6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Trung Hạ28/01/2023 13:00
6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Đối nhân xử thế là quá trình cần được trau dồi, học hỏi và tích lũy từng ngày. Càng trưởng thành càng phải biết ứng xử sao cho hợp tình hợp lý, thu phục lòng người.

Người thông minh chưa chắc biết cách nói chuyện khéo léo, nhưng người giao tiếp tinh tế chắc chắn thông minh muôn phần. 

Trải nghiệm càng nhiều, kết giao với nhiều người mới hiểu, bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng không được phạm 6 điều tối kị trong giao tiếp dưới đây, nếu không mọi mối quan hệ đều tan vỡ.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 1.
 

1. Gặp ai cũng bày ra vẻ mặt như “mất sổ gạo”

Nơi làm việc thường có một kiểu người như vậy, không biết là họ hướng nội hay bản tính cô đơn, chỉ thấy họ không thích nói chuyện, nhiều nhất là gật đầu hoặc mỉm cười.

Đương nhiên cách ứng xử này không có gì sai trái. Đáng lo hơn là kiểu người không gật đầu, không mỉm cười, cũng không phản ứng với bất cứ ai, lúc nào cũng đưa ra bộ mặt khó gần, như thể ai cũng thiếu nợ họ. Có thể họ không có ý xấu nhưng họ phải chấp nhận việc bị mọi người xa lánh, không có sự phối hợp trong công việc và giao lưu đồng nghiệp. 

Trong xã hội phát triển ngày nay, con người phải dựa vào sự hợp tác của đội ngũ để làm nên chuyện lớn. Người thông minh đều hiểu được điều này, bởi lẽ sức mạnh của sự đoàn kết và hợp tác vô cùng quan trọng. Vì vậy, ở đây nhắc nhở chúng ta nên mở lòng hơn, cố gắng đè lại cái tôi vì lợi ích chung, không ngừng làm mới bản thân, bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội, cải thiện thói quen xấu của mình. Không cần gì to tát, chỉ cần cái gật đầu hoặc mỉm cười cũng có thể bày tỏ thiện chí.

2. Không xem ai ra gì

"Khiêm tốn giúp con người tiến bộ, tự kiêu khiến con người tụt lại phía sau". 

Người càng có bản lĩnh thì càng khiêm tốn, mở rộng trái tim để đón nhận tất cả, dung dị và vị tha. Tại nơi làm việc, bất kể trình độ và vị trí nào, quan trọng là làm thế nào nhìn nhận rõ chính mình, sau đó tự hoàn thiện, không ngừng bước lên tầm cao mới. 

Xã hội ngoài kia luôn có kiểu người mặc dù không có mấy năng lực nhưng nói năng “đao to búa lớn”, ra vẻ ta đây, nhưng thực chất chỉ là thùng rỗng kêu to. Nếu bạn không suy nghĩ sâu sắc về bản thân, kết quả là: tự lừa dối chính mình, kiêu căng ắt thất bại.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 3.
 

3. Xem người khác là kẻ ngốc

Người khôn lỏi cho người khác ấn tượng đầu tiên và trực quan nhất là thích chiếm phần lợi về mình, bất kể lớn, nhỏ hay phi vật chất (ngay cả nói chuyện cũng phải thể hiện sự hơn thua). Kiểu người này thường làm tổn hại đến lợi ích của người khác, thậm chí không từ mọi thủ đoạn. Họ có thể tồn tại là nhờ vào ăn nói ngọt ngào, lấy lòng đối phương. 

Vì vậy, nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Ở đây cũng nhắc nhở chúng ta rằng: Đừng nhầm lẫn giữa thông minh và khôn lỏi. Kẻ ngốc tuy khởi đầu chậm, nhưng chỉ cần kiên trì ắt thành công; người thông minh đi đường tắt, bốc đồng và dễ thất bại. Kẻ ngốc thường trung thực và ngây thơ, có thể chịu thiệt thòi, song có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt. Những người quá thông minh, vì lúc nào cũng đặt lợi ích lên hàng đầu nên kết quả cuối cùng chỉ có thể là: Hư vinh tan thành mây khói.

4. Chỉ biết nghĩ cho bản thân

Con người khó lòng buông bỏ được tham vọng, muốn chiếm hữu cả vật chất lẫn tinh thần. Ở môi trường công sở, luôn có những người chỉ biết nghĩ cho bản thân, quyền lợi của mình là nhất, còn người khác không quan trọng. 

