Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?

05/12/2020 08:00
Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?

Hãy đọc sách bởi vì bạn thực sự muốn, chứ không phải chỉ vì cảm thấy nên làm vậy để có được thành công.

Việc đọc sách chủ động sẽ tăng khả năng xác định những nội dung thiết thực và giá trị nhất

Tôi thực sự thích đọc sách, bởi có quá nhiều điều đáng học hỏi từ những con người thông minh và khôn ngoan bậc nhất trong lịch sử nhân loại chúng ta.

Việc đọc sách còn giúp cải thiện mô hình tư duy và đồng thời giúp truyền đạt các ý tưởng viết lách của bản thân tôi. Stephen King đã từng nói rằng: “Nếu bạn không có thời gian để đọc, nghĩa là bạn cũng không có thời gian để viết. Đơn giản là như vậy.”

Đọc sách là một trong những phương thức tốt nhất để học hỏi từ những tìm tòi khám phá của người khác. Jojen đã từng nói: “Một người đọc sách sẽ sống cuộc sống của hàng ngàn người trước khi anh ấy qua đời”, và George R.R. Martin cũng khẳng định: “Một người không bao giờ chịu đọc sách sẽ chỉ sống duy nhất một cuộc đời mà thôi”.

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 1.

Hiện tại, tôi đang đọc hàng tá sách cùng một lúc – nhưng tôi không đặt mục tiêu đọc được trên 100 quyển sách từ giờ đến cuối năm.

Đối với tôi, mục tiêu đó không còn hấp dẫn nữa – giờ đây thứ tôi quan tâm là việc tiếp thu kiến thức, trí tuệ và các bài học ở một mức độ sâu sắc hơn.

Hiện tại, đối với tôi, việc nắm bắt và áp dụng kiến thức trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nếu không có sự am hiểu và ghi nhớ những gì đã đọc, việc đọc sách chỉ khiến lãng phí thêm thời gian của bản thân mình.

Chính vì vậy, tôi chỉ đang tập trung vào việc tận dụng tốt nhất có thể từ những quyển sách mình đang đọc. Và dù điều này có thể khiến thời gian đọc mỗi quyển sách lâu hơn, cũng không phải là vấn đề.

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 2.

Trong năm 2019, tôi đã đọc hơn 50 quyển sách. Có cảm giác đó như là một thành tích khá tốt.

Tuy vậy, tin xấu là tôi hầu như không thể nhớ lại được những bài học và tri thức quý báu từ mỗi cuốn sách mà mình đã đọc. Tôi đã quá tập trung vào số lượng sách muốn đọc thay vì những giá trị mà mình có thể học được từ chúng.

Tôi không muốn sử dụng thông tin một cách thụ động để cố gắng đạt mục tiêu - tôi muốn phải ghi nhớ được tối đa những gì đã đọc. Nếu điều đó có nghĩa đọc ít sách mà hữu dụng còn hơn là đọc lướt nhanh qua hàng trăm cuốn, đó là một thành quả tương đối ổn.

Sẽ mất thời gian để biến đọc sách thành một thói quen – và mục tiêu tiếp thu tri thức từ tất cả những quyển sách đã đọc còn khó hơn nhiều, nhưng nếu ta có được chiến lược đọc sách đúng đắn, nó sẽ mang lại lợi ích cả đời.

Nếu bạn quan tâm đến việc thúc đẩy sự nghiệp của mình, kiếm nhiều tiền hơn, tích lũy trí thức, hoặc cải thiện kỹ năng sống, thì việc phát triển thói quen đọc sách là một nhiệm vụ quan trọng. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ những người khác.

Charlie Munger, một tỷ phú tự thân và là đối tác kinh doanh của Warren Buffett, đã từng lưu ý rằng: “Trong cả cuộc đời, không có người khôn ngoan nào (về một lĩnh vực chủ đề rộng lớn) tôi biết mà lại không đọc sách – đúng vậy, không ai cả. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về số lượng sách Warren đọc – và cả số lượng mà tôi đọc. Các con tôi thậm chí còn cười nhạo tôi. Chúng nghĩ rằng tôi ngập trong sách giống như cái đánh dấu trang vậy."

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 3.

Đọc sách không phải tấm vé để thành công

Đọc sách là một sự đánh đổi - bạn đang đánh đổi thời gian cho kiến thức và trí tuệ. Nhưng không phải cuốn sách nào cũng đáng giá với thời gian quý báu được dành cho nó.

Nếu bạn không thể áp dụng những gì đã đọc hoặc gợi nhớ lại bất kỳ bài học nào bạn đã học khi cần, vậy có ích gì?

