Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

GS John Vu12/03/2023 11:00
Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

“Tôi vẫn nhớ phản ứng của bố mẹ tôi khi tôi bảo họ rằng tôi muốn học Khoa học máy tính tại đại học. Khi tôi nhắc tới điều đó, mẹ tôi lắc đầu và nói: “Lĩnh vực đó KHÔNG dành cho con gái, chọn cái gì đó khác đi!” Em trai tôi cười to: “Chị ấy muốn học máy tính. Chị ấy là người ghiền tin học!” Mặc dầu bố tôi không nói gì nhưng ông ấy có lẽ nghĩ rằng con gái mình gàn. Chúng tôi là người di cư từ Trung Quốc và chỉ được định cơ ở Mĩ  trong chưa đầy 10 năm cho nên bố mẹ tôi vẫn thuộc về “kiểu cũ” và tin rằng phụ nữ phải ở nhà, lấy chồng, và nuôi nấng con cái. Nếu vào đại học họ nên đi theo các nghề truyền thống dành cho phụ nữ như là giáo viên, y tá hay thư kí. Học Khoa học máy tính dứt khoát là KHÔNG trong tâm trí họ. Nhưng tôi quyết tâm theo đuổi mở ước của mình để được là người phát triển phần mềm.”

“Vì tôi được điểm tốt ở trung học và đã làm tốt trong kiểm tra SAT, không khó để được nhận vào nhiều đại học hàng đầu. Tôi đã chọn Carnegie Mellon vì nó được xếp hạng là một trong những trường tốt nhất về Khoa học máy tính và tôi muốn điều tốt nhất cho bản thân tôi. Lớp của tôi có 65 sinh viên và tôi là một trong ba nữ. Làm việc với ít nữ thế là một bất lợi vì chúng tôi không có nhiều người cùng học tập. Khoa học máy tính phần lớn hướng về nam, và hầu hết mọi người đều có xu hướng làm việc cùng nhau trong tổ bốn hay năm người. Hiếm khi có một nhóm hỗn hợp nam và nữ cho nên khó cho hầu hết nữ trong kiểu làm việc tổ này nhưng tôi quyết tâm thành công và thay đổi hình ảnh của nữ trong lĩnh vực này.”

“Các môn máy tính của CMU là khó hơn tôi tưởng, môi trường học tập có tính cạnh tranh cao nhưng tôi thích công việc thách thức. Có niềm tin rằng con gái không thể làm khoa học hay toán học nhưng tôi đã chứng minh điều đó là sai vì tôi đã học tốt trong môn toán, tốt hơn hầu hết mọi người. Tôi là một trong những sinh viên đứng đầu trong các ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu, qui trình và chất lượng phần mềm, và quản lí dự án. Mặc dầu tôi có phải vật lộn chút ít với môn kiến trúc phần mềm và truy lục thông tin nhưng về toàn thể, tôi vẫn là một trong những sinh viên hàng đầu trong chương trình. Bên cạnh các môn kĩ thuật, tôi cũng học vài lớp doanh nghiệp để biết cách các công ti đang dùng công nghệ thông tin, cách họ vận hành và cách công nghệ có thể làm tăng tính hiệu quả và hiệu lực của họ.”

“Trong năm thứ ba, tôi có thực tập tại Google. Phân công đầu tiên của tôi là xây dựng một chức năng trích rút ngôn ngữ cho một dự án động cơ tìm lớn hơn. Tôi thích công việc này tới mức tôi đã hoàn thành nó trong vài tuần và làm cho người quản lí dự án ngạc nhiên. Anh ta đề nghị tôi phát triển các thuật toán phức tạp cho dự án khai phá web đa phương tiện. Đây là công việc thách thức với nhiều toán học phức tạp. Vì tôi yêu toán, tôi không có vấn đề gì và đã làm nó tốt tới mức gây ngạc nhiên cho toàn tổ dự án.

