Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

GS John Vu12/03/2023 11:00
Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

“Tôi vẫn nhớ phản ứng của bố mẹ tôi khi tôi bảo họ rằng tôi muốn học Khoa học máy tính tại đại học. Khi tôi nhắc tới điều đó, mẹ tôi lắc đầu và nói: “Lĩnh vực đó KHÔNG dành cho con gái, chọn cái gì đó khác đi!” Em trai tôi cười to: “Chị ấy muốn học máy tính. Chị ấy là người ghiền tin học!” Mặc dầu bố tôi không nói gì nhưng ông ấy có lẽ nghĩ rằng con gái mình gàn. Chúng tôi là người di cư từ Trung Quốc và chỉ được định cơ ở Mĩ  trong chưa đầy 10 năm cho nên bố mẹ tôi vẫn thuộc về “kiểu cũ” và tin rằng phụ nữ phải ở nhà, lấy chồng, và nuôi nấng con cái. Nếu vào đại học họ nên đi theo các nghề truyền thống dành cho phụ nữ như là giáo viên, y tá hay thư kí. Học Khoa học máy tính dứt khoát là KHÔNG trong tâm trí họ. Nhưng tôi quyết tâm theo đuổi mở ước của mình để được là người phát triển phần mềm.”

“Vì tôi được điểm tốt ở trung học và đã làm tốt trong kiểm tra SAT, không khó để được nhận vào nhiều đại học hàng đầu. Tôi đã chọn Carnegie Mellon vì nó được xếp hạng là một trong những trường tốt nhất về Khoa học máy tính và tôi muốn điều tốt nhất cho bản thân tôi. Lớp của tôi có 65 sinh viên và tôi là một trong ba nữ. Làm việc với ít nữ thế là một bất lợi vì chúng tôi không có nhiều người cùng học tập. Khoa học máy tính phần lớn hướng về nam, và hầu hết mọi người đều có xu hướng làm việc cùng nhau trong tổ bốn hay năm người. Hiếm khi có một nhóm hỗn hợp nam và nữ cho nên khó cho hầu hết nữ trong kiểu làm việc tổ này nhưng tôi quyết tâm thành công và thay đổi hình ảnh của nữ trong lĩnh vực này.”

“Các môn máy tính của CMU là khó hơn tôi tưởng, môi trường học tập có tính cạnh tranh cao nhưng tôi thích công việc thách thức. Có niềm tin rằng con gái không thể làm khoa học hay toán học nhưng tôi đã chứng minh điều đó là sai vì tôi đã học tốt trong môn toán, tốt hơn hầu hết mọi người. Tôi là một trong những sinh viên đứng đầu trong các ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu, qui trình và chất lượng phần mềm, và quản lí dự án. Mặc dầu tôi có phải vật lộn chút ít với môn kiến trúc phần mềm và truy lục thông tin nhưng về toàn thể, tôi vẫn là một trong những sinh viên hàng đầu trong chương trình. Bên cạnh các môn kĩ thuật, tôi cũng học vài lớp doanh nghiệp để biết cách các công ti đang dùng công nghệ thông tin, cách họ vận hành và cách công nghệ có thể làm tăng tính hiệu quả và hiệu lực của họ.”

“Trong năm thứ ba, tôi có thực tập tại Google. Phân công đầu tiên của tôi là xây dựng một chức năng trích rút ngôn ngữ cho một dự án động cơ tìm lớn hơn. Tôi thích công việc này tới mức tôi đã hoàn thành nó trong vài tuần và làm cho người quản lí dự án ngạc nhiên. Anh ta đề nghị tôi phát triển các thuật toán phức tạp cho dự án khai phá web đa phương tiện. Đây là công việc thách thức với nhiều toán học phức tạp. Vì tôi yêu toán, tôi không có vấn đề gì và đã làm nó tốt tới mức gây ngạc nhiên cho toàn tổ dự án.

