Học viện thành công - 5 triết lý ‘thành công không vật chất’ của 50 bậc thầy thông thái nhất thế giới

Vân Thảo25/01/2023 09:00
Học viện thành công - 5 triết lý ‘thành công không vật chất’ của 50 bậc thầy thông thái nhất thế giới

Dưới ngòi bút sắc sảo của Og Mandino, những câu chuyện thực tế và bài học kinh nghiệm của 50 bậc thầy vĩ đại từng bước dẫn lối người đọc tìm đến thành công đầy hạnh phúc tại ‘’Học viện thành công’’.

“Học viện thành công” tập hợp những câu chuyện thực tế và bài học kinh nghiệm được đúc kết từ các tác phẩm kinh điển viết về thành công của những bậc thầy vĩ đại như Tiến sĩ Wayne W.Dyer, Dale Carnegie, J. Paul Getty, bác sĩ Maxwell Maltz, Napoleon Hill, P. T. Barnum, Benjamin Franklin, Lord Beaverbrook…

Lật giở từng trang sách, Og Mandino dẫn dắt người đọc khám phá một học viện kì lạ, nơi độc giả là những học viên tiềm năng và 50 bậc thầy nổi tiếng là những giảng viên đặc biệt được ông mời về cố vấn, giảng dạy và hướng dẫn tại Học viện. Năm mươi trí tuệ sắc sảo lần đầu tiên đứng chung một bục giảng để bàn về thành công đỉnh cao. Trước đó, họ đã được thế giới công nhận là bậc thầy trong lĩnh vực này với tư duy thành công đầy khác biệt và thực tế.

Nhờ vậy mà cha đẻ cuốn sách ‘’Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" lại một lần nữa trao cho mọi người chiếc chìa khóa vạn năng khai phá năng lực vô hạn của bản thân. Dưới đây là 5 triết lý “thành công không vật chất’’ đầy khác biệt tại Học viện kì lạ của Og Mandino: 

1. Giàu có không đồng nghĩa với thành công

Hơn một ngàn năm về trước, Quốc vương Hồi giáo xứ Cordova từng viết: “Ta đã trị vì đến nay được hơn 50 năm trong vinh quang và an bình, thần dân yêu mến, kẻ thù khiếp sợ, đồng minh kính phục. Giàu có vinh hiển, quyền lực và thỏa mãn đều tuân theo ý chí của ta, có phúc lành nào trên thế giới được như ta. Nhưng ở hoàn cảnh như vậy mà ta cứ luôn đếm đi đếm lại những ngày thật sự hạnh phúc mà số mệnh đã trao cho mình. Chỉ có mười bốn ngày thôi’’.

Có nhiều điểm mấu chốt để định nghĩa thành công. Tuy nhiên, Og Mandino khuyên chúng ta nên gạt bỏ những định nghĩa thành công thông thường sang một bên khi gắn nó với hạnh phúc. Bởi lẽ thành công về mặt vật chất không tạo nên hạnh phúc. 

Có một người cứ nghĩ rằng hạnh phúc là khi mình tích lũy được một trăm ngàn đô la ở tuổi tứ tuần. Nhưng khi đạt được rồi, anh ta lại muốn một triệu đô la; khi có một triệu đô rồi, anh lại muốn hơn nữa. Anh ta không thể ngừng nghỉ, anh cứ muốn hơn và hơn nữa, trong khi luôn rầu rĩ tự hỏi vì sao mình không thể làm nổi một chuyện đơn giản là gắn kết với vợ con.

Giàu có không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thành công. “Có rất nhiều người giàu có mà nghèo khổ’’, trong khi có rất nhiều người khác, là những người trung thực và chân thành, chưa từng sở hữu số tiền nhiều như những người giàu có phung phí trong vòng một tuần, tuy vậy lại là những người thực sự giàu có hơn và hạnh phúc hơn bất kỳ người nào vi phạm phép tắc và luật lệ của loài người.

Suốt nửa thế kỷ, những lời giáo huấn đã hằn sâu vào tiềm thức ta rằng thành công về vật chất – đặc trưng là gặt hái được danh tiếng, tiền bạc, địa vị và quyền lực – là mục tiêu quan trọng của cuộc đời. Tuy nhiên, thành công về vật chất là điều người ta có được, còn thành công về tinh thần nằm sâu bên trong con người anh ta, và sai lầm của nhân loại là đánh đồng hai thứ này với nhau, để giả định rằng hạnh phúc là kết quả của sự giàu có.