Người quản lí dự án nhận ra khả năng của tôi và đề nghị cho tôi một vị trí toàn thời. Trong lớp, tôi là sinh viên duy nhất có đề nghị việc làm từ một năm trước khi tốt nghiệp. Phần tốt nhất là ở chỗ tôi nhận được lương rất cao, điểm thưởng khi kí vào là tuyệt hảo, và tuỳ chọn chứng khoán trị giá trên $50,000 đô la. Điều đó gây choáng cho bố mẹ tôi và sau đó họ đã đổi ý về vai trò của nữ trong khoa học và công nghệ. Bằng việc có việc làm ở một công ti phần mềm hàng đầu, tôi cũng nhận được nhiều kính trọng từ bạn cùng lớp tôi.”

“Mặc dầu việc nữ học máy tính ở đại học đã là khó, ở chỗ làm việc điều đó cũng là vấn đề nữa. Cho dù bạn có bằng khoa học máy tính, bạn vẫn là nữ trong thế giới đàn ông. Tuy nhiên nó là thách thức mà tôi muốn vượt qua cho nên tôi làm việc chặt chẽ với mọi nam trong tổ của tôi. Qua thời gian, nhiều người tìm lời khuyên của tôi về các vấn đề kĩ thuật vì tôi giỏi toán và thuật toán. Một hôm tôi nghe họ nói: “Cô ấy là người giỏi nhất trong tổ chúng ta, có được cô ấy chúng ta may mắn thế.” Và lời bình luận khác: “Cô ấy tới từ Carnegie Mellon đó là lí do tại sao cô ấy giỏi thế.” Điều đó làm cho tôi tự hào về điều tôi đã hoàn thành và về danh tiếng của trường tôi.”

“Nhìn lại năm năm qua tôi có một câu hỏi cho phụ nữ: “Nếu phụ nữ không học khoa học hay công nghệ thì sẽ tạo ra khác biệt gì?” Theo ý kiến tôi, nó có thể là tổn thất khổng lồ cho phụ nữ bất kể nơi họ sống. Trên khắp thế giới, chỉ vài phụ nữ đang học khoa học hay công nghệ và họ bỏ lỡ một số trong những cơ hội việc làm tốt nhất sẵn có ngày nay. Công nghiệp công nghệ thông tin đang tạo ra nhiều việc làm hơn là các đại học tạo ra người tốt nghiệp công nghệ.

Dựa trên một khảo cứu toàn cầu, thế giới sẽ cho tốt nghiệp quãng 1.7 triệu người công nghệ giữa năm 2010 và 2020, một thập kỉ trong đó 4.5 triệu việc làm công nghệ sẽ mở ra, để lại kẽ hở quãng 2.8 triệu việc làm tính toán không được lấp kín và 2.8 triệu việc làm này sẽ trả lương trên $1.2 nghìn tỉ đô la và đó là nhiều tiền cho bất kì nền kinh tế nào. Cứ cho là phụ nữ chỉ thậm chí không tới một phần năm số người tốt nghiệp khoa học và công nghệ, tại sao chúng ta không lấy vào chỗ thiếu này? Sao không bắt đầu khuyến khích phụ nữ theo đuổi việc làm sinh lời và nhiều này như người lập trình, người phát triển, người phân tích hệ thống, người quản lí hệ thông tin? Sao phụ nữ không muốn là một phần của cái gì đó quan trọng thế trong tương lai?”

“Khi phụ nữ không tham gia vào trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, họ bỏ lỡ các nghề nghiệp kĩ thuật sinh lời. Ngày nay việc làm trả lương cao nhất cho phụ nữ là trong phần mềm, một ngành công nghiệp mà chỉ một phần mười công nhân là phụ nữ. Việc làm tốt nhất cho phụ nữ là người lập trình máy tính, người phát triển phần mềm, người quản lí hệ thông tin và người phân tích hệ thống, với lương trung bình  chạy từ quãng $85,000 tới $120,000. Tương phản với nghề dạy học, nơi quá ba phần tư các giáo viên của trường là phụ nữ với lương trung bình xấp xỉ $42,000 ở trường tiểu học và quãng $53,000 ở trường trung học. Tương phản với nghề y tá, nơi 95 phần trăm các y tá là phụ nữ và lương trung bình của họ là xấp xỉ $56,000. Tôi không muốn nhắc tới các vị trí thư kí hay tiếp tân nơi 99 phần trăm là phụ nữ là lương thấp hơn nhiều.”

