Công ty khởi nghiệp là giải pháp

GS John Vu15/03/2023 11:00
Công ty khởi nghiệp là giải pháp

Theo một nghiên cứu kinh tế mới, gần như tạo việc làm mới ở Mĩ (94%) trong ba thập kỉ qua đã tới từ các công ti khởi nghiệp công nghệ ít hơn năm năm tuổi.

Những công ti mới này tạo ra trung bình ba triệu việc làm mới hàng năm, trong khi các công ti đã tồn tại thuộc bất kì kiểu hay kích cỡ nào đang giảm trung bình quãng một triệu việc làm mỗi năm. Vì nhiều công ti đã thiết lập bị phá sản, nhiều công ti khởi nghiệp mới đang nổi lên và thâu tóm thị trường.

Trên khắp thế giới, sau một thập kỉ kinh tế suy thoái, con số các công ti mới đang tăng lên và làm thay đổi lớn cho kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây. Một nhà kinh tế viết: “Những công ti mới này là động cơ chính cho việc tạo ra việc làm, giải pháp cho suy thoái kinh tế của chúng ta, và là nền tảng cho thịnh vượng trong thế kỉ 21 này. Câu hỏi là chúng ta có thể làm được gì để tăng con số công ti khởi nghiệp và giải quyết tình trạng thất nghiệp?”

Theo nghiên cứu này, có hai điều làm cho các công ti “già” thất bại: Nhiều công ti dùng công nghệ lỗi thời, kinh doanh của họ không hiệu quả, không hiệu quả với chi phí cao và lợi nhuận thấp; việc quản lí của họ là theo chức năng rất tệ trong thị trường cạnh tranh vì họ không thể thay đổi được cách nghĩ của họ một cách tương ứng. Lí do nhiều công ti mới thành công là vì họ dùng công nghệ để tăng tính hiệu quả và hiệu lực và có người quản lí được giáo dục cao, người hiểu thị trường toàn cầu cũng như có tri thức tốt về công nghệ. Nghiên cứu này thấy rằng chướng ngại chính mà phần lớn các công ti khởi nghiệp gặp phải là thiếu người công nghệ có kĩ năng để làm tăng trưởng ngành công nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ phải ban hành chính sách yêu cầu rằng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) phải được cho ưu tiên cao nhất trong hệ thống giáo dục quốc gia và làm tăng số người tốt nghiệp STEM để đáp ứng cho nhu cầu công nghiệp. (Nhiều nước, kể cả Ấn Độ và Trung Quốc đã giảm ngân quĩ cho giáo dục phi-STEM trong các trường quốc gia của họ, và chuyển việc cấp phát ngân quĩ hàng năm của họ cho lĩnh vực STEM). Để thúc đẩy tăng trưởng trong công ti khởi nghiệp công nghệ, chính phủ phải giảm việc quá nhiều qui chế và gánh nặng thuế để khuyến khích nhiều công ti khởi nghiệp hơn.

Vì những công ti khởi nghiệp mới này đều mong manh, họ cần ít nhất ba điểm để ổn định trước khi họ có thể tạo ra nhiều việc làm hơn. Với vai trò được cho của họ là nguồn phát kiến then chốt và tạo việc làm, họ cần một chính sách toàn diện được thiết kế để trau dồi và nuôi dưỡng họ vì họ là khía cạnh quan trọng của nền kinh tế. Không có điều đó, đất nước có thể không có khả năng tạo ra đủ việc làm cần thiết để giải quyết vấn đề thất nghiệp.

Nghiên cứu này kết luận: “Mọi nước đều phải cải tiến giáo dục của nó, đặc biệt trong công nghệ vì đó là nhiên liệu của phát kiến. Mọi chính phủ đều phải ban hành các chính sách để thúc đẩy công ti khởi nghiệp và phát triển “vùng kinh tế đặc biệt” với khuyến khích thuế cho các công ti khởi nghiệp mới và nuôi dưỡng họ trong vài năm đầu thành lập để tăng trưởng kinh tế hỗ trợ cho thịnh vượng.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trở lại chuyện kiểm thử phần mềm

Một sinh viên mới tốt nghiệp, làm việc cho một công ti phần mềm gặp tôi nói: “Tôi làm việc là người kiểm thử phần mềm, tôi kiểm thử mọi thứ rất cẩn thận nhưng khách hàng của tôi vẫn tìm ra lỗi. Tôi đã làm gì sai và tôi có thể làm gì để là người kiểm thử giỏi hơn?”

Phương pháp dạy học hiệu quả

Tuần trước, một nhóm giáo sư Trung Quốc tới thăm CMU để quan sát cách chúng tôi dạy và nhiều người tới lớp tôi. Họ ngạc nhiên rằng tôi cho sinh viên các câu hỏi hàng tuần và bài kiểm tra hàng tháng.

Kỹ năng được cần

Theo một khảo cứu công nghiệp, thiếu hụt hiện thời về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) có thể tiếp tục tới 2025 vì nhu cầu về công nhân CNTT vẫn còn rất cao nhưng cung cấp vẫn còn thấp.

Nghề công nghệ: Cảnh quan của phụ nữ

Kathy Chang là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm năm trước và hiện thời đang làm việc tại Google, cô ấy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với sinh viên hiện thời.