2. Thành công gắn liền với đam mê

Có một điểm chung lớn nhất của những người thành công trên thế giới, đó là để gặt hái được thành công, họ phải có đam mê với những việc mình làm, đặc biệt phải giữ vững niềm đam mê ấy trong những năm tháng khó khăn.

Will Rogers là một diễn giả nổi tiếng. Ông khuyên, nếu muốn thành công, bạn chỉ cần làm ba điều sau: ‘’Biết việc mình làm - yêu điều đang làm - và tin vào chúng. Chỉ thế thôi’’.

Khi một người mải mê với công việc mình yêu thích, thì làm nhiều việc hơn và làm tốt hơn so với những gì được trả công không phải điều nhọc nhằn gì, và chính vì lý do này mà mỗi người chúng ta đều được khuyên nên cố gắng tìm thấy công việc mà mình yêu thích nhất.

Bởi lẽ khi chúng ta làm công việc tốt nhất có thể, mỗi lần đều gắng sức vượt lên những nỗ lực trước đó, là bạn đang học hỏi ở mức độ cao nhất. Vì thế, khi làm việc nhiều hơn và tốt hơn những gì bạn được trả, chính bạn chứ không phải ai khác, thu được lợi nhuận từ nỗ lực đó.

3. Thành công là thành thật với chính mình

Sự thành công của bạn không được đo đếm bằng những gì người khác nói, làm hay đạt được. Nó chỉ đơn thuần là mức độ bạn sử dụng những tiềm năng mà bạn có.

Có thể với những người khác, những người mà bạn cho là họ rõ ràng trẻ hơn, thông minh hơn, chăm chỉ hơn, có học thức hơn, ưa nhìn hơn, rằng ‘’họ xứng đáng thành công hơn mình’’. Nhưng những đặc tính của họ không phù hợp với sự thành công của bạn.

Thành công là sống một cách can đảm trong từng khoảnh khắc sao cho trọn vẹn nhất. Đó là dám buông mình theo dòng chảy, đấu tranh, thay đổi, trưởng thành và tất cả những thứ mâu thuẫn khác của thân phận con người. Thành công là thành thật với chính mình.

Sai lầm của chúng ta là không ngừng hướng đến các mục tiêu mà chúng ta nghĩ những người khác sẽ công nhận, và chúng ta đau đớn nhận ra họ không biết chút gì về thành công đích thực. Với Og Mandino, quan trọng không phải bạn đạt được gì, mà là bạn trao đi điều gì. Đó có thể là yêu thương, là giúp đỡ mọi người phát triển và trở thành con người tuyệt vời.

Vì thành công chính là sự cho đi.

4. Thành công không nhờ may mắn

Triết gia Ralph Waldo Emerson từng nói, chỉ những người nông cạn mới tin vào may mắn hay hoàn cảnh. “May mắn’’ là điều người khác sẽ nói về bạn sau khi sự làm việc chăm chỉ của bạn đem đến thành quả. Nhưng người mạnh mẽ tin rằng mọi điều không phải do may mắn, mà bởi quy luật, và mối dây kết nối giữa nhân và quả vô cùng bền chặt .

Những người xuất sắc nổi bật trong các sự kiện chính trị hay kinh doanh lớn thường hành động dựa trên những gì có vẻ như là bản năng, giống như sở hữu kiểu giác quan thứ sáu, theo bản năng biết công ty nào sẽ thành công hay thất bại, thị trường sẽ đi lên hay đi xuống.

Nhưng thật ra, chính nhờ không ngừng nghiên cứu kỹ lưỡng các sự kiện, nhờ những kinh nghiệm tích lũy bấy lâu, họ mới tiếp thu, học hỏi được nhiều kiến thức tới nỗi có vẻ đã đạt tới trình độ đưa ra kết luận mà “không cần dừng lại để nghĩ’’.

Trái lại, thỉnh thoảng chúng ta chứng kiến có những người kiếm được nhiều tiền bạc nhưng ngay lập tức nghèo đi, giống như một người đầu cơ gặp may mắn. Anh ta làm những việc táo bạo và đạt được thành quả nhưng sau đó biến mất ngay trong cơn khủng hoảng. Anh ta mất tài sản cũng nhanh chóng như làm ra tài sản vậy.

Bởi vậy, “không có gì ngoài óc phán đoán và sự chăm chỉ dựa trên nền tảng sức khỏe tốt, để đảm bảo thành công thực sự và bền vững. Những điều khác chỉ đơn thuần là mê tín’’, theo các tác giả. 