“Việc làm công nghệ cung cấp lương cao hơn bất kì nghề nào nhưng ưu thế còn nhiều hơn điều đó. Ngày nay công nghệ tác động tới mọi thứ và bạn có thể áp dụng kĩ năng của bạn vào hầu hết bất kì cái gì bạn thích làm. Nếu bạn không muốn làm việc trong công nghiệp phần mềm, bạn có thể làm việc cho công nghiệp tài chính và ngân hàng, họ cần công nhân máy tính. Công nghiệp chăm sóc sức khoẻ và bệnh viện cần công nhân máy tính nữa. Bằng việc KHÔNG học công nghệ trong đại học, phụ nữ đang bỏ lỡ các cơ hội có lương cao, tuỳ chọn cổ phẩn, được độc lập, và linh hoạt mà những nghề này cung cấp cho. Mặc dầu một số người vẫn tin rằng khoa học và công nghệ KHÔNG dành cho phụ nữ, tôi có thể chứng minh rằng họ hoàn toàn sai vì công nghệ làm cho tôi được ở chỗ tôi đang ở ngày nay.”

“Với những phụ nữ vẫn còn không quyết định, tôi muốn nói: “Tại sao ngần ngại, lấy bước đầu tiên của bạn hướng tới nghề kĩ thuật rồi bạn sẽ có cuộc hành trình kì diệu phía trước và bạn có thể làm ra khác biệt trong thế giới này. Với những phụ nữ đã học công nghệ, lời khuyên của tôi là ở lại cùng nó. Nó là thách thức, nó là gian nan, nhưng có những người khác đã làm được nó và họ đang làm rất tốt. Trong “thời đại tri thức này”, mọi thứ đang mở ra cho phụ nữ cho nên nắm lấy cơ hội này đi và bạo dạn lên vì bạn đang lát đường cho thế hệ tiếp và cùng nhau chúng ta sẽ làm thay đổi thế giới.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.
2

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:
3

Big data và quan hệ khách hàng

Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
4

Cơ hội phát triển Web

Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ ba viết cho tôi: “Em thích làm việc như người phát triển Web, loại kĩ năng nào em cần để làm tốt trong nghề này?” Nếu em muốn làm việc trong công ti nước ngoài, em cần có kĩ năng nào? Xin thầy giúp.”
5

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

Chọn đại học

Chọn học gì trong đại học hay chọn đại học nào để vào học không phải là dễ dàng như bạn nghĩ và điều đó có thể cần nhiều thời gian hơn là bạn mong đợi.

Chọn lựa cần làm của bạn

Ngày nay nhiều người nhìn tương lai với sợ hãi hơn là háo hức.

Bắt đầu một công ty

Khi nào sẽ là đúng lúc để bắt đầu một công ti vì hiện thời kinh tế địa phương còn yếu và nhiều công ti khởi nghiệp thất bại?

Xu hướng Tính toán đám mây

Tính toán mây là cách mới để dùng Công nghệ thông tin (CNTT) nơi mọi thứ được cung cấp bởi nhà cung cấp bên ngoài, nơi các công ti thuê thay vì mua phần cứng và phần mềm và chỉ trả tiền cho điều họ dùng.

Nhu cầu về giáo dục công nghệ

Khi học sinh trung học Mĩ tốt nghiệp tháng này, nhiều quan chức điều hành cấp cao có thông điệp cho họ: “Xin vào đại học và học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) rồi tốt nghiệp và làm việc cho chúng tôi.”

Nhảy việc làm

Thuật ngữ “người nhảy việc” được áp dụng cho những người thường xuyên đổi việc làm trong nghề của họ.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.

Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn

Điện ảnh - Đinh Anh - 17/03/2023 11:00
Nếu bạn cho rằng người giàu đáng ghét thì sự giàu có sẽ tự nhiên rời xa bạn. Bạn nghĩ rằng trốn tránh là "liều thuốc giải" và tự phụ là "lẽ phải" thì tư duy của bạn đã hết đường cứu chữa.

Clip "cô gái bị ngã đau vì trò nghịch dại" nổi bật mạng xã hội tuần qua

Thư giãn - Quang Huy - 17/03/2023 10:00
Đoạn clip ghi lại cú ngã đau nhưng cũng không kém phần hài hước của cô gái khi thực hiện trò nghịch dại của mình, là một trong những clip nổi bật mạng xã hội tuần qua.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023