Giải pháp dành cho người lười đọc sách

10/01/2021 11:30
Giải pháp dành cho người lười đọc sách

Từ xưa đến nay, việc đọc sách vẫn luôn được cổ vũ và khuyến khích. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi việc tiếp cận sách báo đã trở nên quá thuận tiện, chúng ta lại gặp khó khăn trong việc đọc chúng. Chúng ta lười mở sách ra, và quá dễ nản để tiếp tục đọc đến cuối.

Có lẽ những gì tôi nói sau đây sẽ giúp được bạn ít nhiều.

1. Hãy nhận thức rõ vai trò của sách đối với bạn

Sách có thể giúp chúng ta hiểu rõ bản thân hơn, nhưng trên đời này không có quyển sách nào có thể thay thế tư tưởng của bạn.

Về việc đọc sách, giáo sư Schwartz nói: "Điều đầu tiên việc đọc sách mang lại cho chúng ta, cũng là điều quan trọng nhất, chính là nó khiến chúng ta ngồi yên tại chỗ trong một khoảng thời gian dài, đồng thời nhìn nhận khoảng thời gian đó một cách thẳng thắn.

Chúng ta hào hứng, và cống hiến hết mình cho hoạt động tinh thần khiến ta hứng khởi này, quên đi thời gian, quên đi cái chết, cũng quên hết những điều buồn bã và đau khổ trong đời, hoàn toàn chìm đắm trong hiện tại vĩnh hằng và niềm vui."

Bạn có thể tận hưởng quá trình đọc sách, không gì quý giá và quan trọng hơn những điều mà việc đọc sách dạy cho chúng ta, bởi vì khi bạn đọc, cuốn sách đó sẽ trở thành đồng minh của bạn, nó ủng hộ bạn, giúp đỡ bạn, chứng minh cho bạn thấy bạn có quyền sở hữu không gian và thời gian cho riêng mình, cho bạn cơ hội hiểu rõ chính mình hơn.

Tuy nhiên, Mạnh Tử nói: "Đọc sách mà mù quáng tin vào sách, thì thà không đọc còn hơn". Chúng ta có thể tiếp thu kiến thức từ sách vở, nhưng nếu mù quáng tin vào tất cả những gì sách viết, không có suy nghĩ, không có chọn lọc, thì việc đọc sách sẽ có hại cho bạn hơn là có lợi.

Sách cung cấp cho bạn kiến thức, và việc bạn sàng lọc cũng như sử dụng các thông tin tiếp thu được như thế nào tạo ra chính bạn. Sách chỉ đóng vai trò phụ giúp, còn nhiệm vụ tìm hiểu chính mình và cải thiện bản thân là của bạn.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 1.

2. Tìm ra vấn đề của chính mình

Vấn đề của chúng ta hiện tại không phải "quá tải thông tin" mà là "năng lực sàng lọc kém".

Hiện nay, hình thức đọc sách ngày càng đa dạng, cách tiếp nạp thông tin cũng ngày càng tiện lợi và nhanh chóng, chỉ cần truy cập Internet là chúng ta sẽ thấy được đủ loại tin tức, khác hẳn với thời đại trước. Giờ đây lượng thông tin chúng ta tiếp xúc mỗi ngày nhiều gấp 10 lần 10 năm trước, tìm kiếm thông tin là một chuyện quá dễ dàng, cho nên vấn đề chúng ta cần đối mặt hiện tại là: năng lực sàng lọc quá kém.

Cũng tức là, hầu hết chúng ta đều thiếu khả năng sàng lọc thông tin hiệu quả.

Thế nào là thông tin hiệu quả? Đó là những thông tin chúng ta có thể sử dụng được, những thông tin có giá trị với chúng ta, có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi bạn đọc được câu văn nào đó tác động mạnh mẽ đến bạn, khiến đời bạn bước sang trang mới, đấy gọi là thông tin có giá trị.

Thông tin thì vô hạn mà sức lực và thời gian của chúng ta lại có hạn. Dù bạn có sở hữu một bộ não thiên tài, thì cũng không thể đọc hết được tất cả sách trên đời, cũng như ghi nhớ tất cả những gì đã đọc. Cho nên não bộ nên được dùng để suy nghĩ, thay vì ghi nhớ. Chúng ta cần phát huy tác dụng thực sự của bộ não, tìm ra cách sử dụng những thông tin mình đang tiếp nạp.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 2.

