Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ "chết" ở tuổi 35 vì không đọc sách

11/11/2019 08:30
Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ "chết" ở tuổi 35 vì không đọc sách

Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Thông qua việc đọc, bạn có thêm sức mạnh chống lại những điều xấu xa và cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang hướng tốt hơn.

Điều này bạn có thể không thấy rõ ràng ở độ tuổi 20, nhưng nó sẽ được phơi bày ở độ tuổi 30. Do đó, một số người được cho rằng đã "chết" ở tuổi 35, còn một số người mới lên đường tạo dựng cuộc đời họ ở tuổi 35.

01

Vài năm trước, em họ của bạn tôi đi hẹn hò theo kiểu đi cho vui, người kia được ví như cổ phiếu sắp tăng giá. Anh ta đẹp trai, làm việc trong nhà nước, công việc có mức lương khá ổn định. Mọi người đều lạc quan về cuộc hôn nhân này. Mặc dù tôi và cô bé mới chỉ nhìn thấy cậu ta có một lần nhưng cô em họ của bạn tôi rất không đồng ý. Chúng tôi hỏi tại sao, cô ấy trả lời rằng anh ta không có kiến thức. Trò chuyện với anh ta, anh ta cố gắng thể hiện sự hài hước, nhưng anh ta đang nói về những tin đồn trên mạng xã hội.

Khi gọi món, một vài món đơn giản, anh cũng gọi sai tên món ăn.

Trong khi tôi còn chưa biết sẽ hỏi gì tiếp theo thì em họ của bạn tôi học về kinh tế và muốn giao tiếp với những người chuyên nghiệp làm việc trong văn phòng kinh doanh. Khi nói đến lý thuyết tiếp thị "4P", anh ấy đã bị sốc và khá ngạc nhiên. Cô này nhận xét rằng người như anh ta, dù giàu có cỡ nào đi nữa, cô cũng chẳng cần. Người thân, ai cũng tiếc cho cô gái vì bỏ lỡ một mối ngon.

Ngày Quốc Khánh năm ngoái, tôi đã trở về quê nhà và tôi tình cờ nghe được tin: Vì thất bại trong một cuộc thi, một người đàn ông đã bị chuyển đến bộ phận thấp hơn. Mặc dù anh ta rất phẫn nộ, nhưng không thể làm gì khác, anh thực sự chán nản và không dám từ chức.

Người 35 tuổi, ban ngày hỗn loạn trong đơn vị còn ban đêm uống rượu giải sầu trong im lặng.

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ chết ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy! - Ảnh 1.

02

Khi tôi đang làm nghiên cứu, tôi đã gặp giám đốc điều hành trẻ của một nhà hàng ở Hà Nội. Quy mô của nhà hàng này không hề nhỏ. Vào giờ cao điểm buổi tối, có tám người phụ nữ ở cửa. Sau một tuần nghiên cứu, người hướng dẫn nói với tôi rằng anh ta không lạc quan về sự phát triển của nhà hàng này. 

Tôi không hiểu, người hướng dẫn giải thích rằng mặc dù kinh doanh của nhà hàng rất tốt, nhưng chủ yếu vẫn là do hồi cha cậu ấy còn tiếp quản, đã có được nhiều khách hàng thân thiết. Còn anh này chỉ mới ở độ tuổi 30. Anh ta không làm việc chăm chỉ như cha mình cũng không nắm vững kiến ​​thức về quản lý. Công việc kinh doanh của nhà hàng sẽ đi xuống nếu giao cho người thiếu kiến thức chuyên môn.

Người hướng dẫn còn nói thêm rằng ông đã liên lạc với vị CEO trẻ tuổi nhiều lần để nhắc nhở anh ta nên đi học đại học về chuyên ngành quản lý nhưng anh ta cứ hẹn tới hẹn lui và không đi học. Không đọc sách, ông chủ ở độ tuổi 30 thực sự chỉ làm được hai năm và phải sang tiệm gấp.

03

Ngay cả những cặp song sinh một người thì chăm đọc sách còn người kia thì không, thoạt đầu tưởng chừng giống nhau nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại khi họ ở độ tuổi 30. 