Nếu đặt mục tiêu đọc 100 cuốn sách mỗi năm, hãy tự hỏi mình: Nếu tôi đọc nhanh và đạt được mục tiêu của mình, liệu sau này tôi có thể nhớ lại và áp dụng được phần nhiều những gì tôi đang đọc hay không?

Mục tiêu “mỗi năm 100 cuốn sách” hoàn toàn không có gì sai. Quan điểm của tôi là, nếu bạn cố gò ép mục tiêu của mình nhưng không thể nhớ lại những nội dung cơ bản và hữu ích của từng cuốn sách, nghĩa là bạn đã lãng phí vốn thời gian quý báu và có hạn của mình.

Bằng mọi cách, hãy thu xếp thời gian để đọc - điều quan trọng là bạn thực hiện, nhưng đừng đánh đồng số lượng sách đọc được với thành quả.

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 4.

Có thể bạn sẽ đạt được mục tiêu nhưng cũng sẽ không thể cải thiện bản thân nếu chỉ tập trung vào số lượng thay vì tiếp nhận kiến thức từ những cuốn sách mình đọc.

Như Zat Rana đã viết: “Đọc để hiểu, đọc để kết nối, và đọc để tưởng tượng. Sách thực sự rất kỳ diệu, và tôi ước ngày càng có nhiều người dành thời gian cho chúng. Nhưng đừng cho rằng cứ coi chúng là tấm vé tới thành công thì bạn sẽ thành công.”

Đọc vì tri thức là một kỹ năng quan trọng mà ta cần làm chủ

“Nếu một người không cảm thấy việc đọc đi đọc lại một quyển sách là thú vị, thì việc đọc nó nói chung không có tác dụng gì cả” – Oscar Wilde. Đọc sách nên là một trải nghiệm mang lại niềm vui và những giá trị quý báu, thay vì là một công việc nặng nề cho người đọc. Và biết cách đọc để có được tri thức hữu ích là một lợi thế rất đáng trân trọng.

Phần lớn mọi người sử dụng phương pháp đọc thụ động/đọc lướt nhanh để gắng đạt mục tiêu. Và để đọc được hàng trăm quyển sách mỗi năm, bạn bắt buộc phải theo phương pháp này.

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 5.

Đọc thụ động sẽ không giúp bạn tích lũy được kiến thức sâu xa có thể áp dụng trong cuộc sống sau này. Đọc càng nhanh thì nắm bắt càng ít.

Nếu mục tiêu của bạn là đọc lướt một cuốn sách, thì việc đọc nhanh sẽ có ích - nếu mục tiêu là hiểu nó kĩ hơn, hãy đọc chậm lại và hòa mình vào trong đó.

Mặt khác, việc đọc sách chủ động diễn ra thông qua quá trình tương tác, lặp lại, ghi chú và xem lại những cuốn sách hữu ích nhất. Đó là cách chuyển kiến thức mới từ vùng trí nhớ làm việc sang sự hiểu biết lâu dài.

Khi đọc chậm, bạn đang rèn luyện bản thân để nhận ra những gì phù hợp và giá trị nhất

Để hiểu và ghi nhớ nhiều hơn, hãy tạo các ghi chú cá nhân mà bạn có thể xem lại. Đối với những người đọc sách điện tử, hãy đánh dấu hoặc sao chép các đoạn văn ấn tượng. Bạn cũng có thể chụp ảnh một trang cụ thể và lưu trữ nó trong một ứng dụng ghi chú. Khi hoàn thành cuốn sách, hãy làm một bản tóm tắt những nội dung yêu thích.

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 6.

Hãy lựa chọn sách cẩn thận. Một số quyển sách chỉ cần đọc một lần là đủ hài lòng, nhưng có những quyển phải đọc nhiều lần để tiếp thu được các bài học và tri thức quý báu.

William Styron nói: “Một cuốn sách tuyệt vời nên để lại cho bạn nhiều trải nghiệm, và cảm giác hơi kiệt sức khi đọc xong. Bạn thực sự sống nhiều cuộc đời hơn khi đọc sách.” Đừng đọc một cuốn sách bán chạy nếu nó không có ý nghĩa đối với bạn. Và nếu bạn phải vật lộn với một cuốn sách mà mình không thích, hãy ngừng đọc nó.

Naval từng nói: “Tôi thực sự không đọc nhiều sách. Dù nhặt nhạnh rất nhiều, tôi chỉ thực sự nghiên cứu một vài quyển, đó là những quyển tạo nên nền tảng kiến thức cho bản thân.” Nhiều người thành công có một điểm chung là đọc rộng. Nhưng điều quan trọng không phải là họ đọc được bao nhiêu. Mà là đọc như thế nào.

