Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

GS John Vu18/03/2023 12:00
Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

“Giáo sư Vũ thường không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp chia sẻ kinh nghiệm cho tới khi họ làm việc trong công nghiệp ít nhất vài năm; tuy nhiên tôi thấy háo hức và hăm hở chia sẻ kinh nghiệm của tôi vì tôi tham gia vào tuyển người tốt nghiệp cho công ti của tôi. Điều thực sự làm tôi ngạc nhiên là nhiều người trẻ quen thuộc với điện thoại thông minh và máy tính bảng lại không học về công nghệ thông tin. Tôi muốn hỏi họ: “Nếu bạn thích công nghệ tại sao không học nó? Tại sao dùng nó thay vì tạo ra nó?”

“Ngày nay công nghiệp phần mềm đang thuê mọi người phát triển mà họ có thể tìm được do thiếu hụt trầm trọng. Mọi ngày tôi đọc báo về người trẻ thất nghiệp đang đi tìm việc và tôi tự hỏi: “Họ có thực sự biết rằng có thiếu hụt trong công nghệ thông tin (CNTT) và các công ti công nghệ đang tìm kiếm vô vọng về công nhân CNTT? Báo chí ở thung lũng Silicon có ba trang đầy những việc làm đang mở ra và tôi đếm trên bẩy nghìn việc mở ra mỗi ngày và danh sách này vẫn đang tăng trưởng cho nên tại sao không học công nghệ?

Người quản lí của tôi bảo tôi rằng có trên 4 triệu việc làm mở ra mà phải được lấp vào tới 2015 trên toàn cầu vì ngành công nghiệp này tiếp tục bành trướng trong năm tới. Ngày nay CNTT không còn là xa hoa mà là sự cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, số lượng việc làm đang tăng lên nhanh chóng và có thể gấp đôi cứ sau hai năm (tức là theo luật Moore) cho nên cách nhìn của tôi là nếu bạn chọn một nghề trong CNTT, bạn không phải tìm việc làm mà việc làm sẽ tìm bạn.”

Nghĩ về tất cả những thành tựu phát minh của 10 năm qua, và điều trở thành rõ ràng CNTT đã làm thay đổi thế giới nhiều làm sao. Nghĩ về Apple, Microsoft, Google, Facebook, hay iPhone, iPads, 4G mobile, Kính Google, ô tô tự lái, in 3D, và mọi khả năng tương lai mà công nghệ sẽ đem lại trong vài năm tới.”

“Sau khi tốt nghiệp, tôi nghĩ rằng tôi sẽ dành vài năm trong lập trình và giải quyết vấn đề dùng kĩ năng máy tính của tôi nhưng người quản lí nói: “Có những vấn đề lớn hơn cần giải quyết và chúng tôi cần nhiều người như bạn. Ngày nay người tốt nghiệp đại học không muốn nói với người quản lí “năm mươi tuổi” thêm nữa nhưng họ muốn nói chuyện thoải mái với người mới tốt nghiệp như bạn cho nên tôi để bạn chịu trách nhiệm thuê người cho công ti chúng ta.” Đó là lí do tại sao thay vì lập trình, anh ấy cho tôi nhiệm vụ thuê hàng trăm người tốt nghiệp đại học một năm.

Sau vài tuần đào tạo, họ cho tôi sang Paris, London, Amsterdam, Tokyo, Thượng Hải và Bắc Kinh để thuê người tốt nghiệp khoa học máy tính trẻ. Với tôi, thách thức là giải quyết vấn đề về thiếu hụt công nhân có kĩ năng cho công ti của tôi. Đây là thách thức khác do các yêu cầu tiến hoá thường xuyên trong ngành công nghiệp nhịp độ nhanh này. Cách thức cũ về thuê người tốt nghiệp của người quản lí là lỗi thời vì công ti bảo tôi rằng họ muốn hình ảnh mới về người trẻ, người có kĩ năng công nghệ và phát kiến mới nhất. Mọi công ti đều biết rằng họ không thể dẫm chân một chỗ với cùng công nghệ và cùng kinh doanh lâu. Họ phải tăng trưởng nhanh và bành trướng nhanh bằng phát kiến công nghệ. Để làm điều đó họ cần công nhân trẻ hơn và đó là lí do tại sao họ trao cho những người như tôi trách nhiệm này.”