Gần đây xem tin tức, có hai anh em sinh đôi khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Gia đình có hai anh em và em trai thích học, còn anh trai không thích đi học. Sau khi tốt nghiệp trung học, em trai được nhận vào Đại học Vũ Hán. Còn người anh đến nhà máy để làm việc vì kết quả học tập quá kém. Mười năm sau, người em trai trở thành phó giáo sư tại trường đại học. Vì thành tích học tập xuất sắc, anh ấy sớm đến Đại học Harvard với tư cách là một học giả thỉnh giảng. Tại trường đại học, anh ấy có một tương lai đầy hứa hẹn.

Về phần người anh, do không đi học nên anh kết hôn sớm và sinh con. Sau khi lao động chân tay bận rộn mỗi ngày, mua vé số là sở thích duy nhất của anh ấy. Anh thờ ơ việc giáo dục con cái, khi tâm trạng tồi tệ, anh sẽ đánh vợ. Mặc dù chỉ ở độ tuổi 30, tương lai của anh đã cực kỳ u tối. 

Tại sao hai anh em song sinh mà số phận lại đối lập hoàn toàn như vậy? Không có lý do nào khác ngoài việc chăm chỉ mở rộng kiến thức và chăm đọc sách, đọc sách có thể thay đổi vận mệnh của một người.

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ chết ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy! - Ảnh 2.

04

Tôi không phủ nhận rằng một số người sống một cuộc sống tốt mà không cần đi học. Nhưng việc học có một vai trò rất quan trọng. Những người thành công không qua trường lớp, họ là một ví dụ ngoại lệ còn chúng ta không nằm trong số đó nên chúng ta phải học. Điều này sẽ được nhìn thấy rõ hơn sau tuổi 35.

Đạo diễn Vương Triều Ca có bài phát biểu nổi tiếng với tựa đề "Tôi nghe nói rằng hầu hết mọi người chết ở tuổi 36". Bài phát biểu nói:

"12 năm sinh ra rồi lớn lên, đến tuổi 36, lúc này gia đình, công việc và cuộc sống đang ổn định thì một số người sẽ bị kiệt sức khi họ 36 tuổi, vì họ làm điều tương tự mỗi ngày với cùng cách thức, ăn cùng một bữa ăn và đi theo cùng một con đường nhưng sức khỏe họ sẽ dần giảm sút nếu tuổi càng cao. Ở tuổi 36, nó được chia thành hai loại: một là người chỉ biết lặp lại hành động, hai là bắt đầu tìm kiếm một cuộc sống mới.

Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng của bạn cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Thông qua việc đọc, bạn có thêm sức mạnh chống lại những điều xấu xa và cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang hướng tốt hơn. Điều này bạn có thể không thấy rõ ràng ở độ tuổi 20, nhưng nó sẽ được phơi bày ở độ tuổi 30. Do đó, một số người được cho rằng đã "chết" ở tuổi 35, còn một số người mới lên đường tạo dựng  cuộc đời họ ở tuổi 35.

05

Tất nhiên, không bắt buộc là phải học một trường đại học tốt, cũng không phải bằng cấp cao. Đây đề cập nhiều hơn đến việc không từ bỏ việc học và có khả năng học hỏi suốt đời. Một vấn đề trên Internet là sau khi bạn đã nghiên cứu và đọc rất nhiều sách trong nhiều năm, bạn sẽ không phải quay lại làng quê để làm nông mà ở lại thành phố tìm việc làm, bạn không muốn làm một công việc bình thường, bạn muốn làm cha của con cái, bạn muốn cưới một người phụ nữ và làm việc chăm chỉ. Rửa bát và nấu ăn, tại sao phải bận tâm?

Tất nhiên, bạn phải học tập và đọc sách thường xuyên. Bởi vì chỉ có học hỏi không ngừng, nói chuyện sẽ tự tin và cách hành xử sẽ đàng hoàng. Bởi vì chỉ có học tập, bạn mới có thể nhìn thấy nội tâm sâu thẳm, cuối cùng bạn sẽ biết rằng tất cả những nỗ lực cuối cùng chỉ là để làm hài lòng chính mình.

Bởi vì chỉ bằng cách học, bạn có thể truyền đạt khả năng và vốn hiểu biết của mình cho thế hệ tiếp theo. Bằng cách này, ngay cả khi bạn là người bình thường, thế hệ tiếp theo của bạn sẽ tốt hơn và tầm nhìn của anh ấy sẽ khác.

