6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Trung Hạ28/01/2023 13:00
6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Đối nhân xử thế là quá trình cần được trau dồi, học hỏi và tích lũy từng ngày. Càng trưởng thành càng phải biết ứng xử sao cho hợp tình hợp lý, thu phục lòng người.

Người thông minh chưa chắc biết cách nói chuyện khéo léo, nhưng người giao tiếp tinh tế chắc chắn thông minh muôn phần. 

Trải nghiệm càng nhiều, kết giao với nhiều người mới hiểu, bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng không được phạm 6 điều tối kị trong giao tiếp dưới đây, nếu không mọi mối quan hệ đều tan vỡ.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 1.
 

1. Gặp ai cũng bày ra vẻ mặt như “mất sổ gạo”

Nơi làm việc thường có một kiểu người như vậy, không biết là họ hướng nội hay bản tính cô đơn, chỉ thấy họ không thích nói chuyện, nhiều nhất là gật đầu hoặc mỉm cười.

Đương nhiên cách ứng xử này không có gì sai trái. Đáng lo hơn là kiểu người không gật đầu, không mỉm cười, cũng không phản ứng với bất cứ ai, lúc nào cũng đưa ra bộ mặt khó gần, như thể ai cũng thiếu nợ họ. Có thể họ không có ý xấu nhưng họ phải chấp nhận việc bị mọi người xa lánh, không có sự phối hợp trong công việc và giao lưu đồng nghiệp. 

Trong xã hội phát triển ngày nay, con người phải dựa vào sự hợp tác của đội ngũ để làm nên chuyện lớn. Người thông minh đều hiểu được điều này, bởi lẽ sức mạnh của sự đoàn kết và hợp tác vô cùng quan trọng. Vì vậy, ở đây nhắc nhở chúng ta nên mở lòng hơn, cố gắng đè lại cái tôi vì lợi ích chung, không ngừng làm mới bản thân, bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội, cải thiện thói quen xấu của mình. Không cần gì to tát, chỉ cần cái gật đầu hoặc mỉm cười cũng có thể bày tỏ thiện chí.

2. Không xem ai ra gì

"Khiêm tốn giúp con người tiến bộ, tự kiêu khiến con người tụt lại phía sau". 

Người càng có bản lĩnh thì càng khiêm tốn, mở rộng trái tim để đón nhận tất cả, dung dị và vị tha. Tại nơi làm việc, bất kể trình độ và vị trí nào, quan trọng là làm thế nào nhìn nhận rõ chính mình, sau đó tự hoàn thiện, không ngừng bước lên tầm cao mới. 

Xã hội ngoài kia luôn có kiểu người mặc dù không có mấy năng lực nhưng nói năng “đao to búa lớn”, ra vẻ ta đây, nhưng thực chất chỉ là thùng rỗng kêu to. Nếu bạn không suy nghĩ sâu sắc về bản thân, kết quả là: tự lừa dối chính mình, kiêu căng ắt thất bại.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 3.
 

3. Xem người khác là kẻ ngốc

Người khôn lỏi cho người khác ấn tượng đầu tiên và trực quan nhất là thích chiếm phần lợi về mình, bất kể lớn, nhỏ hay phi vật chất (ngay cả nói chuyện cũng phải thể hiện sự hơn thua). Kiểu người này thường làm tổn hại đến lợi ích của người khác, thậm chí không từ mọi thủ đoạn. Họ có thể tồn tại là nhờ vào ăn nói ngọt ngào, lấy lòng đối phương. 

Vì vậy, nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Ở đây cũng nhắc nhở chúng ta rằng: Đừng nhầm lẫn giữa thông minh và khôn lỏi. Kẻ ngốc tuy khởi đầu chậm, nhưng chỉ cần kiên trì ắt thành công; người thông minh đi đường tắt, bốc đồng và dễ thất bại. Kẻ ngốc thường trung thực và ngây thơ, có thể chịu thiệt thòi, song có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt. Những người quá thông minh, vì lúc nào cũng đặt lợi ích lên hàng đầu nên kết quả cuối cùng chỉ có thể là: Hư vinh tan thành mây khói.

4. Chỉ biết nghĩ cho bản thân

Con người khó lòng buông bỏ được tham vọng, muốn chiếm hữu cả vật chất lẫn tinh thần. Ở môi trường công sở, luôn có những người chỉ biết nghĩ cho bản thân, quyền lợi của mình là nhất, còn người khác không quan trọng. 

