Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Thiên Vy30/05/2023 12:00
Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng Hồng Kông có tên "Trùng khánh sân lâm", có một đoạn thoại kinh điển như này:

"Không biết bắt đầu từ khi nào, mọi thứ đều có hạn sử dụng. Cá thu sẽ hết hạn sử dụng, thịt hộp cũng sẽ hết hạn sử dụng, thậm chí cả màng bọc thực phẩm cũng sẽ hết hạn sử dụng. Chỉ khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta mới nhận ra rằng ngay cả bản thân chúng ta cũng sẽ hết hạn."

Thời thế thay đổi từng giây, bát cơm sắt mà chúng ta từng nghĩ có thể tồn tại suốt đời hoàn toàn có thể tan tành trong một sớm một chiều.

Chỉ khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn mới trở thành một người lỗi thời. Sau 35 tuổi, chỉ bằng cách học cách giữ cho mình tươi mới và không ngừng cập nhật bản thân, bạn mới có thể theo kịp những thay đổi của thế giới và duy trì khả năng cạnh tranh mãi mãi.

01

Yu Shenggang, một chuyên gia giáo dục, từng kể một câu chuyện trong cuốn sách của mình.

Vào những năm 1990, một người thợ mộc đã cẩn thận làm ra cánh cửa cho ngôi nhà của mình. Theo thời gian, vì mưa gió mà đinh đóng trên cửa đều rỉ sét hết, thấy vậy, anh liền đi mua đinh khác để thay thế, trục cửa hỏng, anh liền làm một trục cửa mới... Cửa tuy đã được sử dụng trong nhiều năm nhưng vẫn hoạt động tốt.

Người thợ mộc rất tự hào: Nhờ tay nghề giỏi của mình, cánh cửa này vẫn có thể tiếp tục được sử dụng. Cho đến một ngày, anh phát hiện cánh cửa bị hỏng nên đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua một ván cửa mới về để gia cố lại.

Nhưng những người hàng xóm cười nhạo anh: "Mau dỡ cái cửa hỏng của anh đi, với số tiền này anh mua một cái mới dùng được rồi đấy." Sau đó, người thợ mộc mới phát hiện ra rằng cửa nhà người khác có kiểu dáng mới lạ và chất lượng tốt, trong khi cửa của nhà mình thì cũ nát và đầy những vết chắp vá.

Hóa ra tay nghề của thợ mộc đã lỗi thời từ lâu, cửa ngày nay được làm bằng máy, vừa chất lượng lại rẻ.

Trong cuộc sống, có không ít người giống như người thợ mộc. Khi còn trẻ, chúng ta học được một nghề tốt, có được thành tích không tồi, vì vậy chúng sớm bằng lòng với hiện trạng. Theo thời gian, chúng ta mới dần nhận ra rằng những kỹ năng mà bản thân từng tự hào đã lỗi thời từ lâu.

RT-Mart, một chuỗi đại siêu thị ở Đài Loan, từng được biết đến là trung tâm mua sắm huyền thoại suốt 19 năm không đóng cửa một cửa hàng nào. Trong thời đại phát triển rực rỡ của các trung tâm mua sắm, ngay cả Wal-Mart và Carrefour hùng mạnh cũng không thể đánh bại nó.

Kết quả là nó lại bị Alibaba mua lại chỉ trong vòng hai ba năm.

Vào thời điểm đó, sự xuất hiện đột ngột của ngành thương mại điện tử đã tác động rất lớn đến ngành bán lẻ. Nhưng Huang Mingduan, người sáng lập RT-Mart, lại không thèm để tâm tới điều đó. Cô con gái nói với anh qua điện thoại di động rằng chỉ cần tìm kiếm ngẫu nhiên, cô có thể thấy hơn chục nhà hàng và siêu thị xung quanh mình. Người tiêu dùng chỉ cần click chuột đặt hàng qua mạng, một lúc sau sẽ có người giao hàng đến tận nhà. Nhưng Huang Mingduan vẫn tin rằng các cửa hàng truyền thống vẫn đang phát triển và anh thậm chí còn cố gắng mở rộng thêm sang các thành phố cấp bốn và cấp năm.

Kết quả là, khi anh nhận thấy sự suy giảm thì đã quá muộn. Sau khi RT-Mart được Alibaba mua lại, Huang Mingduan thở dài: Tôi đã đánh bại mọi đối thủ của mình, nhưng lại chịu thua trước thời đại.

Nhà văn Liu Cixin trong cuốn "Tam Thể" đã từng đưa ra một lý thuyết về "sự bùng nổ công nghệ". Theo đó, người ta cho rằng, loài người đã đạt đến thời kỳ mà công nghệ cao sẽ phát triển nhanh chóng theo kiểu bùng nổ. Trong thời đại mà chúng ta đang sống, công nghệ, suy nghĩ và ý tưởng đang thay đổi từng ngày. Kỹ năng của bạn ngày hôm qua có thể vô giá trị trong một vài năm tới.

Ở tuổi trung niên, điều đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình, đóng băng nó trong quá khứ, để rồi trở thành một người hết hạn. Tuổi 35 quả thực là một thách thức, bởi chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào. Nếu không thể chủ động cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình, không ai có thể vượt qua rào cản này.

Quần áo cũ thì thay cái mới, nhà cũ thì sửa sang lại. Con người cũng vậy, chỉ có không ngừng tiến hóa bản thân, bạn mới có thể giữ cho mình luôn tươi mới.

Sau 35 tuổi, đừng để mình "hết hạn": Ở tuổi trung niên, đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn đã nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình - Ảnh 1.
 

