Giải pháp dành cho người lười đọc sách

10/01/2021 11:30
Giải pháp dành cho người lười đọc sách

Từ xưa đến nay, việc đọc sách vẫn luôn được cổ vũ và khuyến khích. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi việc tiếp cận sách báo đã trở nên quá thuận tiện, chúng ta lại gặp khó khăn trong việc đọc chúng. Chúng ta lười mở sách ra, và quá dễ nản để tiếp tục đọc đến cuối.

Có lẽ những gì tôi nói sau đây sẽ giúp được bạn ít nhiều.

1. Hãy nhận thức rõ vai trò của sách đối với bạn

Sách có thể giúp chúng ta hiểu rõ bản thân hơn, nhưng trên đời này không có quyển sách nào có thể thay thế tư tưởng của bạn.

Về việc đọc sách, giáo sư Schwartz nói: "Điều đầu tiên việc đọc sách mang lại cho chúng ta, cũng là điều quan trọng nhất, chính là nó khiến chúng ta ngồi yên tại chỗ trong một khoảng thời gian dài, đồng thời nhìn nhận khoảng thời gian đó một cách thẳng thắn.

Chúng ta hào hứng, và cống hiến hết mình cho hoạt động tinh thần khiến ta hứng khởi này, quên đi thời gian, quên đi cái chết, cũng quên hết những điều buồn bã và đau khổ trong đời, hoàn toàn chìm đắm trong hiện tại vĩnh hằng và niềm vui."

Bạn có thể tận hưởng quá trình đọc sách, không gì quý giá và quan trọng hơn những điều mà việc đọc sách dạy cho chúng ta, bởi vì khi bạn đọc, cuốn sách đó sẽ trở thành đồng minh của bạn, nó ủng hộ bạn, giúp đỡ bạn, chứng minh cho bạn thấy bạn có quyền sở hữu không gian và thời gian cho riêng mình, cho bạn cơ hội hiểu rõ chính mình hơn.

Tuy nhiên, Mạnh Tử nói: "Đọc sách mà mù quáng tin vào sách, thì thà không đọc còn hơn". Chúng ta có thể tiếp thu kiến thức từ sách vở, nhưng nếu mù quáng tin vào tất cả những gì sách viết, không có suy nghĩ, không có chọn lọc, thì việc đọc sách sẽ có hại cho bạn hơn là có lợi.

Sách cung cấp cho bạn kiến thức, và việc bạn sàng lọc cũng như sử dụng các thông tin tiếp thu được như thế nào tạo ra chính bạn. Sách chỉ đóng vai trò phụ giúp, còn nhiệm vụ tìm hiểu chính mình và cải thiện bản thân là của bạn.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 1.

2. Tìm ra vấn đề của chính mình

Vấn đề của chúng ta hiện tại không phải "quá tải thông tin" mà là "năng lực sàng lọc kém".

Hiện nay, hình thức đọc sách ngày càng đa dạng, cách tiếp nạp thông tin cũng ngày càng tiện lợi và nhanh chóng, chỉ cần truy cập Internet là chúng ta sẽ thấy được đủ loại tin tức, khác hẳn với thời đại trước. Giờ đây lượng thông tin chúng ta tiếp xúc mỗi ngày nhiều gấp 10 lần 10 năm trước, tìm kiếm thông tin là một chuyện quá dễ dàng, cho nên vấn đề chúng ta cần đối mặt hiện tại là: năng lực sàng lọc quá kém.

Cũng tức là, hầu hết chúng ta đều thiếu khả năng sàng lọc thông tin hiệu quả.

Thế nào là thông tin hiệu quả? Đó là những thông tin chúng ta có thể sử dụng được, những thông tin có giá trị với chúng ta, có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi bạn đọc được câu văn nào đó tác động mạnh mẽ đến bạn, khiến đời bạn bước sang trang mới, đấy gọi là thông tin có giá trị.

Thông tin thì vô hạn mà sức lực và thời gian của chúng ta lại có hạn. Dù bạn có sở hữu một bộ não thiên tài, thì cũng không thể đọc hết được tất cả sách trên đời, cũng như ghi nhớ tất cả những gì đã đọc. Cho nên não bộ nên được dùng để suy nghĩ, thay vì ghi nhớ. Chúng ta cần phát huy tác dụng thực sự của bộ não, tìm ra cách sử dụng những thông tin mình đang tiếp nạp.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 2.