3. Biết được điều gì là quan trọng

Điều quan trọng nhất là nội dung cuốn sách và cách chúng ta đọc nó, chứ không phải tốc độ lật hết một cuốn sách.

Hiện nay có rất nhiều các khóa học dạy cách đọc nhanh, dạy bạn cách làm thế nào để đọc hết một cuốn sách trong một ngày, mười cuốn sách trong một ngày. Thực ra logic căn bản của các biện pháp đọc nhanh là: tìm ra thông tin có giá trị.

Mục đích ban đầu của việc đọc nên là tiếp xúc với những tư tưởng và suy nghĩ khác, không để mình chìm đắm trong lối tư duy hãn hữu vốn có. Khi chúng ta đọc, những thông tin được chúng ta cân nhắc, suy ngẫm mới là thứ có giá trị nhất. Cho nên tỷ lệ chuyển đổi của tri thức quan trọng hơn tốc độ đọc.

Trong quá trình đọc, đọc hết và đọc hiểu là hai khái niệm khác nhau. Tốc độ không đi kèm với hiệu quả. Tốc độ đọc tăng nhanh chỉ là yếu tố hỗ trợ, nội dung và cách đọc mới là quan trọng. Hãy thử tìm ra điều bạn chưa biết trong cuốn sách, biến chúng thành điều đã biết trong thực tế, bạn sẽ phát hiện ra cuốn sách bạn đọc có giá trị hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 3.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Yêu - Osho - Một chỉ dẫn ‘yêu không sợ hãi’ đầy ngạc nhiên từ bậc đạo sư Osho

Yêu” của đạo sư Osho mang đến sự hiểu biết trọn vẹn về tình yêu. Những hiểu biết này “giải thoát” chúng ta khỏi mọi nỗi sợ vô nghĩa, để từ đó trải nghiệm được tình yêu đích thực.
2

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
3

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.
4

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
5

'Yêu' trong tỉnh thức với Osho: Một chỉ dẫn 'yêu không sợ hãi' từ bậc thầy tâm linh

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo: Bài học về sự phi thường từ công việc bình thường nhất

Bạn làm công việc gì không quan trọng bằng thái độ của bạn khi làm việc đó. Cậu bé giao báo Ty sẽ trở thành cảm hứng cho tất cả ai đang làm những điều nhỏ bé, một cách rất vĩ đại.

Tin vào chính mình: Biết cách yêu chính mình, bạn sẽ yêu thương bất cứ ai

Cuốn sách “Tin vào chính mình” muốn dạy mọi người điều đó, để bạn học cách yêu mình một cách vô điều kiện, như tình yêu mà cha mẹ từng dành cho chúng ta.

Thu giữ khoảng 15 tấn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển. Đây có thể coi là một trong những chuyên án bắt sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua.

Niêm phong 3 vạn quyển sách có dấu hiệu in giả ở Hà Nội

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa niêm phong gần 3 vạn sách có dấu hiệu in lậu để xử lý theo các quy định của pháp luật.

'Yêu' trong tỉnh thức với Osho: Một chỉ dẫn 'yêu không sợ hãi' từ bậc thầy tâm linh

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

Trò chuyện với vĩ nhân – Hãy quay trở lại và nhìn thấy mọi thứ đã thay đổi

Tâm trí của bạn giống như chiếc máy ảnh. Bạn cứ vừa đi vừa chụp ảnh, hình ảnh nào cũng trở nên không rõ ràng bởi vì máy ảnh cần phải tĩnh. Nếu máy ảnh không tĩnh, tất cả các bức hình chỉ là một mớ hỗn độn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Bản đồ thành công - Hãy biến những việc phức tạp thành đơn giản

Việc gì cũng vậy, càng đơn giản càng tốt. Ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất thì một giải pháp đơn giản vẫn có thể tạo nên những thành quả phi thường.

Vị giám đốc một phút: Bí quyết thay đổi toàn bộ cách chúng ta làm việc hiệu quả nhất

Trích dẫn cuốn sách "Vị Giám Đốc 1 Phút & Bí Quyết Xây Dựng Nhóm Làm Việc Hiệu Quả"

Cảnh giác trang tin giả mạo báo điện tử

Công nghệ - 28/01/2021 17:30
Qua kiểm tra, rà soát, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam tại địa chỉ tingia.gov.vn đã phát hiện trang thông tin điện tử vn-nguoikinhdoanh.com có dấu hiệu giả mạo cơ quan báo chí.