Theo Trí Thức Trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
2

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
3

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.
4

Người khôn ngoan: Cao tầng "đắc" nhân tâm, trung tầng "thiện" dùng người, hạ tầng "trọng" chấp hành

Một quản lý giỏi, nên biết cách dùng người. Nhưng một lãnh đạo giỏi, nên biết cách đoàn kết trái tim của tất cả mọi người.
5

Chuyện người giàu nhất thế giới: Truyền cảm hứng hay bài học làm giàu bằng đạp lên tất cả?

Jeff Bezos là con của người mẹ vị thành viên, nhà phát minh nhí, từng nghĩ trở thành nhà vật lý lý thuyết nhưng lại rẻ ngang khởi nghiệp ở tuổi 30 từ hai bàn tay trắng và lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017. Mới đây, Jeff Bezos tự phá kỷ lục là người giàu nhất của chính mình.

Không chỉ có tiền, mức lương cảm xúc quan trọng với nhân viên nữ nhưng ít sếp nam để ý tới

Khi cuộc chiến giành nhân tài nóng lên, các nhà tuyển dụng thường đánh giá lại các gói quyền lợi dành cho nhân viên mà họ có thể cung cấp cho thị trường. Không chỉ là mức lương cụ thể bằng tiền mà còn là những quyền lợi vô hình cùng với sự đáp ứng về cảm xúc cho nhân viên.

7 điểm mạnh và thói quen tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp của người thành công, những thứ chẳng bao giờ tìm thấy ở kẻ thất bại!

Đúng là không hề có công thức bí mật nào giúp bạn bỗng dưng thành đạt, nhưng chắc chắn rằng những điểm mạnh và thói quen dưới đây có thể giúp bạn tăng đáng kể cơ hội đạt được điều mình mong muốn!

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng!

Những người dành chiến thắng sẽ luôn là những người biết quan tâm tới bước chân, nhịp thở cũng như tốc độ tiến bước của mình.

Ngôi nhà 3 gian đậm nét truyền thống ở Củ Chi

An House được thiết kế cho một gia đình gồm 3 thế hệ nằm giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh. Ngôi nhà màng vẻ đẹp của Nam bộ, bình dị và độc đáo.

Chế độ ăn làm giảm mỡ bụng

Nếu bạn tập thể dục mãi mà bụng vẫn không nhỏ đi chút nào, đã đến lúc bạn chú ý đến những bí quyết giảm mỡ bụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

10 mẩu chuyện về bố: Có một thứ yêu thương thầm lặng mà lớn lao của những người cha

Bố có thể không bao giờ nói yêu chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là bố không quan tâm, không thương, không bảo vệ chúng ta.

Có thể bạn chưa biết: Vì sao chai rượu vang thường lõm đáy?

Chắc hẳn nhiều người đã nhìn thấy những chai rượu vang đáy lõm nhưng không nhiều người biết lý do vì sao chúng lại được thiết kế như vậy.

Lady Gaga nổi loạn trong bộ ảnh mới của tạp chí thời trang danh tiếng

Trong bộ ảnh mới sắp ra mắt vào tháng 12 tới của Tạp chí thời trang Elle, Lady Gaga để ngực trần trong những bộ cánh ấn tượng. Cô cũng là nhân vật trang bìa của số báo này.

Cách bổ sung vitamin E hiệu quả cho cơ thể

Sức khỏe - 16/07/2020 23:30
Vitamin E là chất chống oxy hóa, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là với sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Mỹ phóng vệ tinh do thám lên quỹ đạo

Công nghệ - 16/07/2020 23:00
Tên lửa đẩy Minotaur IV đã được phóng lên quỹ đạo vào hôm 15.7 từ trạm phóng MARS trên đảo Wallops ở bang Virginia (Mỹ). Tên lửa này mang theo vệ tinh bí mật NROL-129 để thực hiện các nhiệm vụ của Văn phòng do thám quốc gia Mỹ (NRO) và Lực lượng Không gian.

