Cơ hội phát triển Web

GS John Vu16/03/2023 12:00
Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”

Đáp: Người phát triển Web chịu trách nhiệm thiết kế, viết mã, và duy trì websites (tức là, thêm chức năng mới, cập nhật thông tin v.v.) Tuy nhiên, các kĩ năng không chỉ là kĩ thuật mà còn là nghệ thuật để hấp dẫn trực quan như thiết kế bố cục, cải tiến đồ hoạ và hiển thị mầu sắc v.v… Về căn bản người phát triển web vừa là người phát triển phần mềm và nghệ sĩ đồ hoạ.

Vài năm trước, mọi người có thể học vài môn học trong trường hướng nghề hay công ti đào tạo để là người phát triển web có chứng nhận, Webmaster có chứng nhận v.v. nhưng thị trường việc làm đã thay đổi nhanh chóng vì công nghệ web tiến hoá. Mặc dầu không khó để tạo ra một website cá nhân nhưng website doanh nghiệp yêu cầu nhiều thứ hơn vì chúng đang ngày càng phức tạp hơn. Có ba khu vực mà người phát triển web phải biết: Thực hiện an ninh để ngăn ngừa hackers khỏi đánh cắp mật khẩu, cấy viruses, ngựa Trojan, phần mềm hại hay tấn công xi be; Thực hiện bố cục “mặt tiền” để đảm bảo tính dùng được, hiệu năng và dễ dẫn lái; (Lưu ý: Mặt tiền là phần của web mà người dùng thấy và tương tác với); và phải chắc rằng mặt hậu được thiết kế tốt cho các giao tác và giao diện với các ứng dụng khác và cơ sở dữ liệu (Mặt hậu là phần mà mọi xử lí xảy ra và nó đang ngày càng phức tạp hơn, cho nên người phát triển web cần có khả năng nhận diện vấn đề và sửa chúng ngay lập tức.)

Ngày nay nhiều công ti đang tiến hành kinh doanh trực tuyến và họ cần có “website được thiết kế hiệu quả và chuyên nghiệp” cho nên nhu cầu về người phát triển web có kĩ năng là cao. Bất kể tới vị trí hay ngành công nghiệp, website là mặt tiền của cửa hàng đại diện cho công ti cho nên nó phải được thiết kế cẩn thận với nhiều chi tiết được suy nghĩ kĩ càng. Đó là lí do tại sao với phát triển web doanh nghiệp, phần lớn các công ti ưa thích thuê ai đó có bằng cử nhân trong Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm vì những người tốt nghiệp các chương trình này có nhiều kĩ năng chiều sâu trong các ngôn ngữ lập trình, hiểu tính tương tác và kiểm thử tính dùng được.

Để là người phát triển Web giỏi, bạn cần hiểu cách bố cục/thiết kế website; lập trình trong PHP, HTML5 và CSS; có khả năng thêm tính tương tác cho website bằng việc dùng JavaScript, hay jQuery; có trí thức về cú pháp XML cho đánh dấu và nội dung, cách dùng XML cho tương tác dữ liệu; có khả năng viết các ứng dụng trong ngôn ngữ hướng đối tượng như Java, Ruby, Python hay PHP; quản lí thiết đặt DNS của miền; triển khai một website lên máy chủ website. Bên cạnh những kĩ năng kĩ thuật này bạn cũng cần các kĩ năng mềm (như, trao đổi, trình bày, giải quyết vấn đề, làm việc tổ, viết, quản lí thời gian v.v.) và nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài, bạn cần có kĩ năng tốt trong đọc, viết và nói tiếng nước ngoài.

Theo Sở Thống kê lao động Mĩ, việc làm phát triển web được dự báo tăng trưởng quãng 18% mỗi năm trong mười năm tới. Trong thời kì đó, trên 300,000 việc làm mới sẽ được tạo ra và một nửa sẽ không được lấp đầy hay đại thể 141,400 vị trí không có người. Trên toàn cầu, sẽ có trên nửa triệu vị trí không có người làm ở các nước đang phát triển nữa. Điều này có nguyên nhân bởi tăng trưởng bản chất do sự bành trướng của e-commerce toàn cầu.

Khi nhiều doanh nghiệp bành trướng kinh doanh trực tuyến, nhiều người phát triển web sẽ được cần. Có cơ hội tăng trưởng khác cho phát triển web đối với điện thoại di động vì nhiều người đang dùng điện thoại thông minh để tiến hành kinh doanh thay vì máy tính cá nhân của họ. Websites được thiết kế cho điện thoại di động sẽ phải thích ứng với màn hình nhỏ và thân thiện người dùng hơn. Đó là lí do khác cho việc tăng trưởng công việc bản chất trong công việc phát triển web.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.
2

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:
3

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
4

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”
5

Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

Công ty khởi nghiệp là giải pháp

Theo một nghiên cứu kinh tế mới, gần như tạo việc làm mới ở Mĩ (94%) trong ba thập kỉ qua đã tới từ các công ti khởi nghiệp công nghệ ít hơn năm năm tuổi.

Phương pháp dạy học hiệu quả

Tuần trước, một nhóm giáo sư Trung Quốc tới thăm CMU để quan sát cách chúng tôi dạy và nhiều người tới lớp tôi. Họ ngạc nhiên rằng tôi cho sinh viên các câu hỏi hàng tuần và bài kiểm tra hàng tháng.

Kỹ năng được cần

Theo một khảo cứu công nghiệp, thiếu hụt hiện thời về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) có thể tiếp tục tới 2025 vì nhu cầu về công nhân CNTT vẫn còn rất cao nhưng cung cấp vẫn còn thấp.

Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

Chọn đại học

Chọn học gì trong đại học hay chọn đại học nào để vào học không phải là dễ dàng như bạn nghĩ và điều đó có thể cần nhiều thời gian hơn là bạn mong đợi.

Chọn lựa cần làm của bạn

Ngày nay nhiều người nhìn tương lai với sợ hãi hơn là háo hức.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023