Hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời

Đinh Anh28/10/2022 09:00
Hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard đã khảo sát 4.000 triệu phú và phát hiện ra hàng loạt sự thật ngạc nhiên về tiền và hạnh phúc.

Tiền có mua được hạnh phúc không? Nếu vậy, bạn cần bao nhiêu tiền để có được hạnh phúc? Và hạnh phúc là gì?

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard, Grant E. Donnelly và Michael Norton đã giải đáp những câu trả lời trên tại một bài báo đăng tải trên Tạp chí phố Wall.

Donnelle và Norton đã xem xét tài liệu và thấy rằng tiền góp phần tạo ra hạnh phúc. Song điều đó không có nghĩa là nhiều tiền sẽ mang đến nhiều hạnh phúc hơn.

Điểm đặc biệt khiến nghiên cứu của 2 nhà khoa học trở nên độc đáo hơn là cuộc khảo sát diễn ra với sự tham gia của 4.000 triệu phú từ một tổ chức tài chính - chưa từng có một cuộc khảo sát nào được thực hiện với những người giàu có đến vậy.

Những gì họ phát hiện ra là không phải tất cả các triệu phú đều hạnh phúc như nhau. Không có gì ngạc nhiên khi những triệu phu tự tay kiếm tiền sẽ hạnh phúc hơn so với người được thừa kế.

Song các nhà nghiên cứu Harvard phát hiện ra rằng yếu tố có ý nghĩa quan trọng với người giàu, là họ nên cho đi. Các nhà nghiên cứu cho rằng làm như vậy sẽ tốt hơn cho những người giàu và thế hệ tương lai.

50.000 USD là mức vừa đủ có thể vừa đủ mua được hạnh phúc 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều tiền hơn không có nghĩa là hạnh phúc hơn. Như Donnelly và Norton đã viết: "Mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và thường cho thấy tiền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc. Nhưng sự thật là không phải cứ nhiều tiền là có nhiều hạnh phúc: Những người có thu nhập 50.000 USD và 75.000 USD hạnh phúc lớn hơn so với những người có thu nhập từ 75.000 đến 100.000 USD''.

''Càng nhiều tiền, có vẻ như tiền càng làm hao mòn hạnh phúc. Thật vậy khi tăng thu nhập lên khoảng 75.000 USD, hạnh phúc sẽ bị giảm xuống'', 2 nhà nghiên cứu nói tiếp.

Phỏng vấn 4.000 triệu phú, nghiên cứu của Harvard tiết lộ: Hoá ra hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời - Ảnh 1.
 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách bạn kiếm tiền cũng tạo ra sự khác biệt về mức độ hạnh phúc. Họ yêu cầu những người được hỏi báo cáo xem sự giàu có đến từ việc đầu tư, kinh doanh, tiền lương, tiền thường hay thông qua tài sản được thừa kế.

"Những người tự kiếm được của cải cho biết họ hạnh phúc hơn so với những người có được tài sản nhờ thừa kế'', Donnelly và Norton khẳng định.

Các triệu phú tự thân có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho đi 

Một đặc điểm nghe có vẻ trớ trêu, Donnelly và Norton cho rằng để có thể sở hữu nhiều hạnh phúc hơn là hãy cho đi.

Các nhà nghiên cứu đã viết trên Tạp chí phố Wall: ''Ông vua ngành thép, Andrew Carnegie đã quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện, các quỹ hỗ trợ và nhiều trường đại học trong những năm tháng cuối đời. Ông chỉ giữ lại cho các con của mình một khoản vừa đủ. Cách làm của Carnegie trùng khớp với kết quả nghiên cứu: Cho đi giúp bạn hạnh phúc hơn khi chi tiêu cho bản thân mình. Carnegie đã dùng tài sản của mình theo cách để có thể tối đa hoá hạnh phúc của chính mình''.