Người quản lí dự án nhận ra khả năng của tôi và đề nghị cho tôi một vị trí toàn thời. Trong lớp, tôi là sinh viên duy nhất có đề nghị việc làm từ một năm trước khi tốt nghiệp. Phần tốt nhất là ở chỗ tôi nhận được lương rất cao, điểm thưởng khi kí vào là tuyệt hảo, và tuỳ chọn chứng khoán trị giá trên $50,000 đô la. Điều đó gây choáng cho bố mẹ tôi và sau đó họ đã đổi ý về vai trò của nữ trong khoa học và công nghệ. Bằng việc có việc làm ở một công ti phần mềm hàng đầu, tôi cũng nhận được nhiều kính trọng từ bạn cùng lớp tôi.”

“Mặc dầu việc nữ học máy tính ở đại học đã là khó, ở chỗ làm việc điều đó cũng là vấn đề nữa. Cho dù bạn có bằng khoa học máy tính, bạn vẫn là nữ trong thế giới đàn ông. Tuy nhiên nó là thách thức mà tôi muốn vượt qua cho nên tôi làm việc chặt chẽ với mọi nam trong tổ của tôi. Qua thời gian, nhiều người tìm lời khuyên của tôi về các vấn đề kĩ thuật vì tôi giỏi toán và thuật toán. Một hôm tôi nghe họ nói: “Cô ấy là người giỏi nhất trong tổ chúng ta, có được cô ấy chúng ta may mắn thế.” Và lời bình luận khác: “Cô ấy tới từ Carnegie Mellon đó là lí do tại sao cô ấy giỏi thế.” Điều đó làm cho tôi tự hào về điều tôi đã hoàn thành và về danh tiếng của trường tôi.”

“Nhìn lại năm năm qua tôi có một câu hỏi cho phụ nữ: “Nếu phụ nữ không học khoa học hay công nghệ thì sẽ tạo ra khác biệt gì?” Theo ý kiến tôi, nó có thể là tổn thất khổng lồ cho phụ nữ bất kể nơi họ sống. Trên khắp thế giới, chỉ vài phụ nữ đang học khoa học hay công nghệ và họ bỏ lỡ một số trong những cơ hội việc làm tốt nhất sẵn có ngày nay. Công nghiệp công nghệ thông tin đang tạo ra nhiều việc làm hơn là các đại học tạo ra người tốt nghiệp công nghệ.

Dựa trên một khảo cứu toàn cầu, thế giới sẽ cho tốt nghiệp quãng 1.7 triệu người công nghệ giữa năm 2010 và 2020, một thập kỉ trong đó 4.5 triệu việc làm công nghệ sẽ mở ra, để lại kẽ hở quãng 2.8 triệu việc làm tính toán không được lấp kín và 2.8 triệu việc làm này sẽ trả lương trên $1.2 nghìn tỉ đô la và đó là nhiều tiền cho bất kì nền kinh tế nào. Cứ cho là phụ nữ chỉ thậm chí không tới một phần năm số người tốt nghiệp khoa học và công nghệ, tại sao chúng ta không lấy vào chỗ thiếu này? Sao không bắt đầu khuyến khích phụ nữ theo đuổi việc làm sinh lời và nhiều này như người lập trình, người phát triển, người phân tích hệ thống, người quản lí hệ thông tin? Sao phụ nữ không muốn là một phần của cái gì đó quan trọng thế trong tương lai?”

“Khi phụ nữ không tham gia vào trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, họ bỏ lỡ các nghề nghiệp kĩ thuật sinh lời. Ngày nay việc làm trả lương cao nhất cho phụ nữ là trong phần mềm, một ngành công nghiệp mà chỉ một phần mười công nhân là phụ nữ. Việc làm tốt nhất cho phụ nữ là người lập trình máy tính, người phát triển phần mềm, người quản lí hệ thông tin và người phân tích hệ thống, với lương trung bình  chạy từ quãng $85,000 tới $120,000. Tương phản với nghề dạy học, nơi quá ba phần tư các giáo viên của trường là phụ nữ với lương trung bình xấp xỉ $42,000 ở trường tiểu học và quãng $53,000 ở trường trung học. Tương phản với nghề y tá, nơi 95 phần trăm các y tá là phụ nữ và lương trung bình của họ là xấp xỉ $56,000. Tôi không muốn nhắc tới các vị trí thư kí hay tiếp tân nơi 99 phần trăm là phụ nữ là lương thấp hơn nhiều.”