Ngày cuối của lớp

Hôm đó là ngày cuối cùng của lớp khi sinh viên tốt nghiệp và tuần sau họ sẽ đứng xếp hàng trong buổi lễ tốt nghiệp. Với mọi sinh viên đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó cũng là một ngày đầy xúc động.

Giáo dục STEM

Trên khắp thế giới, các công ti đang thấy rằng việc thuê người có các kĩ năng Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) ngày càng trở nên khó hơn bao giờ.

Chọn đại học

Chọn học gì trong đại học hay chọn đại học nào để vào học không phải là dễ dàng như bạn nghĩ và điều đó có thể cần nhiều thời gian hơn là bạn mong đợi.

Chọn lựa cần làm của bạn

Ngày nay nhiều người nhìn tương lai với sợ hãi hơn là háo hức.

Bắt đầu một công ty

Khi nào sẽ là đúng lúc để bắt đầu một công ti vì hiện thời kinh tế địa phương còn yếu và nhiều công ti khởi nghiệp thất bại?

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Vợ u não sống thực vật, chồng hát, nhảy mỗi ngày để đánh thức và phép màu xảy ra

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 30/05/2025 12:00
Bác sỹ khuyên từ bỏ khi người vợ u não chuyển sang sống thực vật, tiền đã cạn, nhưng phép màu đã xảy ra sau nhiều tháng Deng nhảy và hát để cố gắng đánh thức cô.

Lotus Chat - ứng dụng vừa vượt Zalo, Messenger về lượt tải: Người dùng đánh giá gì?

Kỹ năng - Phan Trang - 30/05/2025 11:00
Lotus Chat - ứng dụng nhắn tin của người Việt đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Phong cách sống - Phạm Trang - 30/05/2025 10:00
Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

Đường vào thiền - Osho: Đừng tự làm khổ mình vì những lỗi lầm đã qua

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 09:00
Có những đêm nằm trằn trọc vì một lỗi lầm đã qua, một lời nói khiến ai đó tổn thương, hay một lựa chọn sai lầm đổi cả cuộc đời. Quá khứ vẫn còn đó không thể xoá đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi nó.

Khám phá vật liệu quanh ta – Gieo mầm tri thức từ những điều gần gũi

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 08:00
Làm mẹ, ai cũng muốn con lớn lên vừa tò mò, vừa hiểu biết. Nhưng bạn có từng ngạc nhiên khi con hỏi: "Sao cái bàn gỗ cứng thế?", "Nhựa đến từ đâu?", hay "Tại sao cao su lại co giãn được?"

Tại sao con thứ thường thông minh hơn con cả? Sự thật khiến nhiều phụ huynh chạnh lòng...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/05/2025 13:00
Chính môi trường và trải nghiệm sống khác nhau đã tạo nên những "kiểu thông minh" khác nhau ở mỗi người.

Lotus Chat vượt Zalo, Messenger, lọt top 3 app chat được tải nhiều nhất tại Việt Nam

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 29/05/2025 11:00
Giữa một rừng ứng dụng nhắn tin trong và ngoài nước, Lotus Chat bất ngờ vươn lên trở thành từ khóa đột phá trên Google thời gian gần đây.

Cô gái Phú Thọ mất tay chân, 'hồi sinh' nhờ tình yêu của mẹ

Truyền cảm hứng - Thanh Minh - VNN - 29/05/2025 10:00
Người mẹ Phú Thọ như sinh con ra một lần nữa nhưng lần này, hành trình làm mẹ của bà gian nan và nhiều nước mắt hơn.

Cách mạng - Emmanuel Macron: Hành trình đột phá từ người vô danh đến ông chủ Điện Elysée

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 09:00
Vào một buổi chiều tháng 5/2017, cả nước Pháp chứng kiến một khoảnh khắc chưa từng có: một người đàn ông 39 tuổi, chưa từng giữ vị trí dân cử đã chính thức bước vào Điện Elysée với tư cách là Tổng thống Pháp.

Con đường chuyển hóa – Chìa khóa đưa bạn đến bình an nội tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 08:00
Trong cuộc sống ngày càng hối hả và nhiều bộn bề lo toan, thật dễ hiểu khi tâm hồn chúng ta thường xuyên rối bời, mất phương hướng. Nhưng bạn biết không, chỉ cần giữ được sự tĩnh lặng bên trong, mỗi ngày chúng ta đều có thể tìm thấy bình an.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/05/2025 13:00
Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

‘Cô gái quá xinh khi khóc’ kêu cứu vì bị lạm dụng ảnh trên nhiều trang web đen

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/05/2025 12:00
Nữ sinh viên 19 tuổi được khen là “quá xinh khi khóc” đang tìm cách đòi lại công bằng cho bản thân. Cô không biết mình đã làm gì sai.

Tại sao sân bay bổ nhiệm hai chú chó làm giám đốc?

Thư giãn - Huy Hoàng - 28/05/2025 11:00
Theo lý giải của giới chức thành phố Odate (Nhật Bản), 2 chú chó giống Akita được bổ nhiệm làm giám đốc sân bay để kỷ niệm hành trình 10 năm loài chó này đóng vai trò chào đón du khách.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/05/2025