Ứng dụng giúp tự tạo tấm thiệp mời, thiệp mừng đẹp mắt và đầy nghệ thuật

Công nghệ - 28/01/2021 17:00
Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tự mình tạo ra những tấm thiệp mời hoặc thiệp mừng sử dụng cho những dịp đặc biệt một cách dễ dàng, nhưng không kém phần đẹp mắt.

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ - Larry King khởi nghiệp bằng vị trí... dọn dẹp vệ sinh trong nhà đài

Giới trẻ - 28/01/2021 16:30
Giọng nói trầm ấm đặc trưng của ông Larry King thu hút sự chú ý, ông được một nhà đài thuê làm... người dọn dẹp vệ sinh tạm thời, ông chấp nhận sự sắp xếp này để chờ đợi một cơ hội...

Lan 'công chúa', hồng sa mạc, nhiều hàng lạ 'đổ bộ' TPHCM chờ Tết

Kinh doanh - 28/01/2021 16:00
Nhiều loại hoa "độc", lạ đã rầm rộ đổ bộ về TPHCM phục vụ nhu cầu đón Tết của người dân như: đào Sakura Nhật, lan "công chúa", hồng sa mạc, hoa mao lương…

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, nguy cơ lỗ nặng như "Cậu Vàng", Ngô Thanh Vân tuyên bố không dám nói gì nữa

Điện ảnh - 28/01/2021 15:30
Phim "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân đang đối mặt với làn sóng tẩy chay nặng nề.

Apple kêu gọi người dùng nâng cấp iOS ngay để vá lỗi bảo mật nghiêm trọng

Công nghệ - 28/01/2021 15:00
Apple vừa phát hành bản nâng cấp iOS và iPadOS 14.4 mới nhất, đồng thời kêu gọi người dùng nên cập nhật thiết bị của mình lên phiên bản mới càng sớm càng tốt.

Hà Nội báo cáo về trường hợp nghi ngờ F0 tại Tây Hồ

Thời sự - Dạ Thảo - 28/01/2021 14:48
Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 xuất phát từ phường Tứ Liên, Tây Hồ.

Cận cảnh khu cách ly Covid-19 ở Hải Dương 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Thời sự - 28/01/2021 14:39
Sáng nay, 13 chốt kiểm soát nghiêm ngặt được dựng lên xung quanh lối ra, vào thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương) sau khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19.

Đúng 'phút 89' nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

Thời sự - 28/01/2021 14:30
Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

Cần Thơ: Khẩn trương phòng chống dịch trong tình hình mới

Thời sự - Thanh Nguyên - 28/01/2021 14:09
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Hải Dương và Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Cần Thơ đã phát đi công văn khẩn…

Sau ca bệnh nhân 1.552, Hải Dương kích hoạt phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Thời sự - Tuyết Nhung - 28/01/2021 14:08
Sau ca nhiễm 1552 và loạt ca nghi nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đã yêu cầu tất cả các địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất, đặc biệt khu vực thành phố Chí Linh và địa phương lân cận.

Ông Trump có mất các đặc quyền của cựu tổng thống hơn 1 triệu USD/năm nếu bị kết tội?

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/01/2021 13:30
Ông Trump có thể cảm ơn một đạo luật tương đối mù mờ gọi là Đạo luật cựu Tổng thống.

Hải Dương cho học sinh nghỉ học, truy vết 235 người liên quan bệnh nhân 1552

Thời sự - Dạ Thảo - 28/01/2021 13:25
Ngay sau khi công bố ca nhiễm 1552, tỉnh Hải Dương đã công bố thêm các ca nghi nhiễm trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân này.

Căng thẳng leo thang, Úc soi mảng quảng cáo của Google sau yêu cầu trả phí cho báo chí

Công nghệ - Cẩm Bình - 28/01/2021 13:00
Úc lại nhắm đến Google ở lĩnh vực quảng cáo mặc dù vấn đề trả phí cho báo chí chưa được giải quyết.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh sau khi thông báo có 82 ca nhiễm mới, sân bay Vân Đồn có thể tạm đóng cửa

Thời sự - Lam Thanh - 28/01/2021 12:56
Cục Hàng không đang xem xét thực hiện thủ tục tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), đề rà soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/01/2021