - Nhật Hạ - 25/06/2024 11:00
Tại sự kiện ẩm thực "Huế - Nhớ Mạ ta xưa” trong chuỗi “Hương vị quê nhà" diễn ra vào tối 22.3, câu chuyện gìn giữ hồn ẩm thực Huế xưa trong nếp nhà được kể một cách mộc mạc, hồn hậu từ người con xứ Huế.

Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích?

Phong cách sống - Chi Chi - 25/06/2024 10:00
Xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng" đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, đặt ra câu hỏi về tác động của nó đến các mối quan hệ và sự cô đơn.

Chia sẻ từ trái tim - Thầy Thích Pháp Hòa

Tủ sách - FN - 25/06/2024 09:00
50 bài giảng Nhân Quả thiết thực trong cuộc sống của Sa Môn Thích Pháp Hòa

Thánh kinh marketing - Tại sao nhiều người thất bại trong tiếp thị trực tuyến?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/06/2024 08:00
Nhiều người gặp phải thất bại khi tiếp thị trực tuyến vì không tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và không thật sự biết cách bán hàng.

Kỹ nghệ: Ham muốn đột nhiên xảy tới cho sinh viên tốt nghiệp đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/06/2024 12:00
Khi cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc thêm, sinh viên tốt nghiệp khoa học và toán học, những người đã có thời lũ lượt kéo vào Kinh doanh, Tài chính và Ngân hàng, bây giờ đang xem xét việc làm trong kĩ nghệ phần mềm.

Các kỹ thuật truyền tin trong lịch sử

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 24/06/2024 11:00
Lịch sử phát triển của thông tin gắn liền với lịch sử phát triển của kỹ thuật truyền tin.

"Thế hệ chuột túi" ở Hàn Quốc chỉ thích sống ăn bám vào bố mẹ

Phong cách sống - Nghi Phương - 24/06/2024 10:00
Tại Hàn Quốc hiện nay, 66% người trẻ trưởng thành không chuyển ra sống riêng vì thất nghiệp, tài chính không ổn định.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Cô đơn là sự phiền muộn, cô độc là niềm vui thú

Từ sách - Phim - TĐ - 24/06/2024 09:00
Chúng ta đều biết về trạng thái cô đơn cũng như nỗi sợ hãi, khốn khổ, sự kháng cự và tình trạng khủng hoảng của tâm trí mỗi khi nó nhận diện được nỗi cô đơn trú ngụ trong mình.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương một người, lâu bao nhiêu?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 24/06/2024 08:00
Có mối tình đi qua năm dài tháng rộng vẫn bền chặt như ngày đầu tiên, nhưng cũng có những cuộc tình kết thúc chóng vánh, dù trước đó, họ đã thương nhau rất nhiều. Vậy, thật sự chúng ta có thể thương một người lâu bao nhiêu?

Cần hỗ trợ cho nền kinh tế dựa trên tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/06/2024 12:00
Khi thế giới bước vào thế kỉ 21, nền kinh tế toàn cầu trở thành nền kinh tế dựa trên tri thức.

Thần đồng võ học trong kiếm hiệp Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/06/2024 11:00
Trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung có một nhân vật xứng đáng là thần đồng võ học. Cao thủ này có thể thành thạo bất cứ môn võ thuật khó nào chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là ai?

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 23/06/2024 10:00
Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

7 trích dẫn hay về tình cảm mẹ con từ cuốn Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa

Từ sách - Phim - TĐ - 23/06/2024 09:00
Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa là hồi ký của Jennette McCurdy, một biên kịch, đạo diễn và diễn viên người Mỹ sinh năm 1992. Cô nổi lên từ vai Sam trong phim iCarly và phần phụ truyện Sam & Cat trên đài Nickelodeon của Mỹ. 

Tuyên bố cho đi toàn bộ tài sản 18.000 tỷ đồng, Châu Nhuận Phát xếp hàng mua cơm suất

Truyền cảm hứng - Kim Linh - 23/06/2024 08:00
Nam diễn viên sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng nổi tiếng với lối sống giản dị, thích ăn hàng quán vỉa hè, đi phương tiện công cộng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/06/2024