Đương nhiên, “người không thương mình thì trời tru đất diệt” không sai. Nhưng nếu tham lam vô độ, không có chừng mực thì ắt tai họa ập đến. Những tưởng mình nhận được khoản lợi lớn, vui vẻ về sau, đạp lên lợi ích của người khác để giành về tất cả cho mình, nhưng đây là hành vi gây tổn phước lành, hại người hại mình.

Sự thật minh chứng, trong môi trường tập thể, người chỉ nghĩ cho bản thân sẽ dần bị xa lánh, mất đi cơ hội, đường đời và sự nghiệp không suôn sẻ.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến bạn cô đơn cả đời, con đường sự nghiệp gặp bất trắc gian truân - Ảnh 4.
 

5. Xem trọng hư vinh và thể diện

Hẳn rằng bạn cũng biết nhiều người sống theo phương châm: Dù chuyện gì xảy ra cũng phải giữ được trọn vẹn thể diện. 

Hư vinh phù phiếm là biểu hiện khoa trương và bóp méo của lòng tự trọng. Song để sống cho thật hãnh diện, mặt mũi là cần thiết, nhưng không nên quá khắt khe, giữ sự chừng mực. “Vật cực tất phản”, cái gì cũng phải có giới hạn. Xem trọng thể diện là điều vô ích nhất trên thế giới này, vì nó cản trở chúng ta tiếp nhận nhiều cơ hội, các mối quan hệ cũng tan vỡ chỉ vì cái tôi của đôi bên quá lớn.

6. Nói năng lung tung

Người xưa thường nói: Nói chuyện cần giữ lại 3 phần ý tứ, không nên nói thẳng thừng, bóc trần tâm can. Họa từ miệng mà ra, bệnh cũng từ miệng mà ra.

Lời này khuyên chúng ta phải cẩn thận lời nói và hành động. Học cách nhìn vào vấn đề trong nhiều mặt, suy nghĩ rồi mới nói, không nên nói chuyện “đao to búa lớn”, tùy tiện hứa hẹn, tùy tiện kết luận, nếu không lời nói đẹp đẽ đến mấy cũng thành vô duyên.

Nguồn: Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.
2

Các công đoạn quan trọng trong công tác thông tin tư liệu

Nhiệm vụ của hoạt động thông tin tư liệu không chỉ là cất giữ một kho tài liệu, mà phải chọn lọc, đánh giá phân tích, phân phối những thông tin chính xác cần thiết theo yêu cầu của người dùng tin.
3

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Năm mới, làm gì để thoát khỏi suy nghĩ quá mức?

Overthinking (suy nghĩ quá mức) là một "căn bệnh" khó chữa mà nhiều người mắc phải. Nếu muốn bắt đầu một năm mới tích cực và vui vẻ hơn, hãy học cách thoát khỏi overthinking.

Nếu bỗng dưng trúng số, bạn có lập tức nghỉ hưu?

Ngày càng có nhiều người chỉ muốn lập tức nghỉ hưu sớm sau khi đạt được tự do tài chính. Nếu có ngày bạn là người trúng số 1 triệu đô, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên?

Người nắm vững quy tắc 4 “không”, khó khăn nào cũng có thể vượt qua

Người thành công luôn có cách tiết kiệm năng lượng và thời gian bằng cách sẵn sàng nói “không” với 4 điều này.

Làm thế nào để đọc những cuốn sách dài và khó?

Điều gì đã giúp tôi bước lên trên đỉnh cao và cho phép tôi vượt qua tất cả những chủ đề khó nhằn này?

Đường đến tự do - Trái phiếu và những điều nên biết

Gần đây xuất hiện rất nhiều từ khóa liên quan đến trái phiếu, vậy trái phiếu là gì?

Bạn có chắc mình đã đọc sách có hiệu quả? 

“Không có cuốn sách nào trên thế giới có thể mang lại may mắn cho bạn, nhưng chúng có thể khiến bạn lặng lẽ trở thành chính mình.” (Hermann Hesse)

Con gái 10 tuổi chuyển khoản nhầm 100 triệu đồng cho cái bánh và cách xử lý của người mẹ

Mỗi lần trẻ mắc lỗi là một cơ hội giáo dục tốt. Cùng một sai lầm, nhưng phương pháp giáo dục khác nhau sẽ mang lại những kết quả hoàn toàn khác.

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững

Ngoài gia đình và tình yêu thì tình bạn cũng là nền tảng quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Tuy nhiên, dù có thân thiết đến mấy cũng cần tuân theo 5 nguyên tắc sau đây nếu muốn được bền lâu.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024