“Ngày nay mọi doanh nghiệp đều dựa trên công nghệ thông tin để vận hành. Từ các ngân hàng lớn tới cửa hàng bán lẻ nhỏ, từ cửa hàng trực tuyến thương mại điện tử cho tới các cơ xưởng chế tạo và thị trường lương thực địa phương, có nhiều cơ hội công nghệ trong đủ mọi loại công ti. Nghề nghiệp trong CNTT không còn là ngồi lì một chỗ trước máy tính bàn mà nó cung cấp tiềm năng để làm việc trong bất kì ngành công nghiệp nào, bất kì đâu và bất kì lúc nào.

Mặc dầu tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và chỉ làm việc trong tám tháng nhưng tôi đã du hành tới ba lục địa và dành một nửa thời gian của tôi ở các nước ngoài để tuyển mộ người tốt nghiệp cho công ti của tôi. Việc làm của tôi là nói chuyện với sinh viên về Internet của mọi thứ của công ti tôi (nơi mọi thiết bị đều có thể trao đổi một cách tự động, dù nó là điện thoại thông minh, tivi thông minh hay tủ lạnh thông minh v.v.). Tôi thảo luận với họ về các cơ hội tiềm năng để tăng trưởng, để khám phá, để thám hiểm và gắn kết mọi thứ với công nghệ với hi vọng rằng họ muốn làm việc cho công ti của tôi.”

“Công nghệ thông tin thay đổi thường xuyên và nếu bạn có thái độ học tập cả đời cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic, bạn sẽ không bao giờ bị chán trong ngành công nghiệp này. Bên cạnh thách thức kĩ thuật, có cơ hội để du hành và gặp gỡ mọi người. Nghề nghiệp của tôi đã đưa tôi từ Bắc Mĩ tới châu Âu, và châu Á khi tham dự các sự kiện toàn cầu và hội thảo công nghệ, và đã cho phép tôi gặp gỡ những người tốt nghiệp từ nhiều nước và các nền văn hoá. Tất nhiên câu hỏi chung trong những người tốt nghiệp nước ngoài này là về lương vì tiền là quan trọng trong mọi quyết định nghề nghiệp.

Tôi bảo họ rằng việc làm mức vào nghề trong công ti của tôi là rất cạnh tranh vì chúng tôi trả lương rất cao cho người mới tốt nghiệp có kĩ năng CNTT bất kể họ từ đâu tới. Chúng tôi có tiềm năng tiến nhanh khi nhiều người đi lên với kinh nghiệm và lương của họ cũng tăng. Có những vị trí lí thú để làm việc bất kì chỗ nào họ muốn chọn bởi vì chúng tôi có các văn phòng và trung tâm phát triển trên khắp thế giới. Người tốt nghiệp có thể chọn San Jose, New York, Paris, Thượng Hải hay Tokyo v.v. và sau vài năm họ có thể chuyển vị trí nữa.”

“Có nhiều cơ hội chờ đợi người tốt nghiệp CNTT có kĩ năng cho nên lời khuyên của tôi cho thanh niên những người còn chưa chắc chắn theo nghề nào: “Bạn nên chọn công nghệ thông tin.” Ngành công nghiệp này còn trẻ nhưng tăng trưởng nhanh với các cơ hội việc làm tuyệt vời, phần thưởng lớn và cơ hội kì diệu để phát kiến nhưng trên hết, nó cho bạn cơ hội để thay đổi thế giới. Nếu bạn không tin tôi, cứ nhìn vào Steve Jobs và xem ông ấy đã làm thay đổi thế giới thế nào. Nhìn vào Mark Zuckerberg và xem ông ấy cũng làm thay đổi mọi thứ thế nào và nhiều nhiều người bây giờ được kết nối qua Facebook. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm điều đó nữa với “Internet của mọi thứ” bởi vì sớm hay muộn, mọi thứ chúng ta làm và mọi thứ chúng ta dùng sẽ được kết nối, vì chúng ta đang sống trong một thế giới được kết nối.”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việc quản lý dự án