“Việc làm công nghệ cung cấp lương cao hơn bất kì nghề nào nhưng ưu thế còn nhiều hơn điều đó. Ngày nay công nghệ tác động tới mọi thứ và bạn có thể áp dụng kĩ năng của bạn vào hầu hết bất kì cái gì bạn thích làm. Nếu bạn không muốn làm việc trong công nghiệp phần mềm, bạn có thể làm việc cho công nghiệp tài chính và ngân hàng, họ cần công nhân máy tính. Công nghiệp chăm sóc sức khoẻ và bệnh viện cần công nhân máy tính nữa. Bằng việc KHÔNG học công nghệ trong đại học, phụ nữ đang bỏ lỡ các cơ hội có lương cao, tuỳ chọn cổ phẩn, được độc lập, và linh hoạt mà những nghề này cung cấp cho. Mặc dầu một số người vẫn tin rằng khoa học và công nghệ KHÔNG dành cho phụ nữ, tôi có thể chứng minh rằng họ hoàn toàn sai vì công nghệ làm cho tôi được ở chỗ tôi đang ở ngày nay.”

“Với những phụ nữ vẫn còn không quyết định, tôi muốn nói: “Tại sao ngần ngại, lấy bước đầu tiên của bạn hướng tới nghề kĩ thuật rồi bạn sẽ có cuộc hành trình kì diệu phía trước và bạn có thể làm ra khác biệt trong thế giới này. Với những phụ nữ đã học công nghệ, lời khuyên của tôi là ở lại cùng nó. Nó là thách thức, nó là gian nan, nhưng có những người khác đã làm được nó và họ đang làm rất tốt. Trong “thời đại tri thức này”, mọi thứ đang mở ra cho phụ nữ cho nên nắm lấy cơ hội này đi và bạo dạn lên vì bạn đang lát đường cho thế hệ tiếp và cùng nhau chúng ta sẽ làm thay đổi thế giới.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CMMI-19

Hỏi: Thầy định nghĩa “Thể lệ hoá” là thế nào?
2

CMMI-24

Hỏi: Có thể nhảy qua CMMI mức 2 và đi vào CMMI mức 3 không? Tại sao có và tại sao không?
3

CMMI-20

Hỏi: Làm sao chúng tôi phân công người vào SEPG? Chúng tôi muốn cải tiến qui trình phần mềm nhưng không có nhân lực có kĩ năng.
4

CMMI-15

Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?
5

CMMI-21

Hỏi: Tại sao tách bạch phần mềm và phần cứng? Tại sao tập trung vào quản lí phần mềm, là kĩ sư phần cứng, tôi nghĩ rằng tôi có thể xoay xở làm được phần mềm nữa.

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

Chọn đại học

Chọn học gì trong đại học hay chọn đại học nào để vào học không phải là dễ dàng như bạn nghĩ và điều đó có thể cần nhiều thời gian hơn là bạn mong đợi.

Chọn lựa cần làm của bạn

Ngày nay nhiều người nhìn tương lai với sợ hãi hơn là háo hức.

Bắt đầu một công ty

Khi nào sẽ là đúng lúc để bắt đầu một công ti vì hiện thời kinh tế địa phương còn yếu và nhiều công ti khởi nghiệp thất bại?

Xu hướng Tính toán đám mây

Tính toán mây là cách mới để dùng Công nghệ thông tin (CNTT) nơi mọi thứ được cung cấp bởi nhà cung cấp bên ngoài, nơi các công ti thuê thay vì mua phần cứng và phần mềm và chỉ trả tiền cho điều họ dùng.

Nhu cầu về giáo dục công nghệ

Khi học sinh trung học Mĩ tốt nghiệp tháng này, nhiều quan chức điều hành cấp cao có thông điệp cho họ: “Xin vào đại học và học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) rồi tốt nghiệp và làm việc cho chúng tôi.”

