Muốn phát triển nhanh, đọc sách cũng cần kỹ năng

25/11/2020 08:00
Muốn phát triển nhanh, đọc sách cũng cần kỹ năng

Nhiều người gặp khó khăn trong việc đọc, nhất là trong việc xác định mục đích đọc sách của mình. Vì thế, Vi Trần - bằng những kinh nghiệm của bản thân - đã chia sẻ 4 bước đọc sách vô cùng hiệu quả.

Nhờ có cách đọc sách đúng, productivity growth của mình cũng được tăng nhanh. Những thể loại sách mình đọc chủ yếu về năng lượng, tài chính, marketing, self-help, healing... và không đọc những thể loại sách như ngôn tình, tiểu thuyết, tản văn... nên bài viết này có thể không áp dụng hết tất cả các thể loại sách được (mình nghĩ vậy).

Mình chia sẻ lại theo ý hiểu và kinh nghiệm của mình, không thiên về tài chính mà phát triển cá nhân, biết đâu sẽ giúp được bạn nào đó. Quá trình đọc gồm 04 bước gồm: Read -> Think -> Act -> Reflect.

Bước 1: Read (Đọc/ nghiên cứu)

Mình không phải là người chăm đọc sách, nhưng mình sẽ chắc chắn đọc xong cuốn sách đó khi biết rõ được mình cần đọc gì, lấy thông tin gì từ cuốn sách. Thường thì khi có một nhu cầu nhất định, mình đọc những review trên Goodreads, rồi quyết định đọc cuốn sách đó, xem thử có giải quyết được vấn đề hay nhu cầu lúc đó không.

Ví dụ, khi mình mới bắt đầu tìm hiểu về tài chính, được giới thiệu blog của chị LeoX thì thấy giới thiệu nguyên lý 80/20. Dù mình đã mua cất tủ cũng lâu, nhưng thấy xác định đó đang là điều mình cần học - biết bỏ bớt những gì không năng suất, hiệu quả, thế là đọc luôn. Và sau khi đọc, mình quyết định bỏ hết 2 part-time jobs vào buổi tối (7.30-9pm), mất đi thu nhập tầm hơn 4 triệu, nhưng sau đó mình đã tạo ra được nhiều giá trị hơn, về cả tài chính lẫn giá trị của bản thân, giúp được cho người khác. Mình đã mở lớp Viết phát triển online vào buổi tối.

Bài học rút ra với mình là, mình chăm đọc khi mình xác định rõ mục tiêu mình muốn, vì bản thân mình là người dễ nản. Khi tự hỏi chính mình đang gặp vấn đề gì, thì một cách ngẫu nhiên nào đó, mình sẽ dần tìm được câu trả lời, miễn là có câu hỏi.

Muốn phát triển nhanh, đọc sách cũng cần kỹ năng - Ảnh 1.

Bước 2: Think (Tổng hợp, phân tích, phản biện)

Mình cũng không phải là người nhớ tốt, nên việc đọc của mình là: luôn có cây bút highlight, bút chì, và cuốn sổ nhỏ. Mình luôn highlight lên cuốn sách những ý mình thích thú, mới lạ, và cần "động não" nhiều mới hiểu. Còn cây bút chì, là viết ra những tư duy, phản biện, hay sự đồng cảm với trải nghiệm của tác giả trong đoạn nào đó. Vì như vậy thì sẽ nhớ được lâu hơn. Còn cuốn sổ, là sau 1 chương thì mình sẽ tự hỏi, mình học được gì từ chương này để hạn chế kiến thức/thông tin trôi vào miền quên lãng.

Bước 3: Act (Lập kế hoạch, thử nghiệm và đo lường)

Bước này quan trọng, vì được coi như bước ứng dụng khi đọc sách vậy. Mình còn nhớ mình đọc cuốn sách của Tony Buổi Sáng lần đầu vào cuối năm 2015, và thấy bài viết chia chi tiêu tiền thành 6 mục nhỏ hay quá (ít nhất là ở thời điểm 18 tuổi), thì áp dụng làm theo luôn. Mỗi tháng dù có bị thiếu hụt tiền ăn, thì vẫn để dành 500.000 đồng/tháng để đi-du-lịch; sau đó 4 tháng, cộng thêm số tiền tiết kiệm, mình đã lần đầu tiên lén bố mẹ đi du lịch miền Trung (Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hội An, Huế) một tuần (có ở nhà bạn, nhà người quen nên rất ít tiền). Ngẫm lại thì thấy cũng một thời huy hoàng.

Sau khi mình được thử, được trải nghiệm nhiều thứ, thì mình hay "chiêm nghiệm" lại, cách đó đã đúng chưa, hiệu quả chưa, và mình đã phát triển đến đâu bằng cách đó. Mình thấy quan trọng không phải là đọc bao nhiêu cuốn, mà áp dụng đến đâu.

Muốn phát triển nhanh, đọc sách cũng cần kỹ năng - Ảnh 2.

Bước 4: Reflect: Quán chiếu, đúc kết, điều chỉnh

Công thức của Ray Dalio: PAIN + REFLECTION = PROGRESS.

"Mắc sai lầm hay thất bại, mình nó không giúp bạn trở thành "mẹ thành công". Mà quá trình Reflection sẽ quyết định sai lầm, thất bại đó có giá trị không hay vô ích."

Đây là bài học mình rất hay chia sẻ cho các bạn trong các workshop nhỏ của mình. Mình rất chăm chỉ ghi lại sau mỗi giai đoạn. Có thể nói, cách này giúp mình phát triển nhanh hơn rất nhiều.