Căn hộ đẹp như trong truyện cổ tích của cặp vợ chồng trẻ

Du lịch - 16/07/2020 22:30
Sáng sủa, hài hòa, nhẹ nhàng cùng nội thất có phần hơi "bá đạo" là những từ có thể dùng để miêu tả về căn hộ này.

Chế tạo thành công 'kiệt tác' mạng nhện nhân tạo

Khoa học - 16/07/2020 22:00
Các nhà khoa học vật liệu của Hàn Quốc đã chế tạo thành công một loại mạng nhện giống y như tơ của mạng nhện thật. Mạng nhện này sẽ dùng làm công việc vệ sinh, hút ẩm trong các thiết bị điện tử và để robot có thể tự làm sạch các bộ phận bên trong.

Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - 16/07/2020 21:30
Dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 12 đến 18 tháng nữa sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người và sau đưa đưa vào tiêm chủng đại trà.

Nga thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắc xin ngừa COVID-19

Khoa học - 16/07/2020 21:00
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.7 thông báo đã phát triển được một loại vắc xin "an toàn" ngừa bệnh COVID-19 sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên một nhóm tình nguyện viên.

Hacker kiếm được bao nhiêu từ vụ chiếm tài khoản Obama, Bill Gates và nhiều tỉ phú?

Máy tính - 16/07/2020 20:30
Hacker có thể kiếm được hơn 120.000 USD từ người dùng Twitter sau khi chiếm đoạt hàng chục tài khoản cao cấp của tỉ phú và công ty nổi tiếng trong một vụ lừa đảo khổng lồ làm rung chuyển mạng xã hội này.

Văn minh Ai Cập – Những ảnh hưởng xuyên không gian và thời gian

Văn hóa - 16/07/2020 20:00
Văn minh Ai Cập là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất của thế giới cổ đại mà tầm ảnh hưởng xuyên không gian, thời gian. Cho đến nay, những thành tựu ấy vẫn làm cho chúng ta thán phục, ngạc nhiên trước sức sáng tạo kì diệu của Ai Cập thời cổ đại.

Cảnh tượng độc đáo 50 tia sét giăng kín bầu trời Mexico

Du lịch - 16/07/2020 19:30
Nhiếp ảnh gia Hernando Rivera Cervantes đã ghép 42 ảnh chụp để tạo ra bức ảnh toàn cảnh sét giăng kín bầu trời Mexico trong cơn bão lớn ở Colima.

Mỹ chuẩn bị ‘ra tay’ với TikTok, WeChat và loạt ứng dụng của Trung Quốc

Công nghệ - 16/07/2020 19:00
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá nguy cơ về các rủi ro an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề trong vài tuần tới.

NYM - Tôi của tương lai: Cuốn 'sách giáo khoa' về trí tuệ nhân tạo

Sách - 16/07/2020 18:30
NYM - Tôi của tương lai” là cuốn sách về trí tuệ nhân tạo mà chuyên gia Nguyễn Phi Vân ấp ủ trong vài năm qua.

Do dịch COVID-19, lễ hội hoa hồng lớn nhất nước Mỹ bị huỷ

Giải trí - 16/07/2020 18:00
Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1891, Lễ hội hoa hồng tại Los Angeles chỉ không diễn ra ba lần vào năm 1942,1943 và 1945 do ảnh hưởng của Thế chiến đệ nhị.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 ở TP.HCM về dịch bệnh COVID-19

Thi cử - 16/07/2020 17:30
Sáng 16.7, hơn 82.000 học sinh tại TP.HCM đã bước vào môn thi Ngữ Văn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Nội dung đề thi có câu hỏi về dịch COVID-19.

Trung Quốc ‘dọa’ Philippines sau tuyên bố cứng rắn của Mỹ về Biển Đông

Thế giới - 16/07/2020 17:00
Trong cuộc điện đàm mới đây với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố về Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Manila trân trọng tình hữu nghị hai nước có được thông qua nhiều nỗ lực và tập trung vào hợp tác song phương.

Cơ hội nào cho ông Trump khi đối thủ Biden ngày càng bỏ xa trong thăm dò?

Thế giới - 16/07/2020 16:30
Theo CNN trích kết quả cuộc thăm dò quốc gia do Đại học Quinnipiac vừa tiến hành, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nới rộng 15 điểm so với Tổng thống Donald Trump.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 17/07/2020