Hãy đọc sách bởi vì bạn thực sự muốn, chứ không phải chỉ vì cảm thấy nên làm vậy

 Đọc sách, việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và hiệu quả: Vì sao vậy?  - Ảnh 7.

Aytekin Tank, người sáng lập Jot Form, lập luận rằng: “Elon Musk và cộng sự tin rằng thành công của họ là nhờ đọc sách, vì họ đọc có mục đích và áp dụng bài học đó trong bối cảnh rộng lớn hơn của sự nghiệp”.

Đọc sách một cách thấu đáo là cách để thu nạp kiến thức lâu dài có thể áp dụng trong tương lai. Hãy đọc, học hỏi và tiến bộ không ngừng, nhưng đừng quên có rất nhiều điều để tích lũy từ mỗi cuốn sách nếu bạn biết đọc chậm lại để tiếp thu các bài học và kiến thức ở mức độ sâu sắc hơn.

*Theo Thomas Oopong - một blogger về công nghệ, nhà phân tích khởi nghiệp và nhà tư vấn tiếp thị truyền thông xã hội chuyên viết blog, chiến lược và phát triển kinh doanh. Anh là người sáng lập và biên tập trang Alltopstartups.com, một trang web tài nguyên dành cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
2

Bí ẩn của nước - Sự kỳ diệu của nước sống

Bí ẩn của nước – Sự kỳ diệu của nước sống tiết lộ nguồn gốc, ý nghĩa và vai trò của nước trong mọi khía cạnh của đời sống. Sách không chỉ giúp chúng ta có sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên, những triết lý huyền diệu của đời sống, mà còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
3

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - Tương lai tùy thuộc vào lựa chọn ngành học của con bạn

Trước đây, hầu như sinh viên đại học không phải lập kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân vì cuộc sống với họ thật đơn giản. Nếu họ vào được đại học và lấy được bằng thì chắc chắn họ sẽ có việc làm, và cứ thế mà làm công việc đó trong suốt quãng đời còn lại.
5

Nhân số học - Bí quyết giúp các bạn trẻ nắm bắt chu kỳ 9 năm thay đổi của mình…

Buổi giao lưu "Thay đổi cuộc sống với nhân số học" Đường sách TP.HCM đã giúp bạn đọc hiểu thêm những duyên số đã đưa MC Quỳnh Hương đến với nhân số học...

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Sếp của Einstein - Cách lãnh đạo những người xuất chúng

Đúc kết 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng, “Sếp của Einstein” là cuốn sách đầy cảm hứng và hữu ích về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý nhân sự cấp cao.

Quy tắc con số 5 biến Chicken Soup for the Soul trở thành cuốn sách bán chạy nhất

Quy tắc Con số 5 đơn giản nói lên rằng ngày nào cũng vậy, bạn hãy làm năm việc, những việc sẽ dẫn bạn tới thành công.

Từ bi và khái niệm về lòng tốt của Osho

Lòng tốt chỉ có hình thức bên ngoài là từ bi còn thẳm sâu bên trong lại không phải. Bởi chúng xuất phát từ cái tôi cá nhân. Và chủ nghĩa từ thiện có tác dụng củng cố cái tôi đó.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ từ Giáo sư John Vu

Thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi thế hệ trẻ vừa phải có ý chí tự lập cao, có khả năng tự học để trang bị cho bản thân đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Học cách trao niềm tin thông minh từ lời khuyên của cha đẻ cuốn sách “Tốc độ của Niềm tin”

Theo Tiến sĩ Stephen Covey, trong một thế giới “khủng hoảng niềm tin” như hiện tại thì học cách trao niềm tin một cách khôn ngoan là điều cần thiết.

Niềm tin thông minh là một loại tài sản: Đẩy nhanh mọi tiến trình, giảm chi phí và thúc đẩy quá trình thăng tiến của bạn

Warren Buffet đã ký hợp đồng chỉ bằng một cái bắt tay, thay vì hàng tháng trời đàm phán và vài chục trang hợp đồng như bình thường.

Người trẻ nên bước ra khỏi vùng an toàn thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi chính mình rằng mình đã ở trong vùng thoải mái của bản thân bao lâu rồi không? Bạn có tự hỏi rằng tại sao mình vẫn chưa dám bước ra vùng an toàn để được vùng vẫy, để được sống với cuộc đời mình muốn?

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.

Mừng Tết Tân sửu 2021, TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật

Giải trí - Phan Diệu - 19/01/2021 10:30
Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ người dân và du khách.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.

Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:29
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.

Ô nhiễm không khí gia tăng cả về quy mô, mức độ

Sức khỏe - Lam Thanh - 19/01/2021 09:00
Thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, Thủ tướng đã ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021