Bill Gates và Warren Buffett cũng nằm trong số 170 triệu phú và tỷ phú đang theo bước Carnegie. Những nhà tỷ phú này đã ký Giving Pledge - cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phỏng vấn 4.000 triệu phú, nghiên cứu của Harvard tiết lộ: Hoá ra hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời - Ảnh 2.
 

Warren Buffett từng chia sẻ trên Giving Pledge: ''Nếu chúng ta tiêu cho bản thân nhiều hơn 1% những gì đang có trong tay thì cũng không thấy vui hoặc làm cho chúng ta hạnh phúc hơn''. Thay vào đó ông cho rằng phần còn lại của khối tài sản trong tay ông có thể mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho biết bao nhiêu người khác.

Tờ Financia Post dẫn lời Gene Simmons, ca sĩ nhạc rock, đồng thời là tay đàn guitar bass của nhóm Kiss, những người con của ông được nuôi dưỡng đầy đủ, ''chúng sẽ chẳng bao giờ giàu nhờ vào tiền của ông. Vì hàng năm, ông đều bắt chúng phải đi ra ngoài xã hội và tự tìm lối đi riêng cho mình''.

Cựu thị trưởng thành phố New York, nhà sáng lập kiêm CEO của tờ báo Bloomberg, ông Michael R. Bloomberg đã viết: "Sự thật về sự giàu có chính là bạn không thể tiêu hết, cũng như không thể mang theo".

Trong nhiều thập kỷ qua, ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình vào những mục đích mà ông và những đứa con của mình đam mê. Ông cũng đang tham gia rất nhiệt tình vào quỹ Giving Pledge và gần như toàn bộ tài sản của ông sẽ được quyên góp vào những năm tới hoặc để lại cho quỹ của ông.

Nghiên cứu của 2 nhà khoa học đến từ trường ĐH Harvard cũng cho thấy rằng việc cho đi này không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận, tổ chức từ thiện mà cho cả bản thân người giàu có và những người thừa kế của họ.

Theo Inc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Những điều khác biệt làm nên sự thú vị của 'Chủ nghĩa khắc kỷ'

Kỳ thực, những nhà khắc kỷ lừng danh vốn có cuộc sống vô cùng dễ chịu và hạnh phúc, khác xa với những gì mọi người hay tưởng tượng: khắc nghiệt, khắt khe, cứng nhắc, khô khan...

Không phải tiền bạc hay năng lực, thứ quyết định cuộc sống chính là cách suy nghĩ

Chúng ta luôn cho rằng tiền bạc và năng lực là thứ quyết định cuộc sống, mà không nhận ra rằng khoảng cách lớn nhất giữa người với người thực ra chính là cách suy nghĩ.

"Nhanh nhanh lên xem nào" một câu nói đơn giản đôi khi cũng ảnh hưởng xấu tới tâm lý con trẻ

Tôn trọng nhịp điệu phát triển của con cái là một điều cần được suy xét lại, đối với nhiều gia đình hiện đại ngày nay.

Khổng Tử dạy 3x8=23 và bài học chưa lỗi thời

Chỉ với một câu nói, Khổng Tử đã có thể cứu mạng được 3 người.

Người đàn ông ‘chết đi sống lại’ tiết lộ điều mình thấy trong 90 phút tắt thở

Sống lại sau 90 phút được xác định là đã chết, ông Alistair Blake kể lại những trải nghiệm và cảm nhận của mình trong khoảng thời gian đó.

Để tập trung không chỉ cần làm chủ lý trí mà còn cần làm chủ cảm xúc, và tái cấu trúc nhận thức của bản thân

Những điều tưởng chừng khó lại có thể thực hiện lại rất dễ dàng, nếu bạn biết nhìn nhận vấn đề đúng cách

Học cách quản lý như Đường Tăng: Người lãnh đạo không cần giỏi nhất nhưng chắc chắn phải có 4 điều này

Tây Du Ký" là tác phẩm gắn bó với tuổi thơ của không ít người. Tuy nhiên, đối với những người trưởng thành, những câu chuyện trên đường thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh không chỉ để giải trí.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023