Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Thiên Vy30/05/2023 12:00
Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng Hồng Kông có tên "Trùng khánh sân lâm", có một đoạn thoại kinh điển như này:

"Không biết bắt đầu từ khi nào, mọi thứ đều có hạn sử dụng. Cá thu sẽ hết hạn sử dụng, thịt hộp cũng sẽ hết hạn sử dụng, thậm chí cả màng bọc thực phẩm cũng sẽ hết hạn sử dụng. Chỉ khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta mới nhận ra rằng ngay cả bản thân chúng ta cũng sẽ hết hạn."

Thời thế thay đổi từng giây, bát cơm sắt mà chúng ta từng nghĩ có thể tồn tại suốt đời hoàn toàn có thể tan tành trong một sớm một chiều.

Chỉ khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn mới trở thành một người lỗi thời. Sau 35 tuổi, chỉ bằng cách học cách giữ cho mình tươi mới và không ngừng cập nhật bản thân, bạn mới có thể theo kịp những thay đổi của thế giới và duy trì khả năng cạnh tranh mãi mãi.

01

Yu Shenggang, một chuyên gia giáo dục, từng kể một câu chuyện trong cuốn sách của mình.

Vào những năm 1990, một người thợ mộc đã cẩn thận làm ra cánh cửa cho ngôi nhà của mình. Theo thời gian, vì mưa gió mà đinh đóng trên cửa đều rỉ sét hết, thấy vậy, anh liền đi mua đinh khác để thay thế, trục cửa hỏng, anh liền làm một trục cửa mới... Cửa tuy đã được sử dụng trong nhiều năm nhưng vẫn hoạt động tốt.

Người thợ mộc rất tự hào: Nhờ tay nghề giỏi của mình, cánh cửa này vẫn có thể tiếp tục được sử dụng. Cho đến một ngày, anh phát hiện cánh cửa bị hỏng nên đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua một ván cửa mới về để gia cố lại.

Nhưng những người hàng xóm cười nhạo anh: "Mau dỡ cái cửa hỏng của anh đi, với số tiền này anh mua một cái mới dùng được rồi đấy." Sau đó, người thợ mộc mới phát hiện ra rằng cửa nhà người khác có kiểu dáng mới lạ và chất lượng tốt, trong khi cửa của nhà mình thì cũ nát và đầy những vết chắp vá.

Hóa ra tay nghề của thợ mộc đã lỗi thời từ lâu, cửa ngày nay được làm bằng máy, vừa chất lượng lại rẻ.

Trong cuộc sống, có không ít người giống như người thợ mộc. Khi còn trẻ, chúng ta học được một nghề tốt, có được thành tích không tồi, vì vậy chúng sớm bằng lòng với hiện trạng. Theo thời gian, chúng ta mới dần nhận ra rằng những kỹ năng mà bản thân từng tự hào đã lỗi thời từ lâu.

RT-Mart, một chuỗi đại siêu thị ở Đài Loan, từng được biết đến là trung tâm mua sắm huyền thoại suốt 19 năm không đóng cửa một cửa hàng nào. Trong thời đại phát triển rực rỡ của các trung tâm mua sắm, ngay cả Wal-Mart và Carrefour hùng mạnh cũng không thể đánh bại nó.

Kết quả là nó lại bị Alibaba mua lại chỉ trong vòng hai ba năm.

Vào thời điểm đó, sự xuất hiện đột ngột của ngành thương mại điện tử đã tác động rất lớn đến ngành bán lẻ. Nhưng Huang Mingduan, người sáng lập RT-Mart, lại không thèm để tâm tới điều đó. Cô con gái nói với anh qua điện thoại di động rằng chỉ cần tìm kiếm ngẫu nhiên, cô có thể thấy hơn chục nhà hàng và siêu thị xung quanh mình. Người tiêu dùng chỉ cần click chuột đặt hàng qua mạng, một lúc sau sẽ có người giao hàng đến tận nhà. Nhưng Huang Mingduan vẫn tin rằng các cửa hàng truyền thống vẫn đang phát triển và anh thậm chí còn cố gắng mở rộng thêm sang các thành phố cấp bốn và cấp năm.