02

Trong thời đại không chắc chắn này, khả năng duy trì tăng trưởng là chỗ dựa lớn nhất của một người trong tương lai. Xã hội phát triển nhanh chóng giống như một chất xúc tác, công nghệ có đỉnh cao đến đâu cũng chỉ là chớp nhoáng, chỉ một hai năm nữa sẽ trở nên lỗi thời. Tương tự, cũng không biết khi nào, bạn và tôi cũng sẽ hết hạn.

Hai phương pháp giữ cho mình tươi mới sau đây có lẽ sẽ có thể truyền cảm hứng cho bạn.

1. Xây dựng hệ thống tự đánh giá và cập nhật thường xuyên

Bạn có để ý rằng thỉnh thoảng điện thoại của bạn sẽ nhắc bạn cập nhật hay không? Điều này là do nó có một hệ thống tự kiểm tra tích hợp có thể phát hiện kịp thời các phiên bản lỗi thời.

Soros, một ông trùm tài chính, có thói quen tự kiểm tra và xem xét lại bản thân thường xuyên, ông luôn giữ cho mình thói quen viết nhật ký đầu tư quanh năm. Cách mỗi một tuần, ông sẽ kiểm tra các quyết định đầu tư trước đó và phản hồi của thị trường. Bất cứ khi nào tìm thấy những thiếu sót của bản thân, ông lập tức sẽ cập nhật kho kiến thức của mình. Chính nhờ việc cập nhật thường xuyên trong nhiều năm này mà ông luôn duy trì được khả năng đầu tư ở mức vượt tiêu chuẩn.

Cuốn sách có tên "Trăm năm cuộc đời" từng nói, cứ sau 5 đến 10 năm, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp. Nếu bạn không kịp thời phát hiện, trong vô thức, các kỹ năng của bạn sẽ hết hạn.

Sau 35 tuổi, hãy học cách xây dựng hệ thống tự kiểm tra bản thân. Chỉ bằng cách thường xuyên kiểm tra và cập nhật những kiến thức và kỹ năng lỗi thời, chúng ta mới có thể suôn sẻ hơn ở tuổi trung niên.

2. Phá bỏ xiềng xích kỹ năng và không ngừng lột xác

Bạn có biết rằng một con cua trưởng thành lột xác gần 20 lần từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Mặc dù lớp vỏ của cua rất cứng và có thể tự bảo vệ bản thân, nhưng để lớn lên, chúng sẽ không ngần ngại cởi bỏ lớp vỏ cứng này. Bởi lẽ nếu chúng không chọn cách trút bỏ lớp vỏ của mình, lớp vỏ cứng rắn bảo vệ chúng cuối cùng sẽ trở thành xiềng xích hạn chế sự phát triển của chúng.

Trong cuộc sống, rất nhiều người giống như con cua ấy, luôn mặc cho mình một chiếc áo giáp cứng. Nó giống như con hào bảo vệ, nơi chúng ta có thể an toàn ngồi ở phía trong. Nhưng với sự thay đổi của thời đại và sự cứng nhắc trong suy nghĩ, nó sẽ dần trở thành gông cùm kìm kẹp chúng ta lại. Cuối cùng, nếu không dám đột phá khỏi con người cũ của mình, bạn chỉ có thể chấp nhận số phận bị đào thải.

Nhà văn Liu Run nói: "Tiến hóa có nghĩa là đau đớn, nhưng không tiến hóa có nghĩa là chết."

Sau 35 tuổi, hãy học cách phá vỡ xiềng xích của các kỹ năng và không ngừng trút bỏ vỏ bọc của mình. Chỉ bằng cách buộc bản thân từ bỏ sự thoải mái và làm những điều khó khăn, sau nhiều cơn đau lột xác, bạn mới có thể với tới được một cuộc sống mới.

Sau 35 tuổi, đừng để mình "hết hạn": Ở tuổi trung niên, đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn đã nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình - Ảnh 2.
 

Lời kết,

Liu Run, một nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng của Trung Quốc từng nói: "Kiến thức và kỹ năng đều có ranh giới, thậm chí có thời hạn sử dụng. Một khi bạn mất khả năng tiến hóa, bạn sẽ là người đầu tiên bị loại."

Sống, giống như đi trên một chuyến tàu thời gian. Kiến thức và kỹ năng của bạn là tấm vé cho cuộc hành trình này. Nếu bạn không cập nhật bản thân kịp thời, bạn sẽ bị bỏ lại rất xa.

Sau 35 tuổi, bạn chỉ có thể đứng vững giữa dòng chảy của thời đại nếu bạn không để mình hết hạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dù lạc lối, 12 sự bắt đầu này sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và thành công

Hãy bắt đầu đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử.
2

Sống đời tự do - Tự do không phải là đích đến, tự do là hành trình

Khi căng thẳng, chúng ta thường tự trấn an rằng phải học cách chịu đựng. Nhưng sự thật nghiệt ngã rằng, càng tiến về đích đến, ta lại càng xa rời nó. Lỡ như cả đời ta không được tự do thì sẽ ra sao?
3

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Mục đích thật sự của thiền

Nhiều người phương Tây tò mò, hiếu kỳ, chỉ muốn thử cho biết chứ không hiểu gì về mục đích thật sự của thiền.
4

5 câu nói của Khổng Tử, dạy bạn cách làm giàu trong thầm lặng

Thực tế rất tàn nhẫn, không có tiền thì nửa bước cũng khó đi. Đó là lý do vì sao mà câu hỏi "làm thế nào để trở nên giàu có" luôn được nhiều người quan tâm!
5

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giúp kết nối các mối quan hệ

Con người thường có sự đồng cảm và gần gũi tự nhiên với những ai giống mình.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng: Đơn giản nhưng hiệu quả đến 90%, đến cả dân kinh doanh cũng phải ngả mũ nể phục

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023