Quản lí dự án phần mềm là việc khó.
2

Đại học

Tôi có nói chuyện với một người bạn là giáo sư đại học về cách thức đại học sử dụng ngân quĩ do chính phủ cấp. Anh ấy nói rằng ưu tiên thứ nhất là xây dựng kí túc xá, rồi cải thiện thư viện với nhiều sách hơn, cuối cùng mới tới phòng học.
3

Nhu cầu kỹ sư phần mềm

Hiện nay có nhu cầu rất lớn về người làm phần mềm trên toàn cầu. Ở Mĩ rất khó thuê được kĩ sư phần mềm tại các thành phố chính như San Jose, Boston, Seattle hay New York.
4

Người quản lý dự án

Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.
5

Cải tiến qui trình phần mềm

Hỏi: Thầy có thể cho lời khuyên về làm sao để thành công trong cải tiến qui trình phần mềm?

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”

Công ty khởi nghiệp là giải pháp

Theo một nghiên cứu kinh tế mới, gần như tạo việc làm mới ở Mĩ (94%) trong ba thập kỉ qua đã tới từ các công ti khởi nghiệp công nghệ ít hơn năm năm tuổi.

Phương pháp dạy học hiệu quả

Tuần trước, một nhóm giáo sư Trung Quốc tới thăm CMU để quan sát cách chúng tôi dạy và nhiều người tới lớp tôi. Họ ngạc nhiên rằng tôi cho sinh viên các câu hỏi hàng tuần và bài kiểm tra hàng tháng.

Kỹ năng được cần

Theo một khảo cứu công nghiệp, thiếu hụt hiện thời về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) có thể tiếp tục tới 2025 vì nhu cầu về công nhân CNTT vẫn còn rất cao nhưng cung cấp vẫn còn thấp.

Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Suy ngẫm - Ngọc Tú - 19/04/2024 10:00
Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.

'Từ bỏ' để thành công

Từ sách - Phim - Thu An - 19/04/2024 09:00
Từ bỏ - một ai đó, một điều gì đó, một thương hiệu đã dày công xây dựng, một doanh nghiệp đã miệt mài vun đắp, một danh tiếng đã kỳ công tạo dựng… luôn là một quyết định rất khó khăn, thậm chí cực kỳ khó khăn, của nhiều người.

Minh đạo nhân sinh - Luôn sẵn sàng chờ đợi và học cách xử lý bất cứ điều gì xảy ra

Từ sách - Phim - Quìn - 19/04/2024 08:00
Chúng ta không thể kiểm soát mọi việc xảy ra, nhưng chúng ta có một lựa chọn để hành động: tránh xa bức tường sắp đổ, để phản ứng với mệnh của chúng ta và định hình tương lai của chúng ta theo đó.

Top 5 vũ khí vô địch thiên hạ trong kiếm hiệp Kim Dung: Món thứ 3 là "hóa thân" của số 2

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 18/04/2024 13:00
Một trong số những món vũ khí này có quyền hiệu lệnh thiên hạ, người sở hữu là minh chủ võ lâm.

Vợ chồng son - Vì lý do này, bác sĩ pháp y người Pháp quyết tâm sang Việt Nam cưới vợ

Truyền hình - Lam Phương - 18/04/2024 12:00
Sau hơn một năm nhắn tin, Benjamin Bernardo quyết định bay từ Pháp đến Việt Nam để gặp mặt Thu Trang.

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thư giãn - Băng Băng - 18/04/2024 11:00
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024