Nhảy việc làm

Thuật ngữ “người nhảy việc” được áp dụng cho những người thường xuyên đổi việc làm trong nghề của họ.

Cách tắt thông báo trên Windows khi kết nối máy chiếu để tránh sự cố tế nhị

Kỹ năng - Quang Huy - 30/05/2024 11:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tắt các thông báo trên máy tính chạy Windows 10 và 11 khi kết nối với màn hình chiếu bên ngoài, nhằm tránh những tình huống nhạy cảm có thể xảy ra.

12 câu giúp người đang lạc lối tỉnh ngộ ngay lập tức

Suy ngẫm - Trung Hạ - 30/05/2024 10:00
Trong cuộc sống vốn dĩ danh vọng và ảo ảnh, có những lời nói tỉnh táo lay chuyển tâm hồn, lại bình dị như giọt sương mai rơi xuống lá non. 12 câu nói sâu sắc này sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình trưởng thành.

Người đàn bà trong tôi - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 30/05/2024 09:00
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng làm nghệ sĩ nghĩa là được săn đón và được hưởng nhiều quyền lợi mà người thường không có được. Nhưng mấy ai biết rằng nền công nghiệp giải trí vốn khắc nghiệt, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Câu chuyện nhuốm màu tâm linh được giải đáp bằng khoa học

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2024 08:00
Thông qua dự án nghiên cứu khoa học kéo dài suốt 40 năm, Tiến sĩ Ian Pretyman Stevenson nhận ra tiền kiếp hóa ra có thể được chứng thực với trẻ em từ 2-5 tuổi.

CMMI-25

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao chúng ta cần chia sẻ mọi điều với người khác về cải tiến qui trình để một ngày nào đó họ có thể cạnh tranh với chúng ta?

5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 29/05/2024 11:00
Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "thế giới của đàn ông", trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 29/05/2024 10:00
Bạn hỏi tôi có hối hận không? Câu trả lời là không bao giờ.

Thánh kinh marketing - Đâu là điểm khác biệt giữa một bó hoa bình thường và bó hoa cưới? 

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 29/05/2024 09:00
Bạn có thắc mắc vì sao cùng là những bông hoa nhưng giá của một bó hoa được dùng trong lễ cưới lại có giá cao gấp nhiều lần những bó hoa thông thường không?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Khi bạn bất an, hãy lùi lại và nhìn từ xa

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2024 08:00
Hãy tự xem mình là hành khách, không phải là người lái xe. Bạn là người lái xe, tức là bạn đang lái Tâm bất an; bạn là hành khách, tức là bạn ngồi ở phía sau, không liên quan gì hết, chỉ quan sát xem cuộc hành trình đưa bạn đi đâu.

CMMI-24

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2024 12:00
Hỏi: Có thể nhảy qua CMMI mức 2 và đi vào CMMI mức 3 không? Tại sao có và tại sao không?

Vì sao loài gián đeo bám con người ở khắp mọi nơi?

Thư giãn - Anh Tú - 28/05/2024 11:00
Chính con người đã tạo điều kiện cho sự tiến hóa và lây lan của một trong những loài gây hại đáng ghét nhất.

Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2024 10:00
Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Thánh kinh marketing - Làm sao nhận diện khách hàng tốt?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/05/2024 09:00
Giờ là lúc chúng ta nhìn vào thực tế, ở góc độ tài chính, để biết chính xác ai là những khách hàng đóng góp phần lớn cho doanh thu của bạn.

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - 5 cách ứng xử trong giao tiếp giúp bạn được yêu mến

Từ sách - Phim - Minh Tú - 28/05/2024 08:00
Ứng xử trong giao tiếp là chìa khóa giúp bạn xây dựng và củng cố các mối quan hệ trong xã hội, do đó, nếu có cách ứng xử khéo léo, bạn sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với bất kỳ ai.

CMMI-23

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao tôi tự cải tiến mình hàng năm để là người làm phần mềm tốt hơn? Tôi muốn đặt mục đích cho năm mới sao cho tôi có thể theo được. Thầy khuyên điều gì?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/05/2024