3. Biết được điều gì là quan trọng

Điều quan trọng nhất là nội dung cuốn sách và cách chúng ta đọc nó, chứ không phải tốc độ lật hết một cuốn sách.

Hiện nay có rất nhiều các khóa học dạy cách đọc nhanh, dạy bạn cách làm thế nào để đọc hết một cuốn sách trong một ngày, mười cuốn sách trong một ngày. Thực ra logic căn bản của các biện pháp đọc nhanh là: tìm ra thông tin có giá trị.

Mục đích ban đầu của việc đọc nên là tiếp xúc với những tư tưởng và suy nghĩ khác, không để mình chìm đắm trong lối tư duy hãn hữu vốn có. Khi chúng ta đọc, những thông tin được chúng ta cân nhắc, suy ngẫm mới là thứ có giá trị nhất. Cho nên tỷ lệ chuyển đổi của tri thức quan trọng hơn tốc độ đọc.

Trong quá trình đọc, đọc hết và đọc hiểu là hai khái niệm khác nhau. Tốc độ không đi kèm với hiệu quả. Tốc độ đọc tăng nhanh chỉ là yếu tố hỗ trợ, nội dung và cách đọc mới là quan trọng. Hãy thử tìm ra điều bạn chưa biết trong cuốn sách, biến chúng thành điều đã biết trong thực tế, bạn sẽ phát hiện ra cuốn sách bạn đọc có giá trị hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Biết mình nên đọc sách nhiều hơn nhưng ngày càng lười? Ở đây có giải pháp dành cho bạn - Ảnh 3.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Yêu - Osho - Một chỉ dẫn ‘yêu không sợ hãi’ đầy ngạc nhiên từ bậc đạo sư Osho

Yêu” của đạo sư Osho mang đến sự hiểu biết trọn vẹn về tình yêu. Những hiểu biết này “giải thoát” chúng ta khỏi mọi nỗi sợ vô nghĩa, để từ đó trải nghiệm được tình yêu đích thực.
2

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
3

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
4

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.
5

'Yêu' trong tỉnh thức với Osho: Một chỉ dẫn 'yêu không sợ hãi' từ bậc thầy tâm linh

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo: Bài học về sự phi thường từ công việc bình thường nhất

Bạn làm công việc gì không quan trọng bằng thái độ của bạn khi làm việc đó. Cậu bé giao báo Ty sẽ trở thành cảm hứng cho tất cả ai đang làm những điều nhỏ bé, một cách rất vĩ đại.

Tin vào chính mình: Biết cách yêu chính mình, bạn sẽ yêu thương bất cứ ai

Cuốn sách “Tin vào chính mình” muốn dạy mọi người điều đó, để bạn học cách yêu mình một cách vô điều kiện, như tình yêu mà cha mẹ từng dành cho chúng ta.

Thu giữ khoảng 15 tấn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển. Đây có thể coi là một trong những chuyên án bắt sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua.

Niêm phong 3 vạn quyển sách có dấu hiệu in giả ở Hà Nội

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa niêm phong gần 3 vạn sách có dấu hiệu in lậu để xử lý theo các quy định của pháp luật.

'Yêu' trong tỉnh thức với Osho: Một chỉ dẫn 'yêu không sợ hãi' từ bậc thầy tâm linh

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

Trò chuyện với vĩ nhân – Hãy quay trở lại và nhìn thấy mọi thứ đã thay đổi

Tâm trí của bạn giống như chiếc máy ảnh. Bạn cứ vừa đi vừa chụp ảnh, hình ảnh nào cũng trở nên không rõ ràng bởi vì máy ảnh cần phải tĩnh. Nếu máy ảnh không tĩnh, tất cả các bức hình chỉ là một mớ hỗn độn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Bản đồ thành công - Hãy biến những việc phức tạp thành đơn giản

Việc gì cũng vậy, càng đơn giản càng tốt. Ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất thì một giải pháp đơn giản vẫn có thể tạo nên những thành quả phi thường.

Vị giám đốc một phút: Bí quyết thay đổi toàn bộ cách chúng ta làm việc hiệu quả nhất

Trích dẫn cuốn sách "Vị Giám Đốc 1 Phút & Bí Quyết Xây Dựng Nhóm Làm Việc Hiệu Quả"

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021