Kết quả là, khi anh nhận thấy sự suy giảm thì đã quá muộn. Sau khi RT-Mart được Alibaba mua lại, Huang Mingduan thở dài: Tôi đã đánh bại mọi đối thủ của mình, nhưng lại chịu thua trước thời đại.

Nhà văn Liu Cixin trong cuốn "Tam Thể" đã từng đưa ra một lý thuyết về "sự bùng nổ công nghệ". Theo đó, người ta cho rằng, loài người đã đạt đến thời kỳ mà công nghệ cao sẽ phát triển nhanh chóng theo kiểu bùng nổ. Trong thời đại mà chúng ta đang sống, công nghệ, suy nghĩ và ý tưởng đang thay đổi từng ngày. Kỹ năng của bạn ngày hôm qua có thể vô giá trị trong một vài năm tới.

Ở tuổi trung niên, điều đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình, đóng băng nó trong quá khứ, để rồi trở thành một người hết hạn. Tuổi 35 quả thực là một thách thức, bởi chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào. Nếu không thể chủ động cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình, không ai có thể vượt qua rào cản này.

Quần áo cũ thì thay cái mới, nhà cũ thì sửa sang lại. Con người cũng vậy, chỉ có không ngừng tiến hóa bản thân, bạn mới có thể giữ cho mình luôn tươi mới.

Sau 35 tuổi, đừng để mình "hết hạn": Ở tuổi trung niên, đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn đã nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình - Ảnh 1.
 

02

Trong thời đại không chắc chắn này, khả năng duy trì tăng trưởng là chỗ dựa lớn nhất của một người trong tương lai. Xã hội phát triển nhanh chóng giống như một chất xúc tác, công nghệ có đỉnh cao đến đâu cũng chỉ là chớp nhoáng, chỉ một hai năm nữa sẽ trở nên lỗi thời. Tương tự, cũng không biết khi nào, bạn và tôi cũng sẽ hết hạn.

Hai phương pháp giữ cho mình tươi mới sau đây có lẽ sẽ có thể truyền cảm hứng cho bạn.

1. Xây dựng hệ thống tự đánh giá và cập nhật thường xuyên

Bạn có để ý rằng thỉnh thoảng điện thoại của bạn sẽ nhắc bạn cập nhật hay không? Điều này là do nó có một hệ thống tự kiểm tra tích hợp có thể phát hiện kịp thời các phiên bản lỗi thời.

Soros, một ông trùm tài chính, có thói quen tự kiểm tra và xem xét lại bản thân thường xuyên, ông luôn giữ cho mình thói quen viết nhật ký đầu tư quanh năm. Cách mỗi một tuần, ông sẽ kiểm tra các quyết định đầu tư trước đó và phản hồi của thị trường. Bất cứ khi nào tìm thấy những thiếu sót của bản thân, ông lập tức sẽ cập nhật kho kiến thức của mình. Chính nhờ việc cập nhật thường xuyên trong nhiều năm này mà ông luôn duy trì được khả năng đầu tư ở mức vượt tiêu chuẩn.

Cuốn sách có tên "Trăm năm cuộc đời" từng nói, cứ sau 5 đến 10 năm, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp. Nếu bạn không kịp thời phát hiện, trong vô thức, các kỹ năng của bạn sẽ hết hạn.

Sau 35 tuổi, hãy học cách xây dựng hệ thống tự kiểm tra bản thân. Chỉ bằng cách thường xuyên kiểm tra và cập nhật những kiến thức và kỹ năng lỗi thời, chúng ta mới có thể suôn sẻ hơn ở tuổi trung niên.