Thường thì sau mỗi giai đoạn, mình sẽ hỏi 3 người về năm tính từ tốt (ưu điểm) và ba tính từ chưa tốt của mình (khuyết điểm). Mình thích nghe khen, nên nghe 5 ưu điểm, và đương nhiên vẫn luôn có những điều cần được cải thiện nên phải hỏi cả khuyết điểm nữa.

Người 1: bạn lâu năm hoặc người thân của mình, vì họ là người đồng hành với mình từ khi rất lâu, có thể quan sát được cả hành trình phát triển của mình.

Người 2: bạn làm chung/người quen cách đây tầm 6 tháng - 1 năm, tuỳ vào tần suất làm việc chung. Đây là giai đoạn mình muốn biết là sau 6 tháng thì mình thay đổi như thế nào, theo đánh giá của một người làm việc chung.

Người 3: Mới quen. Mình muốn biết là với người mới quen, thì mình gây thiện cảm hay ác cảm cho họ như thế nào, để từ đó có thêm dữ liệu mà có thể thay đổi nếu cần thiết.

Đây là cách mình dựa vào việc đọc sách, áp dụng, và phát triển bản thân. Nhìn lại thì thấy việc reflect lại đã giúp mình rất nhiều. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp có những bạn đang cần.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
2

Yêu - Osho - Một chỉ dẫn ‘yêu không sợ hãi’ đầy ngạc nhiên từ bậc đạo sư Osho

Yêu” của đạo sư Osho mang đến sự hiểu biết trọn vẹn về tình yêu. Những hiểu biết này “giải thoát” chúng ta khỏi mọi nỗi sợ vô nghĩa, để từ đó trải nghiệm được tình yêu đích thực.
3

Bí ẩn của nước - Sự kỳ diệu của nước sống

Bí ẩn của nước – Sự kỳ diệu của nước sống tiết lộ nguồn gốc, ý nghĩa và vai trò của nước trong mọi khía cạnh của đời sống. Sách không chỉ giúp chúng ta có sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên, những triết lý huyền diệu của đời sống, mà còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
4

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
5

Hãy chọn một cách sống - 17 quy tắc chuyển hoá cuộc sống

Hãy chọn một cách sống” của Og Mandino mang đến những cách thức hóa giải nghịch cảnh và giải mã bí mật của may mắn

First News được chọn xuất bản hồi ký 'A Promised land' của Obama tại Việt Nam

Hồi ký A Promised Land (Tạm dịch: Miền đất hứa) được phát hành 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên. Tại Việt Nam cuốn sách này sẽ được First News – Trí Việt phát hành và ra mắt độc giả trong thời gian sớm nhất.

Trò chuyện với vĩ nhân qua góc nhìn của đạo sư Osho

Trò chuyện với vĩ nhân của Osho ghi chép về Đức Phật, Jesus, Socrates… những người tồn tại vượt ngoài giới hạn của lịch sử và sống trong sự tỉnh thức.

Tâm huyết trao đời - Thầy Nguyễn Ngọc Ký khích lệ học sinh đọc sách

Để khơi nguồn, khích lệ năng khiếu văn chương của học sinh, thầy Nguyễn Ngọc Ký tìm cách đưa các em vào quỹ đạo đam mê việc đọc sách.

Niềm tin thông minh: Học cách tin người để được người tin mình

Chúng ta thường nhìn thế giới qua hai loại kính khác nhau, được hình thành bởi nhiều yếu tố trong suốt cuộc đời mình. Covey và Link đặt tên cho nó là lăng kính tin tưởng mù quáng và lăng kính ngờ vực và đưa ra giải pháp thay thế thứ ba: lăng kính tin cậy thông minh.

Đặt tên không phải để ‘cải số’ mà để giúp con có thêm sức mạnh vượt qua hành trình cuộc sống

Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn khả năng phân tích, tính toán một cái tên phù hợp với ngày sinh của con mình, đồng thời mang đủ sức mạnh để hòa hợp với những tố chất có sẵn trong ngày sinh, qua đó làm cho đời sống của con bạn có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Tâm huyết trao đời - Ba lần thử nghiệm cách dùng chân viết lên bảng của thầy Ký

Thất bại khi dùng phấn gắn vào que viết lên bảng, thầy Nguyễn Ngọc Ký không nản lòng. Ông thử nghiệm đủ cách để học sinh có trải nghiệm giống đọc bảng như bao tiết học khác.

Tâm huyết trao đời - Thầy Nguyễn Ngọc Ký soạn ba giáo án cho mỗi bài giảng

Giáo án thứ nhất phác thảo ý tưởng về tác phẩm. Giáo án thứ hai là toàn bộ công việc cụ thể sẽ thực thi trong tiết lên lớp. Giáo án thứ ba là dàn ý cơ bản thực thi trong giờ dạy.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra dự thảo có thể loại bỏ Alipay của Jack Ma và WeChat Pay

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/01/2021 09:00
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề xuất tăng cường các biện pháp chống độc quyền với các công ty trong ngành thanh toán phi ngân hàng, chẳng hạn Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Sếp của Einstein - Quy tắc không thể bỏ qua nếu muốn trở thành lãnh đạo của những người xuất chúng

Sách - 21/01/2021 08:30
Dẫn dắt các thiên tài cũng giống như dẫn dắt một quân đội gồm toàn các tướng lĩnh", Bob Leverence, một bác sĩ và chuyên gia kiểm định nhận xét. Người xuất chúng, sinh ra và tồn tại cùng những suy nghĩ sâu thẳm bên trong bộ óc không ai có thể hiểu được, có những lối suy nghĩ và tư suy riêng biệt.

Điêu đứng vì bị đàn em vượt mặt, càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Giới trẻ - 21/01/2021 08:00
Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng dễ dãi thì càng gặp nhiều nguy hiểm sau này.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021