Đương nhiên, “người không thương mình thì trời tru đất diệt” không sai. Nhưng nếu tham lam vô độ, không có chừng mực thì ắt tai họa ập đến. Những tưởng mình nhận được khoản lợi lớn, vui vẻ về sau, đạp lên lợi ích của người khác để giành về tất cả cho mình, nhưng đây là hành vi gây tổn phước lành, hại người hại mình.

Sự thật minh chứng, trong môi trường tập thể, người chỉ nghĩ cho bản thân sẽ dần bị xa lánh, mất đi cơ hội, đường đời và sự nghiệp không suôn sẻ.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 4.
 

5. Xem trọng hư vinh và thể diện

Hẳn rằng bạn cũng biết nhiều người sống theo phương châm: Dù chuyện gì xảy ra cũng phải giữ được trọn vẹn thể diện. 

Hư vinh phù phiếm là biểu hiện khoa trương và bóp méo của lòng tự trọng. Song để sống cho thật hãnh diện, mặt mũi là cần thiết, nhưng không nên quá khắt khe, giữ sự chừng mực. “Vật cực tất phản”, cái gì cũng phải có giới hạn. Xem trọng thể diện là điều vô ích nhất trên thế giới này, vì nó cản trở chúng ta tiếp nhận nhiều cơ hội, các mối quan hệ cũng tan vỡ chỉ vì cái tôi của đôi bên quá lớn.

6. Nói năng lung tung

Người xưa thường nói: Nói chuyện cần giữ lại 3 phần ý tứ, không nên nói thẳng thừng, bóc trần tâm can. Họa từ miệng mà ra, bệnh cũng từ miệng mà ra.

Lời này khuyên chúng ta phải cẩn thận lời nói và hành động. Học cách nhìn vào vấn đề trong nhiều mặt, suy nghĩ rồi mới nói, không nên nói chuyện “đao to búa lớn”, tùy tiện hứa hẹn, tùy tiện kết luận, nếu không lời nói đẹp đẽ đến mấy cũng thành vô duyên.

Nguồn: Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Năm mới, làm gì để thoát khỏi suy nghĩ quá mức?

Overthinking (suy nghĩ quá mức) là một "căn bệnh" khó chữa mà nhiều người mắc phải. Nếu muốn bắt đầu một năm mới tích cực và vui vẻ hơn, hãy học cách thoát khỏi overthinking.

Nếu bỗng dưng trúng số, bạn có lập tức nghỉ hưu?

Ngày càng có nhiều người chỉ muốn lập tức nghỉ hưu sớm sau khi đạt được tự do tài chính. Nếu có ngày bạn là người trúng số 1 triệu đô, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên?

Người nắm vững quy tắc 4 “không”, khó khăn nào cũng có thể vượt qua

Người thành công luôn có cách tiết kiệm năng lượng và thời gian bằng cách sẵn sàng nói “không” với 4 điều này.

Làm thế nào để đọc những cuốn sách dài và khó?

Điều gì đã giúp tôi bước lên trên đỉnh cao và cho phép tôi vượt qua tất cả những chủ đề khó nhằn này?

Đường đến tự do - Trái phiếu và những điều nên biết

Gần đây xuất hiện rất nhiều từ khóa liên quan đến trái phiếu, vậy trái phiếu là gì?

Bạn có chắc mình đã đọc sách có hiệu quả? 

“Không có cuốn sách nào trên thế giới có thể mang lại may mắn cho bạn, nhưng chúng có thể khiến bạn lặng lẽ trở thành chính mình.” (Hermann Hesse)

Con gái 10 tuổi chuyển khoản nhầm 100 triệu đồng cho cái bánh và cách xử lý của người mẹ

Mỗi lần trẻ mắc lỗi là một cơ hội giáo dục tốt. Cùng một sai lầm, nhưng phương pháp giáo dục khác nhau sẽ mang lại những kết quả hoàn toàn khác.

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững

Ngoài gia đình và tình yêu thì tình bạn cũng là nền tảng quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Tuy nhiên, dù có thân thiết đến mấy cũng cần tuân theo 5 nguyên tắc sau đây nếu muốn được bền lâu.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023