5. Không có đường tắt cho thành công

Thành công ngày nay là một chặng hành trình, không phải một điểm đến. Chưa kể, điều khiến chuyến hành trình này trở nên quan trọng là chúng ta phải không ngừng tiến về phía trước, với nhận thức tăng dần của một mục tiêu xác định sẵn.

Nhiều người trong chúng ta theo bản năng thường chọn cách ngắn nhất, dễ nhất, nhanh nhất đến với thành công, để rồi chỉ thấy rằng thành công đó chỉ là thứ hão huyền. Không có sự chinh phục nào đạt được mà không cần làm việc chăm chỉ, không có sự chinh phục nào đem lại niềm vui thực sự nếu nó không đòi hỏi phải cần cù.

Người ta nói rằng Daniel Webster là người làm món xúp hải sản ngon nhất nước dựa trên nguyên tắc là không chịu đứng vị trí thứ hai trong bất cứ chuyện gì. Đây là một cách tốt để bạn bắt đầu công việc của mình. Đó là cho dù làm gì, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể. Bất kể nghề nghiệp của bạn là gì, hãy để chất lượng làm tuyên ngôn của bạn.

Những người luôn đưa chất lượng vào trong công việc của mình mọi lúc mọi nơi thì tính cách và tính tình của người đó cũng sẽ trở nên vượt trội. giống như khi chúng ta cố gắng bằng mọi khả năng của mình để làm tốt nhất, cả bản chất con người ta đều được nâng cao.

Điều này lý giải việc những người thành công luôn ý thức cao về cách họ làm việc. Họ không bằng lòng với sự tầm thường. Họ không giới hạn bản thân với những lối mòn, hay thỏa mãn với việc chỉ làm như những người khác vẫn làm mà luôn cố gắng tốt hơn một chút. Những thứ đến tay họ luôn được cải thiện tốt hơn. Chính sự nỗ lực liên tục để trở thành hàng đầu đó đã giúp họ chinh phục đỉnh cao của sự xuất sắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Lời tiên tri Celestine: Cuộc săn tìm Thủ bản và chín sự khai sáng “bí ẩn” về thế giới loài người

Có lẽ, Lời tiên tri Celestine không chỉ là lời tiên tri cho nhân loại, nó còn lại sự gợi mở cho mỗi người về lời tiên tri của chính mình!

Tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates mách: 5 cuốn sách giúp bạn thành công hơn trong năm mới!

5 đầu sách này được các tỷ phú hàng đầu thế giới khuyên đọc. Họ đã học hỏi và chiêm nghiệm được nhiều điều quý báu sau khi lật giở từng trang sách. Và, bạn cũng có thể thay đổi cuộc đời từ những cuốn sách.

3 kiểu tư duy cần có để năm mới vượt trội, thành công hơn năm cũ

Làm sao để năm mới thực sự ‘mới’ hơn năm cũ? Lối tư duy nào sẽ giúp ta vượt qua các “điểm nghẽn”, thích nghi với biến động và có những bước đi đột phá trong công việc lẫn đời sống?

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó - Kỳ 3: Tết ở Ông Tạ với Giao thừa, Tết đến

Đêm 29 rạng 30 là một chợ Ông Tạ của nhà nghèo, hàng hóa bán rẻ cho xong buổi chợ. Có bà vừa bán vừa mừng tuổi cho khách: dúi thêm ít hàng, ít bánh kẹo “mang về cho cháu ở nhà”.

“Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” tập 2: Càng đọc càng tò mò, càng muốn biết nhiều hơn

Sài Gòn một thuở “Dân Ông Tạ đó!” của tác giả Cù Mai Công là một quyển sách dễ đọc, và càng đọc càng có thêm nhiều góc nhìn thú vị.

Cánh đồng nhà thơ Đỗ Trung Quân thuở bé thả diều ở đâu?

“Quê hương là con diều biếc / Tuổi thơ con thả trên đồng.” Vậy bạn có từng hỏi cánh đồng trong Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân ở đâu?

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó: Hoài An, nhạc sĩ của mùa xuân

Có lẽ ít ai ở miền Nam trước năm 1975 lại không biết nhạc phẩm Câu chuyện đầu năm, một trong những bài hát xuân thường vang lên trong mỗi nhà trước mỗi mùa xuân và dịp Tết, sau “một năm ruột rối tơ tằm”.

Top 5 cuốn sách bestseller bạn nhất định nên đọc trong năm mới

5 cuốn sách từng được The New York Times, nhật báo uy tín hàng đầu nước Mỹ với hơn 94 giải Pulitzer bình chọn chắc chắn sẽ là một cơ sở rất đáng tin cậy và rất đáng để bạn tham khảo. 

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023