2. Phá bỏ xiềng xích kỹ năng và không ngừng lột xác

Bạn có biết rằng một con cua trưởng thành lột xác gần 20 lần từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Mặc dù lớp vỏ của cua rất cứng và có thể tự bảo vệ bản thân, nhưng để lớn lên, chúng sẽ không ngần ngại cởi bỏ lớp vỏ cứng này. Bởi lẽ nếu chúng không chọn cách trút bỏ lớp vỏ của mình, lớp vỏ cứng rắn bảo vệ chúng cuối cùng sẽ trở thành xiềng xích hạn chế sự phát triển của chúng.

Trong cuộc sống, rất nhiều người giống như con cua ấy, luôn mặc cho mình một chiếc áo giáp cứng. Nó giống như con hào bảo vệ, nơi chúng ta có thể an toàn ngồi ở phía trong. Nhưng với sự thay đổi của thời đại và sự cứng nhắc trong suy nghĩ, nó sẽ dần trở thành gông cùm kìm kẹp chúng ta lại. Cuối cùng, nếu không dám đột phá khỏi con người cũ của mình, bạn chỉ có thể chấp nhận số phận bị đào thải.

Nhà văn Liu Run nói: "Tiến hóa có nghĩa là đau đớn, nhưng không tiến hóa có nghĩa là chết."

Sau 35 tuổi, hãy học cách phá vỡ xiềng xích của các kỹ năng và không ngừng trút bỏ vỏ bọc của mình. Chỉ bằng cách buộc bản thân từ bỏ sự thoải mái và làm những điều khó khăn, sau nhiều cơn đau lột xác, bạn mới có thể với tới được một cuộc sống mới.

Sau 35 tuổi, đừng để mình "hết hạn": Ở tuổi trung niên, đáng sợ nhất không phải là áp lực cuộc sống, mà là bạn đã nhấn nút tạm dừng suy nghĩ và khả năng của mình - Ảnh 2.
 

Lời kết,

Liu Run, một nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng của Trung Quốc từng nói: "Kiến thức và kỹ năng đều có ranh giới, thậm chí có thời hạn sử dụng. Một khi bạn mất khả năng tiến hóa, bạn sẽ là người đầu tiên bị loại."

Sống, giống như đi trên một chuyến tàu thời gian. Kiến thức và kỹ năng của bạn là tấm vé cho cuộc hành trình này. Nếu bạn không cập nhật bản thân kịp thời, bạn sẽ bị bỏ lại rất xa.

Sau 35 tuổi, bạn chỉ có thể đứng vững giữa dòng chảy của thời đại nếu bạn không để mình hết hạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?
2

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.
3

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!
4

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.
5

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng: Đơn giản nhưng hiệu quả đến 90%, đến cả dân kinh doanh cũng phải ngả mũ nể phục

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.

3 thứ tuyệt đối không được để trong phòng ngủ nếu không muốn cuộc sống bị kéo xuống

Kỹ năng - Như Nguyễn - 22/07/2024 12:00
Đừng bao giờ đặt 3 thứ này trong phòng bạn ngủ. Một khi được đặt, chúng sẽ không chỉ phá vỡ từ trường của cuộc sống mà còn kéo cuộc sống của bạn xuống.

Một danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc thuê người “dọa khách”

Thư giãn - Minh Hà - 22/07/2024 11:00
Danh lam thắng cảnh này thuê sinh viên hóa trang thành người hoang dã, la hét, giả vờ cướp đồ ăn của du khách.

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/07/2024 10:00
Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!

Chia sẻ từ trái tim - Khi im lặng còn mạnh hơn cả sấm sét 

Từ sách - Phim - TĐ - 22/07/2024 09:00
Khi thấy người khác nóng giận, mình có nên nói gì thêm không? Không. Mình nói sẽ làm cho cơn giận của họ tăng thêm, vì lúc đó trong mắt họ, mình là một người dễ ghét vô cùng.

Người phụ nữ 60 tuổi lựa chọn lối sống DINK: Yêu trai trẻ, không sinh con

Phong cách sống - Diệp Anh - 22/07/2024 08:00
Thay vì chọn sinh con, cặp đôi này chọn lối sống DINK (Double Income, No Kids), chỉ cặp đôi đều có nguồn thu nhập, có công việc nhưng không sinh con.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024